Trang chủ Hữu nghị
08:35 | 18/01/2017 GMT+7

Người cựu binh Mỹ thực hiện lời hứa trở lại Việt Nam sau gần 45 năm

aa
TĐO - Charles Allen Jackson, một cựu binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam năm 1972-1973 luôn có một tâm nguyện được trở lại mảnh đất hình chữ S. Bởi vì ở mảnh đất này, có những con người dù trong chiến tranh nhưng đã không coi ông là kẻ thù, đã luôn đối xử với ông bằng sự tử tế. Và sau gần 45 năm kể từ khi về Mỹ, ông đã có thể thực hiện được tâm nguyện của mình, được trở lại Hà Nội, Sơn La để tìm gặp những ân nhân đã từng cứu mạng ông năm xưa.

Tại Hà Nội những ngày cuối năm Bính Thân, trong chuyến trở lại Việt Nam lần đầu tiên kể từ năm 1973 cùng người bạn đời, Charles Allen Jackson đã chia sẻ về những tâm nguyện đời mình trong buổi gặp gỡ với Chủ tịch Hội Việt - Mỹ, Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến.

Đại úy phi công Mỹ Charles Allen Jackson đã có thời gian tham chiến tại Việt Nam. Trong thời gian này, Charles Allen Jackson được giao nhiệm vụ ném bom miền Bắc (Việt Nam) theo mục tiêu đã được định trước. Máy bay xuất kích từ vùng biên giới Thái Lan

Ngày 24/6/1972, máy bay của ông Charles Jackson bị bắn rơi tại thôn Mường Gió, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Sau đó, ông được chuyển sang Nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội và được trao trả về Mỹ theo nội dung của Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết vào ngày 27/1/1973.

nguoi cuu binh my thuc hien loi hua tro lai viet nam sau gan 45 nam

Charles Allen Jackson thời trẻ

nguoi cuu binh my thuc hien loi hua tro lai viet nam sau gan 45 nam

Charles được phẫu thuật tại Bệnh viện Việt - Xô tháng 6/1972

Kể lại với Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến, Charles cho biết đến nay ông vẫn còn như in cảm giác của mình lúc đó: vừa tức giận vì máy bay bị bắn hạ nhưng cũng vừa lo sợ vì không biết điều gì đang chờ mình phía trước. Ông kể: "Khi máy bay bị bắn hạ, người bạn đồng hành của tôi đã tử vong còn tôi kịp nhảy ra được bên ngoài trước khi máy bay nổ. Lúc ấy, khẩu súng của tôi bị gió thổi bay mất, đồng hồ cũng tuột khỏi tay. Đến khi tiếp đất, tôi phát hiện mình không thể đi được. Khi ấy một số dân làng đã phát hiện ra có máy bay rơi và đang tiến lại gần. Tôi đã vô cùng lo lắng và đành phải lăn đi để tìm chỗ trốn với hy vọng những người dân sẽ nhanh chóng bỏ đi. Nhưng cuối cùng tôi bị bắt lại và đưa về làng.

Đấy là những người dân tộc Thái. Sau khi đưa về làng, họ đã chữa trị cho tôi. Tôi bị 8 vết thương ở cổ và sau lưng, tay bị gãy 2 đoạn. Dân làng đã lấy lá thuốc đắp rồi cố định những chỗ bị gãy xương và băng lại những vết thương hở cho tôi”, ông kể.

Chắc hẳn, người phi công Mỹ năm xưa không thể ngờ được rằng những người bắt ông, khiến ông lo sợ lại chính là những người cứu giúp ông. Chính sự tử tế của họ đã khiến Charles trăn trở suốt những năm về sau. Ở quê nhà, không ngày nào Charles không nghĩ về Việt Nam. Hàng chục năm trôi qua, ông vẫn luôn tự vấn bản thân mình với câu hỏi: Vì sao tôi phải chiến đấu? Ông thực hiện nghĩa vụ mà đất nước giao phó nhưng lại khiến ông dằn vặt. Ông đã nói chuyện với nhiều người lính Mỹ về Việt Nam và họ cũng có cùng nỗi niềm như ông.

nguoi cuu binh my thuc hien loi hua tro lai viet nam sau gan 45 nam

Tại sân bay Gia Lâm, Hà Nội, ông Charles Jackson lên máy bay trở về Mỹ, tháng 2/1973

Không chỉ vậy, theo Charles, nhiều năm kể từ sau khi trở về, vẫn rất ít người có thể thấu hiểu sự phiền não của những cựu binh. "Chẳng mấy ai cảm thông với nỗi khổ mà bạn phải trải qua. Họ không có khái niệm nào về chiến tranh Việt Nam hết. Chỉ những người đã từng trải qua chiến tranh mới có thể hiểu thực sự nó như thế nào; trừ khi bạn nói chuyện với những người hiểu hoặc bạn có thể làm cho họ bạn.", Charles cho biết.

Chính vì vậy mà khi trở về Mỹ, ông luôn tâm nguyện sẽ quay lại Việt Nam để gặp và nói lời tri ân với một số cơ quan, cán bộ, chiến sỹ quản giáo và người dân Việt Nam, những người ông luôn coi là ân nhân cứu mạng.

Trong vô số những người cứu giúp mình, Charles ấn tượng và nhớ nhất người chiến sỹ quản giáo nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội tên Phạm Thành Đông. Charles không biết hiện tại ông Đông ở đâu, còn sống hay không nhưng ông luôn giữ bức ảnh của ông Đông, với hy vọng bức ảnh có thể giúp ông gặp lại được người chiến sỹ đã tiếp thêm hy vọng cho ông trong những năm tháng ngục tù.

“Sau khi bị bắt tại Sơn La tôi được chuyển về Nhà tù Hỏa Lò, Đông là chiến sỹ quản giáo tại đây. Phòng giam của tôi sát bên cạnh phòng quản giáo của Đông. Trên bức tường ngăn cách 2 phòng có 1 lỗ hổng nên chúng tôi có thể nghe thấy nhau khi nói chuyện.

Tiếng Anh của anh ấy không tốt lắm. Cả buổi đêm hôm ấy, chúng tôi chỉ nói những câu chuyện đơn giản, về những vấn đề toán học và một số chuyện trong cuộc sống mỗi người. Những câu chuyện vô cùng bình dị nhưng Đông đã truyền cho tôi niềm tin rằng, dù hai đất nước từng chiến đấu với nhau, dù chúng tôi từng là kẻ thù của nhau thì vẫn còn rất nhiều người tốt ngoài kia, giống như Đông, không bị chiến tranh làm mất đi sự nhân đạo của họ.”, ông kể.

nguoi cuu binh my thuc hien loi hua tro lai viet nam sau gan 45 nam

Bức ảnh của chiến sĩ quản giáo Nhà tù Hỏa Lò Phạm Văn Đông mà ông Charles vẫn luôn giữ gìn

Trong những ngày sắp tới, Charles cùng vợ sẽ tới xã Mường Gió, Sơn La thực hiện tâm nguyện của mình là gặp lại những người dân, dân quân như Hà Văn Mần - cựu chỉ huy tiểu đội dân quân xã Mường Gió, Hà Văn Yết – Phó chỉ huy dân quân Mường Gió… để nói lời tri ân tới họ, những người như giúp ông sống lại lần thứ hai.

Ngoài ra, Charles cũng hy vọng trong tương lai sẽ có cơ hội giúp những những cựu chiến binh Mỹ có thể xóa bỏ mặc cảm để có cái nhìn chân thực về đất nước, con người Việt Nam. Đồng thời, ông cam kết với Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến, thông qua Hội Việt - Mỹ, sẽ nỗ lực để hàn gắn vết thương chiến tranh của các cựu binh Mỹ, giúp họ hiểu thêm về lòng vị tha, sự hòa giải, tình cảm hữu nghị và mong muốn gác lại quá khứ, hướng tới tương lai của nhân dân Việt Nam; góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Thùy Linh

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.
Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Đón chúng tôi tại nhà riêng, trong sắc Xuân của hoa đào, Đại sứ Palestine Saadi Salama, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam kể lại những kỷ niệm từ lần đầu tiên ăn Tết tại Hà Nội vào những năm 1980, khi đất nước còn trong thời bao cấp, cho đến những cảm nhận, trải nghiệm về Tết Việt hôm nay.
Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Với các nhà ngoại giao, Tết cổ truyền - thời khắc quan trọng và thiêng liêng nhất trong năm của người Việt - không chỉ là một ngày lễ, mà còn là cánh cửa mở ra thế giới truyền thống đầy sắc màu.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.

Đọc nhiều

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.
Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026: chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân

Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026: chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân

Trong thời khắc thiêng liêng tiễn đưa năm cũ, đón chào năm mới, tối 16/2 (tức đêm Giao thừa 29/12 Âm lịch), tại nhiều địa phương đã diễn ra các Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa ý nghĩa, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của Nhân dân, tạo điểm nhấn trong chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân trong kỷ nguyên phát triển mới của toàn dân tộc.
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới (Mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026), tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân. Từ đất liền đến các đảo xa, không khí đón năm mới diễn ra đầm ấm, vui tươi nhưng vẫn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới (Mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026), tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân. Từ đất liền đến các đảo xa, không khí đón năm mới diễn ra đầm ấm, vui tươi nhưng vẫn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 17/2 (tức mùng 1 Tết), các đơn vị thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp với các cơ quan, đơn vị đứng chân tại địa bàn tổ chức chào cờ tại đơn vị và tại các cột mốc chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Phiên bản di động