Nga có thể "lật kèo" vụ bán Su-35 cho Indonesia?
Theo bài viết nhan đề "тоит ли поставлять Су-35? Как Индонезия бросает партнеров - Có nên bán Su-35? Indonesia chối bỏ các đối tác như thế nào?" đăng trên trang warfiles.ru, đề tài này thu hút sự chú ý vì Mỹ phản đối kịch liệt bản hợp đồng nêu trên do muốn dùng mọi cách để gạt Moscow khỏi thị trường vũ khí quốc tế.
Tuy nhiên, căn cứ vào những tuyên bố mới nhất phát đi từ Jakarta, phía Indonesia không định khuất phục trước Washington bất chấp bị đe dọa trừng phạt.
Nhưng Nga có nên thực hiện bản hợp đồng bán tiêm kích Su-35 cho Indonesia hay không vì cách hành xử thiếu trách nhiệm của chính phủ nước này đối với các đối tác của mình?
Hôm 22/10/2018, Hàn Quốc tuyên bố rằng dự án nghiên cứu chế tạo chiếc máy bay tiêm kích KF-X phối hợp triển khai cùng với Indonesia đang vận hành tối đa công suất.
Tuy nhiên cần phải làm rõ sự đóng góp của quốc gia này vào dự án nói trên. Jakarta đáng lẽ phải đóng một khoản tiền tương đương gần 200 triệu USD theo thỏa thuận được ký vào năm 2014, từ tổng giá trị 7,9 tỷ USD của dự án Indonesia phải gánh 20% chi phí phục vụ cho hoạt động nghiên cứu chế tạo chiếc máy bay mới.
|
Máy bay KF-X
Tuy nhiên, hôm 19/10, một quan chức cấp cao của Indonesia tuyên bố rằng đất nước của ông mong muốn các điều kiện tài chính "nhẹ nhàng hơn". Điều này đẩy gánh nặng chi phi lên phía Hàn Quốc và có thể gây ra những tranh chấp trong tương lai.
Cơ quan mua sắm vũ khí của Hàn Quốc chia sẻ rằng, bất chấp quyết định tiếp tục nghiên cứu chế tạo KF-X, Indonesia không thanh toán một phần chi phí của mình cho giai đoạn từ nửa cuối năm 2017 cho đến nửa đầu năm 2018.
-
Moscow sẽ bị vô hiệu hoá vào giờ "X": Kịch bản đặc biệt nguy hiểm
-
Israel "tóm sống" S-300: Nga-Syria quá sơ hở - Chỉ 1 quả đạn là tan tành như Pantsir-S1?
-
Nga đưa vũ khí "độc" tới Syria, sẵn sàng biến tàu sân bay Mỹ thành biển lửa
Jakarta lý giải sự cần thiết phải thay đổi các điều kiện tài chính do nỗ lực giữ giá đồng nội tệ, vì thế ít sử dụng dự trữ ngoại hối hơn.
Theo giải thích của một trong những lãnh đạo Bộ Tài chính nước này, chính phủ quyết định tạm dừng thanh toán tiền cho hoạt động nghiên cứu chế tạo chiếc máy bay tiêm kích giai đoạn năm 2017 để "tiếp tục xem xét" vấn đề này.
Người đứng đầu Hội đồng Đầu tư Indonesia, ông Tom Lembong thông báo rằng Jakarta có thể cố gắng điều chỉnh tỷ lệ tham gia của mình trong dự án, số lượng máy bay sẽ mua cho quân đội, lộ trình bàn giao và điều kiện bán lại chiếc máy bay này.
Tuy nhiên theo ông Lenbong, Indonesia vẫn chịu trách nhiệm mua 48 chiếc máy bay tiêm kích.
Antara (một hãng thông tấn địa phương), căn cứ vào nguồn tin tại Bộ Quốc phòng Indonesia, đưa tin hồi tháng 5 năm nay rằng Indonesia không được phép bán các máy bay này cho quốc gia khác hoặc sản xuất phụ tùng của chúng trong nước.
Tiêm kích Su-35 trình diễn tại Triển lãm MAKS-2017
Bảo Lam
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét
Đọc nhiều
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể
Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam
Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025




