Trang chủ Quốc tế Quân sự - vũ khí
08:05 | 18/12/2019 GMT+7

Mỹ "ghẻ lạnh" NATO là cơ hội cho "gấu" Nga bừng tỉnh?

aa
Nhiều học giả cho rằng, nếu Mỹ vẫn tham gia NATO và buộc phải thực hiện bổn phận theo điều khoản 5 trong hiệp ước này thì rất có khả năng sẽ xảy ra chiến tranh hạt nhân với Nga.

Các học giả và những nhà chính trị ủng hộ NATO chưa bao giờ mệt mỏi trong việc trích dẫn kết quả các cuộc thăm dò và nghiên cứu cho thấy phần lớn người Mỹ tiếp tục ủng hộ liên minh. Thường xuyên, họ đưa ra lý lẽ này để chứng minh việc tổng thống Trump đã sai khi luôn thể hiện sự hoài nghi về tính chính đáng của NATO trong cái nhìn của công chúng Mỹ. Tuy nhiên, việc ủng hộ NATO này được xây dựng trên một nền tảng mang đầy những mánh khóe.

Rất ít các cuộc thăm dò dư luận về NATO đưa ra quy mô rủi ro mà người Mỹ sẽ phải chịu vì bổn phận của Washington trong điều khoản 5 của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Trong điều khoản này, các nước ký cam kết sẽ coi một cuộc tấn công vào bất cứ thành viên nào là tấn công vào cả khối NATO. Câu hỏi phổ biến được đưa ra với người tham gia cuộc thăm dò là liệu Mỹ có nên bảo vệ một nước X nếu Nga tấn công nước này không. Một câu hỏi trung thực hơn sẽ là liệu Mỹ có nên bảo vệ đất nước X khỏi 1 cuộc tấn công của Nga ngay cả khi hành động như vậy sẽ gây nên một cuộc chiến hạt nhân với Nga khiến cho hàng triệu người Mỹ thiệt mạng.

du luan my khong con ung ho nato
Quân đội NATO tập trận tại Ba Lan.

Giả dụ, một kịch bản xấu nhất như vậy xảy ra, bổn phận của Washington trong điều khoản 5 sẽ đưa nước Mỹ lên sân khấu. Sự leo thang rủi ro đặc biệt có thể xảy đến trong phương diện bảo bảo vệ Estonia và các nước cộng hòa vùng Baltic. Nghiên cứu năm 2016 của tập đoàn RAND kết luận rằng NATO gần như không thể bảo vệ các thành viên vùng Baltic chống lại một cuộc tấn công toàn diện của Nga trong vài ngày mà không mở rộng thêm lực lượng hiện đang triển khai của liên minh. Sau khi mở rộng và nâng cấp lực lượng, việc tiến hành cuộc chiến chỉ với vũ khí thông thường (phi hạt nhân) là điều rất mơ hồ. Sự leo thang tới mức độ chiến tranh hạt nhân là một mối đe dọa liên hiện hữu.

Ngay cả khi không có đòi hỏi về “sự trung thực trong quảng cáo”, sự ủng hộ của công chúng Mỹ với NATO đã không còn như cũ. Nghiên cứu trưởng tại Tổ chức Eurasia Group, Mark Hannah thừa nhận điểm này sau một cuộc thăm dò dư luận do tổ chức của ông mới thực hiện. Ông lưu ý: “Trong năm thứ 2 liên tiếp, khi đối mặt với một kịch bản giả thiết rằng Nga sẽ tấn công Estonia thành viên NATO, người Mỹ đã chia rẽ một cách sâu sắc về việc liệu họ có muốn đất nước mình đáp trả bằng quân sự hâu không. Điều này xảy ra sau khi những người trả lời được nhắc lại về điều khoản 5, một phần của hiệp ước NATO bắt buộc Mỹ phải đáp trả lại một hành động như vậy, và sau khi họ được chỉ ra rằng hành động của Mỹ là phương thức duy nhất để khiến Nga phải lui bước”.

Nói cách khác, ngay cả với những từ ngữ được thiết kế để có thể gợi ra những câu trả lời tích cực và việc không để lộ rủi ro hạt nhân thảm khốc đến từ bổn phận quân sự của Mỹ với một thành viên NATO – cuộc điều tra cho thấy không có sự ủng hộ rõ ràng của công chúng để Mỹ bảo vệ đồng minh của mình. Ông Hannah kết luận: “Nói cách khác, không chỉ tổng thống Donald Trump là người duy nhất hoài nghi về NATO. Đó là những người dân Mỹ. Với phạm vi mà công dân Mỹ nghĩ về NATO, họ không đồng ý khi thực hiện những cam kết của mình phải trả cái giá là sự hi sinh”. Ông Hannah đã đúng. Vì nếu người Mỹ được nói rõ ràng về rủi ro hạt nhân, khả năng lớn sẽ có những cảm xúc chống lại NATO dấy lên.

du luan my khong con ung ho nato
Xét về mặt nào đó, ông Trump đang thể hiện ý chí của dư luận và người dân nước mình khi hoài nghi về vai trò của NATO.

Sự hoài nghi của dư luận Mỹ về việc phải chịu một rủi ro chết chóc như vậy đã hoàn toàn được chứng thực. Câu hỏi đầu tiên mà các lãnh đạo Mỹ cần hỏi về bất cứ cam kết nào với liên minh là liệu đồng minh đó có đáng để hy sinh tài sản và tính mạng của người Mỹ. Liệu đất nước đó có vị trí chiến lược lớn hay tầm quan trọng về kinh tế quan trọng với Mỹ? Rủi ro của việc gây chiến để bảo vệ một đất nước khác không phải là một vấn đề có thể hờ hững. Một liên minh quân sự với bổn phận lớn như vậy không giống như hợp tác về kinh tế hay xã hội. Những bổn phận này rất nghiêm trọng. Và các nhà hoạch định chính sách không bao giờ nên thực hiện nó một cách bất cẩn vì nghĩ Mỹ là một nước quyền lực, có thể thực hiện gần như bất cứ cam kết nào, tin rằng không có đối thủ nào dám khinh suất hay cả gan để thách thức mình. Lịch sử ngoại giao quốc tế đã chứng kiến nhiều ví dụ về việc các cường quốc đã thất bại trong việc bảo vệ đồng minh và những nước vệ tinh của mình.

Washington đang ngầm cho rằng Nga sẽ không dám thách thức những cam kết trong điều khoản 5 của NATO. Không bao giờ nên đem sự lừa phỉnh lên bàn cờ về chính sách ngoại giao, cả với Mỹ, bổn phận coi một cuộc tấn công vào bất cứ thành viên NATO nào (dù nó có vô nghĩa đến đầu) là một cuộc tấn công vào chính đất nước Mỹ sẽ đẩy nền cộng hòa của nước này vào rủi ro. Một cường quốc thông minh sẽ không tự đẩy mình vào vị thế như vậy.

Sẽ đặc biệt dại dột nếu hành động như vậy khi nước đồng minh được bảo vệ không mang tính thiết yếu với an ninh của riêng nước Mỹ. Estonia và cá thành viên khác tham gia NATO vào cuối những năm 1990 chưa đạt được 1 tiêu chuẩn như vậy đối với nước Mỹ. Trong Chiến Tranh Lạnh, các nước Đông Âu là phần thưởng mang tính chiến lược và kinh tế. Khi đó Mỹ không chỉ đối mặt với sự thách thức về địa chính trị mà còn là một tôn giáo, chủ nghĩa toàn trị, sự bành trước về quyền lực. Nhiệm vụ giữ Châu Âu khỏi quỹ đạo của Moscow khi đó mang một rủi ro rất lớn.

Dù phần thưởng của việc bảo vệ các tài sản chiến lược và kinh tế là gì như Anh, Pháp, Ý và Đông Đức, những sự suy xét để hành động như vậy sẽ không còn được lặp lại nữa. Nga là một đất nước tiêu chuẩn, một quyền lực khu vực chứ không phải là một nước toàn trị với tham vọng bành trướng toàn cầu. Hơn nữa, các thành viên của Liên minh Châu Âu có thừa dân số và tài nguyên kinh tế để xây dựng bất cứ lực lượng nào mà họ nghĩ rằng cần thiết để đối đầu và ngăn chặn Moscow. Với Mỹ, sẽ là “điên rồ” về mặt chính sách ngoại giao nếu “đem sinh mệnh quốc gia” để bảo vệ Châu Âu đặc biệt là các nước nhỏ ở vùng Baltic hay nơi nào đó tại Đông Âu.

Đã muộn để những gương mặt ủng hộ NATO trong giới tinh hoa về chính trị và chính sách tại Mỹ thú nhận với những người dân Mỹ. Người dân Mỹ xứng đáng biết được những rủi ro mà họ và người thân đang phải gánh chịu bởi những bổn phận của Washington, đặc biệt là những bổn phận với các đồng minh NATO yếu đuối và tầm thường nằm ngay gần biên giới Nga. Người ta sẽ thấy ngay sự thật về sự ủng hộ của người dân Mỹ nếu câu chuyện này hoàn toàn được công khai.

Chuyết Ngôn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hai nguồn tin giấu tên hôm 22/1 cho biết, hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào cơ sở dầu mỏ gần căn cứ không quân Al Dhafra hôm 17/1.
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nguồn tin làm việc trong ngành quốc phòng Nga cho biết, các kỹ sư nước này đã bắt đầu chế tạo tàu không người lái chở ngư lôi.
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Tu-160M nâng cấp mới đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên rất thành công, dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Lực lượng vũ trang Nga.
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Tàu sân bay USS Kitty Hawk là một trong những siêu hạm của Hải quân Mỹ với lượng giãn nước lên tới 82.000 tấn, đồng thời, đây cũng là tàu sân bay phi hạt nhân lớn nhất thế giới.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Với ngân sách 3 tỷ đồng, chương trình hỗ trợ tiền mặt do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp Hội Chữ thập đỏ Thành phố Đà Nẵng và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam triển khai sẽ giúp 825 hộ gia đình có trẻ em bị thiệt hại bởi bão, lũ năm 2025 sớm ổn định cuộc sống, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu sau thiên tai.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động