Suốt hai tháng qua, các chủ nhà hàng người Việt Nam tại California đã hỗ trợ gửi hàng ngàn suất ăn nóng cho đội ngũ y bác sĩ tại các bệnh viện tuyến đầu chống dịch COVID-19.
nguoi viet tai my ho tro hang ngan bua an nong toi cac benh vien tuyen dau chong covid 19 Sinh viên Việt Nam tại California tặng 750 chiếc khẩu trang, 5.000 đôi găng tay bảo hộ cho bệnh viện ở Mỹ
nguoi viet tai my ho tro hang ngan bua an nong toi cac benh vien tuyen dau chong covid 19 Đại sứ quán Việt Nam tại Italia hỗ trợ vật tư y tế ủng hộ nước sở tại chống COVID-19

Theo thông tin từ cộng đồng người Việt tại Mỹ, nhiều nhà hàng gốc Việt tại thung lũng Silicon đã kết hợp huy động hàng ngàn bữa ăn cho các y bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch tại các bệnh viện của hạt.

Phan Tiểu Vân - một nhân viên bán hàng, ban đầu kết hợp với bạn bè tình nguyện dành tặng số lượng lớn thiết bị y tế như khẩu trang và nước rửa tay cho các bệnh viện tại địa phương. Nhưng sau đó, cô chuyển sang hỗ trợ họ với những bữa ăn trưa hàng ngày như thịt bò lắc Việt Nam, cơm gà Hải Nam… Vì cô biết các y bác sĩ trong thời gian này khó có được những bữa cơm nóng và ngon miệng sau những thời gian làm việc mệt mỏi và quá giờ. 

nguoi viet tai my ho tro hang ngan bua an nong toi cac benh vien tuyen dau chong covid 19
Chị Phan Tiểu Vân (áo sơ mi màu hồng đậm) chụp ảnh với nhân viên của Trung tâm Y tế Kaiser Permanente trong một lần giao đồ ăn của cô. 

Chị Tiểu Vân cho biết các chủ doanh nghiệp Việt Nam - từ nhà hàng đến quán trà - đã bắt đầu tìm đến cô và cùng nhau tình nguyện giúp đỡ. Đầu tiên phải kể đến là nhà hàng Phở Hà Nội với 4.000 bữa ăn miễn phí cung cấp trong suốt 7 tuần. Đồ ăn, thức uống được giao tới Trung tâm y tế Kaiser Permanente, Trung tâm y tế khu vực, Trung tâm y tế Valley, Bệnh viện O'Connor,...

Các cửa hàng trà ở San Jose, như Vampire Penguin, Teahee và Kay's Tea House cũng đã dành tặng 2.000 suất đồ uống cho chiến dịch này. 

Chủ quán phở Hà Nội - Huyền 'Helen' Nguyễn, cho biết tất cả các nhân viên trong nhà hàng Cupertino của cô và cả con gái cô vẫn ngày ngày miệt mài góp sức vào chương trình tình nguyện này.

Cô cho biết trước đây con gái cô đã được các bác sĩ trong bệnh viên địa phương chưa khỏi căn bệnh ung thư từ khi mười tháng tuổi. Cô biết ơn sâu sắc tình cảm của các y bác sĩ và luôn sẵn lòng đền đáp họ. Lúc này là khoảng thời gian phù hợp để cô được thể hiện lòng biết ơn của mình.

Quỳnh Lê, một chủ nhà hàng ăn ở San Jose, cũng là một nạn nhân của Covid-19 khi buộc phải đóng cửa nhà hàng ngay sau khi khai trương vì đại dịch. Nhưng chỉ một tuần sau đó, cô đã mở cửa lại để giúp các nhân viên của mình có việc làm, và tình nguyện cung cấp thức ăn cho các bệnh viện. Ngoài ra, cô còn quyên góp bữa ăn cho những người vô gia cư thông qua tổ chức hỗ trợ người vô gia cư ở Thung lũng Silicon.

Cô Loan Võ, bác sĩ trị liệu hô hấp tại Bệnh viện O'Connor ở San Jose, đồng thời là giảng viên bán thời gian tại trường Foothill College, đã kết nối Tiểu Vân với các bệnh viện trong việc thực hiện sứ mệnh thiện nguyện của mình.

Cô Loan cho biết việc nhận được những suất ăn thiện nguyện từ các nhà hàng gốc Việt và các nhà hảo tâm khác trên khắp vùng vịnh đã giúp những bác sĩ giảm đi những mệt mỏi, căng thẳng trong công cuộc chiến đấu chống đại dịch.

“Khi nhận được những suất cơm này, chúng tôi biết rằng cộng đồng đang rất quan tâm tới chúng tôi, chúng tôi không đơn độc trong cuộc chiến này.” - cô cho biết. 

Các sinh viên của cô tại trường  Foothill College cũng giúp các nhà hảo tâm giao rất nhiều chuyến hàng từ thiện từ các nhà hảo tâm gốc Việt khác, làm hậu phương vững chắc cho các y bác sĩ trong cuộc chiến này.

nguoi viet tai my ho tro hang ngan bua an nong toi cac benh vien tuyen dau chong covid 19 Sinh viên Việt Nam tại California tặng 750 chiếc khẩu trang, 5.000 đôi găng tay bảo hộ cho bệnh viện ở Mỹ

Vừa qua, Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại California đã quyên góp 1.050 USD để mua 750 chiếc khẩu trang y tế và ...

nguoi viet tai my ho tro hang ngan bua an nong toi cac benh vien tuyen dau chong covid 19 Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc ủng hộ trang thiết bị y tế đợt 2 cho Bệnh viện dã chiến thành phố Hồ Chí Minh

Đại diện bà con Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc, sư cô Thích Nữ Giới Tánh đã trao quà tặng đợt 2 gồm các trang ...

nguoi viet tai my ho tro hang ngan bua an nong toi cac benh vien tuyen dau chong covid 19 Đại sứ quán Việt Nam tại Italia hỗ trợ vật tư y tế ủng hộ nước sở tại chống COVID-19

Trong thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã tích cực tham gia vận động các nguồn vật tư y tế hỗ trợ từ ...

Truyền hình