Vì thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid-19 của học sinh cả nước là 1 tháng, do đó Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định lùi lịch tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019 vào cuối tháng 7/2020.    
nghi dai vi covid 19 bo giao duc huong dan on ky thi thpt quoc gia 2020 Giáo phái Tân Thiên Địa: "Đeo khẩu trang là hành động bất kính với Chúa trời"
nghi dai vi covid 19 bo giao duc huong dan on ky thi thpt quoc gia 2020 Ảnh hưởng từ COVID - 19: Thương mại điện tử tăng mạnh, tiểu thương gặp khó
nghi dai vi covid 19 bo giao duc huong dan on ky thi thpt quoc gia 2020
Thí sinh kỳ thi THPT quốc gia 2019. (Ảnh: H.T).

Ngày 3/3, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã giải đáp những thắc mắc liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia 2020 trong bối cảnh ngành giáo dục chịu ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona.

Căn cứ diễn biến của dịch bệnh, Bộ Giáo dục đã điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học sẽ kết thúc vào ngày 30/6. Kỳ thi THPT quốc gia 2020 sẽ tổ chức vào các ngày 23, 24, 25, 26/7.

“Đây là các mốc thời gian đủ để các trường hoàn thành chương trình giáo dục theo quy định và đủ cho học sinh cuối cấp ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Các em có thời gian hơn 3 tuần kể từ khi kết thúc năm học để ôn tập giống như các năm trước”, ông Trinh cho biết.

Về công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm nay, đại diện Bộ cho biết các trường chủ động tiến hành như những năm trước. Về kế hoạch năm học cũng nên chủ động bố trí để hoàn thành đúng tiến độ để vừa có đủ thời gian, nguồn lực tổ chức tốt thi THPT quốc gia.

Phương thức thi THPT quốc gia năm 2020, về cơ bản giữ ổn định như năm 2019.

nghi dai vi covid 19 bo giao duc huong dan on ky thi thpt quoc gia 2020
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Bộ Giáo dục quy định, việc tổ chức thi tuân thủ các nguyên tắc: Không gây xáo trộn đối với việc dạy học của giáo viên, học sinh lớp 12; tổ chức gọn nhẹ, hạn chế tốn kém, căng thẳng cho xã hội; đảm bảo tính nghiêm túc, khách quan, kết quả thi tin cậy để sử dụng vào các mục đích xét tốt nghiệp THPT và cung cấp dữ liệu cho các cơ sở đào tạo sử dụng trong tuyển sinh.

“Thầy cô nên phân tích định dạng và cấu trúc đề thi chính thức và đề thi tham khảo của kỳ thi THPT năm 2019, từ đó xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh’, ông Trinh cho biết.

Các địa phương chuẩn bị đầy đủ đội ngũ cán bộ, giáo viên và lên kế hoạch tập huấn đầy đủ, chất lượng để đảm bảo thực hiện tốt các khâu của kỳ thi, nhất là các khâu coi thi, chấm thi, thanh tra thi.

Các trường rà soát kỹ cơ sở vật chất, thiết bị, bao gồm phòng thi, phòng lưu trữ đề thi, bài thi tại các điểm thi, địa điểm chấm thi. Cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, thiết bị theo dõi an ninh, máy móc phục công tác in sao đề thi, in phiếu trả lời trắc nghiệm, trang bị máy quét đúng tiêu chuẩn kỹ thuật để chấm thi trắc nghiệm, đảm bảo chính xác, đúng tiến độ.

Thời gian nghỉ dịch Covid-19 đã gây xáo trộn đến kế hoạch học tập của học sinh, tuy nhiên Cục trưởng Mai Văn Trinh cho rằng đây là cơ hội để các em tự học, ôn tập, bổ sung kiến thức cho mình.

“Nếu biến điều này thành cơ hội, thực ra, các em có nhiều thời gian ôn thi hơn những năm trước”, ông Trinh nói.

Nhà trường, gia đình, học sinh cần có kế hoạch hỗ trợ các em với nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả để không bỏ phí thời gian nghỉ, mà tận dụng thời gian này để bổ sung kiến thức còn thiếu, ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tới.

Theo ông, tài liệu để thí sinh tham khảo tốt nhất là đề thi chính thức và tham khảo của kỳ thi THPT năm 2019.

Phần lớn câu hỏi trong đề thi là kiến thức cơ bản, chủ yếu ở nội dung chương trình lớp 12. Các câu hỏi trong mỗi đề thi của các môn đều được sắp xếp theo từng nhóm về độ khó và được xếp lần lượt từ dễ đến khó, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh làm bài.

Việc nghỉ học để phòng chống dịch và lùi thời gian tổ chức thi THPT quốc gia chắc chắn sẽ làm thay đổi kế hoạch học tập và tuyển sinh chính quy năm 2020 của các trường đại học, cao đẳng nhưng theo ông Trinh, các trường không bị động.

nghi dai vi covid 19 bo giao duc huong dan on ky thi thpt quoc gia 2020 Bộ Giáo dục chính thức chốt thời gian thi THPT quốc gia 2020

Thời gian tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2020 sẽ diễn ra từ 23-26/7, muộn 1 tháng so với kỳ thi THPT quốc gia ...

nghi dai vi covid 19 bo giao duc huong dan on ky thi thpt quoc gia 2020 Vì dịch Covid-19, Bộ Giáo dục lùi thời gian thi THPT quốc gia 2020

Dự kiến, kỳ thi THPT quốc gia 2020 sẽ được tổ chức từ 23-26/7, muộn 1 tháng so với thời gian tổ chức kỳ thi ...

nghi dai vi covid 19 bo giao duc huong dan on ky thi thpt quoc gia 2020 Có thể lùi thời gian thi THPT quốc gia 2020, cho học sinh nghỉ thêm 1-2 tuần vì virus corona

Đây là thông tin được Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ...

In bài viết

Truyền hình