Đối mặt với rất nhiều khó khăn về kinh doanh và đời sống trong giai đoạn vừa qua, nhưng cộng đồng người Việt đã có nhiều đóng góp to lớn với Chính phủ và nhân dân Séc. Năm 2021, cộng đồng người Việt Nam tại Séc tiếp tục khẳng định vị thế ở nước sở tại, đồng thời phát huy tốt tinh thần hướng về quê hương đất nước.
Người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp thiết thực cho quê hương Người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp thiết thực cho quê hương
Theo Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã có nhiều nỗ lực nhằm thích ứng và phục hồi sản xuất kinh doanh, học tập, ổn định cuộc sống, đồng thời đóng góp thiết thực cho quê hương.
Tết đậm đà vị quê hương của cộng đồng người Việt tại Sri Lanka Tết đậm đà vị quê hương của cộng đồng người Việt tại Sri Lanka
Trước thềm Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka đã tổ chức chương trình “Xuân Quê hương 2022” cho hơn 100 kiều bào Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại các tỉnh thành ở Sri Lanka.

Đây là những chia sẻ của bà Tạ Phạm Bích Thủy, Chủ tịch Hội phụ nữ Việt Nam tại Séc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Người Việt Nam tại Séc.

Bà Bích Thuỷ cho biết, tại Séc, Hội Người Việt Nam lãnh đạo bao trùm và qui tụ các Hội đoàn khác như Phụ nữ, Thanh niên, Phật tử, Cựu chiến binh, Văn hoá nghệ thuật...Cơ cấu hình chóp, tác dụng tương hỗ tốt, phát huy tốt vai trò lãnh đạo và qui tụ. Điều này góp phần rất lớn giúp cho người Việt Nam tại Séc được trở thành Dân tộc thiểu số.

Cũng theo bà Tạ Phạm Bích Thủy, từ khi xảy ra dịch Covid-19, bà con kiều bào đã thực hiện nghiêm túc những hướng dẫn của các tổ chức y tế, tin tưởng vào những biện pháp phòng chống dịch bệnh của Công hoà Séc. May, mua hàng trăm nghàn khẩu trang tặng cho các bệnh viện, ủy ban, công an, viện dưỡng lão và người dân trên toàn Cộng hoà Séc. Quyên góp, ủng hộ tài chính với trên 5 triệu Korun và hàng tấn vật tư thiết yếu cho chống dịch tới chính phủ, các bệnh viện và các tổ chức tham gia trực tiếp chống dịch bệnh.

Những hành động nhân văn và trách nhiệm ấy, đã được chính phủ Séc và người dân sở tại đánh giá cao. Trung ương Hội người Việt Nam, Hội người Việt Nam các cấp tỉnh, thành phố, nhiều cá nhân và tập thể đã nhận được thư cảm ơn của chủ tịch ủy ban các cấp, giám đốc các bệnh viện, các trại dưỡng lão, các bộ, ngành và cơ quan cấp nhà nước.

Cụ thể, một cá nhân đã được Tổng thống Cộng hoà Séc tặng Huân chương; Cộng đồng người Việt Nam tỉnh Nam Morava được nhận Huy chương của tỉnh trưởng và 3 cá nhân được nhận Huy chương cũng như Bảng ghi công của Tòa thị chính Thành phố Brno; Cộng đồng Người Việt Nam tại Pardubice vinh dự được nhận Huy chương cùng với 38 cá nhân được nhận Thư cám ơn của tỉnh trưởng. Cộng đồng Người Việt Nam tại tỉnh Ústecký, Liberecký, Plzenský, Ostrava và Bắc Morava, Jihlava, Olomouc, Zlín, Karlovy Vary, Praha, Trung Séc, Nam Séc và Hradec Králové đều nhận được thư cảm ơn của tỉnh, thành phố cũng như các bệnh viện.

Đặc biệt, khi cơn bão lốc lịch sử chưa từng có trong vòng hơn 100 năm ở Séc diễn ra vào tháng 6/2021 đã tàn phá nhiều ngôi nhà và tài sản của người dân, trong đó có cả những gia đình người Việt. Trung ương Hội người Việt Nam, Hội Người Việt Nam Brno - Morava đã kêu gọi và cộng đồng đã ủng hộ với tất cả tấm lòng nhân ái của mình. Gần 1,5 triệu Korun và các đồ dùng cần thiết, thực phẩm, vật tư, vật liệu sửa chữa nhà cửa, cứu hộ phản ứng nhanh trong 4 xe hàng đã được ứng cứu ngay lập tức giúp đỡ bà con khắc phục nhanh chóng hậu quả của bão lốc. Tỉnh trưởng tỉnh Nam Morava cảm ơn tới cộng đồng. Người dân Séc cảm động, các thông tin truyền thông Séc đưa tin thật xúc động với tình người của một dân tộc thiểu số Việt Nam.

Người Việt Nam tại Séc: khẳng định vị thế ở nước sở tại và luôn hướng về quê hương
Hội người Việt Nam tại Séc quyên góp hỗ trợ các nạn nhân bị ảnh hưởng do lốc xoáy tại Séc.

Theo bà Tạ Phạm Bích Thủy, cộng đồng Người Việt Nam tại Séc đã tham gia, đóng góp tích cực và rất điển hình vào sự phát triển cũng như làm đẹp thêm cuộc sống của nước sở tại.

Đồng thời cộng đồng Người Việt Nam tại Séc còn luôn hướng về quê hương. Năm 2020, miền Trung bị bão lũ, sạt lở đất. Chỉ chưa đầy hai tuần, hơn hai tỷ VNĐ đã được quyên góp thông qua tài khoản của Trung ương Hội người Việt Nam tại Séc và được gửi ngay cho 7 tỉnh miền trung.

Ngay khi dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam, Hội Người Việt Nam tại Séc đã tổ chức quyên góp trong cộng đồng, mua và gửi về ủng hộ tâm dịch đầu tiên ở Việt Nam những thiết bị y tế rất cần thiết: Quần áo bảo hộ, khẩu trang, máy đo thân nhiệt, gel khử trùng, khăn ướt... và tiền mặt với giá trị gần 500 triệu VNĐ.

Khi làn sóng thứ 4 của dịch bệnh COVID-19 tràn vào Việt Nam, hưởng ứng kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam và Bộ Ngoại Giao về ủng hộ Quỹ Vaccine, chỉ trong vòng 4 ngày, đã quyên góp được 500 triệu VNĐ và gửi về quỹ Vaccine Việt Nam, Séc là cộng đồng quyên góp đầu tiên và gửi về sớm nhất, tạo tinh thần lan tỏa rộng rãi tới các cộng đồng khác tại Châu Âu nói riêng cũng như trên toàn thế giới nói chung.

Người Việt Nam tại Séc: khẳng định vị thế ở nước sở tại và luôn hướng về quê hương
Hội người Việt Nam tại Cộng hoà Séc trao tiền ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống dịch COVID-19.

Con số còn khiêm tốn trên 4 tỷ VNĐ của cộng đồng Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc ủng hộ chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam là sự lan tỏa trong cả cộng đồng với hàng chục ngàn gia đình, hàng trăm tổ chức hội đoàn lớn nhỏ cùng vào cuộc thiện nguyện.

Ngoài ra, theo bà Tạ Phạm Bích Thuỷ, lãnh đạo Hội Người Việt Nam đã tiếp xúc với các Bộ trưởng, các thành viên trong Chính phủ và các đảng phái Séc đề nghị hỗ trợ vaccine cho Việt Nam vào thời điểm khan hiếm nhất. Và đã vận động được Chính phủ Séc ủng hộ Việt Nam 250.800 liều vaccine. Kiều bào tại Cộng hòa Séc cũng là một trong những nước ngoại giao Vaccine thành công đầu tiên, tạo hiệu ứng lan tỏa đến các nước khác trên toàn thế giới.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine tổ chức chương trình “Xuân Quê hương 2022” Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine tổ chức chương trình “Xuân Quê hương 2022”
Ngày 28/1/2022 (26 tháng Chạp), Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã tổ chức chương trình “Xuân Quê hương 2022” giao lưu, gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại các tỉnh thành phố của Ukraine trước thềm Năm mới Nhâm Dần.
Đông đảo kiều bào Việt Nam tham dự 'Xuân Quê hương 2022' tại Thổ Nhĩ kỳ Đông đảo kiều bào Việt Nam tham dự 'Xuân Quê hương 2022' tại Thổ Nhĩ kỳ
Mới đây, tại thủ đô Ankara, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương - chào mừng Xuân Nhâm Dần năm 2022 với sự tham dự của đông đảo bà con kiều bào Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại Thổ Nhĩ Kỳ.

In bài viết

Truyền hình