Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:50 | 20/07/2018 GMT+7

Nghi vấn nâng điểm ở Lạng Sơn: "Chúng tôi còn tiếc vì điểm có thể sẽ cao hơn, xứng đáng cho sự cố gắng của các chiến sĩ"

aa
Trao đổi với chúng tôi sáng 20/7, ông Đỗ Đình Viên - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 (thuộc Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động - K20) suy nghĩ không hề có điều gì bất thường ở điểm thi của 35 chiến sĩ nghĩa vụ tại đơn vị. Thậm chí điểm thi có thể còn cao hơn bởi các chiến sĩ đã cố gắng rất nhiều.

Sau bê bối nâng điểm thi THPT Quốc gia 2018 chấn động dư luận tại Hà Giang, tỉnh Lạng Sơn tiếp tục được khoanh vùng về nghi vấn 35 thí sinh tự do có điểm thi cao bất thường. Theo đó, môn Lịch sử có bốn em được 9 điểm, 21 em được 8. Môn Ngữ văn có năm thí sinh điểm 9 và 23 em được 8-8,75. Không thí sinh nào trong danh sách có tổng điểm ba môn Ngữ văn, Toán, Lịch sử và điểm ưu tiên dưới 24. Các thí sinh sinh năm 1994 đến 1997.

Trả lời báo chí, ông Hồ Tiến Thiệu (Phó chủ tịch tỉnh Lạng Sơn) xác nhận đây là những thí sinh tự do của lực lượng công an, thi tại điểm trường THPT chuyên Chu Văn An, thành phố Lạng Sơn.

Vụ 35 chiến sĩ nghĩa vụ có điểm cao bất thường: "Chúng tôi còn tiếc vì điểm có thể sẽ cao hơn, có người học đến nỗi má hóp đi, mắt trố ra"

Thí sinh phổ thông cố gắng 100% thì các chiến sĩ quyết tâm gấp 200%

Sáng ngày 20/7, PV đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Đình Viên, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 (thuộc Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động - K20) về nghi vấn điểm thi của 35 chiến sĩ nghĩa vụ tại đơn vị. Ông Viên thông tin, Tiểu đoàn có 112 chiến sĩ tham gia kì thi THPT Quốc gia năm 2018, theo quy định là tập trung tại cùng điểm thi THPT chuyên Chu Văn An.

Lý giải về kết quả điểm thi cao bất thường, ông Viên khẳng định: "Dư luận hiểu theo quan điểm của người ta là những chiến sĩ đi nghĩa vụ thì không ôn thi, chỉ đi nghĩa vụ xong về. Còn riêng đơn vị của tôi đã có sự quan tâm, đặc biệt là sự nỗ lực của chiến sĩ. Người ta mong muốn vào đây thì phải có sự cật lực, họ phải quyết tâm gấp 200% thí sinh phổ thông.

Tôi cũng nói luôn, nếu như thí sinh phổ thông trong một năm học học tất cả các môn, còn đối với chiến sĩ của mình, cũng trong 1 năm (từ tháng 8 năm trước đến tháng 6 năm nay) họ chỉ phải học 4 nội dung thôi. Cộng với ý chí quyết tâm, thử hỏi kết quả sẽ là cao hay thấp?".

nghi van nang diem o lang son chung toi con tiec vi diem co the se cao hon xung dang cho su co gang cua cac chien si

Tiểu đoàn 2 (thuộc Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động - K20).

nghi van nang diem o lang son chung toi con tiec vi diem co the se cao hon xung dang cho su co gang cua cac chien si

Các chiến sĩ khác đang tập luyện tại Tiểu đội.

nghi van nang diem o lang son chung toi con tiec vi diem co the se cao hon xung dang cho su co gang cua cac chien si

Ông Đỗ Đình Viên trong buổi làm việc với phóng viên sáng 20/7.

Theo lãnh đạo Tiểu đoàn 2, trong quá trình ôn thi đơn vị đã tổ chức, trước tiên là thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy ban chỉ huy Trung đoàn. Đảng ủy ban chỉ huy Trung đoàn đã xây dựng nghị quyết chỉ đạo, chuyên đề về công tác ôn thi và tổ chức ôn thi, có quyết định thành lập lớp, cử cán bộ có kinh nghiệm tham gia quản lý, điều hành, duy trì lớp học.

"Đội ngũ giáo viên ở trong và ngoài tỉnh có tâm huyết rất lớn, toàn cô dạy giỏi của địa bàn cũng như ngoài địa bàn" - ông Viên cho hay.

nghi van nang diem o lang son chung toi con tiec vi diem co the se cao hon xung dang cho su co gang cua cac chien si

Ông Viên cho rằng bản thân ông và 35 chiến sĩ nghĩa vụ không thấy điểm bất thường gì ở điểm thi năm nay.

nghi van nang diem o lang son chung toi con tiec vi diem co the se cao hon xung dang cho su co gang cua cac chien si

Lịch ôn thi của các chiến sĩ.

Về bảng điểm cao bất thường của 35 chiến sĩ được lan truyền trên mạng, ông Viên cho biết chả có điều gì là "bất thường" ở đây. Đặc biệt, ông còn hơi tiếc vì điểm môn Toán đã ảnh hưởng đến môn Sử rất nhiều. Riêng môn Văn thậm chí còn phải cao hơn.

"Chúng tôi đã tổ chức ôn môn Văn rất kĩ, 2 tác phẩm trong đề đã được ôn quá nhiều. Khi thầy cô lên ôn đã rà soát, cho ôn rất kỹ tất cả các tác phẩm có thể đưa vào đề thi theo diện số 1, số 2... Chúng tôi đã hoạch định như thế, chứ điểm số của các chiến sĩ không có gì là cao. Mọi người nhìn thấy cao là bởi nhìn điểm đã được cộng điểm ưu tiên, chứ cột chỉ điểm thực làm gì có cao. 25.5 điểm là điểm cao nhất, 112 người mới có 1 người như thế, mà với quá trình học tập cố gắng thì tôi thấy nó không cao, thậm chí không đúng theo mục tiêu của các cán bộ và của các chiến sĩ đề ra".

nghi van nang diem o lang son chung toi con tiec vi diem co the se cao hon xung dang cho su co gang cua cac chien si

Bảng đánh giá học lực và hạnh kiểm của 35 chiến sĩ có điểm thi THPT cao tại Lạng Sơn.

Ông Viên khẳng định, không có chuyện các thí sinh này là con em lãnh đạo hoặc cán bộ cấp cao. Các chiến sĩ đến từ nhiều tỉnh, xuất thân từ gia đình bình thường.

"Điểm thi cao là cái giá xứng đáng cho các chiến sĩ, có người học đến nỗi má hóp đi, mắt trố ra"

Khi nhận thông tin về điểm cao bất thường thì tinh thần các chiến sĩ tại Tiểu đoàn 2 rất bức xúc, họ muốn bình luận trả lời trên mạng xã hội nhưng quy định của đơn vị là nếu tất cả cùng bình luận sẽ nảy sinh những ý kiến không lành mạnh trong văn hóa quân đội.

"Do đó, tất cả hãy chờ đợi, để dư luận trỗi dậy, để các đoàn thanh tra vào cuộc, rồi họ sẽ có câu trả lời. Đơn vị tôi đang trong diện nghi vấn, có nói hay thanh minh thì mọi người cũng bảo không đúng. Góc nhìn của dư luận chưa thật kỹ với đơn vị. Điểm thi cao là cái giá xứng đáng cho các chiến sĩ. Có chiến sĩ học đến nỗi má hóp đi, mắt trố ra. Trong khi đó các chiến sĩ buổi sáng rèn luyện, chiều hết giờ hành chính các cô mới lên dạy, và đêm lại học. Ngoài ra các chiến sĩ còn học online. Trong 122 chiến sĩ tham gia dự thi chỉ có 35 chiến sĩ điểm cao, còn lại thấp hơn nhiều".

Công tác tổ chức ôn thi và duy trì quá trình ôn thi, cũng như quá trình đưa anh em đến địa điểm thi đều được đảm bảo. Những bất thường mà dư luận quan tâm, bản thân ông Viên cũng như các chiến sĩ không có suy nghĩ ấy trong đầu. Chiến sĩ sẽ không được quyền phát ngôn trong thời điểm này, bởi vì trong lúc bức xúc của anh em, tốt nhất không bình luận vì sẽ càng bức xúc hơn. Sau khi công bố điểm thẩm định, Tiểu đoàn 2 sẵn sàng công bố quy trình ôn thi vì mọi việc liên quan đến tổ chức ôn thi đều chặt chẽ, có camera giám sát, máy chiếu phục vụ đầy đủ, bàn ghế.

nghi van nang diem o lang son chung toi con tiec vi diem co the se cao hon xung dang cho su co gang cua cac chien si

Lớp ôn thi thứ nhất của các chiến sĩ được trang bị máy chiếu tử tế.

nghi van nang diem o lang son chung toi con tiec vi diem co the se cao hon xung dang cho su co gang cua cac chien si

Phòng học thứ 2 vào buổi tối khá tồi tàn.

"Không có chuyện 35 thí sinh điểm cao bị học lực trung bình. Sau này chúng tôi có thể sẽ kiện cơ quan báo chí nào phát ngôn về lực học như thế của các anh em. Bởi vì quá trình tuyển đầu vào phụ thuộc vào học bạ và kết quả thi. Nhưng việc học lực trung bình chỉ 1 vài em, cơ bản là khá".

Được biết trong hơn 1 năm qua, Tiểu đoàn 2 tổ chức 2 ca học mỗi ngày cho các chiến sĩ. Từ 5h chiều đến 7h tối, và từ 7h30 đến 9h30 tối. Gần như ngày nào cũng học, thỉnh thoảng nghỉ nếu cô giáo bận hoặc kín lịch. Các giáo viên được mời về dạy chủ yếu là người trong và ngoài Tỉnh Lạng Sơn, kể cả các giáo sư uy tín cũng có.

"Môn văn có 2 giáo viên, gồm cô Khánh Xuân và cô Hồng Minh. Môn Toán có 3 giáo viên, 1 giáo viên chuyên về Đại, 1 giáo viên chuyên về Hình và 1 giáo viên chuyên về giải Toán trên máy tính cầm tay. Đơn vị cố gắng đẩy lịch học về buổi sáng nhiều hơn, buổi chiều ngắn đi để các chiến sĩ ôn thi".

nghi van nang diem o lang son chung toi con tiec vi diem co the se cao hon xung dang cho su co gang cua cac chien si

Sách vở, tài liệu ôn thi của các chiến sĩ.

nghi van nang diem o lang son chung toi con tiec vi diem co the se cao hon xung dang cho su co gang cua cac chien si
nghi van nang diem o lang son chung toi con tiec vi diem co the se cao hon xung dang cho su co gang cua cac chien si

Vở ghi chép của một số chiến sĩ nghĩa vụ.

Trước đó khoảng 10h sáng 19/7, chiếc xe chở đoàn công tác của Bộ Giáo dục Đào tạo đã có mặt tại trụ sở của Sở GDĐT Lạng Sơn trên đường Hoàng Văn Thụ. Thành phần đoàn công tác gồm đại diện Cục Quản lý chất lượng, Thanh tra Bộ GD&ĐT và A83 Bộ Công an do ông Sái Công Hồng làm trưởng đoàn.

Theo ghi nhận của PV, tổ công tác làm việc xuyên ngày và dùng cơm tại chỗ tại Sở GD&ĐT Lạng Sơn. Phòng đóng kín cửa, không ai ra ngoài. Bên dưới tầng 1, lực lượng an ninh cử cán bộ canh phòng, không cho người lạ, phóng viên tiếp cận khu vực.

nghi van nang diem o lang son chung toi con tiec vi diem co the se cao hon xung dang cho su co gang cua cac chien si

Lãnh đạo Tiểu đoàn 2 khẳng định năng lực của các chiến sĩ như nào hãy chờ kết quả làm việc của cơ quan chức năng.

Liên quan đến những bất thường trong điểm thi tốt nghiệp THPT ở Lạng Sơn, ngày 19/7 Thiếu tướng Lê Vân - Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ (A83) Bộ Công an cho biết, A83 có một thành viên tham gia tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo tới Lạng Sơn để kiểm tra, xác minh.

Dự kiến trong chiều nay (20/7), Sở GD- ĐT tỉnh Lạng Sơn sẽ công bố kết quả thẩm định điểm thi THPT Quốc gia 2018 có dấu hiệu bất thường.

Minh Nhân

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (20/5): Miền Bắc tiếp tục có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/5): Miền Bắc tiếp tục có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo ngày 20/5, khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
3 con giáp vượng duyên vào cuối tháng 5/2025

3 con giáp vượng duyên vào cuối tháng 5/2025

3 con giáp này sẽ đón nhận vận đào hoa rực rỡ vào cuối tháng 5/2025, chấm dứt chuỗi ngày lận đận trong tình duyên.
Kinh nghiệm xin visa đi du lịch Đức

Kinh nghiệm xin visa đi du lịch Đức

Việc xin visa Đức khá phức tạp và đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Việc chuẩn bị hồ sơ là bước quan trọng nhất. Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh sẽ tăng khả năng đậu visa của bạn.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng tại Đức

9 địa điểm du lịch nổi tiếng tại Đức

Nước Đức được mệnh danh là "trái tim của Châu Âu" với bề dày lịch sử và nền văn hóa độc đáo là điểm đến hấp dẫn dành cho du khách. Dưới đây là 9 địa điểm du lịch Đức nổi tiếng mà bạn không thể bỏ qua cho chuyến du lịch đầy trọn vẹn của bạn.

Đọc nhiều

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Ngày 22/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động ủy ban cùng cộng đồng kiều bào Úc, New Zealand, Nhật, Pháp... xem bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”.
Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 21/5, chương trình công bố tuyến tham quan “Hành trình đỏ hữu nghị Việt-Trung theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh” đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.
Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó Điện Biên

Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó Điện Biên

Từ những phòng học tạm bợ với mái lá đơn sơ, Trường PTDTBT TH&THCS Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) đã vươn mình mạnh mẽ sau hơn ba thập kỷ, trở thành điểm sáng giáo dục vùng cao. Không chỉ truyền dạy tri thức, ngôi trường còn thắp lên khát vọng đổi đời cho bao thế hệ học sinh dân tộc thiểu số.
Học sinh ở Giang Tây (Huế) sẽ có thêm không gian học tập do Midas Foundation tài trợ

Học sinh ở Giang Tây (Huế) sẽ có thêm không gian học tập do Midas Foundation tài trợ

Ủy ban Nhân dân thành phố Huế vừa có Quyết định số 1442/QĐ-UBND, tiếp nhận viện trợ không hoàn lại dự án “Xây dựng trường mầm non Phú Lương cơ sở lẻ Giang Tây” do Quỹ từ thiện Midas Foundation (Nhật Bản) tài trợ trị giá 3,2 tỷ đồng.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động