Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:07 | 23/04/2019 GMT+7

Nghệ An: Nạo vét đập Vũng Trắng, hay tận thu đất bán cho nhà máy gạch?

aa
TĐO - Tại Nghệ An do thiếu nguyên liệu sản xuất gạch ngói, một số doanh nghiệp đã vẽ ra dự án nạo vét hồ đập, nộp thuế đất giá bèo để khai thác đất rồi bán cho các nhà máy gạch với giá cao thu lợi lớn. Đơn cử như tại xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc...

Nạo vét đập Vũng Trắng hay bán đất?

Thời gian gần đây, nhiều người dân xóm 19, xóm 20 xã Nghi Văn, (Nghi Lộc, Nghệ An) phản về tình trạng hàng chục xe vận chuyển đất nhập cho Nhà máy Gạch BMC đóng trên địa bàn xã Sơn Thành (Yên Thành, Nghệ An). Việc khai thác đất khiến người dân lo ngại vì ảnh hưởng đến môi trường, đảo lộn cuộc sống.

Trực tiếp tới hiện trường dự án này, PV phát hiện có dấu hiệu “mập mờ" khiến người dân đặt câu hỏi: Phải chăng doanh nghiệp đã lợi dụng việc nạo vét, tận thu bùn, đất bồi lắng lòng hồ đập để khai thác đất bán kiếm lời? Từ đó không biết bao nhiêu khối đất đã được đừa vào cho Nhà máy Gạch BMC và các nhà máy gạch khác trên địa bàn lân cận.

nghe an nao vet dap vung trang hay tan thu dat ban cho nha may gach
Các máy xúc đào hoạt động hết công suất để xúc đất lên các xe có trọng tải lớn

PV đã có mặt tại khu vực đập Vũng Trắng trong nhiều ngày, chứng kiến 2 máy xúc làm việc hết công suất. Từng xe tải thay nhau chờ tới phiên vào lấy đất để chuyển tới nơi tập kết. Điều ngạc nhiên là để vận chuyển đất từ đập Vũng Trắng đến Nhà máy Gạch BMC phải qua Quốc lộ 48E nhưng không hề thấy bất kỳ bóng dáng của cơ quan chức năng để kiểm tra.

nghe an nao vet dap vung trang hay tan thu dat ban cho nha may gach
Người tham gia giao thông bất an mỗi khi các xe tải lớn chỏ đất đi ngang qua

Nhiều người dân trên Quốc lộ 48E phản ánh: Thời gian gần đây, hàng ngày có rất nhiều lượt xe ô tô đủ loại chạy không vào, khi ra chở đầy đất từ đập Vũng Trắng. Xe ô tô vận chuyển đất chạy từ sáng sớm đến tối mịt. Bụi của việc vận chuyển này khiến chúng tôi vô cùng bức xúc, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và cuộc sống.

Theo một văn bản, phải sử dụng xe 5 tấn, 7 tấn để vận chuyển nhưng thực tế lại sử dụng nhiều xe có trọng tải lớn hơn rất nhiều.

nghe an nao vet dap vung trang hay tan thu dat ban cho nha may gach
Các tuyến đường dân sinh oằn mình gánh xe quá khổ, nghi quá tải
nghe an nao vet dap vung trang hay tan thu dat ban cho nha may gach
Môi trường ô nhiễm nghiêm trọng, bụi bặm bao phủ mỗi khi xe chở đất đi qua

Một số người dân địa phương bày tỏ hoài nghi liệu trong quá trình triển khai dự án, doanh nghiệp có lợi dụng danh nghĩa nạo vét tận thu bùn, đất bồi lắng lòng hồ để lấy đất bán cho các nhà máy gạch nhằm kiếm lời hay không?.

Được cấp quyền khai thác khoáng sản, doanh nghiệp có bán đất tận thu không?

Sau khi UNND xã Nghi Văn hoàn tất các thủ tục với Chi cục Thủy Lợi, Sở NN&PTNT, Sở TN&MT thì ngày 4/3/2019, Sở TN&MT Nghệ An đã có công văn số 974/STNMT-KS do ông Phạm Văn Toàn, Phó giám đốc ký gửi UBND tỉnh, trong đó Sở TN&MT tính toán khoản nộp thuế đối với 41.299m3 đất là 171.174.856 đồng, tương đương 1m3 đất chỉ có giá hơn 4.100 đồng. Trong khi Công ty TNHH Hoàng Nguyên bị nghi ngờ bán đất tận thu này cho các Nhà máy gạch. Hiện nay theo tìm hiểu của phóng viên, giá thu mua đất của các nhà máy gạch tại địa phương là từ 65 nghìn đến 75 nghìn cho 1 mét khối. Như vậy nếu hoài nghi của người dân là đúng sự thật, tính sơ bộ thu DN này thu về hàng tỷ đồng.

nghe an nao vet dap vung trang hay tan thu dat ban cho nha may gach
Sở TN&MT tính toán khoản nộp thuế đối với 41.299m3 đất là 171.174.856 đồng, tương đương 1m3 đất chỉ có giá hơn 4.100 đồng

Khi nhận công văn của Sở TN&MT thì ngày 25/3/2019, ông Đinh Viết Hồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký Quyết định phê duyệt giá trị tiền cấp quyền khai thác khoáng sản. Khi Công ty TNHH Hoàng Nguyên có trong tay quyết định này đã rầm rộ bán đất cho các nhà máy gạch trên địa bàn và các huyện lân cận với giá cao gấp hàng chục lần so với số tiền nộp thuế.

PV đã gặp ông Trần Văn Sao, Chủ tịch UBND xã Nghi Văn, ông Sao cho biết: “Công trình này đã có đầy đủ thủ tục hợp pháp, tôi đã ký quyết định phê duyệt phương án kỹ thuật thi công công trình: Đập Vũng Trắng, hạng mục: Nạo vét tận thu bùn, đất bồi lắng lòng hồ. Riêng đối với dự án này, chỉ cần tôi ký phê duyệt là đủ không cần các cấp khác".

Câu trả lời của vị Chủ tịch UBND xã Nghi Văn xin gửi đến lãnh đạo UBND huyện Nghi Lộc xem xét.

nghe an nao vet dap vung trang hay tan thu dat ban cho nha may gach
Quyết định phê duyệt giá trị tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đã hóa phép hàng chục ngàn mét vuông đất tận dụng thành đất cung cấp cho các nhà máy gạch, thu về mòn lời lớn cho một nhóm người

Như vậy, từ một chủ trương “Nạo vét lòng hồ đập” do UBND xã Nghi Văn làm chủ đầu tư, với Quyết định phê duyệt giá trị tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đã biến hàng chục ngàn mét vuông đất ở đập Vũng Trắng thành đất cung cấp cho các nhà máy gạch. Dư luận tại địa phương thắc mắc không biết khoản tiền bán đất (nếu có) này vào túi những ai?

nghe an nao vet dap vung trang hay tan thu dat ban cho nha may gach
Đất tận thu được bán cho các nhà máy gạch với giá gấp hàng chục lần

Báo Thời đại sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về vụ việc này để chuyển tới bạn đọc.

nghe an nao vet dap vung trang hay tan thu dat ban cho nha may gach Đường giao thông chưa bàn giao đã “nứt ngang, nẻ dọc” ở Quỳnh Lưu, Nghệ An

(TĐO) - Dự án Đường giao thông Quỳnh Lâm đi Ngọc Sơn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) do Công ty TNHH Minh Quang thi công ...

nghe an nao vet dap vung trang hay tan thu dat ban cho nha may gach Nghệ An: Gia đình CCB kiệt quệ vì vợ suy tuyến giáp, chồng ung thư thanh quản, con gái ung thư xương

(TĐO) - Đó là hoàn cảnh đáng thương của gia đình anh Vọ ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An có vợ bị suy tuyến ...

nghe an nao vet dap vung trang hay tan thu dat ban cho nha may gach Ông Lê Hồng Vinh được bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An

TĐO-Ngày 12/12, tại kỳ họp thứ 8, khóa XVII, nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND tỉnh Nghệ an đã tổ chức bầu bổ sung chức danh Phó ...

Nhóm PVMT
Nguồn:

Tin bài liên quan

Từ vụ nạo vét đập Vũng Trắng, lộ chuyện nhà máy gạch mua "đất chui"

Từ vụ nạo vét đập Vũng Trắng, lộ chuyện nhà máy gạch mua "đất chui"

TĐO - Hiện có hàng chục nhà máy gạch hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An, nhiều nhà máy gạch vi phạm các quy định về đất đai, môi trường và tài nguyên nước...Mặt khác do thiếu nguyên liệu sản xuất nên phải mua đất từ nguồn trôi nổi trên thị trường.

Các tin bài khác

Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), không chỉ là cửa ngõ kết nối Trung Quốc với ASEAN mà còn là trung tâm phát triển mạnh về năng lượng xanh, thủy lợi và thủy điện. Tại đây, Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Guangxi College of Water Resources and Electric Power - GCWE) đang trở thành điểm đến của nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên các nước ASEAN, nhờ chất lượng đào tạo, môi trường học tập hiện đại và nhiều chính sách học bổng hấp dẫn.
Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Có những cuộc chiến đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng nỗi chờ đợi của những người ở lại vẫn chưa bao giờ kết thúc.
Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 (Hội đồng) thông báo triệu tập các thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026, cụ thể như sau:
Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi đi vào đất liền và suy yếu dần, bão số 1 (Maysak) tiếp tục gây mưa rất to trên diện rộng tại khu vực Đông Bắc Bộ. Cơ quan khí tượng cảnh báo nhiều nơi có lượng mưa trên 300mm, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất ở mức cao, trong khi các lực lượng chức năng khẩn trương triển khai nhiều biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Đọc nhiều

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.
Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để xoa dịu nỗi đau da cam

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để xoa dịu nỗi đau da cam

Chuyến công tác của Đoàn Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thành phố Hồ Chí Minh (VAVA) là dịp để đoàn thông tin trực tiếp tới bạn bè Hoa Kỳ về hậu quả lâu dài của chất độc da cam ở Việt Nam.
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Phát hiện ngư dân trôi dạt trên biển trong đêm, giữa điều kiện sóng gió lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 743, Hải đoàn 129 Hải quân đã khẩn trương tiếp cận, cứu và đưa nạn nhân lên tàu an toàn.
Hỗ trợ người Việt sau động đất Kumamoto (Nhật Bản)

Hỗ trợ người Việt sau động đất Kumamoto (Nhật Bản)

Đoàn công tác Liên hiệp hội Người Việt Nam tại Nhật Bản (VUAJ) vừa có chuyến làm việc tại tỉnh Kumamoto nhằm nắm bắt tình hình, thăm hỏi cộng đồng người Việt Nam bị ảnh hưởng bởi động đất, rà soát công tác cứu trợ và trao đổi phương án hỗ trợ trong giai đoạn phục hồi.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Phát hiện ngư dân trôi dạt trên biển trong đêm, giữa điều kiện sóng gió lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 743, Hải đoàn 129 Hải quân đã khẩn trương tiếp cận, cứu và đưa nạn nhân lên tàu an toàn.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động