Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:13 | 17/08/2018 GMT+7

Nếu muốn sống thọ, đừng mong nghỉ hưu sớm: Những người càng sẵn sàng làm việc thì càng sống lâu

aa
Bên cạnh các yếu tố như sự lạc quan, khả năng phục hồi tinh thần, các mối quan hệ tích cực, các nhà nghiên cứu cho biết, những người sống thọ nhất trên thế giới đều sẵn lòng làm việc trong suốt cuộc đời họ.

Năm 1960, tuổi thọ trung bình của một người chỉ là 53 năm, nhưng hiện nay là 72 năm. Tất nhiên, có rất nhiều người sống rất thọ, tới 90, 95, 100 tuổi và hơn thế nữa. Một trong những người sống thọ nhất thế giới sinh năm 1900 và mất năm 2017. Bí quyết để sống lâu như thế là gì? Liệu có liên quan gì đến vị trí địa lý, chế độ ăn, tập thể dục hay thái độ sống?

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ, bao gồm gen, chế độ ăn, lối sống và nơi ở. Blue Zone là nơi được các nhà khoa học xác định là có nhiều người sống đến tuổi 100 nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Psychogeriatrics, các nhà nghiên cứu đã đánh giá Cilento là một vùng đất được xếp vào Blue Zones không chính thức, bởi nơi đây chắc chắn có rất nhiều người có tuổi thọ cao. Cứ 10 cư dân ở Cilento thì có 1 người sống thọ hơn 100 tuổi. Rõ ràng, ở Cilento có điều gì đó đặc biệt khiến người ta có thể sống thọ đến vậy.

Nghiên cứu tập trung vào trạng thái tâm lý của 29 người trong độ tuổi từ 90 đến 101 và 51 người thân của họ trong độ tuổi 51 đến 75 sống tại Cilento. Một cách ngẫu nhiên, những người tham gia nghiên cứu được chọn là một phần của bức tranh tổng quát về quá trình lão hóa của khu vực Cilento.

Các nhà nghiên cứu đánh giá từng người tham gia về sức khỏe thể chất và tinh thần của họ, ý kiến của bác sĩ, bạn bè và người thân của họ. Khi so sánh thế hệ già và thế hệ trẻ, họ đã tìm thấy một số dữ liệu hấp dẫn.

neu muon song tho dung mong nghi huu som nhung nguoi cang san sang lam viec thi cang song lau

Các nhà khoa học ngạc nhiên khi phát hiện mối liên hệ giữa sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần khi về già. Trong khi những người từ 51 đến 75 tuổi có sức khỏe thể chất tốt hơn thì những người từ 90 đến 100 tuổi có sự tự tin, quyết đoán và tinh thần tốt. Sức mạnh tinh thần của họ thể hiện mạnh mẽ nhất ở độ tuổi hơn 90.

Với dân cư ở Cilento, việc sống thọ có tương quan chặt chẽ với trạng thái tinh thần. Khả năng phục hồi, niềm tin rằng bạn có thể chịu được các chướng ngại vật trong cuộc sống là yếu tố hàng đầu. Bên cạnh đó là sự lạc quan, các mối quan hệ tốt đẹp...

Trong đó, các mối quan hệ được thể hiện qua sự kết nối gia đình, cộng đồng và tôn giáo. Một yếu tố đặc trưng của khu vực này là tình yêu quê hương, được coi như 1 nhánh của các mối quan hệ cộng đồng tích cực. Nhưng yếu tố tính cách nổi bật nhất mà các nhà nghiên cứu nhận thấy ở những người sống thọ nhất tại đây là: Sẵn lòng làm việc.

neu muon song tho dung mong nghi huu som nhung nguoi cang san sang lam viec thi cang song lau

Bà Tao Porchon-Lynch được Sách Kỷ lục thế giới Guinness ghi nhận là huấn luyện viên yoga già nhất thế giới vào năm 2012. Hiện nay, ở tuổi 99 nhưng bà vẫn hăng say với công việc dạy và luyện tập yoga.

"Tôi nghĩ chúng ta không cần phải nghỉ hưu, nhưng nếu nhất định phải làm thế thì thời điểm đó nên là rất lâu sau 65 tuổi", ông Shigeaki Hinohara 97 tuổi cho biết vào năm 2009. Ông là một nhà giáo dục, vật lý học đã qua đời năm 2016 ở tuổi 104. Ông Shigeaki đã sống đúng như những gì ông nói: Làm việc tới 18 giờ mỗi ngày cho tới trước khi qua đời vài tháng.

Không chỉ ở Cilento, yếu tố này cũng đúng với người dân ở nhiều khu vực khác. Theo thống kê, tại Mỹ, những người làm việc đến 66 tuổi mới nghỉ hưu (thay vì 65 tuổi như thông thường), đã có thể giảm tỷ lệ tử vong tới 11%. Vì thế, nếu muốn sống lâu hơn, có lẽ bạn nên lập kế hoạch nghỉ hưu muộn hơn 1 chút cho với quy định thông thường.

Minh An

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/01, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước, trong đó miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nguy cơ băng giá ở khu vực núi cao.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.

Đọc nhiều

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài – kiều bào trên khắp thế giới – bày tỏ niềm tin sâu sắc và kỳ vọng tích cực đối với sự kiện chính trị trọng đại này, với mong muốn đóng góp trí tuệ và nguồn lực cho sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.
Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Thực hiện Đề án truyền thông về quyền con người giai đoạn 2023–2028 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/09/2022, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người nhằm nâng cao nhận thức xã hội và giới thiệu quan điểm, chủ trương, thành tựu bảo đảm quyền con người tới người dân trong nước và bạn bè quốc tế.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động