Ngày 4.6, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết, Cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc vừa thông báo về việc nước này thay đổi tiêu chuẩn giấy chứng nhận âm tính Covid-19 đối với người nhập cảnh từ nước ngoài.
Các điều kiện cần để thí điểm đưa lao động làm việc thời vụ tại Hàn Quốc Các điều kiện cần để thí điểm đưa lao động làm việc thời vụ tại Hàn Quốc
Hàn Quốc mở lại kênh tiếp nhận thời vụ lao động từ Việt Nam Hàn Quốc mở lại kênh tiếp nhận thời vụ lao động từ Việt Nam

Theo quy định hiện hành, người nhập cảnh Hàn Quốc bắt buộc phải xuất trình giấy chứng nhận âm tính với Covid-19 được xét nghiệm thông qua các phương pháp như RT-PCR, LAMP, TMA, SDA, NEAR… (gọi là giấy chứng nhận âm tính bằng xét nghiệm PCR), có thời gian xét nghiệm và chứng nhận trong vòng 48 giờ tính từ 00 giờ ngày xuất phát; không chấp nhận giấy chứng nhận âm tính với Covid-19 được xét nghiệm bằng các phương pháp kiểm tra nhanh như RAT, AG, Antigen… (gọi là giấy chứng nhận âm tính bằng test nhanh).

Từ ngày 23/5, Hàn Quốc chấp nhận cả giấy chứng nhận âm tính bằng test nhanh được kiểm tra và chứng nhận trong vòng 24 giờ tính từ 00 giờ ngày xuất phát, bên cạnh giấy chứng nhận âm tính bằng xét nghiệm PCR.

Tuy nhiên, Cục Quản lý lao động ngoài nước lưu ý, lao động Việt Nam sắp sang Hàn Quốc cần chuẩn bị giấy chứng nhận âm tính bằng test nhanh được lập bằng ngôn ngữ tiếng Hàn hoặc tiếng Anh. Trường hợp là bản dịch sang tiếng Hàn hoặc tiếng Anh thì phải có chứng nhận của đại sứ quán hoặc cơ quan công chứng.

Nhóm lao động Việt Nam đang đợi nhập cảnh tại sân bay Incheon, Hàn Quốc. Ảnh: Mạnh Hùng
Nhóm lao động Việt Nam đang đợi nhập cảnh tại sân bay Incheon, Hàn Quốc. Ảnh: Mạnh Hùng

Giấy chứng nhận âm tính bằng test nhanh phải bao gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, phương pháp kiểm tra, kết quả kiểm tra, ngày kiểm tra và tên cơ quan kiểm tra. Kết quả kiểm tra thể hiện trên giấy chứng nhận phải là âm tính.

Người nhập cảnh Hàn Quốc nếu không xuất trình được giấy chứng nhận theo các nội dung quy định của Hàn Quốc sẽ không được phép lên máy bay.

Đối với người Hàn Quốc hoặc người nước ngoài cư trú dài hạn tại Hàn Quốc khi nhập cảnh trở lại Hàn Quốc mà không xuất trình được giấy chứng nhận âm tính với COVID-19 theo đúng quy định sẽ phải xét nghiệm COVID-19 và cách ly tại nơi chỉ định cho đến khi có kết quả âm tính, đối với người nước ngoài nhập cảnh Hàn Quốc bằng visa ngắn ngày thì sẽ bị từ chối cho nhập cảnh.

Các trường hợp không phải xuất trình giấy chứng nhận âm tính với COVID-19 khi nhập cảnh Hàn Quốc bao gồm: trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ dưới 6 tuổi (người mang theo trẻ phải xuất trình được giấy chứng nhận âm tính), người nhập cảnh vì lý do nhân đạo, công chức đi công tác có giấy miễn cách ly, phi hành đoàn, người xuất cảnh khỏi Hàn Quốc nhưng không được phía nước ngoài cho nhập cảnh phải quay trở lại Hàn Quốc, thuyền viên Hàn Quốc nhập cảnh từ Singapore, người Hàn Quốc bị nhiễm Covid-19 nhưng tính từ ngày phát hiện nhiễm đã qua sau 10 ngày và chưa đến 40 ngày.

Hàn Quốc gia hạn hợp đồng cho lao động là thuyền viên Hàn Quốc gia hạn hợp đồng cho lao động là thuyền viên
Lao động Việt Nam tại Hàn không thể về nước đúng hạn do Covid-19 cần lưu ý 3 loại giấy tờ Lao động Việt Nam tại Hàn không thể về nước đúng hạn do Covid-19 cần lưu ý 3 loại giấy tờ
In bài viết

Truyền hình