Ngày 4/4/2019, Hội đồng khoa học công nghệ Sở Y tế TP.HCM đã thẩm định và công nhận đơn vị ngân hàng sữa mẹ thuộc khoa Sơ sinh của Bệnh viện Từ Dũ đủ điều kiện để cung ứng nguồn sữa mẹ hiến tặng được thanh trùng đạt tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.

Đây là ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh chính thức đi vào hoạt động, sử dụng nguồn sữa mẹ quý giá được hiến tặng nhằm mục đích cứu sống và điều trị cho hàng ngàn trẻ sơ sinh thiếu sữa mẹ.

Đối tượng ưu tiên được thụ hưởng sữa mẹ hiến tặng thông qua ngân hàng sữa mẹ là các trẻ sơ sinh sinh non có cân nặng dưới 1.500g, đây là những trẻ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm nếu thiếu sữa mẹ như viêm ruột hoại tử, và các bệnh nhiễm trùng khác.

ngan hang sua me dau tien tai thanh pho ho chi minh chinh thuc di vao hoat dong
Ngân hàng sữa mẹ của BV Từ Dũ với những chai sữa mẹ đầu tiên đã được sàng lọc và thanh trùng theo chuẩn quốc tế.

Trong thời gian vận hành thử nghiệm ngân hàng sữa mẹ, kết quả thử nghiệm của cả 3 mẻ sữa đầu tiên (20,280 lít) đều đạt tiêu chuẩn vi sinh trước và sau thanh trùng. 12 trẻ sơ sinh sinh non có cân nặng từ 750-1.700g bị mất nguồn sữa mẹ (1 do mẹ mất, 4 do mẹ ở xa, 7 do bà mẹ thiếu sữa) đã được sử dụng sữa mẹ thanh trùng trong thời gian từ 3-6 ngày đều cho kết quả tốt.

Hội đồng khoa học công nghệ Sở Y tế đánh giá cao sự đầu tư nguồn lực của bệnh viện cho ngân hàng sữa mẹ, đánh giá cao những nỗ lực của các y, bác sĩ khoa Sơ sinh và các khoa, phòng có liên quan cho quá trình tiếp nhận chuyển giao công nghệ từ các chuyên gia quốc tế và xây dựng 21 quy trình chuẩn cần thiết cho hoạt động của đơn vị ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện Từ Dũ.

Bên cạnh việc ưu tiên dành cơ sở hạ tầng cho đơn vị ngân hàng sữa mẹ, bệnh viện đã bố trí 6 nhân viên chuyên trách công tác tại đơn vị này, tất cả đã được tập huấn kiến thức và kỹ năng về kiểm soát nhiểm khuẩn, tập huấn và chứng nhận khoá đào tạo về an toàn vệ sinh thực phẩm, thao tác thành thạo 21 quy trình hoạt động của ngân hàng sữa mẹ, cho đến kỹ năng tư vấn, hướng dẫn cho các bà mẹ tình nguyện hiến tặng sữa mẹ cách vắt sữa đúng.

Với sự đầu tư và chuẩn bị nghiêm túc cho hoạt động của ngân hàng sữa mẹ theo chuẩn quốc tế, rồi đây các trẻ sơ sinh sinh non tại Bệnh viện Từ Dũ sẽ được tiếp cận nguồn dinh dưỡng quý giá mà không một loại sữa công thức nào có thể thay thế được.

Đó cũng là kỳ vọng không chỉ của riêng các y, bác sĩ tại Bệnh viện Từ Dũ, mà của tất cả các thầy thuốc đang công tác trong lĩnh vực Nhi khoa. Để được như vậy, rất cần sự hưởng ứng và tham gia rộng rãi của các bà mẹ trong việc hiến tặng sữa mẹ, có như vậy mới đủ nguồn sữa mẹ để cung cấp cho các bé sơ sinh sinh non đang nằm điều trị tại nhiều bệnh viện khác trên địa bàn thành phố.

ngan hang sua me dau tien tai thanh pho ho chi minh chinh thuc di vao hoat dong
Máy thanh trùng sữa mẹ tại Bệnh viện Từ Dũ.

Được biết, từ tháng 3/2016, Bệnh viện Từ Dũ đã chính thức chấp bút cho khung đề án thành lập ngân hàng sữa mẹ. Nội dung đề án là cơ sở để các bên đối tác tiềm năng như tổ chức FHI360 (Alive & Thrive), Sở Y tế TPHCM và Bộ Y tế cùng thảo luận xây dựng đơn vị ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Từ Dũ.

Để hình thành được ngân hàng sữa mẹ đạt chuẩn quốc tế, Bệnh viện Từ Dũ đã trải qua nhiều giai đoạn từ khảo sát, đánh giá năng lực, tính khả thi, trình độ của đội ngũ nhân viên y tế trong công tác tiếp nhận và ứng dụng các kỹ thuật sàng lọc, kiểm chuẩn, thanh trùng, nguồn sữa mẹ được hiến tặng, truyền thông… cho đến chuẩn bị cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, huấn luyện kỹ thuật và xây dựng quy trình hoạt động của thiết bị theo chuẩn mực quốc tế của một ngân hàng sữa mẹ.

Đề án thành lập đơn vị ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện Từ Dũ đã được Bộ Y tế và Sở Y tế TPHCM đồng tình ủng hộ cao. Tháng 7/2018, Hội đồng Khoa học Công nghệ, Sở Y tế TPHCM đã xem xét, phản biện và nhất trí cao về đề án thành lập ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Từ Dũ.

Là bệnh viện sản – phụ khoa đầu ngành của khu vực phía Nam, hàng năm Bệnh viện Từ Dũ tiếp nhận gần 1,1 triệu lượt khám chữa bệnh, 70.000 ca sinh, trong đó có hơn 40% bệnh nhân với nhiều bệnh lý sản - phụ khoa phức tạp được chuyển đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây cũng là bệnh viện tuyến cuối chăm sóc và điều trị cho khoảng 25 % trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân, bệnh lý - những bệnh nhi đặc biệt cần nguồn sữa mẹ.

Việc ra đời ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại TPHCM sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc lan tỏa văn hóa nuôi con bằng chính nguồn sữa mẹ trong những năm tháng đầu đời, nguồn dinh dưỡng rất quan trọng cho sự phát triển bình thường về thể chất lẫn tinh thần cho trẻ sơ sinh mà không một loại sữa công thức nào có thể thay thế được.

Theo BSCK2 Nguyễn Thị Từ Anh, Trưởng khoa Sơ sinh, thống kê của Bệnh viện Từ Dũ, trung bình mỗi năm bệnh viện tiếp nhận khoảng 6.000 - 7.000 trẻ sinh non lúc 37 tuần tuổi, đa phần là nhẹ cân cần điều trị (dưới 1,5kg). Nếu tính cả các bệnh viện sản khoa và những cơ sở y tế khác tại TPHCM, số trẻ sinh non vào khoảng 18.000 trẻ mỗi năm. Việc ra đời Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Từ Dũ sẽ giúp cho hàng ngàn trẻ sinh non được hưởng nguồn dinh dưỡng tốt nhất từ sữa mẹ.
Việc sử dụng sữa mẹ không đơn thuần là dinh dưỡng đối với trẻ sinh non mà còn là sự sống còn của trẻ. Nếu sử dụng sữa công thức, dễ dẫn đến tình trạng hoại tử ruột. Những trẻ sinh non mắc bệnh này phải can thiệp phẫu thuật thì khả năng sống giảm đi rất nhiều. Các bé sau đó phải chịu đựng cuộc sống với đoạn ruột ngắn đi, suy dinh dưỡng nặng do kém hấp thu, bị các biến chứng về nhiễm trùng. Rất nhiều bé được chuyển qua các bệnh viện nhi để tiếp tục nuôi dưỡng và điều trị, nhưng nhiều trường hợp không thể cứu sống. Ngoài ra, trẻ sinh non sẽ dung nạp sữa tốt hơn, giảm thời gian nuôi dưỡng bằng dịch truyền, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn vì nằm viện quá lâu, sẽ sớm được xuất viện.

ngan hang sua me dau tien tai thanh pho ho chi minh chinh thuc di vao hoat dong Singapore ra mắt ngân hàng sữa mẹ đầu tiên

Ngay cả khi ngân hàng hiến tặng sữa mẹ đầu tiên mở ra tại Singapore ngày 17/8, thì tại nước này vẫn có một mạng ...

ngan hang sua me dau tien tai thanh pho ho chi minh chinh thuc di vao hoat dong Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Việt Nam đạt hiệu quả tích cực

TĐO - Sau hai tháng hoạt động thí điểm, ngân hàng sữa mẹ đầu tiên của Việt Nam đặt tại Bệnh viện Phụ sản - ...

Sức khỏe & Đời sống
In bài viết

Truyền hình