Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:07 | 23/04/2019 GMT+7

Nghệ An: Nạo vét đập Vũng Trắng, hay tận thu đất bán cho nhà máy gạch?

aa
TĐO - Tại Nghệ An do thiếu nguyên liệu sản xuất gạch ngói, một số doanh nghiệp đã vẽ ra dự án nạo vét hồ đập, nộp thuế đất giá bèo để khai thác đất rồi bán cho các nhà máy gạch với giá cao thu lợi lớn. Đơn cử như tại xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc...

Nạo vét đập Vũng Trắng hay bán đất?

Thời gian gần đây, nhiều người dân xóm 19, xóm 20 xã Nghi Văn, (Nghi Lộc, Nghệ An) phản về tình trạng hàng chục xe vận chuyển đất nhập cho Nhà máy Gạch BMC đóng trên địa bàn xã Sơn Thành (Yên Thành, Nghệ An). Việc khai thác đất khiến người dân lo ngại vì ảnh hưởng đến môi trường, đảo lộn cuộc sống.

Trực tiếp tới hiện trường dự án này, PV phát hiện có dấu hiệu “mập mờ" khiến người dân đặt câu hỏi: Phải chăng doanh nghiệp đã lợi dụng việc nạo vét, tận thu bùn, đất bồi lắng lòng hồ đập để khai thác đất bán kiếm lời? Từ đó không biết bao nhiêu khối đất đã được đừa vào cho Nhà máy Gạch BMC và các nhà máy gạch khác trên địa bàn lân cận.

nghe an nao vet dap vung trang hay tan thu dat ban cho nha may gach
Các máy xúc đào hoạt động hết công suất để xúc đất lên các xe có trọng tải lớn

PV đã có mặt tại khu vực đập Vũng Trắng trong nhiều ngày, chứng kiến 2 máy xúc làm việc hết công suất. Từng xe tải thay nhau chờ tới phiên vào lấy đất để chuyển tới nơi tập kết. Điều ngạc nhiên là để vận chuyển đất từ đập Vũng Trắng đến Nhà máy Gạch BMC phải qua Quốc lộ 48E nhưng không hề thấy bất kỳ bóng dáng của cơ quan chức năng để kiểm tra.

nghe an nao vet dap vung trang hay tan thu dat ban cho nha may gach
Người tham gia giao thông bất an mỗi khi các xe tải lớn chỏ đất đi ngang qua

Nhiều người dân trên Quốc lộ 48E phản ánh: Thời gian gần đây, hàng ngày có rất nhiều lượt xe ô tô đủ loại chạy không vào, khi ra chở đầy đất từ đập Vũng Trắng. Xe ô tô vận chuyển đất chạy từ sáng sớm đến tối mịt. Bụi của việc vận chuyển này khiến chúng tôi vô cùng bức xúc, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và cuộc sống.

Theo một văn bản, phải sử dụng xe 5 tấn, 7 tấn để vận chuyển nhưng thực tế lại sử dụng nhiều xe có trọng tải lớn hơn rất nhiều.

nghe an nao vet dap vung trang hay tan thu dat ban cho nha may gach
Các tuyến đường dân sinh oằn mình gánh xe quá khổ, nghi quá tải
nghe an nao vet dap vung trang hay tan thu dat ban cho nha may gach
Môi trường ô nhiễm nghiêm trọng, bụi bặm bao phủ mỗi khi xe chở đất đi qua

Một số người dân địa phương bày tỏ hoài nghi liệu trong quá trình triển khai dự án, doanh nghiệp có lợi dụng danh nghĩa nạo vét tận thu bùn, đất bồi lắng lòng hồ để lấy đất bán cho các nhà máy gạch nhằm kiếm lời hay không?.

Được cấp quyền khai thác khoáng sản, doanh nghiệp có bán đất tận thu không?

Sau khi UNND xã Nghi Văn hoàn tất các thủ tục với Chi cục Thủy Lợi, Sở NN&PTNT, Sở TN&MT thì ngày 4/3/2019, Sở TN&MT Nghệ An đã có công văn số 974/STNMT-KS do ông Phạm Văn Toàn, Phó giám đốc ký gửi UBND tỉnh, trong đó Sở TN&MT tính toán khoản nộp thuế đối với 41.299m3 đất là 171.174.856 đồng, tương đương 1m3 đất chỉ có giá hơn 4.100 đồng. Trong khi Công ty TNHH Hoàng Nguyên bị nghi ngờ bán đất tận thu này cho các Nhà máy gạch. Hiện nay theo tìm hiểu của phóng viên, giá thu mua đất của các nhà máy gạch tại địa phương là từ 65 nghìn đến 75 nghìn cho 1 mét khối. Như vậy nếu hoài nghi của người dân là đúng sự thật, tính sơ bộ thu DN này thu về hàng tỷ đồng.

nghe an nao vet dap vung trang hay tan thu dat ban cho nha may gach
Sở TN&MT tính toán khoản nộp thuế đối với 41.299m3 đất là 171.174.856 đồng, tương đương 1m3 đất chỉ có giá hơn 4.100 đồng

Khi nhận công văn của Sở TN&MT thì ngày 25/3/2019, ông Đinh Viết Hồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký Quyết định phê duyệt giá trị tiền cấp quyền khai thác khoáng sản. Khi Công ty TNHH Hoàng Nguyên có trong tay quyết định này đã rầm rộ bán đất cho các nhà máy gạch trên địa bàn và các huyện lân cận với giá cao gấp hàng chục lần so với số tiền nộp thuế.

PV đã gặp ông Trần Văn Sao, Chủ tịch UBND xã Nghi Văn, ông Sao cho biết: “Công trình này đã có đầy đủ thủ tục hợp pháp, tôi đã ký quyết định phê duyệt phương án kỹ thuật thi công công trình: Đập Vũng Trắng, hạng mục: Nạo vét tận thu bùn, đất bồi lắng lòng hồ. Riêng đối với dự án này, chỉ cần tôi ký phê duyệt là đủ không cần các cấp khác".

Câu trả lời của vị Chủ tịch UBND xã Nghi Văn xin gửi đến lãnh đạo UBND huyện Nghi Lộc xem xét.

nghe an nao vet dap vung trang hay tan thu dat ban cho nha may gach
Quyết định phê duyệt giá trị tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đã hóa phép hàng chục ngàn mét vuông đất tận dụng thành đất cung cấp cho các nhà máy gạch, thu về mòn lời lớn cho một nhóm người

Như vậy, từ một chủ trương “Nạo vét lòng hồ đập” do UBND xã Nghi Văn làm chủ đầu tư, với Quyết định phê duyệt giá trị tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đã biến hàng chục ngàn mét vuông đất ở đập Vũng Trắng thành đất cung cấp cho các nhà máy gạch. Dư luận tại địa phương thắc mắc không biết khoản tiền bán đất (nếu có) này vào túi những ai?

nghe an nao vet dap vung trang hay tan thu dat ban cho nha may gach
Đất tận thu được bán cho các nhà máy gạch với giá gấp hàng chục lần

Báo Thời đại sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về vụ việc này để chuyển tới bạn đọc.

nghe an nao vet dap vung trang hay tan thu dat ban cho nha may gach Đường giao thông chưa bàn giao đã “nứt ngang, nẻ dọc” ở Quỳnh Lưu, Nghệ An

(TĐO) - Dự án Đường giao thông Quỳnh Lâm đi Ngọc Sơn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) do Công ty TNHH Minh Quang thi công ...

nghe an nao vet dap vung trang hay tan thu dat ban cho nha may gach Nghệ An: Gia đình CCB kiệt quệ vì vợ suy tuyến giáp, chồng ung thư thanh quản, con gái ung thư xương

(TĐO) - Đó là hoàn cảnh đáng thương của gia đình anh Vọ ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An có vợ bị suy tuyến ...

nghe an nao vet dap vung trang hay tan thu dat ban cho nha may gach Ông Lê Hồng Vinh được bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An

TĐO-Ngày 12/12, tại kỳ họp thứ 8, khóa XVII, nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND tỉnh Nghệ an đã tổ chức bầu bổ sung chức danh Phó ...

Nhóm PVMT
Nguồn:

Tin bài liên quan

Từ vụ nạo vét đập Vũng Trắng, lộ chuyện nhà máy gạch mua "đất chui"

Từ vụ nạo vét đập Vũng Trắng, lộ chuyện nhà máy gạch mua "đất chui"

TĐO - Hiện có hàng chục nhà máy gạch hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An, nhiều nhà máy gạch vi phạm các quy định về đất đai, môi trường và tài nguyên nước...Mặt khác do thiếu nguyên liệu sản xuất nên phải mua đất từ nguồn trôi nổi trên thị trường.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.

Đọc nhiều

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.
Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Ngày 16/4 tại Đà Nẵng, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp World Vision Ireland và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) khởi động dự án "Xây dựng hành lang bảo vệ đa dạng sinh học biển và nguồn lợi thủy sản khu vực miền Trung Việt Nam (Hành lang Xanh)".
Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Trong hai ngày 13 và 14/4 tại Hà Nội, Trường Hữu nghị 80 tổ chức các chương trình đón Tết cổ truyền Bunpimay của Lào và Chol Chhnam Thmay của Campuchia cho lưu học sinh đang học tập tại trường.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam mong muốn thông qua chuyến thăm lần này xác lập tầm cao mới của hợp tác song phương với kết nối toàn diện, sâu rộng hơn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động