Nhìn từ trên cao, những thửa ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) rất đẹp. Nếu vào mùa lúa chín, Hoàng Su Phì đẹp với sắc vàng thì tới mùa nước đổ lại là sự xen lẫn giữa màu xanh non của lúa và ánh nước lóng lánh.
Lễ cấp sắc của người Dao đỏ ở Hà Giang Lễ cấp sắc của người Dao đỏ ở Hà Giang
Thương nhân nước ngoài đăng ký thu mua vải thiều Bắc Giang Thương nhân nước ngoài đăng ký thu mua vải thiều Bắc Giang
Mùa nước đổ trên những thửa ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì, Hà Giang
Hoàng Su Phì Hà Giang mùa nước đổ lấp lánh những sắc màu. (Ảnh: DulichHagiang)

Không giống với Mù Cang Chải hay Y Tý, ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì (Hà Giang) dường như có độ cao hơn, dốc hơn, chênh vênh hơn hẳn. Chính điều này làm cho cảnh sắc càng thêm hùng vĩ.

Hoàng Su Phì từ khoảng cuối tháng 4 đến tháng 6 là mùa nước đổ hay còn được gọi là mùa cấy lúa, gieo mạ. Du lịch Hà Giang vào dịp này bạn sẽ được chiêm ngưỡng một thắng cảnh ruộng bậc thang nổi tiếng ở Tây Bắc được ví như “chiếc gương đồng giữa trời” vô cùng đẹp mắt.

Hoàng Su Phì chỉ cách thành phố Hà Giang chưa đầy 80km nên khá là thuận tiện để chinh phục những bậc thang lấp lánh sắc màu này.

Đặc sản của Hoàng Su Phì mùa nước đổ chính là các ruộng bậc thang kỳ vỹ lấp lánh những sắc màu. Đến với Hoàng Su Phì thời điểm mùa nước đổ bạn sẽ được chiêm ngưỡng sự xen lẫn của màu xanh non của lúa, lẫn ánh nước lóng lánh của hàng trăm bậc thang trải dài miên man, từ đỉnh núi xuống chân núi.

Những thửa ruộng nối đuôi nhau ngoằn ngoèo từ dãy núi này sang dãy núi khác như những đường cong mềm mại của thiếu nữ đương độ xuân thì khiến cho du khách mê đắm mà quên đi những vất vả của quãng đường chinh phục những khúc cua tử thần, những con dốc dựng đứng vừa mới trải qua trên đường đến Hoàng Su Phì.

Khi vượt qua những khó khăn, hiểm trở đó, khi đứng trên đỉnh núi, tìm một chỗ nhìn đẹp mà phóng tầm mắt ra xa, bạn sẽ trông thấy những thửa ruộng xếp liền thành ngọn núi, uốn lượn như những đường vân đất, đẹp đẽ và độc đáo vô cùng. Cảnh sắc này khó mà bắt gặp ở miền xuôi trù phú.

Tận hưởng khung cảnh ruộng bậc thang vào sáng sớm với những đường cong mềm mại, len lỏi trong đó là những làn mây trắng, ánh nắng chói chang buổi bình minh, những mái nhà xinh xắn…và hít hà hương vị của núi non cây cỏ sẽ cho du khách cảm giác vô cùng khoáng đạt.

Đứng trước núi non trùng điệp và xanh ngắt, giữa mây trắng mơn man ẩn hiện giống như chốn bồng lai tiên cảnh, cảnh sắc thiên nhiên quá đỗi hùng vỹ đấy, con người chợt thấy mình trở nên thật nhỏ bé.

Ngỡ ngàng trước những thửa ruộng bậc thang Hợp Thành mùa nước đổ Ngỡ ngàng trước những thửa ruộng bậc thang Hợp Thành mùa nước đổ
Lễ mừng cơm mới của đồng bào biên giới ở Hoàng Su Phì Lễ mừng cơm mới của đồng bào biên giới ở Hoàng Su Phì
In bài viết

Truyền hình