Đây là một trong nhiều nội dung được đưa ra tại cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 tổ chức chiều 8/6.
Tối 8/6 ghi nhận thêm 53 ca COVID-19 trong nước ở 5 tỉnh, thành Tối 8/6 ghi nhận thêm 53 ca COVID-19 trong nước ở 5 tỉnh, thành
Điện Biên tiếp nhân 38 công dân nhập cảnh trái phép sang Lào Điện Biên tiếp nhân 38 công dân nhập cảnh trái phép sang Là
Người đã tiêm vaccine sẽ chỉ phải cách ly tập trung 7 ngày khi nhập cảnh
Thời hạn cách ly sau khi nhập cảnh sẽ rút từ 21 ngày xuống 7 ngày đối với người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 (ảnh: Báo Nhân Dân)

Chiều 8/6, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 tổ chức cuộc họp thường trực dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo và các chuyên gia đã cùng đưa ra nhận định, mối lo ngại lớn nhất vẫn là dịch xâm nhập vào các khu công nghiệp nhưng sau đó nhiều ngày mới phát hiện ca mắc. Do vậy, tất cả các địa phương phải sớm nâng cao năng lực xét nghiệm, sẵn sàng các biện pháp chống dịch và đề phòng trước kịch bản dịch xảy ra cùng lúc tại nhiều nơi.

Ban Chỉ đạo giao Bộ Y tế khẩn trương rút ra bài học kinh nghiệm để ban hành "Sổ tay chống dịch trong các khu công nghiệp" và phổ biến ngay cho các địa phương; đồng thời khẩn trương hướng dẫn và triển khai việc để người dân tự lấy mẫu xét nghiệm.

Bộ Y tế cũng được đề nghị khẩn trương thúc đẩy thí điểm công nghệ, sinh phẩm xét nghiệm sử dụng mẫu nước bọt; tiếp cận công nghệ kết hợp giữa xét nghiệm sinh học, quang học và trí tuệ nhân tạo… trong thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, để trả kết quả chính xác trong thời gian nhanh nhất có thể.

Về vấn đề người nhập cảnh vào Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông đang hoàn thiện các giải pháp công nghệ, tích hợp cùng với quy định của Bộ Y tế và các đơn vị liên quan để hoàn thiện "quy trình nhập cảnh khép kín". Ban Chỉ đạo yêu cầu các đơn vị khẩn trương hoàn thiện quy trình này.

Theo đó, khi quy trình nhập cảnh khép kín được thông qua, các nhóm đối tượng đã tiêm vaccine và được khẳng định tiêm vaccine đã có hiệu quả sẽ được rút thời gian cách ly tập trung còn 7 ngày, thay vì 21 ngày như hiện tại.

Quy trình này cũng sẽ làm rõ trách nhiệm các cá nhân nhập cảnh từ việc đăng ký đến thực hiện nghiêm ngặt các quy định an toàn phòng chống dịch; đồng thời quy định rõ trách nhiệm các tổ chức, cơ quan khi thực hiện theo dõi cách ly tập trung và cách ly y tế tại nơi cư trú.

Đặc biệt, theo nhận định của Ban Chỉ đạo, nếu các địa phương kiểm soát tốt đợt dịch này thì trong tháng 6/2021, dịch cơ bản sẽ ổn định. Tuy nhiên, vẫn có khả năng còn mầm bệnh trong cộng đồng, nên diễn biến dịch sẽ khác các giai đoạn trước. Tất cả người dân đều phải nêu cao tinh thần sẵn sàng chống dịch, thực hiện nghiệm các biện pháp phòng dịch.

Tối 8/6 ghi nhận thêm 53 ca COVID-19 trong nước ở 5 tỉnh, thành Tối 8/6 ghi nhận thêm 53 ca COVID-19 trong nước ở 5 tỉnh, thành
Theo bản tin tối 8/6 của Bộ Y tế, có thêm 55 ca mắc COVID-19 vừa được ghi nhận, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay; 53 ca trong nước tại 5 tỉnh, thành phố.
Trưa 8/6 ghi nhận thêm 75 ca COVID-19 trong nước Trưa 8/6 ghi nhận thêm 75 ca COVID-19 trong nước
Bản tin trưa ngày 8/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 76 ca mắc COVID-19 vừa được ghi nhận, trong đó có 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 75 ca trong nước.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Chúng ta được cam kết đảm bảo đủ vaccine từ nay đến cuối năm Bộ trưởng Bộ Y tế: Chúng ta được cam kết đảm bảo đủ vaccine từ nay đến cuối năm
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết như vậy khi chia sẻ về tình hình dịch cũng như những biện pháp chống dịch đang được triển khai tại các tỉnh, thành phố, chiến lược vaccine mà Việt Nam đang thực hiện.

In bài viết

Truyền hình