Nhằm hưởng ứng ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10, Tổ chức Plan International Vietnam đã tổ chức chuỗi sự kiện truyền thông từ ngày 9-20/10 để thúc đẩy quyền trẻ em gái tại các xã và huyện trên toàn quốc.

GNI tập huấn bảo vệ trẻ em cho 23 giáo viên huyện Sơn Dương (Tuyên Quang)

GNI tập huấn bảo vệ trẻ em cho 23 giáo viên huyện Sơn Dương (Tuyên Quang)

Ngày 23-24/4, tại Tuyên Quang, tổ chức Good Neighbors International tại Việt Nam (GNI) đã tổ chức tập huấn về Quyền Trẻ em, truyền thông về Quyền Trẻ em cho 23 giáo viên đến từ 11 trường trung học cơ sở tham gia dự án Hope Letter trên địa bàn huyện Sơn Dương.

Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng Bình đối thoại với Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh về quyền trẻ em

Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng Bình đối thoại với Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh về quyền trẻ em

Phiên đối thoại diễn ra sáng ngày 16/3/2021 là lần tiếp xúc thứ 2 giữa Hội đồng Trẻ em (HĐTE) tỉnh Quảng Bình với đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.

Tại Quảng Bình, ban dự án Thúc đẩy quyền trẻ em tại 10 xã dự án tại tỉnh Quảng Bình đã tổ chức hàng loạt sự kiện truyền thông "Trao quyền cho trẻ em gái" cùng sự tham gia của hơn 600 trẻ em đến từ 10 Câu lạc bộ thủ lĩnh trẻ em gái tại cộng đồng và 10 CLB trẻ em trai tại cộng đồng.

Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10: Nâng cao nhận thức và bảo vệ trẻ em gái an toàn trên không gian mạng
Trẻ em gái tại Quảng Bình hào hứng tham gia sự kiện.

Tại các sự kiện này các em gái được các lãnh đạo xã “Trao quyền” làm “Chủ tịch xã”, “Bí thư Đoàn xã” ... và cùng chia sẻ về báo cáo “Vị thế trẻ em gái năm 2021”. Các em thảo luận về chủ đề trẻ em gái lãnh đạo trong học tập và đời sống hàng ngày tại địa phương và được xem các sản phẩm truyền thông về Hội đồng trẻ em, nơi các bạn gái đóng vai trò lãnh đạo trong nhiều hoạt động,...

Ngoài ra, các em còn tham gia nhiều hoạt động về chủ đề “An toàn trên không gian mạng”, chia sẻ về các nguy cơ chính khi tham gia mạng xã hội, cách bảo vệ bản thân, đặc biệt là trước nguy cơ tin giả, tin sai lệch.

Tại Quảng Trị, Plan International Vietnam cùng tỉnh đoàn Quảng Trị, phòng Giáo dục các huyện dự án đã hưởng ứng, chỉ đạo các trường và giáo viên trong toàn tỉnh phổ biến tuyên truyền cho các em kiến thức về "An toàn trên không gian mạng”. Đến thời điểm hiện tại có hơn 700 em của 30 nhóm Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi tại 15 xã dự án và hơn 2.000 em tại các trường trong toàn tỉnh tham gia hưởng ứng và ký vào thư ngỏ.

Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10: Nâng cao nhận thức và bảo vệ trẻ em gái an toàn trên không gian mạng
Trẻ em gái ở Quảng Trị truyền tải thông điệp an toàn trên không gian mạng.

Tại Hà Giang, Ban dự án và trường Bán trú THCS Lũng Chinh, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã phối hợp tổ chức hoạt động Girls Takeover – Trao quyền cho trẻ em gái. Với chủ đề “An toàn trên không gian mạng”, học sinh trong các nhóm Champions Of Change (COCs) đã được nâng cao nhận thức để tự bảo vệ mình trước những thông tin sai lệch qua các phần thi chào hỏi, thi giải ô chữ và thi hùng biện.

Kết thúc sự kiện đã có 305 em học sinh và các thành viên trong nhóm COCs cộng đồng ký vào bản thư ngỏ toàn cầu kêu gọi thúc đẩy một môi trường mạng an toàn, thân thiện và bình đẳng hơn.

Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10: Nâng cao nhận thức và bảo vệ trẻ em gái an toàn trên không gian mạng
Trẻ em Hà Giang hưởng ứng hoạt động Girls Takeover – Trao quyền cho trẻ em gái.

Đặc biệt, thư viện trường THCS Lũng Chinh được bổ sung thêm một đầu sách: “Phụ nữ làm khoa học – 50 nhà tiên phong can trường làm thay đổi thế giới” do dịch giả trẻ Nguyễn Ngọc Minh Anh tặng với hy vọng góp phần truyền cảm hứng cho trẻ em gái không ngừng khám phá, phát triển kỹ năng, theo đuổi đam mê của bản thân vượt qua mọi khuôn mẫu, kỳ vọng của xã hội và định kiến giới.

Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10: Nâng cao nhận thức và bảo vệ trẻ em gái an toàn trên không gian mạng
Trẻ em Hà Giang gửi thông điệp cho người lớn.

260 học sinh và cán bộ, giáo viên trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu cũng tham gia sự kiện truyền thông “An toàn trên không gian mạng” lồng ghép hoạt động trao quyền cho trẻ em gái. Qua phần thi của 2 đội Zalo và Facebook, học sinh trong trường cùng tìm hiểu và trang bị các kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân và ngăn chặn việc lan truyền tin giả, sai lệch trên mạng xã hội, góp phần nâng cao giáo dục kỹ thuật số cho trẻ em để xây dựng một môi trường an toàn cho trẻ em được kết nối, học tập và chia sẻ.

Nâng cao nhận thức và bảo vệ trẻ em gái an toàn trên không gian mạng
Các bạn học sinh trong trường cùng tìm hiểu và trang bị các kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân trên không gian mạng.

Bên cạnh đó, tất cả các bạn học sinh và thầy cô giáo cùng ký vào thư ngỏ đồng hành cùng trẻ em gái lên tiếng về vấn đề tin giả, tin sai lệch lan truyền trên mạng, nâng cao giáo dục kỹ thuật số cho trẻ em.

Khai mạc cuộc thi về an toàn và bình đẳng trên không gian mạng Khai mạc cuộc thi về an toàn và bình đẳng trên không gian mạng
Sáng 4/10, Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS) và CEDLink chính thức khai mạc cuộc thi "Cyber S -Thế hệ S: An toàn và bình đẳng trên không gian mạng".
WVI tổ chức tọa đàm trực tuyến giúp trẻ em giải quyết mâu thuẫn trên môi trường mạng WVI tổ chức tọa đàm trực tuyến giúp trẻ em giải quyết mâu thuẫn trên môi trường mạng
Ngày 25/9, Tổ chức World Vision Việt Nam và Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) đã tổ chức buổi Toạ đàm trực tuyến với chủ đề "Bạn trẻ bình dị phi thường: Mâu thuẫn không là Zero - Giải quyết mâu thuẫn là Hero". Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia và khách mời cùng thảo luận các vấn đề liên quan đến mối quan hệ của các bạn trẻ trong trường học và trên môi trường mạng.
In bài viết

Truyền hình