Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
11:17 | 22/07/2022 GMT+7

Nguồn điện mua từ Lào góp phần phát triển kinh tế Việt Nam

aa
Nếu nói về triển vọng thì một trong những lĩnh vực hợp tác kinh tế nổi bật giữa Việt Nam và Lào là điện năng. Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Danh Sơn, Giám đốc Công ty Mua bán điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam về những thành quả đã đạt được cũng như những kỳ vọng vào tương lai trong hoạt động mua bán điện giữa 2 quốc gia.
Cần cơ chế phù hợp để nâng cao hiệu quả hợp tác điện năng Việt Nam và Lào Cần cơ chế phù hợp để nâng cao hiệu quả hợp tác điện năng Việt Nam và Lào

-Thưa ông, năm 2022 là kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Lào, trong mối quan hệ lịch sử này thì sự hợp tác kinh tế luôn đóng vai trò trọng yếu, nhất là lĩnh vực điện năng. Xin ông cho biết khái quát về tình hình mua điện từ nước bạn Lào?

Thực hiện thoả thuận hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào về hợp tác trong lĩnh vực mua bán điện, Công ty Mua bán điện (EVN/EPTC) đã phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp của Lào tiến hành trình cơ quan có thẩm quyền hai nước thông qua chủ trương, đàm phán thống nhất hợp đồng trình phê duyệt và thực hiện mua điện lần đầu từ tháng 6/2013.

Trải qua gần 10 năm hợp tác mua bán điện, EVN/EPTC hiện đã mua công suất lên đến gần 580MW và tổng sản lượng xấp xỉ 11 tỷ Kwh từ các nhà máy điện tại Lào.

Tính đến thời điểm hiện tại, EVN/EPTC đã ký kết tổng số 34 hợp đồng mua điện với tổng công suất gần 2200MW, và đang triển khai đàm phán mua điện từ 1 số dự án thuỷ điện khác.

Các dự án đã hoàn thành ký kết hợp đồng sẽ bắt đầu bán điện cho hệ thống điện Việt Nam từ cuối năm 2022 đến 2025 theo tiến độ cam kết. Như vậy, trong giai đoạn từ cuối năm 2022 đến 2025 EVN/EPTC sẽ đưa công suất mua điện từ các dự án tại Lào tăng trưởng 280% so với giai đoạn 2013-202 để đáp ứng nhu cầu điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Các dự án mua điện từ Lào cần tiếp tục được đẩy nhanh tiến độ.
Các dự án mua điện từ Lào cần tiếp tục được đẩy nhanh tiến độ.

Cùng với việc mua điện từ các dự án tại Lào, được sự cho phép của Chính phủ, EVN đã tiến hành bán điện cho một số địa phương của Lào dọc biên giới nhưng chưa có điều kiện kết nối với lưới điện quốc gia của nước bạn. Qua đó góp phần nâng cao tình đoàn kết, hữu nghị của đồng bào dọc biên giới hai nước, tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương Lào nơi đây.

-Nguồn điện mua từ Lào có ý nghĩa thế nào trong việc cân đối nguồn cung và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, thưa ông?

Trải qua gần 10 năm hợp tác giữa EVN/EPTC và các chủ đầu tư, hai bên đã phối hợp chặt chẽ, tuân thủ các chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, các qui định của pháp luật. Phía chủ đầu tư đã nỗ lực đảm bảo vận hành nhà máy điện an toàn, liên tục, tuân thủ các qui trình, qui phạm vận hành góp phần cùng EVN đảm bảo cung cấp đủ điện cho nhu cầu phát triển của Việt Nam.

-Để việc mua điện được thuận lợi và đạt hiệu quả cao nhất, có những vấn đề nào về cơ chế, chính sách hiện nay cần điều chỉnh, bổ sung không, thưa ông?

Để tạo điều kiện thuận lợi hơn, chúng tôi có một số mong muốn cụ thể như sau. Trước hết là đề nghị Chính phủ tiếp tục có các cơ chế, chính sách phù hợp để DN hai nước có thể tiếp cận và tăng cường hợp tác; Tạo cơ chế và thống nhất với phía Lào để các DN Việt Nam có thêm cơ hội trực tiếp hoặc tham gia các liên doanh với các DN của Lào trong việc phát triển các DA điện tại Lào bán điện về Việt Nam, khai thác hiệu quả các tiềm năng phát triển các nguồn năng lượng thuỷ điện, nhiệt điện và năng lượng tái tạo của nước bạn Lào.

Với Bộ Công thương thì cần xây dựng các hướng dẫn cụ thể về việc đàm phán mua điện, khung giá điện của các DA điện tại Lào bán điện về Việt Nam; Ban hành Hợp đồng mua bán điện mẫu để từ đó có thể rút ngắn thời gian đàm phán; Hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ việc đưa và bổ sung qui hoạch các DA đường dây, trạm điện phục vụ việc mua điện từ các DA điện tại Lào.

Với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần hỗ trợ EVN trong công tác chuyển đổi mục đích sử dụng đất phục vụ xây dưng các DA đường dây, trạm điện; Song song với việc này thì Uỷ ban Nhân dân các tỉnh trực thuộc Trung ương cũng cần đẩy mạnh việc hỗ trợ EVN trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng; Và cuối cùng là Tổng cục Hải quan và Chi cục Hải quan các tỉnh tiếp tục hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong công tác xuất nhập khẩu điện do đây là loại hàng hoá đặc biệt.

-Trong tương lai ông kỳ vọng gì vào sự phát triển của cơ chế hợp tác giữa Việt Nam và Lào?

Trong tương lai, với sự chỉ đạo của Đảng, các cơ chế chính sách của Chính phủ hai nước đồng thời với sự giúp đỡ của các Bộ và các địa phương, chúng tôi tin tưởng sự phát triển của công tác mua bán điện Việt Nam - Lào sẽ có những bước tiến nhanh và mạnh, xứng đáng với mối quan hệ tốt đẹp truyền thống, góp phần củng cố tình hữu nghị bền chặt Việt Nam - Lào.

Qua đây chúng tôi cũng xin chân thành cảm ơn Đảng, Chính phủ và các cơ quan hữu quan đã chỉ đạo, hỗ trợ trong thời gian qua, cũng như các DN của Lào đã hợp tác chặt chẽ giúp chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ được giao.

-Trân trọng cảm ơn ông!

Lê Sơn

Lê Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

EVNGENCO1 chủ trì Phân ban Nguồn điện tại Hội nghị KHCN Điện lực toàn quốc năm 2025

EVNGENCO1 chủ trì Phân ban Nguồn điện tại Hội nghị KHCN Điện lực toàn quốc năm 2025

Phân ban Nguồn điện – một trong những phiên làm việc quan trọng và nhận được nhiều sự quan tâm nhất của Hội nghị Khoa học và Công nghệ (KHCN) Điện lực toàn quốc 2025 – đã diễn ra ngày 27/11 tại TP. Hồ Chí Minh, quy tụ các chuyên gia trong nước và quốc tế. Được EVN giao chủ trì phân ban, EVNGENCO1 đã đảm nhiệm vai trò điều hành và đóng góp nghiên cứu có tính ứng dụng cao, khẳng định vị thế tiên phong trong đổi mới công nghệ nguồn điện.
Cơ chế bù chéo giá điện kéo dài, chưa tính đúng, tính đủ... cản trở thu hút đầu tư vào ngành điện

Cơ chế bù chéo giá điện kéo dài, chưa tính đúng, tính đủ... cản trở thu hút đầu tư vào ngành điện

Theo các chuyên gia, giá điện cần được điều chỉnh theo giá thị trường, tính đúng, tính đủ để đảm bảo việc thu hút đầu tư ngành điện, tránh nguy cơ thiếu điện trong tương lai.
Ông Nguyễn Anh Tuấn: Cải cách ngành điện không chỉ vì lợi ích của EVN

Ông Nguyễn Anh Tuấn: Cải cách ngành điện không chỉ vì lợi ích của EVN

Có lẽ vì là cán bộ từ dưới đi lên (như chính lời tâm sự) nên ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), có tư duy về phát triển vừa rất thực tế nhưng cũng rất bài bản, chiến lược, đặc biệt là về tư duy làm luật. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Tuấn về những định hướng lớn trong Luật Điện lực sửa đổi, về việc cải cách ngành điện cũng như về nội dung thời sự đang ám ảnh hiện nay là nỗi lo thiếu điện.

Các tin bài khác

Quỹ Vì tương lai xanh cùng Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp & Môi trường chung tay thúc đẩy sáng kiến xanh

Quỹ Vì tương lai xanh cùng Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp & Môi trường chung tay thúc đẩy sáng kiến xanh

Ngày 24/3/2026, Quỹ Vì tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup) và Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp & Môi trường ký kết hợp tác giai đoạn 20262028, triển khai loạt chương trình quy mô toàn quốc nhằm thúc đẩy hành động xanh trong thanh niên, từ cộng đồng đến đổi mới sáng tạo.
Vincom Retail cùng đối tác đón đầu xu hướng, đưa bán lẻ Việt Nam bước vào kỷ nguyên trải nghiệm mới

Vincom Retail cùng đối tác đón đầu xu hướng, đưa bán lẻ Việt Nam bước vào kỷ nguyên trải nghiệm mới

Ngày 20/3/2026, tại TP. Hồ Chí Minh, Vincom Retail tổ chức sự kiện “Kỷ nguyên mới – Đồng hành kiến tạo tương lai” với sự tham gia của hơn 500 đối tác trong nước và quốc tế. Đây là diễn đàn quy mô lớn - nơi các bên cùng chia sẻ góc nhìn thị trường, cập nhật xu hướng và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong bối cảnh ngành bán lẻ Việt Nam đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Ứng phó với xung đột tại Trung Đông: BSR tăng cường tiết kiệm hoạt động văn phòng

Ứng phó với xung đột tại Trung Đông: BSR tăng cường tiết kiệm hoạt động văn phòng

Trước những diễn biến phức tạp của xung đột tại khu vực Trung Đông, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tiết kiệm năng lượng, tối ưu chi phí vận hành, đồng thời duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh liên tục, ổn định.
Vingroup tuyển 25.000 nhân sự cho các dự án hạ tầng do SGC triển khai

Vingroup tuyển 25.000 nhân sự cho các dự án hạ tầng do SGC triển khai

Ngày 17/3/2026, tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố hệ sinh thái các công ty xây dựng nhằm triển khai hàng loạt dự án hạ tầng và đại đô thị trên toàn quốc. Trong đó, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng SGC – đơn vị chuyên thi công hạ tầng và đường sắt thông báo tuyển dụng ngay 25.000 nhân sự tinh nhuệ cho 2 tuyến đường sắt Hà Nội – Quảng Ninh; Bến Thành – Cần Giờ và các hạng mục nền móng, cọc khoan nhồi quy mô khác.

Đọc nhiều

Chính thức khởi động Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2026 và Thi ảnh Nông thôn Việt Nam 40 năm Đổi mới

Chính thức khởi động Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2026 và Thi ảnh Nông thôn Việt Nam 40 năm Đổi mới

Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc về “nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam” lần thứ IV- năm 2026 và Thi ảnh “Nông thôn Việt Nam 40 năm Đổi mới” chính thức công bố Thể lệ giải, cơ cấu giải thưởng, theo báo Công luận.
5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

Ngày 28/3 tại Sơn La, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 5, nhiệm kỳ 2021-2026, thống nhất các định hướng trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Tổng thống Putin giao Bộ Ngoại giao Nga xem xét miễn thị thực cho công dân Việt Nam

Tổng thống Putin giao Bộ Ngoại giao Nga xem xét miễn thị thực cho công dân Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Vladimir Putin nhất trí cần đẩy mạnh giao lưu nhân dân; tạo điều kiện thuận lợi về đi lại cho công dân của hai nước, qua đó thúc đẩy du lịch, thu hút thêm khách du lịch Nga tới Việt Nam và khách du lịch Việt Nam tới Nga.
Nâng cao năng lực báo chí trong kỷ nguyên số để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nâng cao năng lực báo chí trong kỷ nguyên số để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ngày 27/3 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương và Đảng ủy Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng lý luận chính trị, kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng số gắn với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2026.
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động