Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:48 | 06/07/2018 GMT+7

Ngạc nhiên: Pháo phản lực phóng loạt cũng bắn được đạn dưới cỡ như pháo tăng

aa
Đạn rocket 122 mm được sửa đổi để phóng đi từ pháo phản lực BM-30 Smerch và PHL-03 cỡ 300 mm, có tác dụng giảm chi phí và tạo ra sự linh hoạt cao trong huấn luyện, chiến đấu.

Đạn dưới cỡ nòng (Subscore profectile, subcaliber shell) là viên đạn có đường kính phần sát thương (lõi đạn) nhỏ hơn cỡ nòng của pháo, đây là vũ khí diệt thiết giáp chủ lực của xe tăng nhờ sở hữu các ưu điểm như sơ tốc rất nhanh, sức xuyên cao, độ chính xác tốt.

Mặc dù gọi là đạn dưới cỡ nhưng thực chất khi khai hỏa thì chúng vẫn là những viên đạn đủ cỡ, chỉ khi ra khỏi nòng và tách phần guốc (vỏ đạn) ốp bên ngoài và chỉ còn thanh xuyên bên trong đập vào vỏ giáp thì nó mới thực sự đúng với tên gọi.

ngac nhien phao phan luc phong loat cung ban duoc dan duoi co nhu phao tang

Một viên đạn xuyên động năng dưới cỡ ở thời điểm tách guốc, liều dẫn đường hoạt động

Tưởng như đạn dưới cỡ chỉ là đặc trưng của xe tăng chiến đấu chủ lực thì thật bất ngờ khi biết được rằng các hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) cũng có khả năng bắn đạn rocket có đường kính nhỏ hơn nhiều so với ống phóng.

Trong cuộc kiểm tra bắn đạn thật tại Học viện pháo binh - Phòng không lục quân Trung Quốc, hệ thống pháo phản lực tầm xa PHL-03 300 mm đã phóng đi một quả đạn cỡ 122 mm của loại Type 81 (bản sao BM-21 Grad của Liên Xô).

Được biết, việc sử dụng tổ hợp MLRS PHL-03 để bắn đạn cỡ nhỏ hơn đã được Quân đội Trung Quốc triển khai từ năm ngoái, nhằm hướng đến mục tiêu giảm bớt yêu cầu về sân bãi cũng như chi phí huấn luyện.

ngac nhien phao phan luc phong loat cung ban duoc dan duoi co nhu phao tang

Đạn rocket 122 mm được bắn từ nòng pháo phản lực PHL-03 cỡ 300 mm của Trung Quốc

Không chỉ có Trung Quốc, mới đây Quân đội Azerbaijan cũng làm điều tương tự khi họ sử dụng pháo phản lực BM-30 Smerch để phóng đạn rocket 122 mm của BM-21 Grad trong một cuộc diễn tập bắn đạn thật.

Hiện tại chưa có thông tin thực sự rõ ràng về cách làm đặc biệt trên, nhiều khả năng là các hệ thống MLRS này đã "kẹp lồng" vào bên trong ống phóng 300 mm một ống phóng nhỏ hơn cỡ 122 mm để bắn "đạn dưới cỡ".

ngac nhien phao phan luc phong loat cung ban duoc dan duoi co nhu phao tang

Pháo phản lực BM-30 Smerch của Azerbaijan bắn đạn 122 mm của BM-21 Grad

  • Mục đích thực sự của Trung Quốc khi chế tạo tàu phá băng hạt nhân 30.000 tấn

Phương án trên có thể được coi là một cách làm đầy tính sáng tạo, không chỉ có tác dụng tiết kiệm trong công tác huấn luyện mà còn cực kỳ hiệu quả khi chiến đấu ngoài chiến trường.

Thực tế cho thấy không phải lúc nào cũng phát sinh tình huống yêu cầu phải hủy diệt mục tiêu có giá trị cao ở tầm xa bằng đạn rocket dẫn đường 300 mm, mà đôi khi chỉ cần một loại đạn cỡ nhỏ có tầm bắn ngắn hơn để tiêu diệt các mục tiêu đơn giản ở cự ly gần.

Việc huy động một tổ hợp MLRS "thứ cấp" để phối hợp cùng hệ thống đời cao sẽ khiến đội hình tác chiến trở nên cồng kềnh và tốn kém, cho nên sẽ là đơn giản hơn nhiều nếu như trang bị cho PHL-03 hay BM-30 vài ống phóng cỡ nhỏ kiểu "kẹp nòng" như trên để phụ trách giải quyết những đối tượng "dễ xơi".

Cách làm trên phần nào giống với những gì người Nga thực hiện trên tổ hợp phòng không S-400 Triumf của mình, khi họ tích hợp trên cùng một xe mang phóng tự hành cả ống phóng nhỏ của tên lửa 9M96 để đánh tầm thấp, bên cạnh ống phóng cỡ to của đạn 48N6 để diệt mục tiêu tầm cao và có giá trị lớn.

Pháo phản lực tầm xa PHL-03 của Trung Quốc bắn đạn thật

Tuấn Trung

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.

Đọc nhiều

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có cả cán bộ cơ sở và người dân. Đây là hành vi bạo lực đặc biệt nghiêm trọng, đi ngược lại những chuẩn mực cơ bản về đạo lý và pháp luật mà mọi xã hội đều đề cao.
Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 cho thấy dấu hiệu của một mạng lưới có tổ chức, với sự liên kết giữa"Người Thượng vì công lý" (MSFJ), "Ủy ban cứu người vượt biển" (BPSOS), cùng các hoạt động hỗ trợ và vận động từ bên ngoài.
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An

Ngày 23/3, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Tân khu Hùng An, tỉnh Hà Bắc, chủ trì cuộc tọa đàm về đi sâu thúc đẩy xây dựng và phát triển Tân khu Hùng An chất lượng cao. Đây là lần thứ 4 Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An.
"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga nhận định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính mở ra các cơ hội bảo đảm cơ sở hạ tầng vững mạnh cho sự tự chủ trong phát triển kinh tế ổn định của Việt Nam.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động