Ngành Du lịch tỉnh Khánh Hòa xin lỗi vì để người Trung Quốc thao túng du lịch
Cuộc gặp mặt các doanh nghiệp (DN) thành viên Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa diễn ra cuối tuần qua, nhằm chấn chỉnh tình trạng người Trung Quốc (TQ) thao túng du lịch tại tỉnh này.
Bà Phan Thanh Trúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa thừa nhận: “Với vai trò là cơ quan quản lý, chúng tôi xin nhận lỗi vì chưa làm hết những gì có thể để tạo môi trường lành mạnh trong hoạt động du lịch tại Khánh Hòa”.
Bà Trúc giãi bày: “Thị trường khách TQ đến Khánh Hòa thời gian qua có nhiều vấn đề. Chúng tôi có biết, có làm, có quyết liệt nhưng kết quả thực sự chưa được như mong muốn”.
|
Lượng du khách Trung Quốc tới Khánh Hòa đang ngày một đông hơn..
Những hạn chế, yếu kém trong quản lý nhà nước đối với hoạt động lữ hành có liên quan tới người TQ thời gian qua được nhiều thành viên Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa thẳng thắn chỉ ra.
Ông Huỳnh Khánh, Tổng Giám đốc Công ty Orient Travel & Event Trading, bất bình: “Có DN lữ hành không giấy phép vẫn hoạt động, bán tour bình thường như các DN có giấy phép. Họ vẫn cạnh tranh, giảm giá, phá giá như thường. Dù cơ quan chức năng có kiểm tra nhưng sau đó họ vẫn tiếp tục hoạt động và hiện nay vẫn còn”.
Trưởng chi nhánh Công ty CP Du lịch Việt Nam - Hà Nội tại Nha Trang, ông Đào Trọng Tùng, chỉ rõ: “Với lượng khách TQ đến Khánh Hòa như hiện nay, phải cần ít nhất 700 hướng dẫn viên tiếng Trung. Trong khi đó, cả tỉnh Khánh Hòa hiện chỉ có 11 hướng dẫn viên tiếng Trung và đến nay cơ quan chức năng hầu như vẫn chưa đưa ra được cách nào để bù lấp khoảng trống này”.
“Khách TQ đi đâu cũng vậy, làm nhiễu loạn thị trường. Vấn đề là công tác quản lý của địa phương. Có đến 70%-80% hàng hóa trong các cơ sở dịch vụ phục vụ khách TQ có xuất xứ từ TQ. Họ muốn bán được thì phải có sự tiếp tay của người Việt. Họ lừa nhau, bôi xấu đất nước ta bằng cách làm xấu của chính họ”, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, chia sẻ.
Trước thực tế trên, bà Phan Thanh Trúc kêu gọi các DN phối hợp với cơ quan chức năng lập lại trật tự trong hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế tại Khánh Hòa.
Các giải pháp trước mắt được lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa đưa ra như bắt buộc sử dụng thuyết minh viên tiếng Trung tại điểm du lịch; các DN ký cam kết thống nhất mức giá tối thiểu nhằm hạn chế tình trạng hạ giá bất thường để tranh giành thị phần; xúc tiến thành lập chi hội các DN lữ hành đón khách TQ với việc đề ra các điều lệ, khung hoạt động…
Huy Minh (t/h)
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Âm nhạc nối liền nửa vòng trái đất Việt Nam - Cuba
Cabin không ngủ: Khi Number 1 cùng người trẻ viết nên hành trình bền đam mê
Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" 2025: Quảng bá sắc màu văn hóa 54 dân tộc
Triển lãm ảnh tái hiện chặng đường gắn bó giữa Cuba với các nước châu Á
Đọc nhiều
"Lớp học" tiếng Việt trong căn nhà nhỏ ở Yamagata
Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025: Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh
Đắk Lắk quyết tâm tháo gỡ các điểm nghẽn, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng
Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin đậm nét về lễ mở ký Công ước Hà Nội
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn
Multimedia
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 26,5%
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai





