Hòa chung không khí thiêng liêng của dân tộc, những người "con Lạc, cháu Hồng" tại các nước: Thái Lan, Ba Lan, Pháp, Hungary, Malaysia, Séc... đã hướng về nguồn cội trong Lễ giỗ Tổ Hùng Vương.
Người Việt tại Udon Thani (Thái Lan) tưởng nhớ các Vua Hùng Người Việt tại Udon Thani (Thái Lan) tưởng nhớ các Vua Hùng
Thành phố Hồ Chí Minh dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ các vua Hùng Thành phố Hồ Chí Minh dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ các vua Hùng

Người Việt tại Thái Lan

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Chu Đức Dũng kêu gọi bà con kiều bào cố gắng làm theo lời dạy của Bác Hồ - “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước.”

Udon Thani là tỉnh lớn của khu vực Đông Bắc Thái Lan, nằm ở trung tâm khu vực Tiểu vùng Mekong, có nhiều tài nguyên thiên nhiên, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng và giàu truyền thống văn hóa.

Người Việt tại nhiều quốc gia tưởng nhớ các Vua Hùng

Ngày 10/4 (tức ngày 10/3 âm lịch), Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani,

Đông Bắc Thái Lan đã tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (Ảnh: TTXVN)

Với diện tích trên 17.000 km2, dân số gần 1,6 triệu người và có sân bay quốc tế, Udon Thani là thị trường rất tiềm năng cho đầu tư, thương mại và du lịch. Đây cũng là tỉnh có đông người gốc Việt nhất ở Thái Lan, với con số thống kê khoảng 15.000 người, nhưng con số thực tế có thể còn lớn hơn nhiều.

Ngày nay, đa số bà con đều khá giả, hội nhập rất tốt với sở tại, có cuộc sống và công việc làm ăn ổn định, đóng góp đáng kể vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, được chính quyền đánh giá cao. Nhiều người gốc Việt rất thành đạt, có địa vị và uy tín cao ở Thái Lan. Đồng bào rất đoàn kết, yêu nước, tôn kính Bác Hồ, có nhiều đóng góp cho xã hội.

Việc kiều bào tỉnh Udon Thani, trung tâm người Việt vùng Đông Bắc Thái Lan, lập Ban thờ cúng Quốc tổ Hùng Vương thể hiện lòng biết ơn của kiều bào Thái Lan đối với Tổ tiên của dân tộc Việt Nam, khẳng định sự trân trọng gìn giữ và phát huy các truyền thông văn hóa dân tộc, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Người Việt tại Ba Lan

Sau hai năm bị gián đoạn do dịch bệnh, năm nay Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan và Hội người Việt Nam tại Ba Lan đã phối hợp tổ chức lễ Giỗ tổ Hùng Vương.

Với tinh thần đoàn kết trong cộng đồng Người Việt tại Ba Lan, có gần 20 các tổ chức trong cộng đồng như các hội đồng hương, các CLB đều tham gia và đăng ký các lễ vật đặc trưng, đặc sản vùng miền để dâng cúng tổ Hùng Vương".

Ngoài phần Lễ với các phát biểu về lịch sử dân tộc, truyền thống Hùng Vương, ý nghĩa ngày giỗ Tổ năm nay có 20 tổ chức hội đoàn đăng ký dâng lễ vật đặc trưng, đặc sản vùng miền đến dâng cúng các vua Hùng, sau đó là chương trình văn nghệ đặc sắc. Ngoài ra còn có chương trình giã bánh giày do hội những người con đất Tổ tại Ba Lan thực hiện.

Về ý nghĩa của việc tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương ở nước ngoài, ông Trần Anh Tuấn chia sẻ: "Việc tổ chức ngày giỗ Vua Hùng có ý nghĩa rất to lớn đối với cộng đồng xa quê hương đất nước. Đó là hoạt động ý nghĩa để bà con cùng nhau hướng về quê hương. Nâng cao tinh thần đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết trong cộng đồng người Việt đang làm ăn, sinh sống, học tập tại nước ngoài nói chung, tại Ba Lan nói riêng. Quảng bá văn hóa vùng miền tới bà con trong cộng đồng và người dân nước sở tại. Cũng là dịp để cho thế hệ thứ hai, thứ ba sinh ra và lớn lên ở nước ngoài nói chung, tại Ba Lan nói riêng được hiểu biết hơn về lịch sử, văn hóa, truyền thống mà ông cha ta để lại".

Năm nay, cũng như mọi năm lễ Giỗ tổ Hùng Vương sẽ được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Ba Lan.

Người Việt tại Pháp

Người Việt tại nhiều quốc gia tưởng nhớ các Vua Hùng
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 8/4 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Paris, Đại sứ Đinh Toàn Thắng và phu nhân, Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO, cùng toàn thể cán bộ các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đã thành kính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, dâng hương lên Bác Hồ, tưởng nhớ tri ân công đức của các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.

Đại sứ nhấn mạnh: "Đời nối đời trải mấy nghìn năm, cả nước một lòng, toàn dân đoàn kết. Trong suốt tiến trình dựng nước và giữ nước đầy khó khăn, thử thách, gian khổ và hy sinh, dân tộc ta đã lập nên nhiều kỳ tích vẻ vang, hun đúc nên truyền thống yêu nước nồng nàn, tinh thần bất khuất, ý chí độc lập, tự chủ, tự cường."

Trước anh linh các Vua Hùng, trước bàn thờ Bác Hồ, Đại sứ Đinh Toàn Thắng thay mặt toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Pháp nhắc lại lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước," và nguyện hứa "tiếp nối truyền thống Tiên Rồng, phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường; ra sức rèn đức, luyện tài, cùng nhau đoàn kết vượt qua mọi khó khăn; phát huy trí tuệ và sức mạnh tổng hợp; đoàn kết cả tập thể; nỗ lực và quyết tâm thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao, cũng như đường lối đối ngoại do Đại hội Đảng lần thứ 13 đã chỉ ra; góp phần đưa nước ta trở nên giàu mạnh, hùng cường, làm rạng danh cơ đồ dân tộc."

Người Việt tại Hungary

Toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán, lãnh đạo Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary và các hội đoàn thể, cùng đông đảo đại diện bà con cộng đồng và thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hungary đã thành kính dâng hương lên bàn thờ Tổ quốc để tưởng nhớ Quốc Tổ, Quốc Mẫu, 18 đời Vua Hùng, tri ân công đức của các bậc tiền nhân, Bác Hồ kính yêu đã có công dựng nước và giữ nước, phát huy truyền thống tốt đẹp, tự hào về sự trường tồn của dân tộc Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo nêu bật truyền thống "uống nước, nhớ nguồn", lòng yêu nước nồng nàn và tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc của những người con đất Việt trải qua hơn 4.000 năm dựng nước và giữ nước, dù ở bất cứ nơi đâu. Những truyền thống tốt đẹp này đã được thể hiện sinh động và rõ nét trong công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ hơn 700 bà con lánh nạn từ Ukraine của Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Hungary thời gian vừa qua.

Người Việt tại nhiều quốc gia tưởng nhớ các Vua Hùng

Các đại biểu làm lễ dâng hương cùng lễ vật lên Quốc Tổ (Ảnh: QĐND)

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo tự hào chia sẻ: "Với tinh thần đoàn kết, sự quan tâm chu đáo, chủ động phối hợp kịp thời, chúng ta đã thành công khi cùng thắp ngọn lửa ấm áp trong những ngày cuối đông giá lạnh, làm dịu một phần nỗi gian nan, vất vả của bà con từ Ukraine". Đại sứ cảm ơn cộng đồng tại Hungary đã dành tình yêu thương và những nghĩa cử cao đẹp cho đồng bào gặp khó khăn, hoạn nạn, thể hiện tình người cao cả, sẵn sàng đùm bọc, sẻ chia.

Ông Phùng Kim San, người con đất Tổ Phú Thọ, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary, đã chia sẻ về những phong tục truyền thống trong "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ", một nét đẹp văn hóa tâm linh của dân tộc Việt Nam năm 2012 đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ông Phùng Kim San cho biết cộng đồng người Việt tại Hungary tuy không lớn nhưng luôn hướng về quê hương, tích cực tham gia hỗ trợ đồng bào gặp khó khăn do thiên tai, do đại dịch Covid-19,... sẵn sàng đóng góp nguồn lực giúp quê hương phát triển giàu mạnh và thúc đẩy phát triển tình hữu nghị Việt Nam-Hungary. Ông nhấn mạnh, sự chung sức đồng lòng của Đại sứ quán, cùng với Hiệp hội và các hội đoàn thể, thanh niên sinh viên... đã làm nên thành công trong việc hỗ trợ đồng bào gặp hoạn nạn từ Ukraine.

Người Việt tại Malaysia

Mới đây, tại Kuala Lumpur, ông Nguyễn Như Hảo, Trưởng Ban liên lạc người Việt tại bang Johor, chủ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 tại Malaysia đã chủ trì Lễ tế và dâng hương. Trong thời khắc thiêng liêng, ông đã đọc văn tế Tổ tông, các Vua Hùng, những người đã khơi mạch nguồn dân tộc, tạo lập nên Nhà nước Văn Lang, đặt nền móng cho sự phát triển trường tồn của quốc gia và dân tộc Việt Nam cùng các bậc anh hùng đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ non sông gấm vóc Việt Nam.

Người Việt tại nhiều quốc gia tưởng nhớ các Vua Hùng
Chủ lễ và phụ lễ thực hiện nghi thức dâng hương các Vua Hùng (Ảnh: TTXVN)

Tham dự buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Trần Việt Thái cùng toàn thể cán bộ nhân viên sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam và đại diện kiều bào trên địa bàn đã cử hành các nghi lễ trọng thể, dâng hương, hoa, thành kính tri ân công đức 18 đời Vua Hùng và các vị liệt tổ, liệt tông.

Tại lễ Giỗ Tổ năm 2022, trên bàn thờ Vua Hùng tại Malaysia được đặt trang trọng một chút đất tổ và nước thiêng từ Đền thờ Vua Hùng tại Phú Thọ đã được Đại sứ Trần Việt Thái mang từ Việt Nam sang và nghi lễ rải đất tổ xung quanh cột cờ Tổ quốc như sự khẳng định chủ quyền bền vững của đất nước Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Như Hảo, lễ Giỗ Tổ năm 2022 rất đặc biệt khi có sự chung tay, góp sức của toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia từ các ban liên lạc, các hội đoàn, nhóm thiện nguyện thể hiện tinh thần đoàn kết, chung sức chung lòng thành kính hướng về cội nguồn, cùng nhau duy trì nét đẹp văn hóa tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và liệt vị Tổ tông.

Chia sẻ với bà con cộng đồng, Đại sứ Trần Việt Thái đã nêu bật ý nghĩa của ngày Giỗ Tổ Vua Hùng đồng thời nhấn mạnh đây là hoạt động rất có ý nghĩa, quy tụ tinh thần và giá trị của người Việt qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước.

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Trần Việt Thái đã phát động quyên góp ủng hộ cán bộ, chiến sỹ đang công tác trên quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK 1 năm 2022. Toàn bộ số tiền quyên góp được sẽ gửi đại diện của cộng đồng về nước tham dự chuyến đi Trường Sa do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức năm 2022 và trao tận tại tay các cán bộ, chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Dự kiến chương trình sẽ kéo dài tới ngày 15/5 trước khi chuyến thăm Trường Sa diễn ra.

Người Việt tại Séc

Hội người Việt Nam tại Cộng hòa (CH) Séc và Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu, ngày 9/4 (tức mùng 9/3 âm lịch), Hội đồng hương Phú Thọ tại CH Séc đã trang trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2022.

Người Việt tại nhiều quốc gia tưởng nhớ các Vua Hùng
Chủ tịch Hội người Việt Nam tại CH Séc đọc Văn tế Quốc Tổ (Ảnh: TTXVN)

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, đại diện Hội người Việt Nam và các tổ chức hội đoàn ở châu Âu, cùng hàng trăm bà con kiều bào đang sinh sống tại CH Séc và một số nước lân cận đã tham dự buổi lễ và cùng kính cẩn dâng hương tưởng nhớ các vị Vua Hùng.

Phát biểu khai mạc Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 tại CH Séc, ông Tạ Quốc Huân, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng hương Phú Thọ tại CH Séc, Trưởng ban tổ chức, đã nêu bật ý nghĩa của buổi lễ, theo đó từ bao đời nay, ngày Giỗ Tổ mùng 10/3 (âm lịch) đã đi sâu vào tâm thức của người Việt Nam. Tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng cũng đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại từ năm 2012.

Lễ Giỗ Tổ năm nay tại CH Séc được bà con quê hương Phú Thọ nói riêng, các hội đoàn và toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Séc chung tay chuẩn bị công tác tổ chức trang nghiêm và trọng thể.

Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Thái Xuân Dũng nhấn mạnh trên thế giới, nhiều quốc gia có nghi lễ thờ cúng tổ tiên, tưởng nhớ những bậc hiền nhân có công lập quốc, tuy nhiên hiếm có quốc gia nào, các dân tộc trên mọi miền đất nước cũng như kiều bào ở nước ngoài đều có chung ngày Giỗ Quốc Tổ, chung một cội nguồn như Việt Nam.

Tại CH Séc, đây là lần thứ 8 Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được Hội đồng hương Phú Thọ và cộng đồng người Việt Nam tại Séc tổ chức với các nghi lễ trang nghiêm và trân trọng. Đây cũng là dịp để cộng đồng người Việt Nam tại Séc dâng hương tưởng nhớ và tri ân công đức của các vị Vua Hùng, nhớ về cội nguồn dân tộc, qua đó giúp thế hệ thứ hai, thứ ba người Việt Nam tại Séc hiểu thêm về truyền thống, phong tục tập quán của dân tộc, đồng thời nuôi dưỡng tình cảm gắn bó, tình yêu quê hương đất nước Việt Nam.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2022 tại Séc diễn ra với đầy đủ các nghi thức trang nghiêm của ngày Quốc lễ. Trong chương trình buổi lễ, các đại biểu và kiều bào tham dự đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ, làn điệu mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của vùng đất Tổ linh thiêng và của các dân tộc phía Bắc như hát xoan, hát then, quan họ… do chính các diễn viên trong cộng đồng thể hiện.

Long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng Long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
In bài viết

Truyền hình