Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:20 | 23/12/2016 GMT+7

Nga không bán T-72 nâng cấp, Việt Nam sẽ phải mua thêm T-90MS?

aa
Khả năng rất lớn Nga sẽ không đồng ý bán các trang thiết bị quân sự dư thừa trong kho nhằm bảo toàn thị phần cho vũ khí sản xuất mới.

Sau khi xuất hiện các thông tin cho rằng Lục quân Việt Nam có thể đặt mua xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS, đã xuất hiện ý kiến cho rằng do đơn giá rất cao (khoảng 5 triệu USD), chúng ta chỉ nên mua một số lượng nhỏ làm mũi nhọn, còn lại hãy học tập Quân đội Nga trang bị thêm các phiên bản T-72 nâng cấp để tác chiến bên cạnh theo mô hình cao - thấp thường thấy.

Điều này càng có ý nghĩa hơn khi gần đây Nga liên tiếp giới thiệu các biến thể mới của T-72 như T-72B3M (T-72B4) hay chiếc T-72M1M đặc biệt vừa xuất hiện tại Triển lãm Quốc phòng ADEX 2016 tổ chức ở Azerbaijan.

Xe tăng T-72 sau khi được hiện đại hóa có năng lực tác chiến không thua kém nhiều so với T-90, ngang ngửa Leopard 2A6, M1 Abrams, hay Type 96B, trong khi giá thành lại rẻ hơn đáng kể, rất phù hợp với các quốc gia có ngân sách quốc phòng còn hạn hẹp.

nga khong ban t 72 nang cap viet nam se phai mua them t 90ms

Xe tăng T-72M1M thế hệ mới được trưng bày tại Triển lãm Quốc phòng ADEX 2016

Tuy nhiên vào thời điểm này, khả năng Nga đồng ý bán T-72 nâng cấp cho Việt Nam hay bất cứ nước nào khác là rất khó, họ chỉ đang tiến hành hiện đại hóa T-72 cũ lên chuẩn B3/B4 để trang bị riêng cho quân đội của mình.

Quân đội Nga đã ngừng đặt hàng T-90 để chờ đợi T-14 Armata hoàn thiện, giới chức quốc phòng lại không thể tạm đóng cửa nhà máy sản xuất vì sẽ gây lãng phí nguồn nhân lực cũng như làm xuất hiện nhiều vấn đề an sinh xã hội do công nhân kỹ thuật cao bị mất việc làm.

Hơn thế nữa, Nga hiện chỉ duy trì năng lực sản xuất phục vụ sẵn sàng chiến đấu chứ họ không giữ tư duy thời Liên Xô là chế tạo thật nhiều rồi lưu kho, sẽ cần nguồn kinh phí cực lớn, tiềm lực nước Nga hiện tại không thể đáp ứng được, mà lúc cần dùng thì hàng niêm cất bảo quản lại đã trở nên lạc hậu.

nga khong ban t 72 nang cap viet nam se phai mua them t 90ms

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 trong cuộc thi Tank biathlon

Mặc dù Nga vẫn cung cấp T-72 cũ cho một vài đồng minh như Mông Cổ hay mới đây nhất là Syria, nhưng dễ dàng nhận thấy các quốc gia trên hoặc là phên dậu - tuyến phòng thủ từ xa, hoặc đang trong tình trạng chiến tranh cần viện trợ vũ khí gấp...

Trường hợp trên cũng tương tự việc Nga "biếu tặng" Belarus và Kazakhstan các tổ hợp tên lửa phòng không S-300PS trong tình trạng niêm cất bảo quản, nhưng họ vẫn nhất quyết không bán đồ cũ để bảo toàn thị phần cho S-30PMU1/2 hay S-400.

Nếu Nga đồng ý bán T-72B3/B4 cho nước ngoài chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số của T-90, đe dọa nghiêm trọng đến nền sản xuất nội địa, trong khi số tiền thu về lại chẳng thể so sánh với bán vũ khí mới.

Chính vì vậy, khả năng lớn là kế hoạch mua T-72B3/B4 để tạo thành đội hình tác chiến hỗn hợp với T-90MS sẽ rất khó trở thành hiện thực. Trong tương lai, nếu muốn tiếp tục đưa lục quân tiến thẳng lên hiện đại, có lẽ Việt Nam phải đặt hàng số lượng lớn T-90 hay thậm chí là T-14 Armata.

Bất ngờ: Việt Nam đã chế tạo thành công hệ thống tên lửa phòng không "SPYDER nội địa"

Nam Đồng

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ (dịp 10/3 âm lịch) và 4 ngày dịp 30/4 - 1/5.
Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 21/02 (mùng 5 Tết Bính Ngọ).
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành nhiều dấu mốc pháp lý quan trọng, bảo đảm đúng tiến độ và quy định của pháp luật.
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 21-22/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Chợ Việt Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris và Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Pháp khai mạc chương trình Chợ Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động