Trang chủ Quốc tế
10:56 | 02/06/2017 GMT+7

Mỹ tuyên bố rút khỏi Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu

aa
TĐO - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (1/6) tuyên bố: nước này sẽ rút lui khỏi Thỏa thuận Paris, ký kết năm 2015, mà trong đó cộng đồng quốc tế cam kết giảm phát thải khí nhà kính nhằm ngăn chặn sự biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

my tuyen bo rut khoi thoa thuan paris ve bien doi khi hau

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Ông Trump nói rằng thỏa thuận sẽ làm suy yếu nền kinh tế, cắt giảm việc làm, gây tổn hại tới chủ quyền quốc gia Mỹ và đẩy đất nước này vào thế bất lợi đối với các quốc gia khác trên thế giới. "Chúng tôi không muốn bị các nhà lãnh đạo và những quốc gia khác chê cười" - ông Trump nhấn mạnh.

Ông cho biết thêm: "Các quốc gia yêu cầu chúng tôi duy trì thỏa thuận này đều là những nước kiếm được hàng tỷ USD thông qua hoạt động thương mại khó khăn với Mỹ và trong nhiều trường hợp, họ chỉ đóng góp chút ít cho liên minh quân sự quan trọng của chúng ta".

Phát biểu ngày 1/6, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định chính quyền nước này sẽ bắt đầu đàm phán để rút khỏi thỏa thuận hoặc tìm kiếm một thỏa thuận mới "với các điều khoản công bằng hơn cho đất nước, doanh nghiệp, công nhân, người dân, người đóng thuế Mỹ". Đồng thời, ông cũng phàn nàn về các điều khoản được áp dụng cho Trung Quốc theo Thỏa thuận Paris.

"Chúng tôi đang từ bỏ (thỏa thuận). Tôi được bầu làm đại diện cho công dân của Pittsburgh, chứ không phải Paris" - ông Trump tuyên bố tại Nhà Trắng. Theo một quan chức Mỹ, thành phố Pittsburgh trước nay vẫn được coi là trung tâm của ngành công nghiệp thép của Mỹ và người dân ở đây thực sự không muốn theo đuổi Thỏa thuận Paris.

my tuyen bo rut khoi thoa thuan paris ve bien doi khi hau

Ông Trump phát biểu trước đông đảo quan khách tại Nhà Trắng hôm 1/6. (Ảnh: Reuters)

Mặt khác, ông Trump nói rằng Mỹ sẽ ngừng các khoản thanh toán cho Quỹ Khí hậu xanh của Liên Hợp Quốc (LHQ). Quỹ này bao gồm cam kết hàng tỷ USD của nhiều quốc gia, với mục tiêu trợ giúp các nước đang phát triển ứng phó với lũ lụt, hạn hán và những tác động khác do biến đổi khí hậu.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết sẽ đảm bảo các thủ tục cần thiết để rút khỏi Thỏa thuận Paris. Theo quy định, Mỹ sẽ phải chờ đợi 3 năm kể từ khi thỏa thuận có hiệu lực pháp lý, ngày 4/11/2016, trước khi chính thức đề xuất rút lui. Sau đó, quá trình hoàn tất các thủ tục sẽ kéo dài khoảng 1 năm.

Với quyết định của Tổng thống Trump, Mỹ sẽ từ chối tham gia cùng với gần như tất cả các quốc gia trên thế giới trong nỗ lực giải quyết một trong những vấn đề cấp bách toàn cầu của thế kỷ 21. Trước đó, chỉ có Syria và Nicaragua là 2 nước không tham gia thỏa thuận.

Thỏa thuận Paris được ký kết tháng 12/2015, với sự tham gia của 195 quốc gia, trong đó có Mỹ. Theo thỏa thuận, cộng đồng quốc tế sẽ cam kết giảm phát thải khí nhà kính, sinh ra từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, vốn bị giới khoa học coi là nguyên nhân gây ra sự nóng lên toàn cầu.

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Ngày 13/6, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã công bố một loạt biện pháp cải cách các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế, trong một quá trình mà nhà lãnh đạo mô tả là "thông minh" để giải quyết tình hình hiện tại của đất nước và các lệnh trừng phạt mới do chính phủ Mỹ áp đặt.
Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo

Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hạ viện Mỹ ngày 11/6 đã bác bỏ dự luật gia hạn trong thời gian ngắn đối với Mục 702 của Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài (FISA), khiến một trong những công cụ tình báo quyền lực nhất của Washington đứng trước nguy cơ hết hiệu lực chỉ trong vài giờ tới.
Diễn đàn đổi mới truyền thông Toàn cầu lần thứ 5 diễn ra tại Trùng Khánh

Diễn đàn đổi mới truyền thông Toàn cầu lần thứ 5 diễn ra tại Trùng Khánh

Ngày 10/6, Diễn đàn đổi mới truyền thông Toàn cầu lần thứ 5 do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Chính quyền nhân dân thành phố Trùng Khánh đồng tổ chức đã diễn ra tại Trùng Khánh.
Tin quốc tế ngày 11/6: WHO cảnh báo nguy cơ Ebola lan rộng tại châu Phi, NASA công bố phi hành đoàn Artemis III

Tin quốc tế ngày 11/6: WHO cảnh báo nguy cơ Ebola lan rộng tại châu Phi, NASA công bố phi hành đoàn Artemis III

WHO cảnh báo nguy cơ Ebola lan rộng tại châu Phi; Tái bùng phát giao tranh giữa Mỹ và Iran; NASA công bố phi hành đoàn Artemis III... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 11/6.

Đọc nhiều

GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

Nhà nước Hungary đã trao tặng Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan cho GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhằm ghi nhận những đóng góp bền bỉ của ông trong thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục và tăng cường quan hệ hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Hungary.
Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang (Campuchia) vừa phối hợp với Đoàn thiện nguyện Phật giáo Hòa Hảo (phường Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) do ông Nguyễn Hữu Phúc làm Trưởng đoàn vừa tổ chức chương trình tặng 500 phần quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại hai tỉnh Battambang và Pursat, Vương quốc Campuchia.
Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Trong hai ngày 13 - 14/6, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng các hội đoàn và nhóm thanh niên người Việt tổ chức Lễ hội văn hóa “Bonjour Vietnam” lần thứ ba tại thủ đô Paris. Sự kiện đã thu hút đông đảo kiều bào, bạn bè Pháp cùng các bạn trẻ người Việt đến từ nhiều quốc gia tham gia, tạo nên không gian giao lưu văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
TIN TÀI TRỢ
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động