Kêu gọi thành lập cộng đồng kỹ sư sản xuất các thiết bị y tế hỗ trợ Việt Nam chống dịch, bỏ tiền túi mua khẩu trang phát miễn phí cho người Việt, hay kêu gọi bạn bè đi hiến máu… Rất nhiều người bạn nước ngoài đã có những đóng góp tích cực trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 trên lãnh thổ Việt Nam.
Dịch COVID-19, các hoạt động tôn giáo ở Việt Nam chuyển sang hình thức trực tuyến Dịch COVID-19, các hoạt động tôn giáo ở Việt Nam chuyển sang hình thức trực tuyến

Do tình hình lây lan dịch COVID-19 còn phức tạp, các hoạt động tôn giáo ở Việt Nam dần chuyển sang hình thức trực tuyến.

Trao vật tư y tế hỗ trợ các nước Bangladesh và Sri Lanka phòng, chống dịch COVID-19 Trao vật tư y tế hỗ trợ các nước Bangladesh và Sri Lanka phòng, chống dịch COVID-19

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, mới đây, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã trao ...

Bỏ tiền túi mua khẩu trang phát miễn phí cho người Việt

Mong muốn đóng góp vào phong trào chống dịch COVID-19 ở Việt Nam, những ngày qua, ông Wayne Worrell, 54 tuổi người Anh, cùng nhóm bạn của mình đã bàn bạc và thống nhất thực hiện chiến dịch phát khẩu trang cho mọi người với mục đích tuyên truyền, giúp người dân có ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng trong mùa dịch.

Chia sẻ về ý tưởng của mình với TTXVN, ông Wayne Worrell cho biết: “Khi Hà Nội xuất hiện ca bệnh đầu tiên, tôi đi trên đường và nhìn thấy có những người không đeo khẩu trang. Tôi nghĩ mình cần làm điều gì đó để mọi người nâng cao ý thức, chủ động phòng tránh dịch bệnh, cùng chung tay hành động với Chính phủ”.

1425 vnp 1708covid4
Wayne đã cùng những người bạn tham gia chiến dịch phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Trong ngày đầu tiên của chiến dịch, ông Worrell và các bạn của mình đã đi bộ trên các con phố của Hà Nội và phát được gần 300 chiếc khẩu trang cho hàng trăm người kèm theo lời nhắc nhở nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

Ông Worrell cũng đã kêu gọi các bạn của mình thực hiện hơn 40 bức ảnh trong đó ông và tất cả bạn bè đều đeo khẩu trang với thông điệp mọi người hãy tự bảo vệ sức khỏe của chính mình và cộng đồng.

Trước đó, ngày 13/3, ông Wayne Worrell (quốc tịch Anh, sống nhiều năm ở Việt Nam đã viết trên một nhóm dành cho người nước ngoài ở Việt Nam rằng: Giữa dịch bệnh Covid-19, hưởng ứng thông điệp "Việt Nam cần bạn ngay bây giờ!". Thông điệp của ông Wayne Worrel đã khiến nhiều người nước ngoài đến tham gia hiến máu.

Bên cạnh ông Wayne Worrell, Anh Nnadozie Uzor Nadis, người Nigeria, sống ở TP.HCM, cho biết trong hai ngày 15 và 18/3 vừa qua, anh và một số người bạn người Việt của mình đã đi đến nhiều nơi để phát 500 khẩu trang miễn phí cho người dân.

1516 jpg06 2read only 158510610071881028221
Anh Nnadozie Uzor Nadis phát khẩu trang cho người dân ở TP.HCM. (Ảnh: Nam Đen/Afro Viet TV)

Sản xuất thiết bị y tế chống dịch Covid-19 miễn phí

Anh Rafael Masters, người Anh, sống ở Việt Nam gần 11 năm đã đứng ra thành lập một cộng đồng có tên gọi “Lực lượng kỹ sư Việt chống nCov” quy tụ các kỹ sư Việt Nam cùng nhau chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, kỹ năng và cả máy móc, tài chính… nhằm tạo ra những sản phẩm phòng chống dịch Covid-19.

Rafael cho biết tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp ở khắp nơi trên thế giới đã thôi thúc anh sử dụng chuyên môn của mình đóng góp cho cộng đồng. Vì vậy anh đã đứng ra kêu gọi “những bạn có khả năng sử dụng máy in 3D, máy CNC, lập trình Arduino hay chỉ đơn giản là cắt ghép vải, may vá….

“Tất cả mọi người đều có thể giúp sức. Chúng ta sẽ phối hợp với nhau để sản xuất các thiết bị dụng cụ bệnh viện cần. Nếu tình hình tại Việt Nam vẫn tiếp tục ổn định và được kiểm soát tốt, chúng ta có thể gửi các mẫu thiết kế và các trang thiết bị này đến khắp các nơi trên thế giới” - Rafael Masters chia sẻ.

Và chỉ trong một thời gian siêu ngắn, nhóm đã có hơn 600 thành viên đăng ký, với những tình nguyện viên hết sức xông xáo. Những nỗ lực của Rafael Masters và bạn bè đã chế tạo hàng trăm mặt nạ chắn giọt bắn, tai giả đeo khẩu trang từ máy in 3D, đồng thời chia sẻ nhiều kinh nghiệm chế tạo các trang thiết bị y tế cần thiết như máy trợ thở, khẩu trang 3D…

Chàng trai người Anh cho biết thêm, công ty của anh có xin được một khoản ngân sách từ các nhà tài trợ để trong thời gian tới, dự báo nhiều máy móc thiết bị y tế bị hư hỏng thì phía công ty anh có thể sản xuất các linh kiện thay thế hoàn toàn miễn phí.

2558 92851936 117135759945513 9208936514333966336 o
Mặt nạ chắn giọt bắn được in 3D và lắp ráp dễ dàng tại Việt Nam dành tặng cho các y bác sĩ.

Mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí

Trong khi đó, Nghệ sĩ hài độc thoại Ben Betterby, sống ở TP.HCM, cho biết do dịch bệnh COVID-19, trong vài tháng tới anh sẽ cố gắng ở nhà càng nhiều càng tốt, "ở đâu yên đó" xem như một cách đóng góp cho nỗ lực chống dịch ở Việt Nam. Ben cho biết nhân lúc rảnh rỗi, anh sẽ tổ chức các lớp học tiếng Anh online miễn phí cho những người bạn Việt Nam.

"Học viên không cần điều kiện gì ngoài điều kiện cam kết muốn học và tiến bộ hơn về tiếng Anh. Đây cũng là cơ hội để các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam tự thử thách mình trong việc học online, ứng dụng công nghệ trong việc học... và cảm thấy tự tin và sẽ quen dần việc học onine hơn" - Ben nói.

Cuộc chiến chống Covid-19 ở Đà Nẵng: Những hy sinh thầm lặng Cuộc chiến chống Covid-19 ở Đà Nẵng: Những hy sinh thầm lặng

Nhiều thành viên làm việc liên tục, có khi đến 20 giờ đồng hồ mỗi ngày. Nhất là khi có dấu dịch tễ, họ đi ...

Đơn đặt hàng 1 tỷ, Nga chỉ sản xuất được 500 triệu liều vaccine Sputnik V trong 12 tháng tới Đơn đặt hàng 1 tỷ, Nga chỉ sản xuất được 500 triệu liều vaccine Sputnik V trong 12 tháng tới

Bộ Y tế Nga khẳng định vaccine Sputnik V đã trải qua tất cả các cuộc kiểm tra cần thiết và được chứng minh có ...

In bài viết

Truyền hình