Tên của ngày Valentine được đặt theo tên thánh Valentine - một trong số những vị thánh tử vì đạo Ki tô giáo đầu tiên.
Gợi ý quà tặng sinh nhật sếp vừa “khéo” vừa ý nghĩa Gợi ý quà tặng sinh nhật sếp vừa “khéo” vừa ý nghĩa
Những món quà ý nghĩa ngày Doanh nhân Việt Nam 2020 tặng sếp Những món quà ý nghĩa ngày Doanh nhân Việt Nam 2020 tặng sếp

Valentine's Day (ngày 14/2) đã trở thành một ngày lễ quan trọng, đặc biệt là đối với các đôi tình nhân. Đây là ngày cả thế giới tôn vinh tình yêu lứa đôi.

Vào ngày này, người ta bày tỏ tình yêu của mình bằng cách gửi cho nhau thiệp Valentine, hoa hồng, chocolate và một số loại quà tặng đặc biệt khác mang nhiều ý nghĩa.

Ngày Lễ tình nhân được cho là bắt nguồn từ một nghi thức truyền thống Lupercalia - ngày hội tế thần chăn nuôi, được tổ chức từ ngày 13 đến 15/2 thời La Mã cổ đại.

Trong suốt những ngày diễn ra lễ hội, các chàng trai viết tên cô gái mình yêu lên những chiếc hộp và họ trở thành một nửa thế giới của nhau trong cả mùa lễ hội. Kết thúc có hậu cho những đôi lứa này là họ được sống bên nhau trọn đời.

Nguồn gốc, ý nghĩa thực sự của ngày lễ tình nhân Valentine
Ảnh minh họa

Tuy vậy, không có tài liệu nào ghi chép chính xác lịch sử của ngày Lễ tình nhân trước khi bài thơ của Chaucer năm 1375. Trong bài thơ này, nhà thơ nhắc đến ngày 14/2, ngày các loài chim từ mọi phương trời ríu rít tìm về bên nhau kết đôi, cùng nhau xây tổ.

Valentine là tên một vị thánh của giáo hội Công giáo La Mã. Truyền thuyết kể rằng hoàng đế La Mã Claudius II (sống ở thế kỷ 3) ra lệnh cấm kết hôn vì muốn đưa các chàng trai đi lính. Nhận thấy điều này bất công và vô lý, linh mục Valentine ở thành Rome đã bí mật cử hành hôn lễ cho rất nhiều tín đồ Kito giáo, vì thế ông trở thành vị thánh của các đôi uyên ương.

Vì điều này, thánh Valentine bị hoàng đế La Mã chặt đầu. Về sau, người ta coi ông là vị thánh của tình yêu và lấy tên ông đặt cho ngày Lễ tình nhân 14/2.

Có khá nhiều thông tin cho chúng ta biết, rằng ngày lễ tình nhân gắn liền với tên Thánh Valentine. Thế nhưng, thực tế, giáo hội Công giáo La Mã từng phong thánh cho 3 người có tên là Valentine hay Valentinus và cho đến nay, không ai khẳng định vị nào trong số họ chính là vị thánh tình yêu.

Dần dần, ngày 14 tháng 2 hàng năm đã trở thành ngày trao đổi các bức thông điệp của tình yêu và Thánh Valentine đã trở thành vị Thánh bổn mạng của những lứa đôi.

Trước đây, ngày Valentine là ngày lễ chỉ có ở Bắc Mỹ và Châu Âu, tuy nhiên hiện nay ngày này đã trở nên phổ biến ở hầu hết các quốc gia.

Những món quà sinh nhật ý nghĩa và đầy bất ngờ cho bạn trai Những món quà sinh nhật ý nghĩa và đầy bất ngờ cho bạn trai
Quà sinh nhật ý nghĩa dành tặng người yêu, bạn gái Quà sinh nhật ý nghĩa dành tặng người yêu, bạn gái
In bài viết

Truyền hình