TĐO-Trong hai ngày 9 và 10/3, tại Cần Thơ diễn ra Ngày hội Pháp ngữ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lần thứ 22 do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.Cần Thơ phối hợp cùng Đại học Cần Thơ tổ chức.

Tham dự Ngày hội có Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Dương Tấn Hiển; Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại TP.Hồ Chí Minh Vincent Floreani; lãnh đạo các sở, ban, ngành TP.Cần Thơ; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh, thành; cùng đông đảo giảng viên, giáo viên học sinh sinh viên trong khu vực ĐBSCL.

ngay hoi phap ngu khu vuc dong bang song cuu long lan thu 22

Tiết mục văn nghệ tại Ngày hội Pháp ngữ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 22

Ngày hội Pháp ngữ khu vực ĐBSCL là một trong những hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt Nam và Pháp, góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước. Trong khuôn khổ Ngày hội năm nay diễn ra các hoạt động: hội thảo nghề nghiệp việc làm Pháp ngữ; triển lãm các gian hàng thủ công truyền thống và du lịch của các địa phương trong vùng; thi thuyết trình dự án kinh doanh sản phẩm thủ công của địa phương…

ngay hoi phap ngu khu vuc dong bang song cuu long lan thu 22

Ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ phát biểu tại Ngày hội

Phát biểu tại Lễ khai mạc Ngày hội, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ - Dương Tấn Hiển cho biết, Ngày hội Pháp ngữ khu vực ĐBSCL, đây là một hoạt động văn hóa Pháp ngữ truyền thống, được tổ chức hàng năm luân phiên giữa các tỉnh có dạy tiếng Pháp trong khu vực; đồng thời là dịp để cộng đồng người nói tiếng Pháp trong vùng có dịp gặp gỡ, giao lưu, tham gia các hoạt động Pháp ngữ, góp phần thắt chặt mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Pháp trên các lĩnh vực văn hóa-giáo dục, từ đó hướng tới thiết thực chào mừng 49 năm Ngày Pháp ngữ (20/3/1970 – 20/3/2019).

ngay hoi phap ngu khu vuc dong bang song cuu long lan thu 22

Lãnh đạo TP.Cần Thơ tặng hoa cho đại diện các cơ quan Pháp ngữ đã quan tâm hỗ trợ Ngày hội

Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ chia sẻ, trong những năm qua, TP.Cần Thơ luôn duy trì tốt Chương trình giảng dạy tăng cường tiếng Pháp trong các trường phổ thông, tăng cường đào tạo chuyên môn, nhất là kỹ năng cho sinh viên; đưa vào chương trình đào tạo những môn học tự chọn liên quan đến du lịch, thương mại... giúp sinh viên không chỉ làm việc trong môi trường sư phạm mà còn cả ở lĩnh vực khác; đồng thời đẩy mạnh mối quan hệ với các doanh nghiệp Pháp. Các chương trình, dự án hỗ trợ từ Chính phủ và các tổ chức Phi Chính phủ của Pháp trong thời gian qua đã đem lại hiệu quả rất thiết thực góp phần vào phát triển an sinh xã hội của TP.Cần Thơ.

ngay hoi phap ngu khu vuc dong bang song cuu long lan thu 22

Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại TP. Hồ Chí Minh, Vincent Floreani đánh giá cao chương trình Ngày hội

Đánh giá cao ý nghĩa chương trình Ngày hội, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại TP. Hồ Chí Minh Vincent Floreani nhấn mạnh, Pháp và Việt Nam là những thành viên tích cực của cộng đồng Pháp ngữ, một cộng đồng quy tụ 88 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cộng đồng Pháp ngữ ĐBSCL chiếm 20% tổng số học sinh, sinh viên nói tiếng Pháp trên cả nước; với hơn 8.000 học sinh phổ thông, hơn 500 sinh viên ở các bộ môn đào tạo tiếng Pháp, khoảng 40 trường với hàng trăm giáo viên. Đây là cơ sở vững chắc, là minh chứng cho sự hợp tác ngày càng tốt đẹp và phát triển giữa Việt Nam và Pháp.

ngay hoi phap ngu khu vuc dong bang song cuu long lan thu 22

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Cần Thơ và Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ tặng hoa các nhà tài trợ cho Ngày hội

ngay hoi phap ngu khu vuc dong bang song cuu long lan thu 22

10 học sinh, sinh viên Pháp ngữ khu vực ĐBSCL được nhận học bổng từ Franco - Viet Foundation tại Ngày hội

*Trong khuôn khổ Ngày hội Pháp ngữ khu vực ĐBSCL lần thứ 22, chiều 9/3, Bí thư Thành ủy Cần Thơ, Trần Quốc Trung đã có buổi tiếp ngài Vincent Floreani, Tổng lãnh sự Cộng hòa Pháp tại TP.Hồ Chí Minh.

Bí thư Trần Quốc Trung bày tỏ phấn khởi với mối quan hệ hợp tác toàn diện, đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp. Riêng TP.Cần Thơ nhiều năm qua đã tăng cường hợp tác kinh tế, văn hóa, ngoại giao nhân dân với các địa phương của Pháp. Đến nay, các doanh nghiệp Pháp đầu tư vào TP.Cần Thơ 6 dự án với tổng số vốn 7,5 triệu USD. Thành phố đã ký kết hợp tác, kết nghĩa với thành phố Nice, từng bước tạo thuận lợi cho việc giao thương hợp tác trên các lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục, thương mại, du lịch... Trong năm 2018, thành phố đã xuất khẩu sang Pháp các mặt hàng gạo, thủy sản, may mặc được 22 triệu USD và nhập khẩu các mặt hàng phân bón, hóa chất 7,7 triệu USD. Bí thư Thành ủy cảm ơn sự hỗ trợ của Pháp đối với TP.Cần Thơ, nhất là việc hỗ trợ vốn ODA để thực hiện Dự án trang thiết bị Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ và Dự án xây dựng bờ kè ứng phó với biến đổi khí hậu.

ngay hoi phap ngu khu vuc dong bang song cuu long lan thu 22

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung tặng quà Tổng lãnh sự Cộng hòa Pháp tại TP.Hồ Chí Minh

Bí thư Thành ủy Cần Thơ mong muốn đẩy mạnh hợp tác, thu hút đầu tư từ Pháp trong các lĩnh vực y tế, giáo dục và đào tạo, du lịch, thương mại... hợp tác thực hiện dự án Khu công nghệ thông tin tập trung TP.Cần Thơ và dự án Nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Vĩnh Thạnh. Bí thư Thành ủy Cần Thơ mong muốn ngài Tổng lãnh sự tiếp tục là “cầu nối” hỗ trợ để thành phố các địa phương của Pháp tăng cường thúc đẩy mối quan hệ, thực hiện tốt hợp tác đã ký kết. Đồng thời, mong Pháp hỗ trợ thành phố thực hiện việc tôn tạo, giữ gìn một số công trình kiến trúc do Pháp xây dựng.

Ngài Vincent Floreani khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp ngày càng tốt đẹp. Ngài gửi lời cảm ơn các cấp, các ngành TP.Cần Thơ đã hỗ trợ giảng dạy tiếng Pháp tại các trường học và tiếp nhận các tình nguyện viên đến giảng dạy tiếng Pháp. Tổng lãnh sự khẳng định sẽ tiếp tục làm “cầu nối” với các địa phương, doanh nghiệp thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ trong thời gian tới.

Hà Vy – Thành Thật


In bài viết

Truyền hình