Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
23:25 | 10/06/2023 GMT+7

Người đàn ông Canada liệt 8 năm được chữa khỏi tại Việt Nam

aa
Bị liệt nhiều năm do tai nạn xe hơi, anh CD. Washington (sinh năm 1978, quốc tịch Canada) tưởng không còn cơ hội đi lại bình thường. Tuy nhiên khi đến Việt Nam, bệnh tình của anh đã được các bác sĩ Việt Nam cứu chữa thành công.
Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu: Vẻ đẹp và giá trị Việt được tôn vinh Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu: Vẻ đẹp và giá trị Việt được tôn vinh
Kon Tum tổ chức Lễ đón nhận, hồi hương 8 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào Kon Tum tổ chức Lễ đón nhận, hồi hương 8 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
8 năm bị liệt hai chân, người đàn ông Canada được chữa khỏi khi sang Việt Nam điều trị
Thiếu tướng Trần Quốc Việt - giám đốc Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) - đến thăm và động viên bệnh nhân CD. Washington.

Ngày 10/6, đại diện Bệnh viện Quân Y 175 (BVQY175) cho biết: Bệnh nhân đến khám và nhập viện điều trị cách đây gần 4 tháng với chẩn đoán liệt do di chứng chấn thương cột sống tủy sống. Sau hai tháng, bệnh nhân đã bước đi tập tễnh với dụng cụ trợ giúp. Một tháng sau, anh tự đi lại được trong phòng.

Trước đó, bệnh nhân sống và làm việc tại Canada nhưng đã có 8 năm không tự đi lại được do liên tiếp bị 3 tai nạn xe hơi tại thủ đô Ottawa: lần đầu tiên vào tháng 9/2014, hai lần tiếp theo là vào năm 2017, 2019. Bệnh nhân đã điều trị ở nhiều bệnh viện tại Canada và đã có chỉ định phẫu thuật nhưng bệnh nhân không đồng ý.

Sau khi tự tìm hiểu thông tin trên Internet, bệnh nhân đã quyết định điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền (YHCT) nhưng vẫn còn phân vân giữa điều trị ở Việt Nam hay Trung Quốc. Cuối cùng bệnh nhân quyết định chọn Việt Nam và BVQY175 sau khi tìm hiểu kỹ thông tin về các đơn vị điều trị bằng phương pháp YHCT cũng như điều kiện cơ sở vật chất phục vụ người bệnh. Bệnh nhân đăng ký khám theo yêu cầu tại phòng khám Y học Cổ truyền - BVQY175 vào ngày 13/2/2023 và sau đó nhập viện nằm điều trị dài ngày tại Khoa Quốc tế.

Bệnh nhân được chỉ định chụp MRI, làm các xét nghiệm cận lâm sàng và được đánh giá toàn diện tình trạng nhằm đưa ra chẩn đoán và phương pháp điều trị tốt nhất. Sau khi xem xét và đánh giá sơ bộ, Thiếu tá. BSCKII (chuyên ngành chấn thương chỉnh hình) Ngô Quốc Hoàn – Khoa Quốc tế quyết định mời các chuyên khoa: Y học Cổ truyền và Phục hồi Chức năng vào cuộc.

Các bác sĩ đã thống nhất điều trị bằng y học cổ truyền (YHCT) kết hợp tập phục hồi chức năng (PHCN) là phương pháp phù hợp cho bệnh nhân trong giai đoạn này. Ngoài ra, trong thời gian đầu bệnh nhân không đi lại được (phải sử dụng xe lăn điện) và có yêu cầu cao về chăm sóc y tế, lại không có người nhà đi cùng vì vậy bệnh nhân chủ động chọn dịch vụ chăm sóc đặc biệt của Khoa Quốc tế.

Tại đây đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng ngoài chuyên môn phải giao tiếp tốt bằng tiếng Anh để thăm khám, chăm sóc bệnh nhân và hàng ngày có điều dưỡng riêng đưa bệnh nhân đi điều trị tại Khoa YHCT và Khoa PHCN. Đây cũng là trường hợp bệnh nhân sử dụng Bảo hiểm y tế của nước ngoài, chi phí điều trị lớn, do đó bác sĩ Hoàn đồng thời liên tục hỗ trợ bệnh nhân trao đổi với đội ngũ y tế Canada về tình hình điều trị cũng như các thủ tục thanh toán viện phí.

Sau khi tìm hiểu thông tin, bệnh nhân quyết định chữa bằng phương pháp y học cổ truyền tại Bệnh viện Quân Y 175. Người đàn ông được chụp MRI, làm các xét nghiệm cận lâm sàng, chỉ định điều trị bằng y học cổ truyền kết hợp tập phục hồi chức năng. Sau mỗi liệu trình 10-15 ngày, các bác sĩ hội chẩn, đánh giá lại, gia giảm các huyệt theo phác đồ phù hợp.

8 năm bị liệt hai chân, người đàn ông Canada được chữa khỏi khi sang Việt Nam điều trị
Sau thời gian ngắn điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã phục hồi.

Bác sĩ Lê Anh Dũng, Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền, nói đây là một ca khó và phức tạp, song "thành công vượt mức mong đợi". Dù đã ra viện, bệnh nhân vẫn duy trì điều trị ngoại trú bằng phương pháp cấy chỉ sau mỗi 2 tuần, tình trạng tiến triển ngày càng rõ rệt, đi lại bình thường.

sau 2 tháng điều trị và nỗ lực tập luyện bệnh nhân đã tập tễnh những bước đi đầu tiên với dụng cụ trợ giúp, sau 3 tháng người bệnh đã độc lập đi lại sinh hoạt tại phòng. Hiện tại, bệnh nhân đã được ra viện nhưng vẫn duy trì điều trị ngoại trú bằng phương pháp cấy chỉ tại Khoa YHCT sau mỗi 2 tuần, tình trạng tiến triển ngày càng rõ rệt, đi lại bình thường.

Phương pháp cấy chỉ được xem là kỹ thuật cao của châm cứu, kết hợp giữa YHCT và YHHĐ, là sự lựa chọn thích hợp cho các bệnh nhân có liệu trình điều trị dài ngày hoặc cần củng cố hiệu quả điều trị. Tại BVQY175, kỹ thuật này đã được thực hiện thường quy từ năm 2015 cho bệnh nhân sử dụng Bảo hiểm y tế và cấy chỉ bằng chỉ Hàn quốc, Nhật Bản theo yêu cầu.

"Các bác sĩ Việt Nam đã biến mong ước được đi lại bình thường của tôi thành sự thật. Tôi nghĩ đây thật sự là một phép màu. Mẹ tôi đã khóc khi thấy con trai mình lần đầu tiên sau 8 năm tự đứng dậy và bước đi mà không cần có trợ giúp”, CD. Washington nói.

Bệnh viện Quân y 175 cho biết bệnh nhân C.D. dùng bảo hiểm y tế của nước ngoài, chi phí điều trị lớn. Các bác sĩ của bệnh viện đã hỗ trợ bệnh nhân trao đổi với đội ngũ y tế Canada về tình hình điều trị cũng như các thủ tục thanh toán viện phí.
Học giả Canada: Việt Nam có được nhiều thành tựu sau 48 năm thống nhất Học giả Canada: Việt Nam có được nhiều thành tựu sau 48 năm thống nhất
Diễn giả Philip Fernandez đánh giá chiến thắng 30/4/1975 là sự khởi đầu cho những thành công của Việt Nam và mở ra những kết quả đáng tự hào của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực.
Quảng Trị tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở chiến trường Lào Quảng Trị tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở chiến trường Lào
Sáng ngày 18/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9, Đảng bộ và chính quyền tỉnh Quảng Trị tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại tại nước bạn Lào. Đây chính là minh chứng cho tình hữu nghị trong sáng, thủy chung, truyền thống đoàn kết đặc biệt giữa 2 nước Việt - Lào.
Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

TP.HCM: Nhiều bệnh nhân nghèo, bệnh nhân diện chính sách được hỗ trợ phẫu thuật miễn phí

TP.HCM: Nhiều bệnh nhân nghèo, bệnh nhân diện chính sách được hỗ trợ phẫu thuật miễn phí

Ngày 19/1, Bệnh viện Quận Y 175 cho biết, Viện Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Quân y 175 phối hợp tổ chức Operation Walk Chicago (OWC) triển khai phẫu thuật miễn phí cho các bệnh nhân nghèo, bệnh nhân diện chính sách có bệnh lý khớp háng, có chỉ định thay khớp.
Bệnh viện Quân y 175 cử 5 y bác sĩ công tác tại huyện đảo Trường Sa

Bệnh viện Quân y 175 cử 5 y bác sĩ công tác tại huyện đảo Trường Sa

Sáng 24/10, tại TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tổ chức lễ tiễn cán bộ, nhân viên y tế luân phiên thực hiện nhiệm vụ tại huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
MCNV: nâng cao kiến thức vật lý trị liệu cho cán bộ y tế 4 tỉnh miền Trung Tây Nguyên

MCNV: nâng cao kiến thức vật lý trị liệu cho cán bộ y tế 4 tỉnh miền Trung Tây Nguyên

Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV) vừa phối hợp với Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược (ĐHKTYD) Đà Nẵng tổ chức khai giảng khoá đào tạo 9 tháng về Bồi dưỡng kiến thức kỹ thuật Phục hồi chức năng (PHCN) chuyên ngành Vật lý trị liệu (VLTL) trong khuôn khổ Dự án Hoà nhập 1 & 2 (Giai đoạn 2) cho cán bộ y tế 4 tỉnh miền Trung Tây Nguyên.

Các tin bài khác

Xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu cho người dân 7 xã vùng núi Quảng Trị, Tuyên Quang

Xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu cho người dân 7 xã vùng núi Quảng Trị, Tuyên Quang

Tháng 12/2025, Plan International Việt Nam đã cùng các đối tác cấp tỉnh và UBND các xã tổ chức chuỗi tham vấn cộng đồng tại 7 xã vùng núi của Quảng Trị và Tuyên Quang, bao gồm A Dơi, Lìa, Tân Lập, Đakrông, Tà Rụt (Quảng Trị) và Nấm Dẩn, Pà Vầy Sủ (Tuyên Quang), nhằm xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu sát với nhu cầu và thực tế địa phương.
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững” vào ngày 04 tháng 12 năm 2025.
Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia sẽ đóng góp thêm 800.000 đô la Úc viện trợ nhân đạo để hỗ trợ người dân ở miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.

Đọc nhiều

Giáo sư gốc Việt có công trình góp mặt tại triển lãm khoa học danh giá của Anh

Giáo sư gốc Việt có công trình góp mặt tại triển lãm khoa học danh giá của Anh

Công trình nghiên cứu về vật liệu nano ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh do Giáo sư gốc Việt Nguyễn Thị Kim Thanh chủ trì vừa được lựa chọn trưng bày tại Triển lãm Khoa học mùa Hè 2026 của Royal Society – một trong những sự kiện khoa học thường niên uy tín hàng đầu thế giới.
Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Ngày 10/5, tại xã Nấm Dẩn (tỉnh Tuyên Quang) đã diễn ra Lễ khánh thành cầu dân sinh thôn Na Hu. Đây là công trình do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ góp phần cải thiện đời sống người dân vùng cao Tuyên Quang.
Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Ngày 11/5, tại Trung tâm thảo luận số 4 của Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, các đại biểu đề xuất tiếp tục đổi mới hoạt động đối ngoại nhân dân theo hướng chuyên nghiệp, thực chất; đồng thời xây dựng cơ chế phát huy hiệu quả nguồn lực hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là đội ngũ trí thức, chuyên gia, doanh nhân kiều bào.
Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026

Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026

Ngày 10/5, chính quyền thành phố Seongnam thuộc tỉnh Gyeonggi, phía Nam thủ đô Seoul, tổ chức Lễ hội Văn hóa Toàn cầu lần thứ 15 tại Quảng trường Tòa thị chính với chủ đề “Trải nghiệm đám cưới truyền thống thế giới”. Sự kiện thu hút đông đảo cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế cùng cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc tham gia.
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm xã giao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) từ ngày 10-13/5, tàu buồm huấn luyện KRI Bima Suci của Hải quân Indonesia đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Indonesia cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động