Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
09:32 | 14/04/2019 GMT+7

Nấm kháng thuốc Cadida Auris - mối đe doạ khẩn cấp toàn cầu

aa
Nấm kháng thuốc có tên Candida auris đang lan rộng toàn cầu tấn công những người có hệ miễn dịch kém và giết hơn nửa số bệnh nhân bị nhiễm chỉ trong vòng 90 ngày mắc bệnh.  
Em bé tử vong chỉ sau 8 ngày nhiễm bệnh vì vi khuẩn do “bị người lạ hôn”: Lời cảnh tỉnh cho những người cứ thấy trẻ nhỏ là lao vào ôm, thơm Cuộc sống đời thường phong phú của "Giáo sư Pokemon" đam mê vi khuẩn Nguyễn Việt Hùng, từng đạt IELTS 9.0, là đại điện người Việt duy nhất tham gia Hộ 30% người Việt nhiễm vi khuẩn lao tiềm ẩn

Loài nấm này được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) gọi là “mối đe dọa khẩn cấp”.

Năm 2009, các bác sĩ lần đầu tiên phát hiện thấy nấm C.auris trong dịch tai của một bệnh nhân ở Nhật Bản. Kể từ đó, loại nấm này đã lan rộng không chỉ sang Mỹ mà còn nhiều quốc gia khác, bao gồm Colombia, Ấn Độ, Hàn Quốc.

nam khang thuoc cadida auris moi de doa khan cap toan cau
Siêu nấm C.auris cực kỳ nguy hiểm. Ảnh: TinyDevil/Shutterstock

CDC báo cáo có bảy trường hợp nhiễm nấm C.auris đầu tiên tại Mỹ vào tháng 8 năm 2016. Đến tháng 5 năm 2017, tổng cộng có 77 trường hợp mắc ở New York, New Jersey, Illinois, Indiana, Maryland, Massachusetts và Oklahoma. Sau khi quan sát quá trình lây lan bệnh khi tiếp xúc với 77 bệnh nhân này, CDC xác định rằng đây là loại nấm có khả năng lây lan nhanh chóng. Tính đến tháng 2 năm 2019, chỉ tính riêng ở Mỹ đã có 587 trường hợp xác nhận nhiễm nấm C.auris.

nam khang thuoc cadida auris moi de doa khan cap toan cau
Vệ sinh để tẩy sạch nấm C.auris không đơn giản. Ảnh: Hilary Swift/New York Times

Mới đây, một trường hợp bệnh nhân tại Bệnh viện Mount Sinai đã tử vong sau 90 ngày nhiễm nấm C.auris. Tuy nhiên, điều đáng ngại nhất là nấm C.auris không bị loại bỏ, chúng vẫn tồn tại khắp nơi ở phòng cách ly của bệnh nhân này. Bệnh viện Mount Sinai đã phải tiến hành tẩy rửa, khử trùng đặc biệt các trang thiết bị y tế và thậm chí phải thay những miếng gạch lót sàn lẫn trần nhà để loại bỏ loại nấm này. Theo bác sĩ Scott Lorin, giám đốc bệnh viện cho biết: “Mọi thư như tường, giường, cửa, màn cửa, điện thoại, chậu rửa, đệm giường, trần nhà… đều dương tính”.

Miễn dịch càng yếu, càng nhiều nguy cơ

Thông thường, C.auris tấn công những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, những người đang phải nằm viện điều trị hoặc đang trong giai đoạn bệnh nặng. Trên thực tế, dịch nấm C.auris đã được công bố tại các bệnh viện, cơ sở y tế khám chữa bệnh trên toàn thế giới. Ở Anh, một đơn vị chăm sóc y tế đặc biệt đã phải đóng cửa sau khi họ phát hiện 72 người bị nhiễm nấm C.auris. Tại Tây Ban Nha, một bệnh viện cũng phát hiện 372 bệnh nhân bị nhiễm loại nấm này và gần 41% trong số bệnh nhân bị nhiễm C.auris tử vong trong vòng 30 ngày sau khi được chẩn đoán.

Chưa có thuốc đặc trị

Các chuyên gia y tế của CDC đang phải đối đầu với bài toán khó vì hiện nay chưa có loài thuốc đặc trị cho loại nấm C.auris. Thậm chí loại nấm này có thể tồn tại trên các bề mặt, nơi tiếp xúc, đồ đạc… trong nhiều tuần liền.

Những người mắc phải nấm C.auris thường tử vong vì không có phác đồ điều trị hiệu quả. Hầu hết các bệnh nhiễm nấm và vi khuẩn có thể được điều trị bằng cách thay đổi loại thuốc đang dùng. Nhưng với các nấm và vi khuẩn kháng thuốc, gen của chúng tiến hóa nhanh đến mức việc sử dụng thuốc kháng sinh nhằm tiêu diệt chúng không có hiệu quả.

Triệu chứng lờ mờ

Điều làm cho căn bệnh này trở nên khó điều trị hơn đó là nhiều người nhiễm loại nấm kháng thuốc này không có bất cứ triệu chứng rõ ràng nào và do đó, vô tình làm lay lan chúng khắp nơi họ tiếp xúc. Theo CDC, cứ 10 người được sàng lọc thì phát hiện 1 người mang siêu vi khuẩn C.auris mang mầm bệnh kháng thuốc mà không biết. Cụ thể hơn, nếu một người đang mang trong mình căn bệnh nào đồng thời mắc cả C.auris thì việc phát hiện ra họ mắc C.auris vô cùng khó khăn.

Các bác sĩ và các nhà nghiên cứu hiện vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây ra các bệnh kháng thuốc nhưng họ tin rằng loại nấm này không đến từ một nơi duy nhất. Các chuyên gia cho rằng việc lạm dụng thuốc kháng sinh và các phương pháp điều trị chống nấm khác đã khiến C.auris xuất hiện ở nhiều địa điểm khác nhau cùng một lúc.

Và cho đến khi các nhà nghiên cứu có thể xác định nguyên nhân gây ra các bệnh kháng thuốc này và tìm ra phương pháp điều trị thích hợp, CDC kêu gọi mọi người nên nâng cao ý thức sử dụng xà phòng và nước rửa tay diệt khẩu sau khi chạm hay tiếp xúc với bất kỳ bệnh nhân nào.

nam khang thuoc cadida auris moi de doa khan cap toan cau Căn bệnh ung thư khiến hơn 2.400 phụ nữ Việt tử vong mỗi năm

Theo Ghi nhận ung thư 2018, Việt Nam có khoảng gần 4.200 ca mắc mới và có hơn 2.400 ca tử vong vì căn bệnh ...

nam khang thuoc cadida auris moi de doa khan cap toan cau Cật lực phòng chống dịch tả lợn châu Phi, nhiều người vẫn bán "chui"

Mặc dù cơ quan chức năng đã rốt ráo thực hiện các công tác kiểm tra, ngăn chặn và phòng ngừa dịch tả lợn châu ...

nam khang thuoc cadida auris moi de doa khan cap toan cau Hiểu để dùng đúng cách tân dược giảm đau, chống viêm trị bệnh khớp

Nếu được hỏi bạn đang sử dụng loại thuốc gì để chữa bệnh xương khớp, thì chắc hẳn phải có tới 8/10 bệnh nhân sẽ ...

Nhật Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

2.000 người dân Cần Thơ tham gia chương trình khám sức khỏe toàn dân của Vinmec

2.000 người dân Cần Thơ tham gia chương trình khám sức khỏe toàn dân của Vinmec

Có người mang theo nỗi đau đã kéo dài nhiều năm. Có người đã rất lâu chưa được khám sức khỏe tổng quát. Với 2.000 người dân Cần Thơ tham gia chương trình Khám sức khỏe toàn dân tại Vinmec, điều nhận được không chỉ là những kết quả xét nghiệm hay chỉ số sức khỏe, mà còn là sự an tâm và niềm tin để sống khỏe hơn mỗi ngày.
Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Vinmec Nha Trang, mở ra cơ hội điều trị chuyên sâu ngay tại địa phương

Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Vinmec Nha Trang, mở ra cơ hội điều trị chuyên sâu ngay tại địa phương

Chiều 6/6, Bệnh viện Vinmec Nha Trang và Bệnh viện Trung ương Huế chính thức ký kết hợp đồng chuyển giao trọn gói kỹ thuật ghép thận, mở ra cơ hội điều trị chuyên sâu cho người bệnh tại Khánh Hòa và khu vực Nam Trung Bộ.
Vinmec Hải Phòng điều trị thành công cho cụ bà 93 tuổi suy đa cơ quan trên nền nhiều bệnh lý nguy hiểm

Vinmec Hải Phòng điều trị thành công cho cụ bà 93 tuổi suy đa cơ quan trên nền nhiều bệnh lý nguy hiểm

Nhập viện trong tình trạng suy tim nặng, suy thận, viêm phổi cùng nhiều bệnh lý nền nguy hiểm, cụ bà 93 tuổi đối diện nguy cơ suy đa cơ quan và biến chứng đe dọa tính mạng. Nhờ sự phối hợp đa chuyên khoa cùng chiến lược điều trị sát sao, các bác sĩ tại Vinmec Hải Phòng đã kiểm soát thành công ca bệnh phức tạp ở bệnh nhân cao tuổi.
Lựa chọn Việt Nam mổ u não, bệnh nhân Campuchia phục hồi khả năng vận động và giao tiếp chỉ sau 6 ngày

Lựa chọn Việt Nam mổ u não, bệnh nhân Campuchia phục hồi khả năng vận động và giao tiếp chỉ sau 6 ngày

Nhập viện trong tình trạng lơ mơ, mất hoàn toàn khả năng ngôn ngữ và liệt vận động do khối u lớn ở não chèn ép, một bệnh nhân 64 tuổi người Campuchia đã hồi phục ngoạn mục nhờ phác đồ điều trị đa mô thức tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Central Park, TP.HCM.

Đọc nhiều

Hình ảnh 50 năm Thành phố mang tên Bác rực sáng giữa trung tâm Seoul

Hình ảnh 50 năm Thành phố mang tên Bác rực sáng giữa trung tâm Seoul

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), hình ảnh về TP Hồ Chí Minh được trình chiếu trên các màn hình điện tử cỡ lớn tại trung tâm thủ đô Seoul (Hàn Quốc).
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước

Chiều 30/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Phiên họp thứ nhất.
Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Chiều 30/6, ông Đồng Văn Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ cùng các Phó Chủ tịch HĐND thành phố đã tiếp Đoàn công tác HĐND tỉnh Champasak (Lào) do ông Alounxay Sounnalath, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Champasak làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại TP Cần Thơ.
Đối ngoại nhân dân cần gắn chặt với mục tiêu phát triển Thủ đô

Đối ngoại nhân dân cần gắn chặt với mục tiêu phát triển Thủ đô

Đối ngoại nhân dân cần chuyển mạnh từ giao lưu hữu nghị sang kết nối nguồn lực, gắn chặt với các mục tiêu phát triển của Thủ đô và đất nước. Đây là định hướng được lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh nhằm nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động