Trang chủ Kinh tế
15:40 | 27/03/2023 GMT+7

Ngành ngân hàng Mỹ chính thức có giải pháp “cứu” ngân hàng SVB

aa
Thông báo này được đưa ra hai tuần sau khi vụ sụp đổ của ngân hàng SVB gây ra những xáo trộn trong khắp hệ thống ngân hàng Mỹ.
Ngân hàng UOB hoàn tất mua lại mảng Ngân hàng tiêu dùng của Citigroup tại Việt Nam Ngân hàng UOB hoàn tất mua lại mảng Ngân hàng tiêu dùng của Citigroup tại Việt Nam
Hoạt động trên là sự tiếp nối của việc hoàn tất thu mua tại thị trường Thái Lan và Malaysia vào tháng 11/2022. Tập đoàn ngân hàng đa quốc gia UOB dự kiến sẽ hoàn tất việc mua lại tại thị trường Indonesia vào cuối năm 2023.
Backbase được xếp hạng là công ty hàng đầu trong Báo cáo Nền tảng Ngân hàng kỹ thuật số Omdia 2023 Backbase được xếp hạng là công ty hàng đầu trong Báo cáo Nền tảng Ngân hàng kỹ thuật số Omdia 2023
Backbase, công ty hàng đầu về ngân hàng tương tác, một lần nữa được xếp hạng là công ty hàng đầu trong Báo cáo có tiêu đề “the Omdia Universe: Digital Banking Platforms, 2023” (tạm dịch Vũ trụ Omdia: Nền tảng ngân hàng số, năm 2023).
Ngân hàng chuẩn bị cho đợt giảm lãi suất lớn? Ngân hàng chuẩn bị cho đợt giảm lãi suất lớn?
Việc lãi suất huy động giảm mạnh trên toàn hệ thống được kỳ vọng sẽ giúp lãi suất cho vay sớm hạ nhiệt trong thời gian tới nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện nay.

Ngân hàng First Citizens, một trong những ngân hàng khu vực lớn nhất của Mỹ, sẽ mua lại nhiều mảng kinh doanh lớn của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB). Thông báo này được đưa ra hai tuần sau khi vụ sụp đổ của ngân hàng SVB gây ra những xáo trộn trong khắp hệ thống ngân hàng Mỹ, theo nội dung bài báo mới được Wall Street Journal đăng tải.

Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Mỹ (FDIC) công bố ngân hàng First Citizens sẽ tiếp quản mảng tiền gửi, tín dụng và các chi nhánh của ngân hàng SVB. Từ ngày hôm nay, tất cả các chi nhánh của SVB sẽ hoạt động dưới thương hiệu mới.

Như vậy First Citizens sẽ tiếp quản 119 tỷ USD tiền gửi, 72 tỷ USD các khoản vay của SVB ở mức chi phí thấp hơn 16,5 tỷ USD. Ngoài ra, còn ước tính khoảng 90 tỷ USD các khoản chứng khoán của SVB sẽ vẫn thuộc diện bị kiểm soát.

Giới chức ngành ngân hàng Mỹ chính thức tiếp quản ngân hàng SVB vào ngày 10/3/2023. Vụ việc sụp đổ này tạo ra tâm lý hoảng sợ dẫn đến sự sụp đổ vào cuối tuần đó của ngân hàng Signature cũng như giới chức ngành ngân hàng Mỹ buộc phải can thiệp mạnh tay nhằm giảm đi những nỗi sợ hãi về khả năng người gửi tiền sẽ “tháo chạy” khỏi các ngân hàng nhỏ.

Vụ việc thâu tóm này cho thấy “bước ngoặt” trong nỗ lực của các cơ quan quản lý trong việc “dọn dẹp” ngành ngân hàng Mỹ sau khi có hai ngân hàng lớn sụp đổ ở thời điểm nhà đầu tư vốn đã rất lo lắng về tình hình của hệ thống tài chính toàn cầu.

Ngân hàng First Citizens trụ sở tại Raleigh là ngân hàng lớn thứ 30 tại Mỹ tính đến ngày 31/12/2022, ngân hàng có tổng tài sản ước tính khoảng 109 tỷ USD, theo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Thỏa thuận vào ngày thứ Hai sẽ đưa ngân hàng First Citizens vào nhóm 25 ngân hàng lớn nhất Mỹ tính theo tài sản.

FDIC cũng đồng ý sẽ chia sẻ thua lỗ với ngân hàng First Citizens trong vụ thâu tóm một số mảng chính ví như tín dụng thương mại của ngân hàng SVB. Tính chung, FDIC ước tính rằng vụ sụp đổ của ngân hàng SVB sẽ khiến cho FDIC thiệt hại ước tính khoảng 20 tỷ USD, tương đương khoảng 10% tổng tài sản của ngân hàng SVB trước khi ngân hàng này sụp đổ.

“Chúng tôi hy vọng sẽ xây dựng được mối quan hệ với khách hàng mới cũng như định vị doanh nghiệp tốt để hướng đến thành công trong bối cảnh chúng tôi xác nhận về cam kết tiếp tục hỗ trợ cho hệ thống ngân hàng quốc gia”, CEO ngân hàng First Citizens nhấn mạnh trong tuyên bố trước công chúng thông báo về vụ việc.

Nỗi lo xung quanh các ngân hàng Mỹ lớn dần trong thời gian qua bởi phía giới chức Mỹ không khỏi lo ngại về kịch bản tiền gửi bị rút mạnh. Cả ngân hàng SVB và ngân hàng Signature đều có lượng tiền gửi không được bảo hiểm lớn, hoặc họ sở hữu lượng lớn khách hàng không thuộc diện được bảo hiểm tiền gửi theo chế độ trần 250.000USD/người.

Chỉ số cổ phiếu KBW Nasdaq Bank của nhóm các ngân hàng thương mại Mỹ đã giảm 23% trong năm nay, trong khi đó chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones chỉ giảm ước tính 2,7%.

Ngân hàng First Republic, ngân hàng cho vay trụ sở tại San Francisco có lượng tiền gửi không được bảo hiểm lớn, đã thu hút nhiều sự quan tâm trong thời gian gần đây. Cổ phiếu của ngân hàng First Republic đã giảm đến 90% trong năm nay bất chấp nhiều nỗ lực từ giới chức trong việc củng cố cho hoạt động của ngân hàng.

Ngân hàng First Republic cũng đã thuê tư vấn để tính toán đến các lựa chọn phù hợp, tuy nhiên giá trái phiếu của ngân hàng vẫn không ngừng sụt giảm.

Giới chức tại cả Mỹ và châu Âu đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm vực dậy niềm tin vào hệ thống tài chính toàn cầu. Mỹ đã hành động để hỗ trợ cho những người gửi tiền không được bảo hiểm trong ngân hàng Signature và Silicon Valley sau khi các ngân hàng này khó khăn nhằm giảm đi những lo lắng của người gửi tiền tại các ngân hàng tương tự.

Hàng loạt ngân hàng tại Myanmar bất ngờ đóng cửa giữa bối cảnh "bão" biểu tình sục sôi Hàng loạt ngân hàng tại Myanmar bất ngờ đóng cửa giữa bối cảnh "bão" biểu tình sục sôi
Ngoại trừ Ngân hàng Kinh tế Myanmar, hầu hết các ngân hàng buộc phải ngừng hoạt động của các chi nhánh trong bối cảnh các cuộc biểu tình, đình công phản đối đảo chính tiếp diễn.
Goldman Sachs: Cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ sẽ đẩy giá vàng tăng vượt 2.000USD/ounce Goldman Sachs: Cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ sẽ đẩy giá vàng tăng vượt 2.000USD/ounce
Chuyên gia phân tích thị trường hàng hóa tại Goldman Sachs đã nâng dự báo giá vàng thời hạn sau 12 tháng lên ngưỡng 2.050USD/ounce, cao hơn so với ngưỡng mục tiêu 1 năm trước đây.
Ngọc Diệp
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

CEO VinEnergo: “Sự an toàn của hệ sinh thái biển Cần Giờ là ưu tiên tối thượng”

CEO VinEnergo: “Sự an toàn của hệ sinh thái biển Cần Giờ là ưu tiên tối thượng”

Với mục tiêu sử dụng 100% năng lượng sạch và tái tạo, Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM) sẽ được cấp điện từ hệ thống điện gió ngoài khơi cách bờ từ 3-14 km. Điều này sẽ ảnh hưởng ra sao với hệ sinh thái tự nhiên của biển Cần Giờ? Ông Nguyễn Anh Khoa, Tổng Giám đốc VinEnergo (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã trao đổi với PV về các ưu tiên trong việc triển khai dự án năng lượng sạch này.
Chủ xe nói về VinFast Vero X: Sạc ít, dùng nhiều, chi phí dễ chịu

Chủ xe nói về VinFast Vero X: Sạc ít, dùng nhiều, chi phí dễ chịu

Trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng quan tâm tới phương tiện xanh, VinFast Vero X trở thành điểm sáng nhờ quãng đường di chuyển sau một lần sạc lên tới 262 km, trang bị hiện đại và giải bài toán chi phí một cách thuyết phục.
Bất động sản hạng sang nội đô tiếp tục khan hiếm

Bất động sản hạng sang nội đô tiếp tục khan hiếm

Danh mục đầu tư cuối năm của giới nhà giàu Hà Nội không thể thiếu bất động sản nội đô, đặc biệt là phân khúc hạng sang. Thế nhưng nguồn cung sản phẩm này ngày càng khan hiếm.
Bán xe xăng lên đời xe điện, chủ xe VinFast VF 9 xuýt xoa: “Biết xe xịn thế này đã sớm mua vài chiếc”

Bán xe xăng lên đời xe điện, chủ xe VinFast VF 9 xuýt xoa: “Biết xe xịn thế này đã sớm mua vài chiếc”

Thiết kế chuẩn xe sang và tiện nghi đỉnh cao đi kèm nhiều quyền lợi vượt chuẩn thị trường, VinFast VF 9 được nhiều doanh nhân chọn làm bạn đồng hành trên mọi hành trình.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Phiên bản di động