Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
08:39 | 19/02/2023 GMT+7

Nghị viện Bỉ coi trọng việc duy trì và củng cố quan hệ với Việt Nam

aa
Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ, phối hợp chặt chẽ với Quốc hội Việt Nam trong thúc đẩy các quan tâm chung về kinh tế - xã hội, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, cũng như việc triển khai các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Bỉ và Việt Nam (1973 – 2023).
Sri Lanka và Việt Nam tăng cường củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác Sri Lanka và Việt Nam tăng cường củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác
Thúc đẩy hợp tác với ĐH Cambridge trong tăng trưởng xanh và KHCN Thúc đẩy hợp tác với ĐH Cambridge trong tăng trưởng xanh và KHCN
leftcenterrightdel
Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux tiếp và làm việc với Đại sứ Nguyễn Văn Thảo (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Bỉ)

Đó là nội dung Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux nhấn mạnh tại buổi tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Nguyễn Văn Thảo ngày 17/2.

Tại buổi làm việc, hai bên bày tỏ hài lòng về những phát triển trong quan hệ song phương thời gian qua và nhất trí tiếp tục phối hợp làm sâu sắc quan hệ, trong đó có hợp tác giữa hai Quốc hội, đặc biệt khi hai nước tiến hành các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023).

Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Nguyễn Văn Thảo đã cập nhật về tình hình quan hệ hai nước, trong đó nổi bật là chuyến thăm song phương của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (tháng 12/2022). Theo Đại sứ Nguyễn Văn Thảo, kinh tế - thương mại là điểm sáng với kim ngạch hai chiều năm 2022 ước đạt kỷ lục khoảng 6 tỷ Euro, tăng khoảng 65% so với năm 2021, nhờ việc triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA).

Hợp tác giữa các địa phương hai nước tiếp tục được quan tâm, thúc đẩy, đặc biệt trong các lĩnh vực thuộc thế mạnh của Bỉ và Việt Nam có nhu cầu như nông nghiệp thông minh, năng lượng tái tạo, cảng biển, giáo dục...

Để đẩy mạnh hợp tác, thương mại và đầu tư, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đề nghị Hạ viện Bỉ ủng hộ và thúc đẩy phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVIPA).

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo bày tỏ mong muốn Nghị viện Liên bang Bỉ phối hợp chặt chẽ triển khai các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đặc biệt là trao đổi chuyến thăm cấp cao và các cấp, và tăng cường hợp tác với Quốc hội Việt Nam. Đại sứ đã chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Chủ tịch Hạ viện Bỉ sang thăm Việt Nam trong năm 2023.

Chúc mừng thành tựu phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam trong giai đoạn phục hồi sau COVID-19, Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; khẳng định chuyến thăm này góp phần thúc đẩy tình hữu nghị và quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux cho biết, lãnh đạo nghị viện Bỉ qua các thời kỳ đều coi trọng việc duy trì và củng cố quan hệ với Việt Nam, trong đó có hợp tác giữa các địa phương và nhân dân hai nước.

Trong vai trò Chủ tịch Hạ viện Liên bang Bỉ, bà Tillieux khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ, phối hợp chặt chẽ với Quốc hội Việt Nam trong thúc đẩy các quan tâm chung về kinh tế - xã hội, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, cũng như việc triển khai các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Hợp tác pháp luật và tư pháp góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào Hợp tác pháp luật và tư pháp góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Lào từ ngày 11 - 12/1/2023, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có những hoạt động đóng góp tích cực vào thành công chung của chuyến công tác cũng như củng cố mối quan hệ đặc biệt Việt – Lào.
Triển khai ngoại giao kinh tế có trọng tâm, trọng điểm và sẵn sàng cho năm bản lề trong quan hệ Việt Nam-Australia Triển khai ngoại giao kinh tế có trọng tâm, trọng điểm và sẵn sàng cho năm bản lề trong quan hệ Việt Nam-Australia
Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành chia sẻ những nỗ lực thúc đẩy ngoại giao kinh tế với Australia trong thời gian qua và hé lộ sự chuẩn bị cho dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao song phương trong năm nay.
Theo Đảng cộng sản
Nguồn: dangcongsan.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lưu học sinh Lào: hiểu, yêu Việt Nam từ những chuyến đi trải nghiệm

Lưu học sinh Lào: hiểu, yêu Việt Nam từ những chuyến đi trải nghiệm

Học tập tại Việt Nam, các lưu học sinh Lào được trải nghiệm thực tế, tham quan nhiều nơi. Qua đó giúp các em rèn luyện khả năng nghe, giao tiếp tiếng Việt; hiểu thêm về lịch sử, văn hóa truyền thống, đất nước và con người Việt Nam, góp phần tô thắm tình hữu nghị hai nước.
Hiệu quả thiết thực từ hợp tác đào tạo nghề Việt Nam - Lào

Hiệu quả thiết thực từ hợp tác đào tạo nghề Việt Nam - Lào

Hợp tác giáo dục nghề nghiệp giữa Việt Nam và Lào trong thời gian qua đã có nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực như đào tạo dài hạn cho sinh viên Lào; hỗ trợ máy móc, thiết bị đào tạo; huấn luyện chuyên gia và thí sinh Lào tham dự các kỳ thi tay nghề ASEAN... Những hợp tác nêu trên được các cơ quan chức năng hai nước đánh giá cao vì đáp ứng ưu tiên của hai bên và đem lại hiệu quả thiết thực.
Giao lưu hữu nghị giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc lần thứ hai năm 2023

Giao lưu hữu nghị giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc lần thứ hai năm 2023

Ngày 28/11, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã diễn ra Chương trình giao lưu hữu nghị giữa Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam-Chính hiệp các tỉnh, khu tự trị biên giới hai nước lần thứ 2.
Góc sách Ba Lan tại thư viện Đại học Vinh

Góc sách Ba Lan tại thư viện Đại học Vinh

Ngày 27/11, Trường Đại học Vinh (Nghệ An) phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa Ba Lan tại Hà Nội khai trương Góc sách Ba Lan tại Trung tâm Thông tin - Thư viện Nguyễn Thúc Hào của trường.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023 tuổi Ngọ gặp được cục diện tam hợp nên được lòng mọi người, may mắn phú quý đều đầy đủ. Hôm nay là một ngày đại cát ...
Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ vừa tổ chức đoàn đưa em Nguyễn Hữu Huy (sinh năm 2010, quê ở Sóc Trăng), được ...
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023 sẽ là một ngày nhiều sự kiện xảy ra của cả 12 cung hoàng đạo. Cùng xem điều gì sẽ đến trong hôm nay nhé!
Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ có vận dụng được sự may mắn vào những con số trong hôm nay?
Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Ngày 29/11, tại thị xã Quảng Yên, Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị thông tin tình hình biển, đảo năm 2023 cho hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS trên địa bàn tỉnh.
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Chiều 27/11, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam” tại trụ sở Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường
Tik Tok Iryna Yang
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động