Trang chủ Kinh tế
15:40 | 27/03/2023 GMT+7

Ngành ngân hàng Mỹ chính thức có giải pháp “cứu” ngân hàng SVB

aa
Thông báo này được đưa ra hai tuần sau khi vụ sụp đổ của ngân hàng SVB gây ra những xáo trộn trong khắp hệ thống ngân hàng Mỹ.
Ngân hàng UOB hoàn tất mua lại mảng Ngân hàng tiêu dùng của Citigroup tại Việt Nam Ngân hàng UOB hoàn tất mua lại mảng Ngân hàng tiêu dùng của Citigroup tại Việt Nam
Hoạt động trên là sự tiếp nối của việc hoàn tất thu mua tại thị trường Thái Lan và Malaysia vào tháng 11/2022. Tập đoàn ngân hàng đa quốc gia UOB dự kiến sẽ hoàn tất việc mua lại tại thị trường Indonesia vào cuối năm 2023.
Backbase được xếp hạng là công ty hàng đầu trong Báo cáo Nền tảng Ngân hàng kỹ thuật số Omdia 2023 Backbase được xếp hạng là công ty hàng đầu trong Báo cáo Nền tảng Ngân hàng kỹ thuật số Omdia 2023
Backbase, công ty hàng đầu về ngân hàng tương tác, một lần nữa được xếp hạng là công ty hàng đầu trong Báo cáo có tiêu đề “the Omdia Universe: Digital Banking Platforms, 2023” (tạm dịch Vũ trụ Omdia: Nền tảng ngân hàng số, năm 2023).
Ngân hàng chuẩn bị cho đợt giảm lãi suất lớn? Ngân hàng chuẩn bị cho đợt giảm lãi suất lớn?
Việc lãi suất huy động giảm mạnh trên toàn hệ thống được kỳ vọng sẽ giúp lãi suất cho vay sớm hạ nhiệt trong thời gian tới nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện nay.

Ngân hàng First Citizens, một trong những ngân hàng khu vực lớn nhất của Mỹ, sẽ mua lại nhiều mảng kinh doanh lớn của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB). Thông báo này được đưa ra hai tuần sau khi vụ sụp đổ của ngân hàng SVB gây ra những xáo trộn trong khắp hệ thống ngân hàng Mỹ, theo nội dung bài báo mới được Wall Street Journal đăng tải.

Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Mỹ (FDIC) công bố ngân hàng First Citizens sẽ tiếp quản mảng tiền gửi, tín dụng và các chi nhánh của ngân hàng SVB. Từ ngày hôm nay, tất cả các chi nhánh của SVB sẽ hoạt động dưới thương hiệu mới.

Như vậy First Citizens sẽ tiếp quản 119 tỷ USD tiền gửi, 72 tỷ USD các khoản vay của SVB ở mức chi phí thấp hơn 16,5 tỷ USD. Ngoài ra, còn ước tính khoảng 90 tỷ USD các khoản chứng khoán của SVB sẽ vẫn thuộc diện bị kiểm soát.

Giới chức ngành ngân hàng Mỹ chính thức tiếp quản ngân hàng SVB vào ngày 10/3/2023. Vụ việc sụp đổ này tạo ra tâm lý hoảng sợ dẫn đến sự sụp đổ vào cuối tuần đó của ngân hàng Signature cũng như giới chức ngành ngân hàng Mỹ buộc phải can thiệp mạnh tay nhằm giảm đi những nỗi sợ hãi về khả năng người gửi tiền sẽ “tháo chạy” khỏi các ngân hàng nhỏ.

Vụ việc thâu tóm này cho thấy “bước ngoặt” trong nỗ lực của các cơ quan quản lý trong việc “dọn dẹp” ngành ngân hàng Mỹ sau khi có hai ngân hàng lớn sụp đổ ở thời điểm nhà đầu tư vốn đã rất lo lắng về tình hình của hệ thống tài chính toàn cầu.

Ngân hàng First Citizens trụ sở tại Raleigh là ngân hàng lớn thứ 30 tại Mỹ tính đến ngày 31/12/2022, ngân hàng có tổng tài sản ước tính khoảng 109 tỷ USD, theo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Thỏa thuận vào ngày thứ Hai sẽ đưa ngân hàng First Citizens vào nhóm 25 ngân hàng lớn nhất Mỹ tính theo tài sản.

FDIC cũng đồng ý sẽ chia sẻ thua lỗ với ngân hàng First Citizens trong vụ thâu tóm một số mảng chính ví như tín dụng thương mại của ngân hàng SVB. Tính chung, FDIC ước tính rằng vụ sụp đổ của ngân hàng SVB sẽ khiến cho FDIC thiệt hại ước tính khoảng 20 tỷ USD, tương đương khoảng 10% tổng tài sản của ngân hàng SVB trước khi ngân hàng này sụp đổ.

“Chúng tôi hy vọng sẽ xây dựng được mối quan hệ với khách hàng mới cũng như định vị doanh nghiệp tốt để hướng đến thành công trong bối cảnh chúng tôi xác nhận về cam kết tiếp tục hỗ trợ cho hệ thống ngân hàng quốc gia”, CEO ngân hàng First Citizens nhấn mạnh trong tuyên bố trước công chúng thông báo về vụ việc.

Nỗi lo xung quanh các ngân hàng Mỹ lớn dần trong thời gian qua bởi phía giới chức Mỹ không khỏi lo ngại về kịch bản tiền gửi bị rút mạnh. Cả ngân hàng SVB và ngân hàng Signature đều có lượng tiền gửi không được bảo hiểm lớn, hoặc họ sở hữu lượng lớn khách hàng không thuộc diện được bảo hiểm tiền gửi theo chế độ trần 250.000USD/người.

Chỉ số cổ phiếu KBW Nasdaq Bank của nhóm các ngân hàng thương mại Mỹ đã giảm 23% trong năm nay, trong khi đó chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones chỉ giảm ước tính 2,7%.

Ngân hàng First Republic, ngân hàng cho vay trụ sở tại San Francisco có lượng tiền gửi không được bảo hiểm lớn, đã thu hút nhiều sự quan tâm trong thời gian gần đây. Cổ phiếu của ngân hàng First Republic đã giảm đến 90% trong năm nay bất chấp nhiều nỗ lực từ giới chức trong việc củng cố cho hoạt động của ngân hàng.

Ngân hàng First Republic cũng đã thuê tư vấn để tính toán đến các lựa chọn phù hợp, tuy nhiên giá trái phiếu của ngân hàng vẫn không ngừng sụt giảm.

Giới chức tại cả Mỹ và châu Âu đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm vực dậy niềm tin vào hệ thống tài chính toàn cầu. Mỹ đã hành động để hỗ trợ cho những người gửi tiền không được bảo hiểm trong ngân hàng Signature và Silicon Valley sau khi các ngân hàng này khó khăn nhằm giảm đi những lo lắng của người gửi tiền tại các ngân hàng tương tự.

Hàng loạt ngân hàng tại Myanmar bất ngờ đóng cửa giữa bối cảnh "bão" biểu tình sục sôi Hàng loạt ngân hàng tại Myanmar bất ngờ đóng cửa giữa bối cảnh "bão" biểu tình sục sôi
Ngoại trừ Ngân hàng Kinh tế Myanmar, hầu hết các ngân hàng buộc phải ngừng hoạt động của các chi nhánh trong bối cảnh các cuộc biểu tình, đình công phản đối đảo chính tiếp diễn.
Goldman Sachs: Cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ sẽ đẩy giá vàng tăng vượt 2.000USD/ounce Goldman Sachs: Cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ sẽ đẩy giá vàng tăng vượt 2.000USD/ounce
Chuyên gia phân tích thị trường hàng hóa tại Goldman Sachs đã nâng dự báo giá vàng thời hạn sau 12 tháng lên ngưỡng 2.050USD/ounce, cao hơn so với ngưỡng mục tiêu 1 năm trước đây.
Ngọc Diệp
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ủy ban Chứng khoán yêu cầu VPS dừng chia nhỏ bất động sản thành 10.000 đồng bán cho nhà đầu tư

Ủy ban Chứng khoán yêu cầu VPS dừng chia nhỏ bất động sản thành 10.000 đồng bán cho nhà đầu tư

Lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán cho biết đã làm việc với VPS và yêu cầu công ty chứng khoán này ngừng hoạt động phân phối chứng chỉ chứng khoán dưới dạng "bất động sản chia nhỏ" để bán cho nhà đầu tư...
Giá vàng bật tăng trước dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng bật tăng trước dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng được thúc đẩy sau khi báo cáo kinh tế yếu hơn của Mỹ vừa được công bố.
Giao dịch bùng nổ, DGC và BSR nổi bật ở nhóm dầu khí và hóa chất

Giao dịch bùng nổ, DGC và BSR nổi bật ở nhóm dầu khí và hóa chất

2 cổ phiếu BSR và DGC có phiên giao dịch bùng nổ trên 2 sàn HOSE và UPCoM trong đó DGC lập kỷ lục giá đóng cửa còn DGC cũng vươn lên mức cao nhất trong 21 tháng trở lại.
Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục muốn thoái vốn tại Hưng Thịnh Incons

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục muốn thoái vốn tại Hưng Thịnh Incons

Vừa bán thành công gần 4,7 triệu cổ phiếu HTN, hạ tỷ lệ sở hữu xuống 19,79%, Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục đăng ký bán 1,2 triệu cổ phiếu HTN trong thời gian từ ngày 20/6 đến ngày 19/7.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 19/6/2024: Mão vui mừng đón nhận tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 19/6/2024: Mão vui mừng đón nhận tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 19/6/2024 tuổi Mão vui mừng đón nhận tin tài lộc. Sau một khoảng thời gian dài kinh doanh bị đình trệ, cuối cùng những khoản lợi nhuận cũng đổ về túi.
Nhà đầu tư chốt lời, vàng thế giới sụt giảm

Nhà đầu tư chốt lời, vàng thế giới sụt giảm

Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh khi chịu tác động bởi áp lực chốt lời và sức mạnh của đồng USD. Trong nước, giá kim loại quý này ghi nhận chuỗi hơn 10 ngày bất động.
Con số may mắn hôm nay 19/6/2024 12 con giáp: Hợi thần Tài chiếu mệnh

Con số may mắn hôm nay 19/6/2024 12 con giáp: Hợi thần Tài chiếu mệnh

Con số may mắn hôm nay 19/6/2024 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 20/6/2024: Mùi tài lộc rủng rỉnh chảy về túi

Tử vi hôm nay 12 con giáp 20/6/2024: Mùi tài lộc rủng rỉnh chảy về túi

Tử vi hôm nay 12 con giáp 20/6/2024 Mùi có một ngày tài chính dư dả, bất kể bản mệnh làm trong lĩnh vực nào đi nữa.
Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền vừa xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền vừa xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Ngày 17/6, phát biểu tại hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành và 28 tỉnh, thành phố ven biển để triển khai các giải pháp tháo gỡ "thẻ vàng" IUU theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu vừa đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, vừa tăng cường xử lý nghiêm hành vi vi phạm liên quan đến khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.
Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Sáng 16/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các hộ gia đình đang sinh sống trong khu nhà công vụ của Vùng.
Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Trao đổi thông tin; cùng luyện tập sử dụng cờ tay, tìm kiếm cứu nạn, tuyên truyền, vận động ngư dân hai nước chấp hành nghiêm các quy định khi khai thác hải sản... Đó là những hoạt động thiết thực trong chuyến tuần tra chung lần thứ 75 của lực lượng hải quân Việt Nam - Campuchia.
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Theo Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP của TAND Tối cao có hiệu lực từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn mà không phân biệt có thai, sinh con với ai…
Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Chiều 15/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp Nhà nước, có chủ đề “Doanh nghiệp Nhà nước tham gia đóng góp, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế”.
Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khoảng ngày 14-16/6 (và có thể kéo dài sang ngày 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.
Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2025. Việt Nam có thêm 1 đơn vị được xếp hạng là Trường Đại học Huế.
Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải vừa ký ban hành văn bản số 1695/UBND-KSTTHC về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính và rà soát, làm sạch dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động