Ngày 13-14/6, hơn 60 nhà quản lý giáo dục, giáo viên, cán bộ tâm lý học đường, nhân viên công tác xã hội trường học ở 6 tỉnh, thành (Hà Nội, Bắc Cạn, Cao Bằng, Hòa Bình, Sơn La, Nam Định) đã được tập huấn nâng cao hiểu biết về các hình thức bạo lực trên cơ sở giới tại học đường và các kỹ năng xây dựng mối quan hệ tôn trọng, bình đẳng trong trường học, góp phần tạo môi trường học đường an toàn, thân thiện.
Tập huấn nâng cao năng lực bảo vệ trẻ em Tập huấn nâng cao năng lực bảo vệ trẻ em
Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực về “Kiến thức và kỹ năng thực hành Quyền trẻ em và Bảo vệ trẻ em” cho các thành viên mạng lưới của Hội. Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án “Tăng cường năng lực bảo vệ trẻ em” do tổ chức ChildFund Việt Nam tài trợ.
Nâng cao trách nhiệm, hiệu quả trong việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em Nâng cao trách nhiệm, hiệu quả trong việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em
"Trẻ em hôm nay - Thế giới ngày mai" là thông điệp nhắc nhở công tác chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em, mầm non tương lai đất nước, cần được thực hiện mọi lúc, mọi nơi để tất cả trẻ em đều có một tuổi thơ tươi vui, một tương lai tốt đẹp nhất.

Khóa tập huấn nhằm nhân rộng việc sử dụng bộ tài liệu quốc tế “Connect with Respect- Hướng dẫn xây dựng mối quan hệ tôn trọng và bình đẳng” trong trường học dành cho học sinh từ 11 đến 14 tuổi. Sau hai năm 2018-2020 thử nghiệm thành công ở Việt Nam, bộ tài liệu đã được Bộ Giáo dục- Đào tạo chuẩn hóa, thẩm định và là tài liệu tham khảo và có thể triển khai trong trường học trên phạm vi toàn quốc, hướng đến hàng triệu học sinh ở độ tuổi dậy thì.

Nâng cao hiểu biết về bạo lực trên cơ sở giới tại học đường
Quang cảnh buổi tập huấn.

Phát biểu tại sự kiện, bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng Đại diện UN Women nhấn mạnh: “Các nhà quản lý giáo dục, giáo viên đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng, hướng dẫn học sinh nâng cao hiểu biết về các vấn đề giới, giới tính và xây dựng mối quan hệ bình đẳng, tôn trọng, không bạo lực tại trường họccũng như trong cuộc sống hàng ngày. Chúng tôi khuyến khích các trường học tại Việt Nam sử dụng tài Bộ tài liệu Connect with respect để cùng nhau xây dựng môi trương học tập an toàn và thân thiện cho tất cả học sinh".

Nâng cao hiểu biết về bạo lực trên cơ sở giới tại học đường
Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng Đại diện UN Women phát biểu tại sự kiện.

Bà Lê Thị Hằng - Phó vụ trưởng Vụ Công tác chính trị, Học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Bộ tài liệu Connect With Respect là một chương trình phòng ngừa học đường đã được thử nghiệm ở Việt Nam cho kết quả tốt, tạo ra sự thay đổi tích cực ở cả nhận thức và hành vi của Ban giám hiệu, giáo viên và học sinh. Chính vì thế, Bộ Giáo dục và Đào tạo rất cảm ơn sự hỗ trợ của UN Women Việt Nam để nhân rộng bộ công cụ này trong nhiều trường học ở Việt Nam hơn.

Đặc biệt, Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao khóa tập huấn ở việc đưa ra những hướng dẫn chung cho các sở, phòng giáo dục, ban giám hiệu cũng như cho từng đối tượng cụ thể khi triển khai bộ công cụ trong trường học. Bản thân tôi tin tưởng rằng, sau khi tham dự khóa tập huấn này các cán bộ quản lí giáo dục, giáo viên, nhân viên công tác xã hội và tâm lí học đường sẽ có một công cụ hữu ích để áp dụng vào công việc của bản thân một cách linh hoạt và hiệu quả.”

Tại tập huấn, các học viên là cán bộ quản lý, giáo viên, cán bộ tâm lý học đường, cán bộ công tác xã hội trường học đã chia sẻ kinh nghiệm, cùng lập kế hoạch chi tiết và cam kết sẽ triển khai trong năm học 2022-2023 và tham gia mạng lưới các trường thực hiện Bộ tài liệu để cùng nhau lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến với nhiều nhà trường ở Việt Nam.

Năng lực phát triển ngành du lịch Việt Nam tăng cao nhất thế giới Năng lực phát triển ngành du lịch Việt Nam tăng cao nhất thế giới
Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vừa công bố, Việt Nam là quốc gia có mức tăng điểm chỉ số năng lực phát triển ngành du lịch năm 2021 cao nhất thế giới (+4,7%), về xếp hạng tăng 8 bậc so với năm 2019.
Phát động phong trào học tập, nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ ngoại giao trẻ Phát động phong trào học tập, nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ ngoại giao trẻ
Ngày 29/4, tại Nhà làm việc Bộ Ngoại giao, công đoàn Bộ phối hợp với Đoàn thanh niên Bộ và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ phát động phong trào học tập, nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ ngoại giao trẻ.
In bài viết

Truyền hình