Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
15:41 | 04/05/2024 GMT+7

Người dân và vai trò "đại sứ" du lịch

aa
Cùng nhau chia sẻ thông tin tìm kiếm đồ đạc bị thất lạc, giúp đỡ du khách người nước ngoài khi gặp vấn đề về sức khỏe, công nhân môi trường trả lại tài sản bị đánh rơi của khách du lịch… là những việc làm tưởng chừng rất nhỏ của người dân Đà Nẵng nhưng đã góp phần lan tỏa những hình ảnh đẹp về con người, điểm đến Đà Nẵng an toàn - thân thiện - mến khách.
Giới thiệu văn hóa bản địa của phố cổ Hội An tới nhân dân Nhật Bản
Quan hệ nhân dân Việt Nam – Nga và các nước SNG: rộng mở cơ hội hợp tác

Mới đây, khi một tài khoản mạng xã hội thông tin trong lúc chuyển phát nhanh từ Hà Nội về Đà Nẵng thì bưu tá giao nhận tại Đà Nẵng đã làm thất lạc một bì thư, trong đó có 30 cuốn hộ chiếu. Ngay sau khi bài viết được đăng tải đã có rất nhiều người, hội, nhóm chia sẻ thông tin với mong muốn chủ tài khoản sớm tìm lại được số hộ chiếu cho đoàn khách du lịch. Rất may, chỉ sau vài giờ lan tỏa thông tin, số hộ chiếu đã được tìm thấy. Việc hàng trăm lượt người cùng chung sức chia sẻ, hỗ trợ lan tỏa thông tin cho thấy sự nhiệt tình của người Đà Nẵng cũng như hình ảnh của một điểm đến an toàn dành cho du khách. Trước đó, trường hợp nam du khách nước ngoài đang ăn tối tại nhà hàng thì gặp vấn đề về sức khỏe. Rất may, vị khách này đã được một nữ du khách khác là nhân viên y tế cũng đang ăn tối tại đó hỗ trợ sơ cứu kịp thời.

Ngay sau đó, Sở Du lịch đã có thư cảm ơn và tặng giấy khen cho hành động đẹp của nữ du khách. Sự nhạy bén, kịp thời của một người làm nghề y không chỉ cứu được vị khách quốc tế mà còn giúp quảng bá hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam nói chung, điểm đến Đà Nẵng nói riêng.

Đầu năm 2024, vợ chồng làm công nhân môi trường đô thị đã nhặt được 2 chiếc ví đánh rơi của hai du khách người Mỹ. Trong ví có những giấy tờ tùy thân quan trọng và cả tiền mặt. Rất nhanh chóng, hai công nhân đã phối hợp với các đơn vị liên quan để gửi trả lại cho du khách. Hai du khách khi đó đã rời Đà Nẵng để đến một quốc gia khác. Lúc nhận được thông tin từ các chuyên viên của Trung tâm Hỗ trợ du khách (Trung tâm Xúc tiến du lịch Đà Nẵng) đã tìm thấy giấy tờ tùy thân, hai du khách rất cảm kích bởi sự nhiệt tình, chu đáo của người dân Đà Nẵng. Sở Du lịch thành phố cũng nhanh chóng tặng giấy khen cho hai công nhân môi trường, khích lệ, biểu dương những nghĩa cử cao đẹp trả lại của rơi cho du khách.

Là đơn vị thường xuyên tiếp nhận thông tin cần hỗ trợ của du khách, trong quý 1-2024, Trung tâm Hỗ trợ du khách đã tiếp nhận 17.900 lượt khách tại văn phòng và các quầy thông tin tại sân bay; hỗ trợ 1.910 cuộc gọi, 90 email, 450 tin nhắn từ du khách qua các ứng dụng mạng xã hội. Nội dung khách cần tư vấn chủ yếu liên quan đến các thông tin về giá vé các điểm tham quan du lịch, các chương trình, lễ hội, sự kiện đặc sắc tại thành phố, thời gian cầu Rồng phun lửa, phun nước, thời gian cầu Sông Hàn quay. Tiếp nhận và xử lý khoảng 80 tình huống về các vấn đề thất lạc hành lý, điện thoại, giấy tờ tùy thân...

Một điểm đến hấp dẫn khách du lịch không chỉ bởi danh lam, thắng cảnh, dịch vụ vui chơi giải trí mà còn ở môi trường du lịch, yếu tố con người. Vì thế, việc bảo đảm môi trường du lịch luôn được thành phố, ngành du lịch quan tâm hàng đầu. Chính những điều tốt đẹp này đã khiến du khách cảm thấy yên tâm, tự tin khi đi du lịch Đà Nẵng, thậm chí nhiều du khách thích thú muốn quay trở lại thêm nhiều lần nữa. Có thể thấy, sự thành công của một thành phố du lịch bắt nguồn từ rất nhiều yếu tố, song từ những việc làm đôi khi tưởng chừng rất nhỏ của mỗi cá nhân nêu trên đã góp phần xây dựng thương hiệu cho thành phố.

Đà Nẵng bắt đầu bước vào mùa du lịch cao điểm hè với nhiều chương trình, hoạt động, sản phẩm ấn tượng. Mục tiêu ngành du lịch đặt ra trong năm 2024 đạt 8,42 triệu lượt khách. Để bảo đảm an toàn cho người dân và du khách, ngành du lịch thành phố luôn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để hoạt động du lịch được lành mạnh và đúng quy định; đồng thời hướng dẫn các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch bảo đảm an toàn chất lượng dịch vụ, chất lượng phục vụ hướng đến chuẩn chất lượng cao, xây dựng thương hiệu điểm đến du lịch hàng đầu trong nước và khu vực, luôn là điểm đến an toàn - thân thiện - mến khách. Trong mục tiêu và nhiệm vụ chung đó, người dân Đà Nẵng giữ vai trò quan trọng khi trở thành những “đại sứ” du lịch, giúp quảng bá và lan tỏa hình ảnh thành phố thân thiện, là điểm đến an toàn cho du khách trong nước và quốc tế.

Bạn bè quốc tế tham gia cuộc thi cứu hộ biển tại Đà Nẵng Bạn bè quốc tế tham gia cuộc thi cứu hộ biển tại Đà Nẵng
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng với các địa phương của Brazil Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng với các địa phương của Brazil

Theo Thu Hà/Báo Đà Nẵng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đà Nẵng: Công an phường Hoà Cường hướng dẫn triển khai phần mềm khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Đà Nẵng: Công an phường Hoà Cường hướng dẫn triển khai phần mềm khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Từ ngày 21/5/2026, Bộ Công an triển khai phần mềm dùng chung thực hiện việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài và thông báo lưu trú cho công dân Việt Nam.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Ấn Độ tài trợ hơn 120 triệu rupee xây dựng Trung tâm Thông tin Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Ấn Độ tài trợ hơn 120 triệu rupee xây dựng Trung tâm Thông tin Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Chính phủ Ấn Độ vừa chấp thuận bổ sung hạng mục xây dựng Trung tâm Thông tin Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn với kinh phí hơn 120 triệu rupee.

Các tin bài khác

Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp

Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp

Chiều 11/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đã tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Jim Nickel.
Truyền thông Thái Lan đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Anutin Charnvirakul

Truyền thông Thái Lan đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Anutin Charnvirakul

Trong những ngày qua, truyền thông Thái Lan đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba, diễn ra từ ngày 8-9/6/2026 của Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul, nhấn mạnh ý nghĩa của chuyến thăm đối với quan hệ Việt Nam - Thái Lan và hợp tác khu vực.
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác đào tạo nhân lực cho các ngành công nghệ chiến lược

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác đào tạo nhân lực cho các ngành công nghệ chiến lược

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản dự Hội nghị Tương lai Châu Á lần thứ 31 từ ngày 8-11/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu đã tiếp Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT) Matsumoto Yohei.
Tăng cường hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các chính đảng Đông Nam Á

Tăng cường hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các chính đảng Đông Nam Á

Theo TTXVN, chiều 9/6 tại Hà Nội, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã tiếp ông Lee Hong Chuang, đại biểu Quốc hội Đảng Hành động Nhân dân Singapore (PAP) và ông Estanislau da Conceição Aleixo Maria da Silva, Ủy viên Trung ương Đảng Mặt trận Cách mạng vì một Timor-Leste độc lập (Fretilin), nguyên Thủ tướng Timor-Leste.

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới” nhằm đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường kết nối và thu hút mạng lưới nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp xây dựng Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới.
Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn tại chương trình chiêu đãi nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990-12/6/2026), diễn ra ngày 11/6 tại Hà Nội. Chương trình do Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức.
Đối ngoại địa phương ngày càng khẳng định vai trò tuyến đầu của hội nhập

Đối ngoại địa phương ngày càng khẳng định vai trò tuyến đầu của hội nhập

Chiều 10/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị lãnh đạo các cơ quan ngoại vụ địa phương năm 2026 nhằm tổng kết công tác đối ngoại địa phương, đồng thời trao đổi định hướng, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại trong giai đoạn mới.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động