Ngày 13/6, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Hướng dẫn số 42-HD/BTGTU về việc tuyên truyền "Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022" và "Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022".
Khởi động chào mừng Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2022 Khởi động chào mừng Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2022
Tổ chức Ngày hội giao lưu Tổ chức Ngày hội giao lưu "Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai" vào tháng 9/2022

Theo đó, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các địa phương, đơn vị tổ chức tuyên truyền về lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào và các thành tựu hợp tác của hai nước, nhất là giai đoạn từ 1962 đến nay, trong đó tập trung nhấn mạnh: Khẳng định quan hệ Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam là một điển hình, một hình mẫu hiếm có về sự gắn kết bền chặt, thủy chung, trong sáng và đầy hiệu quả giữa hai dân tộc đấu tranh vì độc lập, tự do và tiến bộ xã hội; làm cho các tầng lớp nhân dân hiểu biết sâu sắc về mối quan hệ hữu nghĩ vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Xu-pha-nu-vông, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản xây dựng; tiếp tục bảo vệ, phát triển và nâng tầm mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào trên tinh thần độc lập, tự chủ, ý chí tự lực, tự cường, phát huy thế mạnh và khả năng của mỗi bên vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, góp phần vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nghệ An tổ chức tuyên truyền về năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm trực tuyến với Thủ tướng Lào và Thủ tướng Campuchia vào tháng 3/2021. (Ảnh baoquocte.vn)

Tuyên truyền những dự án điển hình có sự phối hợp ở cả hai nước; các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong phát triển kinh tế, xã hội khu vực biên giới, kết quả hợp tác phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội giữa tỉnh Nghệ An với các tỉnh Xiêng Khoảng, Bôlykhămxay, Hủa Phăn và các huyện biên giới của Nghệ An với các huyện biên giới của nước bạn Lào; những cá nhân điển hình có đóng góp quan trọng cho việc phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào.

Tuyên truyền về nội dung và ý nghĩa của hai sự kiện quan trọng: Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (05/9/1962) và Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977); khẳng định hai sự kiện lịch sử trọng đại, đánh dấu bước ngoặt, một giai đoạn phát triển mới giữa hai dân tộc.Tuyên truyền và hưởng ứng cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam".

Bên cạnh đó, cần tuyên truyền về lịch sử quan hệ Việt Nam - Campuchia và các thành tựu hợp tác của hai nước trong giai đoạn hiện nay: Thông tin về lịch sử quan hệ hai nước, các dấu mốc lịch sử quan trọng, những kết quả, thành tựu đã đạt được trong 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022); sự gắn bó của nhân dân hai nước trong các giai đoạn lịch sử; những đóng góp, hy sinh của quân và dân Việt Nam trong thời kỳ cùng nhân dân Campuchia lật đổ chế độ diệt chủng Pôn Pốt.

Tuyên truyền về kết quả, thành tựu trong hợp tác chính trị, kinh tế, văn hóa, an ninh, quốc phòng… giữa hai nước, trong đó quan hệ chính trị tiếp tục giữ vai trò nòng cốt, định hướng trong quan hệ hai nước.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các địa phương, đơn vị tổ chức hoạt động tuyên truyền đa dạng, phong phú, diễn ra trong cả năm 2022, trong đó tập trung cao điểm: Đối với "Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022", từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2022. Đối với "Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022", từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2022.

Thông điệp ý nghĩa lan tỏa tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào Thông điệp ý nghĩa lan tỏa tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào
Tiếp tục vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia Tiếp tục vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia
In bài viết

Truyền hình