Trang chủ Việt kiều
13:33 | 07/05/2021 GMT+7

Nghĩa đồng bào giữa tâm dịch tại tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia)

aa
Tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, "tương thân tương ái" của dân tộc Việt Nam đã và đang được lan tỏa trên mảnh đất Campuchia.
Cứu trợ cộng đồng gốc Việt tại Campuchia Cứu trợ cộng đồng gốc Việt tại Campuchia
Trong buổi chiều ngày 25/4, những bao gạo hỗ trợ đầu tiên đã đến tay hàng chục hộ gia đình gốc Việt sinh sống trong khu vực bị khoanh vùng phong tỏa phòng chống dịch COVID-19 tại thành phố Preah Sihanouk (tỉnh Preah Sihanouk).
TLS quán Việt Nam tại Campuchia trao 10.000 khẩu trang y tế và 2 tấn gạo giúp Preah Sihanouk chống dịch COVID-19 TLS quán Việt Nam tại Campuchia trao 10.000 khẩu trang y tế và 2 tấn gạo giúp Preah Sihanouk chống dịch COVID-19
Sáng 12/4/2021, Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý đã gặp ngài Kouch Chamroeun, Tỉnh trưởng tỉnh Preah Sihanouk trao tặng quà hỗ trợ chính quyền và nhân dân tỉnh Preah Sihanouk chống dịch Covid-19.

Bảo hộ công dân: Mạng người là quan trọng

Lời khẩn cứu qua điện thoại lúc 23h00 của một người Việt gặp nạn đã khiến các nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk (Campuchia) bừng tỉnh giữa đêm. Sau khi xin ý kiến chỉ đạo từ Tổng lãnh sự Vũ Ngọc Lý, sau ít phút, cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán đã nhanh chóng lên xe đi tìm kiếm người gặp nạn.

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát dữ dội, lại vào giờ giới nghiêm nên lực lượng chức năng Campuchia kiểm soát người đi lại rất chặt chẽ. Xe Tổng lãnh sự quán đi qua 10 trạm kiểm soát, càng tới gần Vùng Đỏ các chốt kiểm soát càng gần nhau và chặt chẽ hơn. Khó khăn chồng chất khi người gặp nạn không biết tiếng Khmer, lạ địa bàn, không sử dụng được ứng dụng định vị trên điện thoại...

Nghĩa đồng bào giữa tâm dịch tại tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia)
Không quản dịch bệnh và khó khăn trong việc đi lại, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk đã mang hàng trăm phần quà đến cứu trợ bà con nghèo tại các khu vực bị phong toả.

Trong trang phục bảo hộ kín mít, sau gần 2 giờ đồng hồ vất vả tìm kiếm, cuối cùng, các cán bộ, nhân viên của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk đã đón được người Việt gặp nạn về trụ sở cơ quan an toàn (lúc này đã là 1h30 sáng hôm sau). Người gặp nạn tên Phương, quê ở Nghệ An sang Campuchia lao động cách đây vài tháng. Do cường độ lao động cao, tiền lương bị cắt xén và thường xuyên bị chuyển qua nhiều công ty nên anh đã tìm cách bỏ trốn và bị gặp tai nạn (chệch khớp chân, gãy xương sườn và các chấn thương khác). Gặp được cán bộ và nhân viên của Tổng Lãnh sự quán, anh Phương vui mừng khôn tả như vừa được trở về từ địa ngục và dường như quên mọi đau đớn.

Với anh Phương, được cứu là có tương lai, ngày mai sẽ có niềm vui và hy vọng còn với các cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán lại trải qua một đêm không thể ngủ vì nhiều cảm xúc buồn vui lẫn lộn. Kể từ đầu cuối năm 2020 đến nay, Tổng Lãnh sự quán đã thực hiện giải cứu và hỗ trợ pháp lý cho hàng trăm trường hợp tương tự.

Những hoạt động cộng đồng ý nghĩa và thiết thực

Khi Campuchia xảy ra lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng lần 3 (20/2/2021), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk đã luôn đồng hành cùng với bà con gốc Việt nơi đây. Với nguồn nhân lực hạn chế chỉ có 8 thành viên, khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Campuchia, Tổng Lãnh sự quán đã thực hiện nhiều việc làm ý nghĩa và thiết thực vì cộng đồng.

Nghĩa đồng bào giữa tâm dịch tại tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia)
Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý chia sẻ về tình hình của cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk.

Để ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng, chính quyền tỉnh Preah Sihanouk đã quyết định phong toả thành phố Preah Sihanouk và thiết lập Vùng Đỏ tại hầu hết các ấp thuộc phường 4 của thành phố này kể từ ngày 23/4/2021 đến nay.

Quyết định này đã tác động trực tiếp đến cộng đồng người Việt tại địa bàn, bao gồm cả những Việt kiều sinh sống tại Campuchia lâu năm và lao động người Việt từ trong nước sang vì hầu hết bà con là những người lao động tay chân, không có tài sản tích lũy. Họ đã gọi điện tới Tổng Lãnh sự quán để xin được giúp đỡ.

Trước yêu cầu khẩn thiết của bà con, không quản dịch bệnh và khó khăn trong việc đi lại, Tổng Lãnh sự quán đã chuyển hàng trăm phần quà đến cứu trợ bà con nghèo ở khu vực bị phong toả đúng vào thời điểm bà con cần sự giúp đỡ nhất.

... và sự chung tay của "những tấm lòng vàng"

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời Đại, Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý chia sẻ: “Dù ít, dù nhiều, tất cả bà con đến Tổng Lãnh sự quán đều được chúng tôi giúp đỡ để vượt qua những ngày khó khăn trên đất khách. Tôi thật xúc động khi cùng anh em đi cứu trợ lưu động và chứng kiến tình huống không đủ quà để chia cho bà con, ngay lúc đó đã có những người tự nguyện không nhận để nhường quà cho người khó khăn hơn. Và khi hàng cứu trợ đã vơi dần, chúng tôi tiếp tục nhận được sự chung tay, tiếp sức bằng cả tiền và hiện vật từ những người Việt và người gốc Việt, trong đó có cả những người ít nhiều bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 những ngày tháng qua”.

Nghĩa đồng bào giữa tâm dịch tại tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia)
Người dân gốc Việt gặp khó khăn đến nhận quà tại trụ sở Tổng lãnh sự quán Việt Nam tỉnh Preah Sihanouk.

Trong những “tấm lòng vàng” ấy có chị Kim Chang (Trịnh Thị Mỹ Trang). Kim Chang từ Việt Nam sang lập nghiệp tại Campuchia đã hơn ba mươi năm và hiện đang là chủ một cửa hiệu kim hoàn lớn tại chợ Phsar Leu. Hiện chị là Uỷ viên thường trực Ban Chấp hành Hội Khmer - Việt Nam chi nhánh tỉnh Preah Sihanouk. Trải qua nhiều năm tháng mưu sinh tại thành phố cảng Preah Sihanouk, chị Chang dường như thấu hiểu và đồng cảm với những khó khăn mà bà con gốc Việt nơi đây gặp phải. Bởi vậy nên nhiều năm qua, chị luôn hưởng ứng tích cực cả về vật chất và tinh thần trong tất cả các hoạt động từ thiện do Tổng Lãnh sự quán phát động, tổ chức kể cả ở trong và ngoài tỉnh Preah Sihanouk.

Mặc dù gia đình đang nằm trong khu vực Vùng Đỏ thuộc phường 4, thành phố Preah Sihanouk nhưng chị Kim Chang vẫn cố gắng liên hệ với Tổng Lãnh sự quán để chuyển 200 USD ủng hộ cộng đồng người Việt tại tỉnh Preah Sihanouk có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý, ngoài chị Kim Chang, vừa qua cũng có nhiều “tấm lòng vàng” tại Việt Nam và Campuchia đã liên hệ xin được đóng góp phần kinh phí nhờ Tổng Lãnh sự quán mua gạo và các nhu yếu phẩm hỗ trợ bà con đang gặp khó khăn.

“Và cứ như thế, tinh thần "tương thân tương ái" của dân tộc Việt Nam đã và đang được lan tỏa trên mảnh đất Campuchia. Còn đối với những người Việt xa xứ tại Campuchia hiện nay, có lẽ chính nghĩa tình cộng đồng đã trở thành cội nguồn sức mạnh để bà con cùng nhau vững vàng vượt qua giai đoạn khó khăn này”, Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý xúc động nói.

Giữa bộn bề khó khăn, người Việt tại Lào kiên trì chống dịch COVID-19 Giữa bộn bề khó khăn, người Việt tại Lào kiên trì chống dịch COVID-19
Trước nguy cơ dịch lây lan trong cộng đồng, Hội người Việt Nam tại Vientiane kêu gọi người Việt bình tĩnh, không hoang mang, người có liên quan cần tích cực hợp tác khai báo với giới chức sở tại.
Hỗ trợ cộng đồng người Việt gặp khó khăn tại TP Preah Sihanouk (Campuchia) Hỗ trợ cộng đồng người Việt gặp khó khăn tại TP Preah Sihanouk (Campuchia)
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk đã tổ chức phát quà cứu trợ cho các hộ gia đình gốc Việt gặp khó khăn sau khi chính quyền ban bố lệnh phong toả thành phố Preah Sihanouk và thiết lập Vùng Đỏ.
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam lần đầu có số lượng du học sinh lớn nhất tại Hàn Quốc

Việt Nam lần đầu có số lượng du học sinh lớn nhất tại Hàn Quốc

Theo số liệu của Bộ Tư pháp Hàn Quốc, tính đến tháng 8/2025, Hàn Quốc có 305.329 sinh viên quốc tế đang lưu trú. Trong đó, sinh viên Việt Nam đạt 107.807 người, chính thức vượt Trung Quốc (86.179 người) để trở thành cộng đồng du học sinh lớn nhất tại quốc gia này.
Người gắn kết cộng đồng người Việt Nam ở châu Âu

Người gắn kết cộng đồng người Việt Nam ở châu Âu

Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, là minh chứng sinh động cho tinh thần thi đua yêu nước trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 25/12

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 25/12

Ngày 25/12, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các ban, bộ, ngành và địa phương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.
AURORA 2025: Kết nối nghiên cứu sinh Việt Nam tại Australia với bài toán phát triển bền vững

AURORA 2025: Kết nối nghiên cứu sinh Việt Nam tại Australia với bài toán phát triển bền vững

Ngày 18/12, tại Hà Nội diễn ra Vòng chung kết và Lễ trao giải Cuộc thi AURORA - Giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho nghiên cứu sinh Việt Nam tại Australia năm 2025 với chủ đề "AURORA 2025 – Khoa học vì sự sống".

Đọc nhiều

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Đây là những chia sẻ của Luật sư Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tại Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW (2004) và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài diễn ra chiều này 25/12 tại Hà Nội.
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn

Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn

Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia; Phu nhân Thủ tướng Campuchia dự lễ tang binh sĩ thiệt mạng trong giao tranh biên giới với Thái Lan; Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn, đẩy căng thẳng tại eo biển Đài Loan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/12.
Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Ngày 26/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ ba, khóa V. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn nhấn mạnh, đối ngoại nhân dân phải trực tiếp tham gia vun đắp, làm sâu sắc nội hàm "gắn kết chiến lược" - khuôn khổ mới trong quan hệ Việt Nam - Lào.
Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Ngày 26/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Huế tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan cho biết, năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi Việt Nam và Thái Lan kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; Trung ương Hội sẽ phối hợp với Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và các Hội địa phương tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa hai nước..
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Phiên bản di động