Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
19:20 | 23/05/2023 GMT+7

Người Việt tại Cộng hoà Séc là cầu nối hữu nghị gắn kết tình cảm nhân dân hai nước

aa
Đây là ý kiến của ông Jan Batosek - Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc - trong cuộc gặp Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), chiều 23/5 tại Hà Nội.
Séc kỳ vọng tăng cường hợp tác kinh doanh với Việt Nam từ chuyến thăm của Thủ tướng Petr Fiala Séc kỳ vọng tăng cường hợp tác kinh doanh với Việt Nam từ chuyến thăm của Thủ tướng Petr Fiala
Cảm ơn Séc phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Ðầu tư Việt Nam-EU Cảm ơn Séc phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Ðầu tư Việt Nam-EU

Ông Jan Batosek cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Séc được Chính phủ Séc công nhận là một trong những dân tộc thiểu số. Điều này là minh chứng cho quan hệ và sự tin cậy chính trị giữa hai nước Việt Nam - Séc. Những công dân Việt Nam đã và đang học tập, lao động tại Cộng hòa Séc là cầu nối thúc đẩy giao lưu nhân dân trên nhiều lĩnh vực, tạo tiền đề để hai bên nâng tầm quan hệ.

Theo ông Jan Batosek, đất nước Việt Nam xinh đẹp với tài nguyên phong phú, đường bờ biển dài cùng nền ẩm thực phong phú, người Việt Nam thân thiện, hiếu khách, đặc biệt nhiều người Việt nói được tiếng Séc. Do đó sức thu hút của Việt Nam đối với công dân Séc ngày càng lớn.

Để tăng cường giao lưu nhân dân hai nước, ông Jan Batosek mong muốn Việt Nam tạo điều kiện miễn thị thực ngắn hạn với công dân Séc có nhu cầu sang Việt Nam du lịch, học tập, làm việc hoặc giao lưu với Việt Nam; đồng thời xem xét mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Người Việt tại Cộng hoà Séc là cầu nối hữu nghị gắn kết tình cảm nhân dân hai nước

Buổi tiếp ông Jan Batosek, Phó Chủ tịch Hạ viện và Đoàn đại biểu Hạ viện Cộng hòa Séc chiều 23/5 tại Hà Nội

(Ảnh: Hồng Anh).

Phó Chủ tịch Hạ viện Jan Batosek cũng chia sẻ về mong muốn thành lập Trung tâm Văn hóa Séc tại Hà Nội trong năm 2023. Trung tâm sẽ có hoạt động quảng bá văn hóa Séc, giảng dạy tiếng Séc, để ngày càng có nhiều người Việt Nam biết đến văn hóa Séc, yêu tiếng Séc, qua đó tăng cường kết nối và hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Phó Chủ tịch Hạ viện Séc khẳng định còn nhiều tiềm năng cùng dư địa để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực: nông nghiệp, công nghiệp quốc phòng, năng lượng, bảo vệ môi trường...

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho biết: Quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc được bắt đầu hơn 70 năm qua và được chính phủ, nhân dân hai nước gìn giữ, vun đắp, phát triển trên sự hiểu biết lẫn nhau sâu sắc, sự tôn trọng và tin cậy cao, sự ủng hộ dành cho nhau trong cả những lúc khó khăn và thuận lợi.

“Quan hệ giữa Việt Nam - Séc không chỉ là quan hệ giữa hai Nhà nước, hai Chính phủ mà còn là quan hệ giữa nhân dân hai nước. Nhiều cán bộ, lưu học sinh Việt Nam tại Séc hiện nay đã trở thành những nhà quản lý, đóng góp rất lớn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”, bà Nguyễn Phương Nga khẳng định.

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cảm ơn Chính phủ Séc đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam hòa nhập, sinh sống ổn định tại Séc và công nhận là dân tộc thứ 14 trong cộng đồng các dân tộc Séc.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại buổi tiếp (Ảnh: Hồng Ảnh).

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại buổi tiếp

(Ảnh: Hồng Anh).

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga tin tưởng, cộng đồng người Việt Nam với hơn 100.000 người tại Séc, không chỉ mang đến những sắc thái văn hóa đa dạng phong phú, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của nước sở tại, mà đây sẽ là một cầu nối đẩy mạnh hợp tác kinh tế, giao lưu văn hóa, tăng cường du lịch, góp phần phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực.

Bà Nguyễn Phương Nga bày tỏ sự ủng hộ đề xuất của ông Jan Batosek về việc tăng cường giao lưu văn hóa giữa hai nước và thành lập trung tâm văn hóa Séc tại Việt Nam.

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga cho biết: Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Séc đã tổ chức nhiều hoạt động hữu nghị, hợp tác, giao lưu nhân dân hai nước trong thời gian gian qua. Các hoạt động thường niên của Hội hữu nghị Việt Nam - Séc được tổ chức phong phú, đa dạng như: giao lưu hữu nghị và thi đấu thể thao tennis, golf, bóng đá… giữa Ban chấp hành, hội viên với cán bộ Đại sứ quán Séc tại Việt Nam; gặp mặt thường niên các khóa cựu lưu học sinh, nghiên cứu sinh, thực tập sinh có sự tham dự của Đại sứ và các bạn Séc. Hội cũng có Trung tâm giao lưu văn hóa ngôn ngữ Việt Séc, Câu lạc bộ Bohemia để tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn học, dạy nấu ăn tiếng Séc…

Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định, VUFO và Hội hữu nghị Việt Nam - Séc sẽ góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước và thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa hai nước.

Theo Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga, Việt Nam có đường bờ biển dài. Cuộc sống của nhiều ngư dân Việt Nam phụ thuộc vào đánh bắt, xuất khẩu thủy sản. Việt Nam đang nỗ lực thực hiện tiêu chí của châu Âu về IUU. Việt Nam mong muốn các nghị sĩ Séc có tiếng nói ủng hộ Việt Nam để nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn hiệp định bảo hộ đầu tư giữa liên minh châu Âu và Việt Nam (EVIPA), cũng như sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU với hàng thủy sản Việt Nam.

Bà Nguyễn Phương Nga bày tỏ ủng hộ sự tăng cường giao thương, trao đổi hàng hóa giữa hai nước để người tiêu dùng Việt Nam có thể tiếp cận với hàng hóa chất lượng cao của Séc.

Kiều bào Séc luôn hướng về nguồn cội Kiều bào Séc luôn hướng về nguồn cội
Thúc đẩy vai trò cầu nối hữu nghị của cộng đồng người Séc gốc Việt Thúc đẩy vai trò cầu nối hữu nghị của cộng đồng người Séc gốc Việt
Hải An - Hồng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Canada

Thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Canada

Từ ngày 21-27/11/2023, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Canada do ông Nguyễn Năng Khiếu, Phó Trưởng ban Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), Tổng Thư ký Hội làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Canada.
Doanh nghiệp góp phần phát triển tình hữu nghị Việt Nam – Campuchia

Doanh nghiệp góp phần phát triển tình hữu nghị Việt Nam – Campuchia

Hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia không chỉ mang ý nghĩa kinh tế mà còn là cầu nối cho tình hữu nghị giữa Việt Nam - Campuchia.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt - Trung qua kênh nhân dân

Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt - Trung qua kênh nhân dân

Ngày 31/10 tại Hà Nội, ông Trần Đắc Lợi - Phó chủ tịch Thường trực Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã có buổi tiếp đoàn đại biểu Học hội ngoại giao nhân dân Trung Quốc. Hai bên thống nhất phối hợp góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt - Trung qua kênh nhân dân.

Các tin bài khác

Kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Palestine và Ngày quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine 29/11

Kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Palestine và Ngày quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine 29/11

Ngày 29/11, tại Hà Nội, Uỷ ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Palestine phối hợp với Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Palestine thành phố Hà Nội tổ chức Kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Palestine và Ngày quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine.
Lưu học sinh Lào: hiểu, yêu Việt Nam từ những chuyến đi trải nghiệm

Lưu học sinh Lào: hiểu, yêu Việt Nam từ những chuyến đi trải nghiệm

Học tập tại Việt Nam, các lưu học sinh Lào được trải nghiệm thực tế, tham quan nhiều nơi. Qua đó giúp các em rèn luyện khả năng nghe, giao tiếp tiếng Việt; hiểu thêm về lịch sử, văn hóa truyền thống, đất nước và con người Việt Nam, góp phần tô thắm tình hữu nghị hai nước.
Hiệu quả thiết thực từ hợp tác đào tạo nghề Việt Nam - Lào

Hiệu quả thiết thực từ hợp tác đào tạo nghề Việt Nam - Lào

Hợp tác giáo dục nghề nghiệp giữa Việt Nam và Lào trong thời gian qua đã có nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực như đào tạo dài hạn cho sinh viên Lào; hỗ trợ máy móc, thiết bị đào tạo; huấn luyện chuyên gia và thí sinh Lào tham dự các kỳ thi tay nghề ASEAN... Những hợp tác nêu trên được các cơ quan chức năng hai nước đánh giá cao vì đáp ứng ưu tiên của hai bên và đem lại hiệu quả thiết thực.
Giao lưu hữu nghị giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc lần thứ hai năm 2023

Giao lưu hữu nghị giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc lần thứ hai năm 2023

Ngày 28/11, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã diễn ra Chương trình giao lưu hữu nghị giữa Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam-Chính hiệp các tỉnh, khu tự trị biên giới hai nước lần thứ 2.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023 tuổi Ngọ gặp được cục diện tam hợp nên được lòng mọi người, may mắn phú quý đều đầy đủ. Hôm nay là một ngày đại cát ...
Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ vừa tổ chức đoàn đưa em Nguyễn Hữu Huy (sinh năm 2010, quê ở Sóc Trăng), được ...
Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ có vận dụng được sự may mắn vào những con số trong hôm nay?
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023 sẽ là một ngày nhiều sự kiện xảy ra của cả 12 cung hoàng đạo. Cùng xem điều gì sẽ đến trong hôm nay nhé!
Nhiều hoạt động tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Nhiều hoạt động tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Tuần tra, thực hiện thủ tục chào nhau trên biển, luyện tập cờ tay, ánh đèn… là những hoạt động được triển khai trong chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 48 giữa hải quân Việt Nam và Thái Lan diễn ra trong 2 ngày 28-29/11.
Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Ngày 29/11, tại thị xã Quảng Yên, Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị thông tin tình hình biển, đảo năm 2023 cho hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS trên địa bàn tỉnh.
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường
Tik Tok Iryna Yang
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động