Nhật hoàng Akihito cầu cho thế giới hòa bình và người dân gặp may mắn trong diễn văn mừng năm mới cuối cùng.

Nhật hoàng Akihito cùng Hoàng hậu Michiko và các thành viên khác trong hoàng gia hôm nay xuất hiện trước người dân tại Hoàng cung Nhật Bản để gửi lời chúc mừng năm mới cuối cùng,Kyodo đưa tin.

"Tôi thực sự hạnh phúc khi được ăn mừng năm mới với mọi người dưới bầu trời quang đãng như hôm nay. Nhân ngày đầu năm, tôi cầu mong hòa bình và hạnh phúc đến với người dân trong nước và toàn thế giới", Nhật hoàng phát biểu.

nguoi dan xuc dong truoc dien van mung nam moi cuoi cung cua nhat hoang

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko tại Hoàng cung. Ảnh: Kyodo.

Nhật hoàng 85 tuổi sẽ thoái vị vào ngày 30/4 và trở thành nhà vua đầu tiên chủ động rời bỏ Ngai vàng Hoa Cúc trong khoảng hai thế kỷ. Nhật hoàng bày tỏ mong muốn nghỉ hưu vào năm 2016 bởi lo ngại không thể hoàn thành các nhiệm vụ của mình do tuổi cao. Thái tử Naruhito, 58 tuổi, con trai cả của Nhật hoàng, sẽ lên ngôi vào ngày 1/5.

AFP dẫn thông báo của cung điện hoàng gia Nhật Bản cho biết khoảng 72.000 người đã xuất hiện để có cơ hội nhìn thấy lần cuối cùng bài phát biểu năm mới truyền thống của vị vua 85 tuổi.

Rất nhiều người tiếp tục đổ về khu vực này trong khi bài phát biểu đang diễn ra. Đã có người rơi nước mắt khi nghe bài phát biểu.

Akihito là vị hoàng đế đầu tiên trong vòng 200 năm qua thoái vị ở Nhật Bản. Lễ thoái vị sẽ diễn ra vào ngày 30/4, đánh dấu sự kết thúc triều đại Heisei (Bình Thành) kéo dài 30 năm.

Trước hàng nghìn người dân Nhật Bản, Hoàng đế Akihito phát biểu rằng ông "hạnh phúc vì được ăn mừng năm mới với các bạn dưới bầu trời trong xanh. Vạn tuế!".

"Tôi cầu nguyện cho hòa bình và hạnh phúc của mỗi người dân đất nước ta và thế giới", Nhật hoàng phát biểu, ở bên cạnh là Hoàng hậu Michiko và các thành viên hoàng gia.

nguoi dan xuc dong truoc dien van mung nam moi cuoi cung cua nhat hoang

Từ trái sang: Công nương Masako, Thái tử Naruhito, Hoàng đế Akihito và Hoàng hậu Michiko. Ảnh: Reuters.

Bài phát biểu năm mới của Nhật hoàng là một truyền thống diễn ra thường niên. Nhật hoàng Akihito vẫy tay chào người dân trong bài phát biểu mừng năm mới cuối cùng trong triều đại của ông. Riêng trong ngày 2/1, hoàng đế sẽ xuất hiện tổng cộng 5 lần trước công chúng để đưa ra nhiều lời chúc tốt đẹp nhất có thể.

Một vài người trong đám đông hô vang "cảm ơn ngài rất nhiều" khi hoàng đế vẫy tay chào, trong khi những người khác thì đồng thanh hát quốc ca Nhật. Một người phụ nữ ở phía trước đã bật khóc.

nguoi dan xuc dong truoc dien van mung nam moi cuoi cung cua nhat hoang

Người dân Nhật bản xúc động trước bài phát biểu của Nhật hoàng.

Yume Nishimura, một sinh viên, nói rằng: "Tôi đến đây với mẹ mình để khắc vào tâm trí lần cuối cùng ngài ấy xuất hiện với tư cách là hoàng đế". Cô gái này cũng cho biết mình đã phải xếp hàng rất lâu để được vào bên trong khuôn viên cung điện.

"Tôi muốn nói với ngài ấy rằng chúng tôi hết sức trân trọng những việc mà ngài đã làm được cho đất nước", Yume trả lời phóng viên AFP.

Kazuo Iwasaki, một người cao tuổi có mặt tại buổi lễ, cho biết: "Tôi hy vọng ngài ấy có thời gian nghỉ hưu khỏe mạnh và thư thái bên cạnh Hoàng hậu Michiko".

Nhật hoàng Akihito được coi là người xoa dịu nỗi đau chiến tranh của người dân Nhật Bản sau Thế chiến II và đưa hoàng gia đến gần dân chúng hơn. Suốt thời gian trị vì, Nhật hoàng luôn đề cao quan điểm hòa bình và được coi là biểu tượng của sự đoàn kết ở Nhật Bản dù không có quyền lực chính trị.

Hoàng đế Akihito cũng có nhiều nỗ lực để khiến cho hoàng gia Nhật Bản trở nên gần gũi hơn với người dân, ông thường xuyên đi thăm các khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa thiên nhiên.

V.H (t/h)

In bài viết

Truyền hình