Ngành Du lịch tỉnh Khánh Hòa xin lỗi vì để người Trung Quốc thao túng du lịch
Cuộc gặp mặt các doanh nghiệp (DN) thành viên Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa diễn ra cuối tuần qua, nhằm chấn chỉnh tình trạng người Trung Quốc (TQ) thao túng du lịch tại tỉnh này.
Bà Phan Thanh Trúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa thừa nhận: “Với vai trò là cơ quan quản lý, chúng tôi xin nhận lỗi vì chưa làm hết những gì có thể để tạo môi trường lành mạnh trong hoạt động du lịch tại Khánh Hòa”.
Bà Trúc giãi bày: “Thị trường khách TQ đến Khánh Hòa thời gian qua có nhiều vấn đề. Chúng tôi có biết, có làm, có quyết liệt nhưng kết quả thực sự chưa được như mong muốn”.
|
Lượng du khách Trung Quốc tới Khánh Hòa đang ngày một đông hơn..
Những hạn chế, yếu kém trong quản lý nhà nước đối với hoạt động lữ hành có liên quan tới người TQ thời gian qua được nhiều thành viên Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa thẳng thắn chỉ ra.
Ông Huỳnh Khánh, Tổng Giám đốc Công ty Orient Travel & Event Trading, bất bình: “Có DN lữ hành không giấy phép vẫn hoạt động, bán tour bình thường như các DN có giấy phép. Họ vẫn cạnh tranh, giảm giá, phá giá như thường. Dù cơ quan chức năng có kiểm tra nhưng sau đó họ vẫn tiếp tục hoạt động và hiện nay vẫn còn”.
Trưởng chi nhánh Công ty CP Du lịch Việt Nam - Hà Nội tại Nha Trang, ông Đào Trọng Tùng, chỉ rõ: “Với lượng khách TQ đến Khánh Hòa như hiện nay, phải cần ít nhất 700 hướng dẫn viên tiếng Trung. Trong khi đó, cả tỉnh Khánh Hòa hiện chỉ có 11 hướng dẫn viên tiếng Trung và đến nay cơ quan chức năng hầu như vẫn chưa đưa ra được cách nào để bù lấp khoảng trống này”.
“Khách TQ đi đâu cũng vậy, làm nhiễu loạn thị trường. Vấn đề là công tác quản lý của địa phương. Có đến 70%-80% hàng hóa trong các cơ sở dịch vụ phục vụ khách TQ có xuất xứ từ TQ. Họ muốn bán được thì phải có sự tiếp tay của người Việt. Họ lừa nhau, bôi xấu đất nước ta bằng cách làm xấu của chính họ”, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, chia sẻ.
Trước thực tế trên, bà Phan Thanh Trúc kêu gọi các DN phối hợp với cơ quan chức năng lập lại trật tự trong hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế tại Khánh Hòa.
Các giải pháp trước mắt được lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa đưa ra như bắt buộc sử dụng thuyết minh viên tiếng Trung tại điểm du lịch; các DN ký cam kết thống nhất mức giá tối thiểu nhằm hạn chế tình trạng hạ giá bất thường để tranh giành thị phần; xúc tiến thành lập chi hội các DN lữ hành đón khách TQ với việc đề ra các điều lệ, khung hoạt động…
Huy Minh (t/h)
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài
Miễn phí vé tham quan nhiều di tích nổi tiếng ở Quảng Ninh, Thanh Hóa
Cần Thơ: Rộn ràng “Sắc Xuân miệt vườn” và “Công viên Sách Xuân” Bính Ngọ 2026
Từ đam mê bóng đá đến bộ sưu tập thẻ in hình Cristiano Ronaldo bạc tỉ
Đọc nhiều
Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt – Trung qua chương trình “Vui đón Tết Xuân 2026”
Hải Phòng: Tết sẻ chia đến với các gia đình khó khăn ở xã Trần Phú
Ông Quản Minh Cường: Quảng Ninh sẽ là hình mẫu về sự phát triển hài hòa
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU
Multimedia
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất






