Đối với nhiều người Việt sống ở Anh, những gì đang diễn ra tại đây quả thật giống như câu chuyện trong một bộ phim nào đó mà họ đã từng xem. Mọi người đều đồng lòng, giữ vững niềm tin và lạc quan: sau cơn mưa trời lại sáng.
nguoi viet tai anh truoc covid 19 sau con mua troi lai sang Cộng đồng người Việt tại Séc may 6000 khẩu trang hỗ trợ nước sở tại chống COVID-19
nguoi viet tai anh truoc covid 19 sau con mua troi lai sang Người Việt tại Czech mang thông điệp "Trái tim" cùng nước sở tại chống COVID-19

Bình tâm chống dịch

Trước diễn biến số người mắc bệnh và tử vong do liên quan đến COVID-19 tăng nhanh từng ngày, Chính phủ Anh đã ban hành lệnh phong tỏa. Khi lệnh phong tỏa đi vào thực hiện, người Việt tại Anh đã nghiêm chỉnh chấp hành và giữ tâm thế lạc quan, không lo lắng.

Cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Anh trải khắp bốn vùng gồm England, Wales, Scotland và Nothern Ireland với khoảng trên 100.000 người, tập trung đông nhất ở vùng England. Họ gồm những người Anh gốc Việt, những du học sinh Việt Nam và những người Việt Nam sang làm việc có thời hạn tại Anh.

Những ngày này, các cuộc điện thoại hỏi thăm nhau thường quay quanh câu chuyện như khi nào nên đeo khẩu trang, đi siêu thị chuẩn bị tinh thần sẽ phải xếp hàng đợi lâu vì mọi người phải giữ đúng cự ly cách nhau 2m,... 

Hàng loạt siêu như Aldi, Morrisons, Waitrose và Asda đã ra một số quy định đối với một số mặt hàng, như hạn chế số lượng mua thịt, cá tươi, tối đa mỗi lần mua không quá bốn bánh xà phòng, giấy vệ sinh, một số thực phẩm đồ hộp hay rượu. Đối với nước rửa tay khô, hay sữa trẻ em mỗi lần mua chỉ được hai hộp...

nguoi viet tai anh truoc covid 19 sau con mua troi lai sang
Siêu thị hạn chế số lượng hàng hóa mỗi người được mua trong mùa COVID-19.

Chính sách hỗ trợ trước COVID-19

Khi được hỏi về những khó khăn kinh tế khi phải nghỉ làm do COVID-19, mọi người đều nói không lo lắng nhiều. Một phần vì Chính phủ Anh đã đưa ra cam kết hỗ trợ trả lương cho tất cả người lao động bị ảnh hưởng thu nhập do COVID-19 với mức cao nhất lên tới 2.500 bảng/tháng nhằm giữ việc làm cho người lao động.

Chị Thanh Bình, chủ một nhà hàng ăn tại khu Camden ở London, nơi có rất nhiều khách du lịch đến thăm mỗi ngày, tâm sự: "Mình không lo lắng gì vì chính phủ đã có chính sách hỗ trợ lương trả cho nhân viên của mình. Do vậy mình nghỉ ở nhà rất yên tâm, mà còn vui nữa. Hằng ngày đi tập thể dục, coi các phim, truyền hình Việt Nam, và gọi điện nói chuyện với người nhà, bạn bè ở Việt Nam".

Đối với những gia đình có con nhỏ, việc nghỉ làm việc tại nhà, hay tạm thời nghỉ việc được nhìn từ góc độ tích cực là cả gia đình có thời gian gần gũi bên nhau, nấu những món ăn công phu, hay làm bánh trái mà lúc bận rộn đi làm, đi học ít có thời gian thực hiện.

Chị Nguyễn Thanh Hương có hai con đang học cấp 1 và 2 vui vẻ kể: "Em phải đi siêu thị đến lần thứ hai mới mua được bột mỳ, trứng, bột nở về để cả nhà cùng làm bánh ngọt. Có nhiều thời gian chơi với con hơn..."

Chị Nguyễn Thị Anh Đào, Tổng thư ký Hội người Việt Nam tại Anh, cho biết trong thời kỳ bệnh dịch này, công ty tư vấn kế toán của chị vẫn làm việc, nhưng chủ yếu làm việc tại nhà, chỉ khi cần gặp khách hàng chị mới lên văn phòng.

Với những chính sách hỗ trợ trả lương của chính phủ, công ty của chị nhận được nhiều cuộc gọi của bà con Việt Kiều hỏi tư vấn về thuế, các quy định mới của chính phủ. Thường ngày đây là một trong những dịch vụ công ty làm thu phí, nhưng những ngày này, chị đã quyết định chỉ giúp tư vấn tận tình đầy đủ và miễn phí cho bà con.

Mọi câu chuyện nào rồi cũng lại quay về với chủ đề "Việt Nam phòng chống dịch bệnh quá giỏi." Chế độ, thăm khám và chữa COVID-19 của Việt Nam khiến nhiều bạn bè người Anh của tôi ở bên này vẫn nói vui: "Ước gì lúc này tôi được ở Việt Nam."

nguoi viet tai anh truoc covid 19 sau con mua troi lai sang
Người dân giữ khoảng khách khi di chuyển bằng tàu hỏa tại London, Anh, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Ảnh: TTXVN)

Ở Anh, mọi người đều có quyền khám chữa bệnh miễn phí tại hệ thống y tế công NHS, ngoài ra có thể đóng tiền mua bảo hiểm y tế tư nhân, khám chữa bệnh tư. Tuy nhiên, đối với khám và điều trị bệnh COVID-19 thì thuộc hệ thống y tế công NHS đảm nhiệm. Tháng Ba, lúc thời tiết giao mùa, số người ốm vào viện thường rất đông. Do vậy, bệnh viện NHS trong những ngày này luôn trong tình trạng quá tải.

Đối với các du học sinh tại Anh, chị Trần Thị Hương Ly, Bí thư Thứ nhất phụ trách công tác giáo dục tại Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cho biết chị có danh sách khoảng 1.000 lưu học sinh Việt Nam đang ở Anh và chưa có ai thông báo bị mắc COVID-19. Đại sứ quán cũng đang liên hệ với Bộ Giáo dục Anh và các cơ quan liên quan để đảm bảo quyền lợi cho các lưu học sinh Việt Nam.

Do các trường đại học của Anh đã chuyển từ học tập trung sang học online, nên khá nhiều du học sinh Việt Nam đã về nước và học qua mạng. Cũng có những lưu học sinh như Phạm Thùy Linh, sinh viên năm thứ nhất Đại học Northampton, quyết định ở lại Anh "vì bố mẹ khuyên ở lại để tập trung học, tránh đi lại lúc này." Linh chia sẻ bài vở học online các thầy cô giao rất nhiều nên cũng khá bận rộn.

Chị Bích Chung, một Việt kiều đã sống ở Việt Nam qua thời kỳ chiến tranh chống đế quốc Mỹ nhận xét: "Thật may mắn được làm nhân chứng lịch sử, về sau thế giới ghi lại về đại dịch năm 2020, nhưng cái kết chắc chắn sẽ không giống như đại dịch cúm Tây Ban Nha 1918."

Chị chia sẻ thêm: "Nhớ những ngày thời chiến tranh chống Mỹ ở Hà Nội, đường phố cũng vắng tanh, mọi người trật tự xếp hàng mua thực phẩm tem phiếu, mới đấy mà cũng gần nửa thế kỷ trôi qua... chiến tranh, bệnh dịch, thiên tai, cái vòng luẩn quẩn của thế giới loài người, nhưng sau cơn mưa, trời lại sáng".

nguoi viet tai anh truoc covid 19 sau con mua troi lai sang Người Việt tại Pháp chung tay giúp đỡ người cao tuổi trong cộng đồng trước COVID-19

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tại Pháp đã phát động phong trào giúp đỡ những người lớn tuổi ...

nguoi viet tai anh truoc covid 19 sau con mua troi lai sang Cộng đồng người Việt là cộng đồng người nước ngoài duy nhất tại Séc hỗ trợ nước sở tại chống COVID-19

Các cơ quan truyền thông và báo chí Cộng hòa Séc trong những ngày qua đã đồng loạt đưa tin ca ngợi tấm lòng và ...

nguoi viet tai anh truoc covid 19 sau con mua troi lai sang Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan tài trợ 800 suất ăn trưa cho Bệnh viện Warszawa

 Ngày 22/3, nhóm thiện nguyện của người Việt Nam tại Ba Lan đã ủng hộ 200 suất ăn trưa cho y, bác sỹ trong bệnh ...

Truyền hình