Một số loại vi khuẩn trong ruột sản sinh ra cồn chính là tác nhân gây ra những tổn thương gan ngay cả khi bạn không uống rượu.
nguoi khong uong ruou van co the bi ton thuong gan do con
Lá gan khỏe mạnh (bên trái), với gan nhiễm mỡ do cồn hoặc không do cồn (bên phải). (Ảnh: Eranicle/Shutterstock)

Nhà nghiên cứu Jing Yuan và các đồng sự từ Viện Dịch tễ học Trung Ương Trung Quốc đã nghiên cứu tình trạng của một bệnh nhân NALFD dạng nặng. Người này thậm chí mắc hội chứng "nhà máy bia tự động" (ABS – auto brewery syndrome) khiến bệnh nhân có thể say bất cứ lúc nào và phải chịu đựng nhiều triệu chứng như nôn mửa, mệt mỏi, tê liệt sau khi ăn đồ có hàm lượng đường cao.

ABS là hội chứng gây ra rất nhiều sự phiền phức bởi bệnh nhân có thể bị say bất cứ lúc nào. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới quan hệ với người xung quanh mà còn kéo theo hàng loạt các triệu chứng như khó chịu, nôn mửa, tê liệt, mệt mỏi mãn tính cùng nhiều tác dụng phụ khác của hội chứng nghiện rượu.

Không chỉ thế, hội chứng này đôi khi cũng khiến bệnh nhân bị bắt khi lái xe vì nồng độ cồn trong máu vượt mức quy định. Điển hình là vụ một giáo viên 35 tuổi (Mỹ) được thẩm phán kết luận vô tội sau khi cô chứng minh mắc hội chứng "nhà máy bia tự động" chứ không hề uống rượu lúc cầm lái xảy ra vào khoảng cuối năm 2015.

Hiện nay, người bị ABS thường được điều trị bằng cách hạn chế carbohydrate, đường và sử dụng thuốc chống nấm. Những biện pháp này tuy không chữa khỏi hoàn toàn, song cũng giúp giảm nhẹ triệu chứng để cuộc sống bệnh nhân trở nên dễ dàng hơn.

Nguyên nhân gây ra hội chứng "nhà máy bia tự động" thường được cho là xuất phát từ nhiễm khuẩn nấm men, tuy nhiên bệnh nhân lại không hề có biểu hiện nhiễm khuẩn và cũng không hề phản ứng với các liệu pháp điều trị nấm.

nguoi khong uong ruou van co the bi ton thuong gan do con
Theo Fox News, hội chứng "nhà máy bia tự động" là căn bệnh hiếm gặp trong đó loại nấm men Saccharomyces cerevisiae làm lên men thức ăn ở dạ dày, sản sinh ra ethanol, một thành phần của bia, rượu vang cùng các loại đồ uống có cồn khác. (Ảnh: health.howstuffworks.com)

Tìm hiểu và nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này, Yuan phát hiện loại cồn gây say cho bệnh nhân thực chất đến từ vi khuẩn trong ruột.

"Chúng tôi rất ngạc nhiên khi vi khuẩn có thể tạo ra nhiều rượu như vậy", Yuan và các đồng sự bày tỏ sự kinh ngạc.

Đồng thời, Yuan cũng nhấn mạnh: "Khi cơ thể bị quá tải và không thể phân hủy chất cồn do những vi khuẩn này tạo ra, bệnh gan nhiễm mỡ có thể được hình thành và phát triển thành bệnh ngay cả khi người bệnh không sử dụng rượu".

Qua xét nghiệm mẫu chất thải của các bệnh nhân mắc ABS, các nhà nghiên cứu xác định nguyên nhân là giống vi khuẩn đường ruột Klebsiella pneumonia.

nguoi khong uong ruou van co the bi ton thuong gan do con
Quá trình gây bệnh cho gan từ vi khuẩn của các bệnh nhân mắc ABS. (Ảnh: iflscience)

Theo nghiên cứu, hầu hết ai cũng có vi khuẩn K.pneumonia trong hệ tiêu hóa, nhưng phần lớn chúng chỉ sản sinh một lượng cồn rất nhỏ. Trong khi đó, lượng cồn do giống vi khuẩn sản sinh được Yuan tìm thấy trong ruột bệnh nhân NAFLD cao gấp 6 lần bình thường.

Yuan phát hiện 60% người Trung Quốc mắc bệnh NALFD đều có khuẩn K.pneumonia sản xuất lượng cồn trong ruột lớn đáng kể, dù hiếm khi đủ để hình thành dấu hiệu ngộ độc. Hay nói cách khác, cứ trên 7 người sẽ có một người chưa cần uống rượu đã mắc bệnh gan do cồn tự sản sinh trong ruột.

Nhằm chứng minh vai trò của gây bệnh NAFLD của loại cồn này, Yuan đã tiến hành thử nghiệm đưa các chuỗi khuẩn K. pneumonia lên men cao vào cơ thể của chuột và thấy lượng mỡ tích tụ trong gan chúng tăng lên chỉ sau một tháng. Và sau một tháng tiếp theo, gan của chúng đã hình thành sẹo – dấu hiệu gan gặp thương tổn nghiêm trọng. Tuy nhiên, dấu hiệu này cuối cùng đã ngừng hẳn sau khi khuẩn K.pneumonia bị loại bỏ khỏi cơ thể chuột.

"NAFLD là một bệnh không đồng nhất và có thể có nhiều nguyên nhân", Yuan nói thêm.

Những nghiên cứu này cho thấy vi khuẩn K. pneumonia rất có thể là một trong số đó. Đồng thời cũng thực hiện để xác định liệu vi khuẩn lên men này có thực sự ảnh hưởng đến mọi đối tượng hay không và tìm liệu pháp chữa trị bên cạnh biện pháp giảm lượng đường nạp vào cơ thể.

Truyền hình