Ngạc nhiên: Pháo phản lực phóng loạt cũng bắn được đạn dưới cỡ như pháo tăng
Đạn dưới cỡ nòng (Subscore profectile, subcaliber shell) là viên đạn có đường kính phần sát thương (lõi đạn) nhỏ hơn cỡ nòng của pháo, đây là vũ khí diệt thiết giáp chủ lực của xe tăng nhờ sở hữu các ưu điểm như sơ tốc rất nhanh, sức xuyên cao, độ chính xác tốt.
Mặc dù gọi là đạn dưới cỡ nhưng thực chất khi khai hỏa thì chúng vẫn là những viên đạn đủ cỡ, chỉ khi ra khỏi nòng và tách phần guốc (vỏ đạn) ốp bên ngoài và chỉ còn thanh xuyên bên trong đập vào vỏ giáp thì nó mới thực sự đúng với tên gọi.
|
Một viên đạn xuyên động năng dưới cỡ ở thời điểm tách guốc, liều dẫn đường hoạt động
Tưởng như đạn dưới cỡ chỉ là đặc trưng của xe tăng chiến đấu chủ lực thì thật bất ngờ khi biết được rằng các hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) cũng có khả năng bắn đạn rocket có đường kính nhỏ hơn nhiều so với ống phóng.
Trong cuộc kiểm tra bắn đạn thật tại Học viện pháo binh - Phòng không lục quân Trung Quốc, hệ thống pháo phản lực tầm xa PHL-03 300 mm đã phóng đi một quả đạn cỡ 122 mm của loại Type 81 (bản sao BM-21 Grad của Liên Xô).
Được biết, việc sử dụng tổ hợp MLRS PHL-03 để bắn đạn cỡ nhỏ hơn đã được Quân đội Trung Quốc triển khai từ năm ngoái, nhằm hướng đến mục tiêu giảm bớt yêu cầu về sân bãi cũng như chi phí huấn luyện.
|
Đạn rocket 122 mm được bắn từ nòng pháo phản lực PHL-03 cỡ 300 mm của Trung Quốc
Không chỉ có Trung Quốc, mới đây Quân đội Azerbaijan cũng làm điều tương tự khi họ sử dụng pháo phản lực BM-30 Smerch để phóng đạn rocket 122 mm của BM-21 Grad trong một cuộc diễn tập bắn đạn thật.
Hiện tại chưa có thông tin thực sự rõ ràng về cách làm đặc biệt trên, nhiều khả năng là các hệ thống MLRS này đã "kẹp lồng" vào bên trong ống phóng 300 mm một ống phóng nhỏ hơn cỡ 122 mm để bắn "đạn dưới cỡ".
|
Pháo phản lực BM-30 Smerch của Azerbaijan bắn đạn 122 mm của BM-21 Grad
-
Mục đích thực sự của Trung Quốc khi chế tạo tàu phá băng hạt nhân 30.000 tấn
Phương án trên có thể được coi là một cách làm đầy tính sáng tạo, không chỉ có tác dụng tiết kiệm trong công tác huấn luyện mà còn cực kỳ hiệu quả khi chiến đấu ngoài chiến trường.
Thực tế cho thấy không phải lúc nào cũng phát sinh tình huống yêu cầu phải hủy diệt mục tiêu có giá trị cao ở tầm xa bằng đạn rocket dẫn đường 300 mm, mà đôi khi chỉ cần một loại đạn cỡ nhỏ có tầm bắn ngắn hơn để tiêu diệt các mục tiêu đơn giản ở cự ly gần.
Việc huy động một tổ hợp MLRS "thứ cấp" để phối hợp cùng hệ thống đời cao sẽ khiến đội hình tác chiến trở nên cồng kềnh và tốn kém, cho nên sẽ là đơn giản hơn nhiều nếu như trang bị cho PHL-03 hay BM-30 vài ống phóng cỡ nhỏ kiểu "kẹp nòng" như trên để phụ trách giải quyết những đối tượng "dễ xơi".
Cách làm trên phần nào giống với những gì người Nga thực hiện trên tổ hợp phòng không S-400 Triumf của mình, khi họ tích hợp trên cùng một xe mang phóng tự hành cả ống phóng nhỏ của tên lửa 9M96 để đánh tầm thấp, bên cạnh ống phóng cỡ to của đạn 48N6 để diệt mục tiêu tầm cao và có giá trị lớn.
Pháo phản lực tầm xa PHL-03 của Trung Quốc bắn đạn thật
Tuấn Trung
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần
Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu
Đọc nhiều
Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria
Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững
Đường hoa nghệ thuật Cần Thơ năm 2026 có gì hấp dẫn?
Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới
Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản
Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước






