Trang chủ Việt kiều
13:33 | 07/05/2021 GMT+7

Nghĩa đồng bào giữa tâm dịch tại tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia)

aa
Tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, "tương thân tương ái" của dân tộc Việt Nam đã và đang được lan tỏa trên mảnh đất Campuchia.
Cứu trợ cộng đồng gốc Việt tại Campuchia Cứu trợ cộng đồng gốc Việt tại Campuchia
Trong buổi chiều ngày 25/4, những bao gạo hỗ trợ đầu tiên đã đến tay hàng chục hộ gia đình gốc Việt sinh sống trong khu vực bị khoanh vùng phong tỏa phòng chống dịch COVID-19 tại thành phố Preah Sihanouk (tỉnh Preah Sihanouk).
TLS quán Việt Nam tại Campuchia trao 10.000 khẩu trang y tế và 2 tấn gạo giúp Preah Sihanouk chống dịch COVID-19 TLS quán Việt Nam tại Campuchia trao 10.000 khẩu trang y tế và 2 tấn gạo giúp Preah Sihanouk chống dịch COVID-19
Sáng 12/4/2021, Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý đã gặp ngài Kouch Chamroeun, Tỉnh trưởng tỉnh Preah Sihanouk trao tặng quà hỗ trợ chính quyền và nhân dân tỉnh Preah Sihanouk chống dịch Covid-19.

Bảo hộ công dân: Mạng người là quan trọng

Lời khẩn cứu qua điện thoại lúc 23h00 của một người Việt gặp nạn đã khiến các nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk (Campuchia) bừng tỉnh giữa đêm. Sau khi xin ý kiến chỉ đạo từ Tổng lãnh sự Vũ Ngọc Lý, sau ít phút, cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán đã nhanh chóng lên xe đi tìm kiếm người gặp nạn.

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát dữ dội, lại vào giờ giới nghiêm nên lực lượng chức năng Campuchia kiểm soát người đi lại rất chặt chẽ. Xe Tổng lãnh sự quán đi qua 10 trạm kiểm soát, càng tới gần Vùng Đỏ các chốt kiểm soát càng gần nhau và chặt chẽ hơn. Khó khăn chồng chất khi người gặp nạn không biết tiếng Khmer, lạ địa bàn, không sử dụng được ứng dụng định vị trên điện thoại...

Nghĩa đồng bào giữa tâm dịch tại tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia)
Không quản dịch bệnh và khó khăn trong việc đi lại, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk đã mang hàng trăm phần quà đến cứu trợ bà con nghèo tại các khu vực bị phong toả.

Trong trang phục bảo hộ kín mít, sau gần 2 giờ đồng hồ vất vả tìm kiếm, cuối cùng, các cán bộ, nhân viên của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk đã đón được người Việt gặp nạn về trụ sở cơ quan an toàn (lúc này đã là 1h30 sáng hôm sau). Người gặp nạn tên Phương, quê ở Nghệ An sang Campuchia lao động cách đây vài tháng. Do cường độ lao động cao, tiền lương bị cắt xén và thường xuyên bị chuyển qua nhiều công ty nên anh đã tìm cách bỏ trốn và bị gặp tai nạn (chệch khớp chân, gãy xương sườn và các chấn thương khác). Gặp được cán bộ và nhân viên của Tổng Lãnh sự quán, anh Phương vui mừng khôn tả như vừa được trở về từ địa ngục và dường như quên mọi đau đớn.

Với anh Phương, được cứu là có tương lai, ngày mai sẽ có niềm vui và hy vọng còn với các cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán lại trải qua một đêm không thể ngủ vì nhiều cảm xúc buồn vui lẫn lộn. Kể từ đầu cuối năm 2020 đến nay, Tổng Lãnh sự quán đã thực hiện giải cứu và hỗ trợ pháp lý cho hàng trăm trường hợp tương tự.

Những hoạt động cộng đồng ý nghĩa và thiết thực

Khi Campuchia xảy ra lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng lần 3 (20/2/2021), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk đã luôn đồng hành cùng với bà con gốc Việt nơi đây. Với nguồn nhân lực hạn chế chỉ có 8 thành viên, khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Campuchia, Tổng Lãnh sự quán đã thực hiện nhiều việc làm ý nghĩa và thiết thực vì cộng đồng.

Nghĩa đồng bào giữa tâm dịch tại tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia)
Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý chia sẻ về tình hình của cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk.

Để ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng, chính quyền tỉnh Preah Sihanouk đã quyết định phong toả thành phố Preah Sihanouk và thiết lập Vùng Đỏ tại hầu hết các ấp thuộc phường 4 của thành phố này kể từ ngày 23/4/2021 đến nay.

Quyết định này đã tác động trực tiếp đến cộng đồng người Việt tại địa bàn, bao gồm cả những Việt kiều sinh sống tại Campuchia lâu năm và lao động người Việt từ trong nước sang vì hầu hết bà con là những người lao động tay chân, không có tài sản tích lũy. Họ đã gọi điện tới Tổng Lãnh sự quán để xin được giúp đỡ.

Trước yêu cầu khẩn thiết của bà con, không quản dịch bệnh và khó khăn trong việc đi lại, Tổng Lãnh sự quán đã chuyển hàng trăm phần quà đến cứu trợ bà con nghèo ở khu vực bị phong toả đúng vào thời điểm bà con cần sự giúp đỡ nhất.

... và sự chung tay của "những tấm lòng vàng"

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời Đại, Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý chia sẻ: “Dù ít, dù nhiều, tất cả bà con đến Tổng Lãnh sự quán đều được chúng tôi giúp đỡ để vượt qua những ngày khó khăn trên đất khách. Tôi thật xúc động khi cùng anh em đi cứu trợ lưu động và chứng kiến tình huống không đủ quà để chia cho bà con, ngay lúc đó đã có những người tự nguyện không nhận để nhường quà cho người khó khăn hơn. Và khi hàng cứu trợ đã vơi dần, chúng tôi tiếp tục nhận được sự chung tay, tiếp sức bằng cả tiền và hiện vật từ những người Việt và người gốc Việt, trong đó có cả những người ít nhiều bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 những ngày tháng qua”.

Nghĩa đồng bào giữa tâm dịch tại tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia)
Người dân gốc Việt gặp khó khăn đến nhận quà tại trụ sở Tổng lãnh sự quán Việt Nam tỉnh Preah Sihanouk.

Trong những “tấm lòng vàng” ấy có chị Kim Chang (Trịnh Thị Mỹ Trang). Kim Chang từ Việt Nam sang lập nghiệp tại Campuchia đã hơn ba mươi năm và hiện đang là chủ một cửa hiệu kim hoàn lớn tại chợ Phsar Leu. Hiện chị là Uỷ viên thường trực Ban Chấp hành Hội Khmer - Việt Nam chi nhánh tỉnh Preah Sihanouk. Trải qua nhiều năm tháng mưu sinh tại thành phố cảng Preah Sihanouk, chị Chang dường như thấu hiểu và đồng cảm với những khó khăn mà bà con gốc Việt nơi đây gặp phải. Bởi vậy nên nhiều năm qua, chị luôn hưởng ứng tích cực cả về vật chất và tinh thần trong tất cả các hoạt động từ thiện do Tổng Lãnh sự quán phát động, tổ chức kể cả ở trong và ngoài tỉnh Preah Sihanouk.

Mặc dù gia đình đang nằm trong khu vực Vùng Đỏ thuộc phường 4, thành phố Preah Sihanouk nhưng chị Kim Chang vẫn cố gắng liên hệ với Tổng Lãnh sự quán để chuyển 200 USD ủng hộ cộng đồng người Việt tại tỉnh Preah Sihanouk có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý, ngoài chị Kim Chang, vừa qua cũng có nhiều “tấm lòng vàng” tại Việt Nam và Campuchia đã liên hệ xin được đóng góp phần kinh phí nhờ Tổng Lãnh sự quán mua gạo và các nhu yếu phẩm hỗ trợ bà con đang gặp khó khăn.

“Và cứ như thế, tinh thần "tương thân tương ái" của dân tộc Việt Nam đã và đang được lan tỏa trên mảnh đất Campuchia. Còn đối với những người Việt xa xứ tại Campuchia hiện nay, có lẽ chính nghĩa tình cộng đồng đã trở thành cội nguồn sức mạnh để bà con cùng nhau vững vàng vượt qua giai đoạn khó khăn này”, Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý xúc động nói.

Giữa bộn bề khó khăn, người Việt tại Lào kiên trì chống dịch COVID-19 Giữa bộn bề khó khăn, người Việt tại Lào kiên trì chống dịch COVID-19
Trước nguy cơ dịch lây lan trong cộng đồng, Hội người Việt Nam tại Vientiane kêu gọi người Việt bình tĩnh, không hoang mang, người có liên quan cần tích cực hợp tác khai báo với giới chức sở tại.
Hỗ trợ cộng đồng người Việt gặp khó khăn tại TP Preah Sihanouk (Campuchia) Hỗ trợ cộng đồng người Việt gặp khó khăn tại TP Preah Sihanouk (Campuchia)
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk đã tổ chức phát quà cứu trợ cho các hộ gia đình gốc Việt gặp khó khăn sau khi chính quyền ban bố lệnh phong toả thành phố Preah Sihanouk và thiết lập Vùng Đỏ.
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hiến kế để nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài thực sự chảy về Thủ đô

Hiến kế để nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài thực sự chảy về Thủ đô

Nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài được đánh giá là một trong những nguồn lực quan trọng đối với quá trình phát triển của Hà Nội trong giai đoạn mới. Tuy nhiên, để biến tiềm năng thành động lực thực sự, theo nhiều chuyên gia, nhà ngoại giao và đại diện các tổ chức nhân dân, Thủ đô cần xây dựng cơ sở dữ liệu bài bản, hoàn thiện cơ chế thu hút nhân tài, tạo môi trường thuận lợi cho chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài cống hiến và hình thành mạng lưới kết nối hiệu quả với cộng đồng người Việt Nam trên toàn thế giới.
Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới” nhằm đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường kết nối và thu hút mạng lưới nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp xây dựng Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới.
Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân trong trận động đất tại Philippines

Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân trong trận động đất tại Philippines

Ngày 8/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines cho biết chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân trong trận động đất xảy ra tại miền Nam Philippines.
Đẩy mạnh thu hút và mở rộng mạng lưới các nhà khoa học, chuyên gia và trí thức trẻ tại Thuỵ Điển

Đẩy mạnh thu hút và mở rộng mạng lưới các nhà khoa học, chuyên gia và trí thức trẻ tại Thuỵ Điển

Hội Chuyên gia Khoa học Công nghệ Việt Nam tại Thụy Điển (AVISE) vừa tổ chức sự kiện AVISE DAY 2026, quy tụ đông đảo chuyên gia, nhà khoa học và trí thức Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại quốc gia Bắc Âu này.

Đọc nhiều

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Tối 11/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga. Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên bang Xô viết trước đây, Liên bang Nga ngày nay.
GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

Nhà nước Hungary đã trao tặng Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan cho GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhằm ghi nhận những đóng góp bền bỉ của ông trong thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục và tăng cường quan hệ hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Hungary.
Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang (Campuchia) vừa phối hợp với Đoàn thiện nguyện Phật giáo Hòa Hảo (phường Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) do ông Nguyễn Hữu Phúc làm Trưởng đoàn vừa tổ chức chương trình tặng 500 phần quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại hai tỉnh Battambang và Pursat, Vương quốc Campuchia.
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Hungary.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động