Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
06:44 | 19/04/2024 GMT+7

Người Việt Nam ở nước ngoài hướng về ngày giỗ tổ 10/3

aa
Nhân ngày giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10/3 âm lịch), người Việt Nam tại các nước Israel, Thái Lan, Pháp đã cùng nhau tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ và tri ân công đức của các Vua Hùng, hướng về nguồn cội.
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 10/3/2024: Kim Ngưu thành công, nhiều cơ hội thăng tiến
Lễ giỗ Tổ Hùng Vương 2024 diễn ra từ mùng 01/03 đến mùng 10/3 âm lịch

Tại Israel, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ và tri ân công đức của các Vua Hùng.

Kiều bào các nước hướng về ngày giỗ tổ 10/3
Cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện và kiều bào ở Israel dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước (Ảnh: TTXVN).

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Israel Lý Đức Trung nhấn mạnh trong tâm thức của mỗi người Việt từ bao đời nay, việc thể hiện lòng thành kính và biết ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước đã trở thành một truyền thống tốt đẹp. Ngày lễ quan trọng này cũng là dịp để cộng đồng người Việt ở các nước nhìn lại lịch sử hào hùng của dân tộc và thể hiện sự gắn kết. Đặc biệt là trong những năm gần đây, Việt Nam đã vượt qua khó khăn, thách thức để đạt được nhiều thành tựu về kinh tế, đối ngoại, trong đó cộng đồng người Việt ở Israel ngày càng lớn mạnh và kết nối gần gũi với trong nước.

Đại diện Ban liên lạc cộng đồng người Việt tại Israel, bà Hồng Shuranys cho biết trước những thành tựu Việt Nam ngày một phát triển, nền kinh tế trong nước ngày một đi lên, cộng đồng người Việt tại Israel đều vui mừng và phấn khởi. Bà Hồng cho biết đang triển khai một số dự án đầu tư vào Việt Nam, với hy vọng trong tương lai quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Israel phát triển tốt hơn, hai quốc gia sẽ cùng phát triển.

Tại Thái Lan, Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani, Đông bắc Thái Lan và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương.

Kiều bào các nước hướng về ngày giỗ tổ 10/3
Năm nay là năm thứ 6, Lễ giỗ Tổ Hùng Vương được cộng đồng người Việt tại Udon Thani tổ chức (Ảnh: TTXVN).

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen, ông Chu Đức Dũng nhấn mạnh từ bao đời nay, trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam, các Vua Hùng là quốc Tổ có công dựng nước, là Tổ tiên chung của dân tộc Việt Nam.

Lễ giỗ Tổ Vua Hùng hàng năm không chỉ là dịp để các thế hệ con cháu thể hiện lòng biết ơn công đức của Tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước, cầu mong quốc thái dân an, đất nước yên vui, thịnh vượng, mà còn củng cố tình đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng dân tộc Việt Nam, trong đó có kiều bào tại Thái Lan, những người cùng chung một cội nguồn.

Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng bày tỏ vui mừng khi thấy cộng đồng người Việt tại Udon Thani cũng có Ban thờ quốc Tổ Hùng Vương, thể hiện lòng biết ơn của Kiều bào Thái Lan đối với Tổ tiên của dân tộc Việt Nam, khẳng định sự trân trọng gìn giữ và phát huy các truyền thống văn hóa dân tộc, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Trong không khí trang nghiêm, Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng cùng bà con kiều bào đã dâng hương, hoa lên quốc Tổ Hùng Vương và nguyện làm theo lời dạy của Bác Hồ “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” để cùng nhau xây dựng đất nước Việt Nam trường tồn, dân tộc Việt Nam vẻ vang sánh vai cùng bè bạn năm châu.

Trước đó, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Paris, toàn thể cán bộ Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đã thành kính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, những người đã có công dựng nước, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Cha già dân tộc, và bày tỏ tri ân công đức các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước. Đây là hoạt động thường niên, nhằm mục đích động viên cho mỗi cán bộ phát huy tinh thần yêu nước, ý chí rèn đức, luyện tài, trí tuệ và sức mạnh tổng hợp, bản sắc dân tộc, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Kiều bào các nước hướng về ngày giỗ tổ 10/3
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng dâng hương tưởng nhớ công lao các Vua Hùng (Ảnh: Báo Nhân Dân).

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã đọc văn tế tưởng nhớ về Tổ tông, các Vua Hùng, những người đã khơi mạch nguồn dân tộc, tạo lập nên Nhà nước Văn Lang, đặt nền móng cho sự phát triển trường tồn của quốc gia.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định, toàn thể cán bộ của các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp nguyện mãi khắc ghi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”, nỗ lực tiếp tục phấn đấu, nâng cao trí tuệ, bản lĩnh, năng lực công tác để đảm nhiệm trọng trách mà Đảng và nhân dân giao phó, tăng cường quan hệ hữu nghị-hợp tác giữa Việt Nam và Pháp, góp phần xây dựng vị thế nước nhà ngày một vững mạnh, hùng cường trên con đường hội nhập quốc tế.

Ngày Quốc tổ việt Nam toàn cầu – Lễ Giỗ Tổ và vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu 2024: Hoà bình – Di nguyện của tổ tiên Ngày Quốc tổ việt Nam toàn cầu – Lễ Giỗ Tổ và vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu 2024: Hoà bình – Di nguyện của tổ tiên
Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu - Lễ giỗ Tổ và vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu 2024 sẽ tiếp tục được tổ chức nhằm tạo dựng một ngày văn hoá chung – kết nối người Việt trên toàn cầu và bạn bè quốc tế, xây dựng cây cầu văn hoá hữu nghị vững chắc, xây dựng tình bạn chân thành giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế.
Kiều bào tại đất nước Triệu Voi ghi nhớ công ơn Vua Hùng Kiều bào tại đất nước Triệu Voi ghi nhớ công ơn Vua Hùng
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 18/4, Tổng hội Người Việt Nam tại Lào đã phối hợp với Hội người Việt Nam thủ đô Viêng Chăn trang trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2024.
Sơn Lâm (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khai trương đường bay thẳng Tel Aviv - Hà Nội

Khai trương đường bay thẳng Tel Aviv - Hà Nội

Ngày 05/01 tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, đường bay thẳng kết nối Tel Aviv (Israel) và Hà Nội (Việt Nam) do Arkia Israeli Airlines khai thác đã chính thức được đưa vào hoạt động. Lễ khai trương do Đại sứ quán Israel tại Việt Nam chủ trì, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong hợp tác hàng không, du lịch và kinh tế giữa hai quốc gia.
Đại sứ quán Việt Nam ra khuyến cáo với công dân khi đi du lịch Hy Lạp

Đại sứ quán Việt Nam ra khuyến cáo với công dân khi đi du lịch Hy Lạp

Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp khuyến cáo công dân đi du lịch nên cẩn trọng để tránh những tai nạn đáng tiếc, sau vụ hai người Việt tử vong ở đảo Milos.
Israel luôn chào đón học sinh, sinh viên Việt Nam

Israel luôn chào đón học sinh, sinh viên Việt Nam

Ngài Yaron Mayer, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam cho biết như vậy trong cuộc gặp ông Dương Tiến Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Cần Thơ cùng lãnh đạo các sở, ngành thành phố Cần Thơ ngày 25/3.

Các tin bài khác

Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài

Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài

Trả lời với Tạp chí Thời Đại, ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt tại Đức tin tưởng rằng với tinh thần đổi mới, đoàn kết và lấy người dân làm trung tâm, Đại hội XIV của Đảng sẽ tiếp tục khơi dậy sức mạnh Việt Nam trên toàn cầu, đưa đất nước vững bước trên con đường phát triển phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.
Cơ chế “một cửa” đặc thù cho kiều bào trẻ

Cơ chế “một cửa” đặc thù cho kiều bào trẻ

Theo Tiến sĩ Hồng Hà, Chủ tịch Hội Tinh hoa (Pháp) - Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2025: Để phát huy hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là thế hệ trẻ, Việt Nam cần có sự đổi mới về chiến lược gìn giữ tiếng Việt, quảng bá văn hóa, xây dựng cơ chế “một cửa” để con cháu kiều bào gắn bó và cống hiến cho đất nước…
Kiều bào cùng “kiến tạo” tương lai dân tộc

Kiều bào cùng “kiến tạo” tương lai dân tộc

Luật sư Trần Bá Phúc - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài và Thượng tọa Thích Minh Quang - Trưởng ban Điều phối Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Lào đều bày tỏ niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng trong giai đoạn phát triển mới của đất nước. Họ mong muốn tiếp tục đóng góp, đồng hành cùng quê hương…
Cộng đồng người Việt tại Nam Ninh (Trung Quốc) vui Tết Cộng đồng

Cộng đồng người Việt tại Nam Ninh (Trung Quốc) vui Tết Cộng đồng

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh đã tổ chức thành công chương trình Tết Cộng đồng – Xuân Quê hương 2026 trong không khí đầm ấm, trang trọng, thắm đượm bản sắc văn hóa dân tộc, hướng về quê hương đất nước.

Đọc nhiều

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) cho rằng sự phong phú về đa dạng sinh học cùng nỗ lực bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái đang góp phần định hình vị thế phát triển và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV

Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ và kỳ vọng từ nhiều tổ chức nhân dân, tổ chức phi chính phủ nước ngoài... là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, thông qua thư, điện và thông điệp chúc mừng gửi tới Đại hội.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước đưa công tác quản lý nghề cá đi vào nền nếp, góp phần cùng cả nước nỗ lực sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Sáng 19/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tặng quân nhân đang công tác tại đơn vị, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phiên bản di động