Chiều 27/6, tại thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế), Cụm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị địa phương số 3 đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và Tọa đàm chia sẻ về công tác đối ngoại nhân dân.
Đồng Nai bồi dưỡng, cập nhật kiến thức công tác đối ngoại nhân dân năm 2022 Đồng Nai bồi dưỡng, cập nhật kiến thức công tác đối ngoại nhân dân năm 2022
Ngày 15/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị bồi dưỡng, cập nhật kiến thức công tác đối ngoại nhân dân năm 2022.
Nhận thức đúng để có cơ chế phù hợp về công tác đối ngoại nhân dân Nhận thức đúng để có cơ chế phù hợp về công tác đối ngoại nhân dân
Chiều ngày 8/6, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Trà Vinh nhằm lắng nghe tình hình công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn, cũng như nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của địa phương để VUFO kịp thời hỗ trợ trong thời gian tới.

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Doanh, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; đại diện các tổ chức thành viên Cụm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị địa phương số 3 (Cụm số 3). Về phía địa phương có sự tham dự của ông Phan Quý Phương - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng đại diện HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và một số sở, ban, ngành hữu quan của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Nâng cao hiệu quả hoạt động

Tại hội nghị, ông Phan Quý Phương - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá cao ý nghĩa về những kết quả đạt được thông qua việc triển khai công tác đối ngoại nhân dân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Cụm số 3 nói chung và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng. Hội thảo đã tổ chức kịp thời, là bước cụ thể hóa Chỉ thị số 12 - CT/TW ngày 05/01/2022 của Ban Bí thư “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới”.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế hy vọng, thông qua hội nghị, nhiều sáng kiến, kinh nghiệm và bài học hay từ thực tiễn công tác đối ngoại nhân dân ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên sẽ được chia sẻ, nhân rộng, lan tỏa, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác đối ngoại nhân dân ở các địa phương khác.

Tỉnh Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Quý Phương phát biểu tại hội nghị.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Quý Phương phát biểu tại hội nghị.

Đồng quan điểm trên, tại hội nghị, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Văn Doanh ghi nhận những thành tích đạt được của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Cụm số 3, vai trò của các lãnh đạo của Cụm số 3 trong việc gương mẫu dẫn đầu trong số 5 cụm thông qua việc thực hiện các nhiệm vụ do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam giao.

“Cụm số 3 đã chủ động xây dựng và ban hành hệ thống văn bản, phân công nhiệm vụ, ban hành quy chế hoạt động, xây dựng kế hoạch của nhiệm kỳ, kế hoạch hàng năm và ký kết triển khai thực hiện một cách bài bản, khoa học và hiệu quả”, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Doanh ghi nhận.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động Cụm số 3, lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chia sẻ nhiều định hướng, gợi mở về công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới, trọng tâm là triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 38-CT/TW, Chỉ thị số 12 - CT/TW của Ban Bí thư và Nghị quyết Đại hội VI của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của đối ngoại nhân dân là một trong ba trụ cột của đối ngoại Việt Nam, phối hợp chặt chẽ cùng đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước trong việc thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra.

Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam Nguyễn Văn Doanh phát biểu tại hội nghị.
Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Văn Doanh phát biểu tại hội nghị.

“Chúng ta cần đổi mới hoạt động bằng những nỗ lực, sáng tạo hơn nữa, tập trung đầu tư không ngừng, tự nâng cao nhận thức chính trị và hiểu biết tình hình quốc tế, chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước. Từ đó tham mưu cho lãnh đạo các tỉnh, thành và các sở, ban, ngành hữu quan nâng cao chất lượng hoạt động …”, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Doanh lưu ý.

Cũng tại hội nghị, Phó Chủ tịch cũng đề nghị lãnh đạo các cấp tỉnh thành, UBND, MTTQ và các sở, ban, ngành, đoàn thể các tỉnh, thành trong khu vực quan tâm ưu tiên hơn nữa đến sự phát triển của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị của tỉnh nhà; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân với phương châm, định hướng phát triển, mở rộng quan hệ đối tác đa phương và song phương; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại để giới thiệu, giải thích, vận động nhằm làm cho người nước ngoài hiểu đúng và có thiện cảm, ủng hộ, gắn bó hơn với Việt Nam, tham gia đấu tranh chống các luận điệu sai trái, thù địch, đồng thời đẩy mạnh công tác giáo dục quốc tế cho quần chúng, nhân dân.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Doanh tin tưởng, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành, sự giúp đỡ và phối hợp của các sở, ban, ngành, đoàn thể, tập thể lãnh đạo và cán bộ Cụm số 3 và các Hội thành viên sẽ phát huy được những truyền thống tốt đẹp trong những năm qua, tiếp tục lập được những thành tích mới to lớn hơn. Qua đó, Cụm số 3 sẽ tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa vai trò nòng cốt trong hoạt động đối ngoại nhân dân của địa phương, góp phần vào thành công quá trình thực hiện Nghị quyết đại hội lần thứ VI của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Nhiều kết quả trong đối ngoại nhân dân

Theo báo cáo tại hội nghị, Cụm 3 đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong hoạt động 6 tháng đầu năm 2022. Cụ thể, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Đà Nẵng đã làm việc với các đoàn khách quốc tế đến từ các cơ quan ngoại giao của các nước tại Việt Nam như Nhật Bản, Ấn Độ, Lào, Nga, Mỹ, Áo; thông qua các buổi tiếp và làm việc, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Đà Nẵng lồng ghép giới thiệu về các thành viên Cụm số 3 để xúc tiến các khả năng hợp tác với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị ở địa phương trong tương lai.

Cụm 3 đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 qua hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự tham dự của toàn thể 11 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị địa phương trong Cụm.

Bà Trần Thị Mai - Phó Cụm trưởng Cụm 3 phát biểu.
Bà Trần Thị Mai - Phó Cụm trưởng Cụm 3 phát biểu tại Hội nghị.

Cụm trưởng Cụm số 3 đã xây dựng một chuyên mục đưa tin, bài về hoạt động của các đơn vị thành viên Cụm số 3 trên Trang thông tin điện tử Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Đà Nẵng. Cụm phó cũng tích cực đưa tin các hoạt động của các đơn vị thành viên lên trang thông tin điện tử của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thừa Thiên Huế.

Về công tác liên kết hoạt động, các đơn vị đã thường xuyên trao đổi, chia sẻ thông tin trên zalo. Một số hoạt động được xây dựng chu đáo, kỹ lưỡng để có sự tham gia và đóng góp của các đơn vị thành viên, cả về nội dung và hình thức. Việc trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm cũng được thực hiện đa dạng về hình thức, từ gặp gỡ trực tiếp, trao đổi văn bản, cập nhật thông tin thông qua các kênh trực tuyến.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2022, 100% Liên hiệp các tổ chức hữu nghị địa phương trong Cụm 3 đã đăng ký và phát động phong trào thi đua cấp Trung ương và trong Khối thi đua tại các địa phương ngay từ đầu năm, nhằm tạo khí thế và động lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ các mặt công tác năm 2022 và thời gian tiếp theo.

Tập huấn nghiệp vụ công tác đối ngoại nhân dân cho các cơ quan, đơn vị tỉnh Lào Cai Tập huấn nghiệp vụ công tác đối ngoại nhân dân cho các cơ quan, đơn vị tỉnh Lào Cai
Giao lưu, tăng cường hợp tác giữa Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Cuba, Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba và Đại sứ quán Cuba Giao lưu, tăng cường hợp tác giữa Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Cuba, Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba và Đại sứ quán Cuba
In bài viết

Truyền hình