Tính đến nay, tỉnh Nghệ An và 3 tỉnh của nước Bạn (Lào) có chung đường biên giới đã tổ chức kết nghĩa được 21 cặp bản - bản, 8 đồn biên phòng với các đại đội, trạm công an với 3 tỉnh Hủa Phăn - Xiêng Khoảng - BôLyKhămXay, qua đó, góp phần củng cố thêm tình đoàn kết đặc biệt giữa quân và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.
Hà Tĩnh cùng hai tỉnh Bôlykhămxay và Khăm Muộn xây dựng và củng cố thế trận an ninh vững chắc trên tuyến biên giới Việt Nam – Lào Hà Tĩnh cùng hai tỉnh Bôlykhămxay và Khăm Muộn xây dựng và củng cố thế trận an ninh vững chắc trên tuyến biên giới Việt Nam – Lào
Quảng Trị: Các Đồn Biên phòng Việt Nam và Lào tổ chức lễ kết nghĩa Quảng Trị: Các Đồn Biên phòng Việt Nam và Lào tổ chức lễ kết nghĩa

Tỉnh Nghệ An có đường biên giới dài 468,281km, tiếp giáp 3 tỉnh: Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, BôLyKhămXay, nước CHDCND Lào. Nhân dân 2 bên biên giới chủ yếu là đồng bào dân tộc thiếu số, có mối quan hệ dân tộc, thân tộc, dòng họ từ lâu đời. Thời gian qua, các địa phương có chung đường biên giới của hai nước Việt – Lào đã và đang đẩy mạnh phong trào tự quản đường biên, mốc giới, vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ biên giới, tăng cường mô hình kết nghĩa Bản - Bản giữa địa phương hai bên.

Nghệ An kết nghĩa được 21 cặp bản - bản với 3 tỉnh Hủa Phăn - Xiêng Khoảng - BôLyKhămXay (Lào)

Lễ ký kết nghĩa bản – bản hai bên biên giới giữa bản Pủng Vái, cụm bản Phà Đánh, huyện Mường Quắn, tỉnh Hủa Phăn và bản Phà Chiếng, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An - (Ảnh tư liệu: baonghean.vn).

Bên cạnh đó, công tác đối ngoại nhân dân với các tỉnh của Lào cũng được tăng cường. Một trong những điểm sáng là phong trào kết nghĩa 21 cặp bản - bản hai bên biên giới và 8 cặp Đồn Biên phòng - Đại đội biên phòng, qua đó, góp phần củng cố thêm tình đoàn kết đặc biệt giữa quân và nhân dân hai bên.

Trước đó, ngày 18/8/2013, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An chủ trì tổ chức Hội đàm cấp cao với Ủy ban chính quyền 03 tỉnh: Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bôlykhămxây để thống nhất chủ trương, nội dung, biện pháp triển khai và đã ký Biên bản ghi nhớ về phối hợp tổ chức Phong trào kết nghĩa cụm dân cư (bản - bản) hai bên biên giới.

Nghệ An kết nghĩa được 21 cặp bản - bản với 3 tỉnh Hủa Phăn - Xiêng Khoảng - BôLyKhămXay (Lào)
Bộ đội Biên phòng Việt Nam dạy tiếng Việt cho học sinh Lào - (Ảnh tư liệu: baonghean.vn).

Từ đó đến nay, phong trào này luôn được duy trì hoạt động có nền nếp, chất lượng, hiệu quả, phát huy được vai trò to lớn của nhân dân hai bên biên giới tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới của mỗi nước. Các bên đã phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân hai bên biên giới về chủ trương, chính sách, pháp luật của mỗi nước, nhất là về chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia, Hiệp định, quy chế biên giới mà hai nước đã ký kết, nêu cao trách nhiệm của người dân trong bảo vệ đường biên và hệ thống cột mốc biên giới.

Các địa phương cũng thường xuyên trao đổi, học tập kinh nghiệm về công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành góp phần từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở tại các thôn, bản. Thông qua hoạt động kết nghĩa bản - bản, đã góp phần phòng, chống di cư tự do; kết hôn không giá thú; buôn bán, vận chuyển các chất ma túy qua biên giới và các vi phạm khác.

Nghệ An kết nghĩa được 21 cặp bản - bản với 3 tỉnh Hủa Phăn - Xiêng Khoảng - BôLyKhămXay (Lào)
Tổ chức Tết Bunpimay cho học sinh Lào tại Trường Đại học Vinh - (Ảnh tư liệu: baonghean.vn).

Hai bên cũng đã thường xuyên hỗ trợ, giúp nhau phát triển kinh tế, văn hóa, xóa đói giảm nghèo, thực hiện chính sách an sinh xã hội, phòng, chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả thiên tai. Đồng thời, tổ chức tốt các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhân các ngày truyền thống, ngày lễ lớn và tết cổ truyền của mỗi nước, tạo mối đoàn kết giữa các cặp bản kết nghĩa hai bên biên giới.

Cũng như, tổ chức các hoạt động chào mừng, giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa sinh viên Nghệ An và sinh viên các tỉnh của Lào, trao tặng suất học bổng cho sinh viên Lào học tập giỏi, rèn luyện tốt tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh. Những thành tựu trong công tác đối ngoại nhân dân giữa tỉnh Nghệ An và các tỉnh của Lào đã góp phần vun đắp và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam - Lào.

Mô hình kết nghĩa bản – bản góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân vùng biên giới Việt Nam - Lào Mô hình kết nghĩa bản – bản góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân vùng biên giới Việt Nam - Lào
Mô hình kết nghĩa bản - bản tô đậm tình anh em hai nước Việt - Lào Mô hình kết nghĩa bản - bản tô đậm tình anh em hai nước Việt - Lào
In bài viết

Truyền hình