Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
11:17 | 22/07/2022 GMT+7

Nguồn điện mua từ Lào góp phần phát triển kinh tế Việt Nam

aa
Nếu nói về triển vọng thì một trong những lĩnh vực hợp tác kinh tế nổi bật giữa Việt Nam và Lào là điện năng. Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Danh Sơn, Giám đốc Công ty Mua bán điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam về những thành quả đã đạt được cũng như những kỳ vọng vào tương lai trong hoạt động mua bán điện giữa 2 quốc gia.
Cần cơ chế phù hợp để nâng cao hiệu quả hợp tác điện năng Việt Nam và Lào Cần cơ chế phù hợp để nâng cao hiệu quả hợp tác điện năng Việt Nam và Lào

-Thưa ông, năm 2022 là kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Lào, trong mối quan hệ lịch sử này thì sự hợp tác kinh tế luôn đóng vai trò trọng yếu, nhất là lĩnh vực điện năng. Xin ông cho biết khái quát về tình hình mua điện từ nước bạn Lào?

Thực hiện thoả thuận hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào về hợp tác trong lĩnh vực mua bán điện, Công ty Mua bán điện (EVN/EPTC) đã phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp của Lào tiến hành trình cơ quan có thẩm quyền hai nước thông qua chủ trương, đàm phán thống nhất hợp đồng trình phê duyệt và thực hiện mua điện lần đầu từ tháng 6/2013.

Trải qua gần 10 năm hợp tác mua bán điện, EVN/EPTC hiện đã mua công suất lên đến gần 580MW và tổng sản lượng xấp xỉ 11 tỷ Kwh từ các nhà máy điện tại Lào.

Tính đến thời điểm hiện tại, EVN/EPTC đã ký kết tổng số 34 hợp đồng mua điện với tổng công suất gần 2200MW, và đang triển khai đàm phán mua điện từ 1 số dự án thuỷ điện khác.

Các dự án đã hoàn thành ký kết hợp đồng sẽ bắt đầu bán điện cho hệ thống điện Việt Nam từ cuối năm 2022 đến 2025 theo tiến độ cam kết. Như vậy, trong giai đoạn từ cuối năm 2022 đến 2025 EVN/EPTC sẽ đưa công suất mua điện từ các dự án tại Lào tăng trưởng 280% so với giai đoạn 2013-202 để đáp ứng nhu cầu điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Các dự án mua điện từ Lào cần tiếp tục được đẩy nhanh tiến độ.
Các dự án mua điện từ Lào cần tiếp tục được đẩy nhanh tiến độ.

Cùng với việc mua điện từ các dự án tại Lào, được sự cho phép của Chính phủ, EVN đã tiến hành bán điện cho một số địa phương của Lào dọc biên giới nhưng chưa có điều kiện kết nối với lưới điện quốc gia của nước bạn. Qua đó góp phần nâng cao tình đoàn kết, hữu nghị của đồng bào dọc biên giới hai nước, tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương Lào nơi đây.

-Nguồn điện mua từ Lào có ý nghĩa thế nào trong việc cân đối nguồn cung và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, thưa ông?

Trải qua gần 10 năm hợp tác giữa EVN/EPTC và các chủ đầu tư, hai bên đã phối hợp chặt chẽ, tuân thủ các chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, các qui định của pháp luật. Phía chủ đầu tư đã nỗ lực đảm bảo vận hành nhà máy điện an toàn, liên tục, tuân thủ các qui trình, qui phạm vận hành góp phần cùng EVN đảm bảo cung cấp đủ điện cho nhu cầu phát triển của Việt Nam.

-Để việc mua điện được thuận lợi và đạt hiệu quả cao nhất, có những vấn đề nào về cơ chế, chính sách hiện nay cần điều chỉnh, bổ sung không, thưa ông?

Để tạo điều kiện thuận lợi hơn, chúng tôi có một số mong muốn cụ thể như sau. Trước hết là đề nghị Chính phủ tiếp tục có các cơ chế, chính sách phù hợp để DN hai nước có thể tiếp cận và tăng cường hợp tác; Tạo cơ chế và thống nhất với phía Lào để các DN Việt Nam có thêm cơ hội trực tiếp hoặc tham gia các liên doanh với các DN của Lào trong việc phát triển các DA điện tại Lào bán điện về Việt Nam, khai thác hiệu quả các tiềm năng phát triển các nguồn năng lượng thuỷ điện, nhiệt điện và năng lượng tái tạo của nước bạn Lào.

Với Bộ Công thương thì cần xây dựng các hướng dẫn cụ thể về việc đàm phán mua điện, khung giá điện của các DA điện tại Lào bán điện về Việt Nam; Ban hành Hợp đồng mua bán điện mẫu để từ đó có thể rút ngắn thời gian đàm phán; Hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ việc đưa và bổ sung qui hoạch các DA đường dây, trạm điện phục vụ việc mua điện từ các DA điện tại Lào.

Với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần hỗ trợ EVN trong công tác chuyển đổi mục đích sử dụng đất phục vụ xây dưng các DA đường dây, trạm điện; Song song với việc này thì Uỷ ban Nhân dân các tỉnh trực thuộc Trung ương cũng cần đẩy mạnh việc hỗ trợ EVN trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng; Và cuối cùng là Tổng cục Hải quan và Chi cục Hải quan các tỉnh tiếp tục hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong công tác xuất nhập khẩu điện do đây là loại hàng hoá đặc biệt.

-Trong tương lai ông kỳ vọng gì vào sự phát triển của cơ chế hợp tác giữa Việt Nam và Lào?

Trong tương lai, với sự chỉ đạo của Đảng, các cơ chế chính sách của Chính phủ hai nước đồng thời với sự giúp đỡ của các Bộ và các địa phương, chúng tôi tin tưởng sự phát triển của công tác mua bán điện Việt Nam - Lào sẽ có những bước tiến nhanh và mạnh, xứng đáng với mối quan hệ tốt đẹp truyền thống, góp phần củng cố tình hữu nghị bền chặt Việt Nam - Lào.

Qua đây chúng tôi cũng xin chân thành cảm ơn Đảng, Chính phủ và các cơ quan hữu quan đã chỉ đạo, hỗ trợ trong thời gian qua, cũng như các DN của Lào đã hợp tác chặt chẽ giúp chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ được giao.

-Trân trọng cảm ơn ông!

Lê Sơn

Lê Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cơ chế bù chéo giá điện kéo dài, chưa tính đúng, tính đủ... cản trở thu hút đầu tư vào ngành điện

Cơ chế bù chéo giá điện kéo dài, chưa tính đúng, tính đủ... cản trở thu hút đầu tư vào ngành điện

Theo các chuyên gia, giá điện cần được điều chỉnh theo giá thị trường, tính đúng, tính đủ để đảm bảo việc thu hút đầu tư ngành điện, tránh nguy cơ thiếu điện trong tương lai.
Ông Nguyễn Anh Tuấn: Cải cách ngành điện không chỉ vì lợi ích của EVN

Ông Nguyễn Anh Tuấn: Cải cách ngành điện không chỉ vì lợi ích của EVN

Có lẽ vì là cán bộ từ dưới đi lên (như chính lời tâm sự) nên ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), có tư duy về phát triển vừa rất thực tế nhưng cũng rất bài bản, chiến lược, đặc biệt là về tư duy làm luật. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Tuấn về những định hướng lớn trong Luật Điện lực sửa đổi, về việc cải cách ngành điện cũng như về nội dung thời sự đang ám ảnh hiện nay là nỗi lo thiếu điện.
EVNNPT: 15 năm khẳng định vị thế vững chắc

EVNNPT: 15 năm khẳng định vị thế vững chắc

Ngày 01/7/2008, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) chính thức được thành lập. Trong suốt 15 năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sự hỗ trợ rất lớn từ Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và các đối tác, EVNNPT đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, vận hành lưới truyền tải điện an toàn, ổn định, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của đất nước.

Các tin bài khác

KienlongBank được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025”

KienlongBank được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025”

Tại Lễ công bố Vietnam Best Place to Work 2025 (Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam), Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) đã xuất sắc được xếp hạng trong Top 100 Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam - khối Doanh nghiệp Vừa. Đồng thời, KienlongBank cũng vinh dự đứng thứ 07 trong ngành Ngân hàng theo kết quả bình chọn độc lập từ cộng đồng người đi làm trên toàn quốc.
Vingroup hợp tác và hỗ trợ Pomina phát triển

Vingroup hợp tác và hỗ trợ Pomina phát triển

Nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau cùng phát triển giữa các doanh nghiệp Việt, Tập đoàn Vingroup công bố hợp tác và hỗ trợ Công ty CP Thép Pomina. Thông qua gói tài chính đặc biệt và quan hệ đối tác ưu tiên, Vingroup sẽ cho Pomina vay vốn lưu động với lãi suất 0% tối đa trong 2 năm; đồng thời, chọn Pomina là nhà cung cấp ưu tiên cho toàn bộ hệ sinh thái Tập đoàn.
6 định hướng tăng cường hợp tác địa phương Việt Nam - Nhật Bản

6 định hướng tăng cường hợp tác địa phương Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 25/11 tại Quảng Ninh, gần 50 địa phương và hàng trăm doanh nghiệp đã tham dự Diễn đàn hợp tác địa phương Việt - Nhật, cùng bàn giải pháp đưa các cam kết chiến lược thành những dự án cụ thể, tạo lợi ích thiết thực cho nhân dân và doanh nghiệp hai nước. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn.
EVNGENCO1 ủng hộ Lâm Đồng khắc phục thiệt hại do mưa lũ

EVNGENCO1 ủng hộ Lâm Đồng khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) triển khai chương trình an sinh xã hội ủng hộ đồng bào tỉnh Lâm Đồng khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, thể hiện rõ trách nhiệm với cộng đồng của Tổng công ty trong giai đoạn thiên tai diễn biến phức tạp.

Đọc nhiều

Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Ngày 26/11, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là dấu mốc quan trọng sau khi UBND tỉnh quyết định đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Kiên Giang thành Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang, đánh dấu bước chuyển mình mới của công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn sau sáp nhập.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Ngày 26/11 tại tỉnh Lào Cai, hơn 200 học sinh, giáo viên và đại diện các đơn vị chuyên môn đã tham gia Diễn đàn “Tiếng nói Thanh thiếu niên 2025 - Sức mạnh giao tiếp tích cực”, do tổ chức Save the Children International - Văn phòng đại diện tại Việt Nam (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức.
Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Ngày 24/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có buổi tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga, Liên bang Nga nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine

Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine

Ngày 25/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Kiều dân Nhà nước Palestine Varsen Aghabekian Shahin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25-27/11.
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển tỉnh Khánh Hòa, những ngày qua, Đồn Biên phòng Ninh Phước (BĐBP Khánh Hòa) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Thanh Hải, Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải (tỉnh Khánh Hòa) tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hơn 80 ngư dân và chủ phương tiện thuộc các tổ, đội khai thác trên địa bàn.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động