Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
09:56 | 20/04/2023 GMT+7

Mỹ sẽ hỗ trợ tài chính đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao và giảm phát thải năm 2030 của Việt Nam

aa
Mỹ sẽ hỗ trợ tài chính cho đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao và giảm phát thải vào năm 2030 của Việt Nam thông qua chương trình sử dụng phân bón hiệu quả và bền vững; chia sẻ thông tin và bài học kinh nghiệm tốt thông qua Mạng lưới thích ứng biến đổi khí hậu quốc tế, dự kiến ra mắt tại hội nghị AIM for Climate đầu tháng 5 tới. Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Thomas J. Vilsack cho biết tại cuộc gặp gỡ báo chí ngày 19/4 tại Hà Nội.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ hào hứng xem trình diễn robot tại Đại học Bách khoa Hà Nội Ngoại trưởng Hoa Kỳ hào hứng xem trình diễn robot tại Đại học Bách khoa Hà Nội
Ngoại trưởng Hoa Kỳ khẳng định sẽ làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế Việt Nam – Hoa Kỳ Ngoại trưởng Hoa Kỳ khẳng định sẽ làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế Việt Nam – Hoa Kỳ

Theo đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao và giảm phát thải vào năm 2030 được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra, dự kiến Việt Nam sẽ cần đầu tư ít nhất 40.000 tỉ đồng (tương đương 1,7 tỉ USD) cho mục tiêu này.

Bộ trưởng Thomas Vilsack cho biết, các hỗ trợ tài chính và công nghệ của Mỹ cho đề án trên là vấn đề đã được nêu ra trong các cuộc thảo luận của ông với lãnh đạo Việt Nam lần này.

Hiện sáng kiến AIM for Climate đã nhận được cam kết hỗ trợ ít nhất 10 tỉ USD cho các nước đang phát triển như Việt Nam về các kỹ thuật canh tác ứng phó biến đổi khí hậu. Sau hội nghị vào tháng 5 tới tại Mỹ, số tiền cam kết có thể còn cao hơn nữa.

Một số doanh nghiệp Mỹ cũng đang quan tâm đến mảng nông nghiệp tại Việt Nam, do đó cơ hội để hai bên cùng chia sẻ kinh nghiệm canh tác bền vững là rất tiềm năng.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) Thomas Vilsack (ngồi giữa) trao đổi với báo chí chiều 19/4 - Ảnh: VGP/Diệp Anh
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Thomas Vilsack (ngồi giữa) trao đổi với báo chí ngày 19/4 (Ảnh: VGP/Diệp Anh).

Theo Bộ trưởng Thomas Vilsack, Việt Nam đóng một trò quan trọng trong vấn đề an ninh lương thực toàn cầu vì Việt Nam là một trong những nước sản xuất lúa gạo hàng đầu trên thế giới. Mỹ sẽ tăng cường nỗ lực hợp tác và hỗ trợ giảm phát thải khí nhà kính trong quá trình sản xuất lúa gạo để Việt Nam có thể đóng góp cho thế giới tốt hơn.

Bộ trưởng Thomas Vilsack đánh giá, Chính phủ Việt Nam đã cam kết mạnh mẽ với thực hành sản xuất lương thực bền vững cho người dân Việt Nam cũng như cho người dân toàn thế giới được thể hiện qua các cam kết quyết tâm là đưa phát thải ròng về 0 đến năm 2050. Đó cũng là mục tiêu Hoa Kỳ đã cam kết. Giữa cam kết và thực hiện cam kết là một quá trình, do đó hai quốc gia đều phải nỗ lực rất nhiều và cùng hợp tác bao gồm trao đổi thông tin, đổi mới công nghệ, cũng như khuyến khích người nông dân cởi mở hơn trong thực hành mới và thay đổi cách thức cũng như hệ thống trong sản xuất nông nghiệp.

Ông Vilsack cũng gợi ý Việt Nam nên tăng cường hơn nữa hệ thống pháp lý và quy định kiểm định, đảm bảo chất lượng lương thực một cách minh bạch. Một khi điều này được đảm bảo, nông sản Việt Nam sẽ đi nhiều nơi hơn trên thế giới, đóng góp đáng kể cho đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.

Đề nghị Mỹ mở cửa thị trường hơn nữa cho nông sản Việt Nam

Tiếp Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Thomas Vilsack ngày 19/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Nông nghiệp hai nước tăng cường hợp tác hơn nữa để mỗi bên đa dạng hóa sản phẩm, chuỗi cung ứng. Mỹ mở cửa thị trường hơn nữa cho các sản phẩm nông sản của Việt Nam; hoàn tất các thủ tục mở cửa thị trường cho các nông sản của Việt Nam như dừa, chanh leo…

Hỗ trợ thiết lập cơ sở chiếu xạ ở miền Bắc của Việt Nam để tạo điều kiện xuất khẩu quả vải, xoài, bưởi và thanh long; hạn chế sử dụng các công cụ, hàng rào kỹ thuật không cần thiết trong thương mại nông sản với Việt Nam.

Thủ tướng cũng đề nghị Mỹ hỗ trợ Việt Nam quy hoạch, xây dựng vùng nguyên liệu và đáp ứng các tiêu chuẩn của Mỹ về an toàn, vệ sinh nông sản; khuyến khích, thúc đẩy doanh nghiệp Mỹ đầu tư mạnh mẽ, đa dạng hơn nữa vào ngành nông nghiệp tại Việt Nam.

Về phần mình, Việt Nam sẵn sàng mở cửa thị trường, tăng cường nhập khẩu một số nông sản của Hoa Kỳ.

Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác trong trưng bày về nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác trong trưng bày về nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh
Khởi công khu phức hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội Khởi công khu phức hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội
Minh Thái (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Phát biểu của Tổng Bí thư tại Hội nghị quán triệt 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư tại Hội nghị quán triệt 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị

Trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư tại Hội nghị toàn quốc quán triệt 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị về Hội nhập quốc tế trong tình hình mới; Bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Đột phá phát triển giáo dục và đào tạo; Một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Thủ tướng: Nghị quyết số 71 khai thông điểm nghẽn, chấn hưng giáo dục

Thủ tướng: Nghị quyết số 71 khai thông điểm nghẽn, chấn hưng giáo dục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ 7 nhiệm vụ, giải pháp đột phá phát triển giáo dục và đào tạo để góp phần thực hiện thành công 2 mục tiêu chiến lược 100 năm.
Bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng cho sự phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng cho sự phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Tiếp tục Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 59-NQ/TW, Nghị quyết số 70-NQ/TW, Nghị quyết số 71-NQ/TW, Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị, sáng 16/9, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị thông tin chuyên đề Nghị quyết số 70-NQ/TW ngày 20/8/2025 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tiếp tục triển khai tốt các hoạt động của Năm Giao lưu nhân văn Trung - Việt

Tiếp tục triển khai tốt các hoạt động của Năm Giao lưu nhân văn Trung - Việt

Đây là nội dung được Bí thư Trung ương Đảng, Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung và Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ nhất trí trong buổi gặp chào xã giao chiều ngày 11/9/2025, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Cần Thơ tăng cường hợp tác với Đức trong phát triển giáo dục nghề nghiệp

Cần Thơ tăng cường hợp tác với Đức trong phát triển giáo dục nghề nghiệp

Chiều 17/9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp đã có buổi làm việc với bà Andrea Maria Suhl, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Liên bang Đức tại thành phố Hồ Chí Minh, nhằm trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và các ngành kinh tế trọng điểm.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động