Trang chủ Việt Nam hôm nay
10:47 | 22/08/2023 GMT+7

Nâng cấp bệnh viện để người Việt không phải ra nước ngoài chữa bệnh

aa
Nâng cấp bệnh viện, kỹ thuật y tế... sẽ không chỉ đáp ứng khám chữa bệnh, để người dân không phải ra ngước ngoài điều trị, mà còn thu hút nhiều người nước ngoài, người Việt ở nước ngoài về nước khám, chữa bệnh.
Nhiều bệnh nhân nặng được Quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh tiền tỷ
Có hộ chiếu nước ngoài và Việt Nam, có phải xin thị thực để nhập cảnh Việt Nam hay không?

Trong Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế quốc gia thời kỳ 2021-2023, tầm nhìn đến năm 2050, Bộ Y tế đã đề xuất nâng cấp các bệnh viện hạng đặc biệt thành bệnh viện hiện đại ngang tầm một số nước trong khu vực và quốc tế để giảm số người phải ra nước ngoài, thu hút người nước ngoài đến khám chữa bệnh tại Việt Nam. Việc nâng cấp phải đồng nghĩa với giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện, đảm bảo cơ sở vật chất, nhân lực y tế...

Cùng với đó, từ ngày 15/8, các bệnh viện công điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh theo Thông tư 13 của Bộ Y tế về quy định khung giá và phương pháp định giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu. Cụ thể, mức giá mỗi lượt khám là 500.000 đồng, tiền giường nằm 4 triệu đồng một ngày. Theo các bệnh viện, Thông tư này cho phép dải giá rộng, nhằm tạo điều kiện cho các bệnh viện điều chỉnh mức giá phù hợp với từng cơ sở mang lại lợi ích cho cả người bệnh và cán bộ nhân viên y tế.

Nâng cấp bệnh viện để người Việt không phải ra nước ngoài chữa bệnh
Quầy mua phiếu khám dịch vụ GS-PGS-Trưởng khoa tại Bệnh viện Mắt Trung ương

Ghi nhận tại Bệnh viện Mắt Trung ương, trưa 21/8, tại quầy mua phiếu khám dịch vụ GS-PGS-Trưởng khoa, người bệnh xếp hàng dài từ trước giờ vào làm việc ca chiều. Với giá khám GS-PGS-Trưởng khoa là 600.000 đồng/người, nhiều bệnh nhân từ các địa phương đều không ngần ngại lựa chọn, xếp hàng chờ đợi để mua phiếu khám.

Anh Đ (Nam Định), lần đầu đưa mẹ già lên khám mắt tại Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, sau khi đến bệnh viện, anh đã được nhân viên hướng dẫn và các bệnh nhân khác chia sẻ về các dịch vụ khám hay khu vực xếp hàng... Theo đó, anh quyết định lựa chọn khám GS-PGS-Trưởng khoa cho mẹ mình.

“Tôi lựa chọn khám GS-PGS-Trưởng khoa vì sẽ thấy yên tâm hơn, dù các bác sĩ khác khám cũng tốt. Tôi đưa mẹ từ xa đến nên cảm thấy đã mất công đi khám thì khám thật tốt”, anh Đ nói.

Cùng xếp hàng chờ mua phiếu khám với anh Đ, có cả những bệnh nhân khám lần đầu và tái khám đều lựa chọn khám GS-PGS-Trưởng khoa. Có bệnh nhân cho biết, trong trường hợp hết phiếu sẽ chuyển khám dịch vụ bình thường.

Hiện Việt Nam ước đạt 12,5 bác sĩ, 32 giường bệnh, 3,1 dược sĩ đại học và 15 điều dưỡng trên 10.000 dân. So với kế hoạch đề ra đến năm 2025, đây là con số chênh lệch rất lớn. Trong quy hoạch thời gian tới, đối với bệnh viện chuyên khoa tuyến Trung ương trên 1.000 giường bệnh, suất vốn đầu tư sẽ là hơn 4,42 tỷ đồng cho một giường bệnh, trong đó chi phí xây dựng là gần 2,2 tỷ đồng, còn chi phí thiết bị là hơn 2 tỷ đồng.

Mỗi suất vốn đầu tư bao gồm chi phí xây dựng các công trình khám, điều trị bệnh nhân (ngoại trú, nội trú, phòng mổ, xét nghiệm, khoa dược…) và các công trình phục vụ (bếp, kho, nhà để xe, khu hậu cần…), chi phí trang thiết bị y tế hiện đại và đồng bộ phục vụ khám, chữa bệnh, phục vụ sinh hoạt, nghỉ ngơi của nhân viên y tế, bệnh nhân.

Theo Bộ Y tế, các cơ sở y tế quốc gia cần được đầu tư theo hướng mở rộng quy mô về giường bệnh và diện tích mặt bằng, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng và trang thiết bị để thực hiện các chức năng nhiệm vụ của cơ sở y tế cấp quốc gia. Các bệnh viện tuyến Trung ương cần phải được nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực; trong đó cần chú trọng đầu tư hệ thống giường bệnh hồi sức tích cực: đầu tư nâng cấp cả các trang thiết bị, hạ tầng đồng bộ… Bên cạnh đó, cần tăng quy mô đào tạo của các trường đại học y dược để đảm bảo nhu cầu về nguồn nhân lực.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nhận định, các bác sĩ của Việt Nam hiện nay đã làm chủ được nhiều kỹ thuật cao, không thua kém các nước. Điển hình như các kỹ thuật về ghép gan, ghép thận, ghép tim, chữa khớp, mổ nội soi, phẫu thuật mắt, kỹ thuật chẩn đoán nha khoa, thụ tinh trong ống nghiệm, điều trị đột quỵ…

Nâng cấp bệnh viện để người Việt không phải ra nước ngoài chữa bệnh
PGS.TS.BS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.

Hiện nay, Việt Nam có 6 bệnh viện hạng đặc biệt là: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy; trừ Bệnh viện Trung ương quân đội 108, 5 bệnh viện còn lại trực thuộc quyền quản lý của Bộ Y tế.

Với các bệnh viện hạng đặc biệt như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai đang phải “gánh”công việc rất lớn; không chỉ cần thiết đầu tư chuyên sâu về chuyên môn mà phải nâng cấp cả về cơ sở vật chất, giảm tải bệnh viện... Cùng với đó, sự phát triển về kỹ thuật y tế sẽ không chỉ đáp ứng khám chữa bệnh cho người dân trong nước, mà còn thu hút nhiều người nước ngoài, người Việt ở nước ngoài về nước khám, chữa bệnh.

Trao đổi trước đó với báo chí về việc áp dụng Thông tư 13 của Bộ Y tế, PGS.TS.BS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết bệnh viện đã điều chỉnh, thu giá khám giáo sư, phó giáo sư, bác sĩ cao cấp là 400.000 đồng; khám tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II là 350.000 đồng, còn thạc sĩ, bác sĩ khám là 300.000 đồng. Như vậy, giá mới tăng gấp đôi, gấp ba lần so với trước tùy loại hình.

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cũng cho rằng, một bộ phận người dân đi nước ngoài khám chữa bệnh, tiêu tốn nguồn lực tài chính rất lớn. Trong khi đó, chuyên môn của bác sĩ ở Việt Nam, đặc biệt ở bệnh viện tuyến cuối, không thua kém so với bệnh viện trên thế giới, song chưa phát huy được hết tiềm năng.

“Nếu thực hiện khám chữa theo yêu cầu tốt, sẽ giữ chân bệnh nhân, tiết kiệm nguồn lực cho người dân và đất nước”, Giám đốc Bệnh viện Bạch mai nói.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 của Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ về nước Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 của Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ về nước
Khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí và trao quà cho 850 người dân ở Bình Phước Khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí và trao quà cho 850 người dân ở Bình Phước

Theo Thiên Bình/VOV.VN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giám đốc lang thang khắp các viện tìm cách "xóa sổ" cảnh xếp hàng, bệnh án giấy

Giám đốc lang thang khắp các viện tìm cách "xóa sổ" cảnh xếp hàng, bệnh án giấy

Trong 4 bệnh viện công lập ở Hà Nội chính thức triển khai bệnh án điện tử thay thế bệnh án giấy, hai cơ sở y tế hạng II là Bệnh viện Mỹ Đức và Vân Đình. Chuyển đổi số của hai đơn vị này ghi dấu ấn rất lớn của giám đốc, bác sĩ Nguyễn Khuyến.
Cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch với viện phí 0 đồng

Cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch với viện phí 0 đồng

Ngày 22/1, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp của bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch. Đặc biệt, toàn bộ kinh phí điều trị cho bệnh nhân được hỗ trợ bởi Quỹ hỗ trợ bệnh nhân thông qua chương trình “Chia sẻ yêu thương”, sự chung tay của các y bác sĩ và Phòng Công tác xã hội bệnh viện.
Công bố thêm 2 trường hợp ghép thận thành công tại Đồng bằng sông Cửu Long

Công bố thêm 2 trường hợp ghép thận thành công tại Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 26/8, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các chuyên khoa Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phối hợp với Đoàn chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy (thành phố Hồ Chí Minh) phẫu thuật 2 trường hợp ghép thận thành công từ người hiến sống cùng huyết thống.

Các tin bài khác

Tăng cường hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương Campuchia

Tăng cường hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương Campuchia

Lãnh đạo thành phố Hà Nội và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam thống nhất tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, giáo dục, du lịch và giao lưu nhân dân, hướng tới kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia vào năm 2027.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đặt công nghiệp hàng hải đúng vị trí trong chiến lược xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đặt công nghiệp hàng hải đúng vị trí trong chiến lược xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Chiều 14/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với các cơ quan về phát triển công nghiệp hàng hải quốc gia.
HĐND thành phố Hà Nội xem xét nhiều quyết sách tạo động lực tăng trưởng

HĐND thành phố Hà Nội xem xét nhiều quyết sách tạo động lực tăng trưởng

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội dành nhiều thời gian đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội và hoạt động của HĐND trong 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời xem xét nhiều cơ chế, chính sách quan trọng nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy tăng trưởng và tạo động lực phát triển Thủ đô trong thời gian tới.
Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Ngày 13/7, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì buổi tiếp Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado và đoàn công tác. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, logistics, đổi mới sáng tạo, du lịch, giao lưu văn hóa và nông nghiệp công nghệ cao.

Đọc nhiều

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Chiều ngày 13/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) do ông Vyacheslav Gennadyevich Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố làm Trưởng đoàn đến thăm, trao đổi cơ hội hợp tác với tỉnh Thanh Hóa.
Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Ngày 13/7, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì buổi tiếp Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado và đoàn công tác. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, logistics, đổi mới sáng tạo, du lịch, giao lưu văn hóa và nông nghiệp công nghệ cao.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Khai mạc trại hè Việt Nam 2026: Bồi đắp tình yêu và niềm tự hào với quê hương

Khai mạc trại hè Việt Nam 2026: Bồi đắp tình yêu và niềm tự hào với quê hương

Tối 13/7, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ Khai mạc Trại hè Việt Nam 2026 dành cho thanh, thiếu niên người Việt ở nước ngoài. Đây là hoạt động thường niên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tổ chức nhằm gắn kết thanh niên, sinh viên người Việt Nam ở nước ngoài với quê hương, đất nước.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động