Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
15:43 | 30/12/2019 GMT+7
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Năm 2020 tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng

aa
Để có những thành tích kinh tế - xã hội vượt so với năm 2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị tập trung ưu tiên thực hiện 5 mục tiêu trọng tâm, trong đó có nội dung tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng.
nam 2020 tiep tuc day manh phong chong tham nhung Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi để các Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ
nam 2020 tiep tuc day manh phong chong tham nhung Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 11 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Sáng 30/12, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới dự, phát biểu tổng kết về công tác năm 2019 và chỉ đạo việc thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ 2020.

Kinh tế - xã hội năm 2019 đạt được nhiều kết quả quan trọng

Theo đánh giá của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, năm 2019 mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức lớn, nhưng nhờ sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, nước ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, có thể nói là toàn diện, đáng mừng trên hầu hết các lĩnh vực, tốt hơn năm 2018.

Dù kinh tế và thương mại toàn cầu suy giảm, kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng nhanh, đạt trên 7%, cao hơn mức kế hoạch (6,6-6,8%), thuộc nhóm các nước có mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới. Quy mô GDP được lên khoảng 266 tỷ USD, bình quân đạt gần 2.800 USD/người. Dân số nước ta giờ gần 100 triệu người nên con số này rất có ý nghĩa, đây là điều chưa từng có trong lịch sử nước ta.

Về văn hoá, xã hội, nhờ tiếp tục được quan tâm đầu tư phát triển, đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, rõ nét. Thực hiện tốt chính sách với người có công, đảm bảo an sinh xã hội, tạo việc làm, giảm nghèo bền vững. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới giảm xuống còn khoảng 4%, thấp hơn 1% so với năm ngoái. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt trên 90%, hơn 54% xã đạt chuẩn nông thôn mới, về đích sớm hơn kế hoạch gần 2 năm...

nam 2020 tiep tuc day manh phong chong tham nhung
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Điểm nhấn tiếp theo được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh là tiềm lực quốc phòng, an ninh, chính trị tiếp tục được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh, không ngừng mở rộng và đi vào chiều sâu, góp phần củng cố môi trường hoà bình, ổn định cho phát triển, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, tòa vẹn lãnh thổ.

Về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, nhất là phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, đã tiếp tục được đẩy mạnh, tăng cường, kế thừa, phát huy tốt những kết quả, thành tích đã đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay, kết hợp bài bản, nhuần nhuyễn hơn giữa "xây" và "chống".

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt, hoan nghênh, biểu dương và chân thành cảm ơn Quốc hội, Chính phủ, các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể, cộng đồng các doanh nghiệp, cán bộ, đảng viên, đồng bào, chiến sĩ cả nước về những kết quả, thành tích và những nỗ lực phấn đấu, đóng góp to lớn đó.

Năm 2020 tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng

Về phương hướng, nhiệm vụ năm tới, nhấn mạnh năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết tinh thần chung của năm 2020 là phải chủ động, tích cực hơn, năng động, sáng tạo hơn và phải đạt được kết quả tổng thể cao hơn năm 2019. Trên tinh thần này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị tập trung ưu tiên triển khai thực hiện tốt 5 nhiệm vụ trọng tâm:

Về kinh tế: Tiếp tục củng cố, tăng cường nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế. Tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững và thực chất. Tạo chuyển biến mạnh hơn trong thực hiện các đột phá, chiến lược. Cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng. Nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả sức cạnh tranh của nền kinh tế.

nam 2020 tiep tuc day manh phong chong tham nhung
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh 5 mục tiêu cần đạt được trong năm 2020 (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Về phát triển văn hóa - xã hội: Cần quan tâm hơn nữa và có chính sách, biện pháp cụ thể đối với việc phát triển văn hóa - xã hội xây dựng con người hài hòa với phát triển kinh tế. Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Chăm lo đời sống đối với người có công với cách mạng, xây dựng nông thôn mới, giải quyết việc làm, ưu tiên thực hiện chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Tích cực triển khai các nghị quyết Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội, giáo dục đào tạo. Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Về Quốc phòng - an ninh, đối ngoại: Tiếp tục củng cố, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế. Thực hiện nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về quốc phòng, an ninh, đối ngoại, đảm bảo an ninh, quốc phòng, giữ vững hòa bình, ổn định để phát triển, nâng cao vị thế của đất nước. Chủ động phòng ngừa đấu tranh, làm thất bại mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch. Cố gắng hoàn thành tốt vai trò là nước Chủ tịch ASEAN.

Về công tác xây dựng Đảng và chính trị: Tiếp tục đẩy mạnh đổi mới nội dung phương thức lãnh đạo, chỉ đạo và lề lối làm việc của các cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu theo đúng quy định của hiến pháp và pháp luật. Quốc hội và cơ quan của Quốc hội cần rà soát xác định rõ hoàn thành chức năng lập pháp, giám sát tối cao, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Chính phủ, các cơ quan chính phủ và chính quyền các cấp cần chú trọng đến cải cách hành chính, nâng cao năng lực hiệu quả, hiệu lực làm việc của bộ máy tổ chức cán bộ. Đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, thực hiện tốt chức năng giám sát, thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, vụ việc đúng với tinh thần thượng tôn pháp luật, bảo đảm công lý, có nghĩa có tình.

Về tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp: Trong năm 2020, các cấp ủy, chính quyền và toàn hệ thống chính trị cần khẩn trương, nghiêm túc thực hiện Nghị quyết Trung ương và chỉ thị của Bộ Chính trị, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp. Công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc của Đảng phải thực hiện theo phương châm kế thừa, ổn định, đổi mới và phát triển. Phát huy dân chủ đi đôi với nguyên tắc, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, coi trọng chất lượng hiệu quả, đề cao trách nhiệm các cấp ủy, tổ chức Đảng, trước hết là người đứng đầu.

"Với những kết quả, thành tựu đã đạt được trong năm 2019 và từ đầu nhiệm kỳ đến nay, tôi tin tưởng và tha thiết mong rằng, sau Hội nghị này, với niềm tin mới, khí thế mới, động lực mới, Chính phủ và chính quyền các địa phương sẽ cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đoàn kết, phấn đấu với quyết tâm và nỗ lực cao hơn nữa, năng động, sáng tạo hơn nữa để hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2020 và cả nhiệm kỳ khoá XII, góp phần xây dựng đất nước thân yêu của chúng ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ hằng mong đợi" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

nam 2020 tiep tuc day manh phong chong tham nhung Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị phân tích, dự báo về tình hình Biển Đông

"Phân tích, dự báo có căn cứ, cơ sở khoa học, tình hình thế giới và trong nước, nhất là tình hình Biển Đông; chỉ ...

nam 2020 tiep tuc day manh phong chong tham nhung Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi gắm niềm tin vào ngôi trường cao cấp nhất của Đảng

Học viện là trường Đảng có sứ mệnh ưu tiên hàng đầu là đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý cho Đảng ...

nam 2020 tiep tuc day manh phong chong tham nhung Thư chúc mừng năm học mới của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Ngày 1/9, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng các thầy cô giáo, cán bộ quản lý, người ...

Ngọc Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Là địa phương được giao chỉ tiêu đứng đầu cả nước về tăng trưởng GRDP, Hải Phòng có lộ trình thực thi ra sao và phải đối mặt với những áp lực gì? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Lê Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng về những vấn đề trên.
Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Ngày 30/5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị thành phố và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Thành ủy đến 103 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Ngày 2/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031.

Đọc nhiều

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Trong hai ngày 21-22/8, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện, quy tập 52 bộ hài cốt liệt sĩ và 17 bộ di vật tại Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh.
Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, các nhà báo, chuyên gia tại Mexico và Argentina nhấn mạnh giá trị của độc lập, quyền tự quyết trong lịch sử Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những chuyển biến sau Đổi mới và khả năng hội nhập sâu rộng nhưng vẫn giữ độc lập, tự chủ.
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 23/8, 12 thí sinh tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Tôi yêu Tiếng nước tôi” tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản). Cuộc thi tạo sân chơi sử dụng tiếng Việt, khuyến khích các gia đình duy trì tiếng mẹ đẻ, đồng thời giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động