Trang chủ Việt Nam hôm nay
08:33 | 15/09/2024 GMT+7

Mưa bão và việc ứng phó, an dân của người xưa

aa
Cách đây đúng 120 năm, vào năm Giáp Thìn 1904, đã xảy ra trận bão được xem là thảm họa thiên tai cực lớn mang tính lịch sử của vùng đất Cố đô Huế.
Một ngày của người xưa
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Mưa bão và việc ứng phó, an dân của người xưa
Hoàng cung Huế “băng nước” trong một trận lụt

Kinh hoàng

Đó là trận lụt kèm bão lớn cấp 11 ở Trung kỳ, khu vực ảnh hưởng trực tiếp từ Quảng Bình đến Quảng Nam, tâm bão nằm giữa sông Quảng Trị đến mũi Chân Mây thuộc phủ Thừa Thiên. Trước khi trận bão ập đến, ngày 10/9/1904, mưa lớn xảy ra ở Huế và nhiều nơi khác khiến nước dâng cao, gây ngập lụt đôi bờ sông Hương. Từ 4h sáng ngày 11/9/1904 bão gây ảnh hưởng trực tiếp ở Huế và các huyện trong phủ Thừa Thiên. Lụt kèm bão gây ra thảm họa nặng nề về cơ sở vật chất, tính mạng con người.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Trung Tiến (Hội Khoa học Lịch sử Thừa Thiên Huế) là người đã đi tìm lại rất nhiều tư liệu liên quan đến trận bão kinh hoàng này cho hay, tổn thất có thể kể tới là 4 vài cầu (vì cầu) Trường Tiền bị thổi bay xuống sông, đình Hương Nguyện ở chùa Thiên Mụ bị đổ sập, cột cờ bằng gỗ trên Kỳ đài Kinh thành bị gãy, chợ Đông Ba mới dựng mấy năm cũng bị sập, hai dãy phòng học ở Trường Quốc Học bị cuốn phăng, cửa Thuận An cũ/cửa Eo ở Hòa Duân bị bồi lấp và mở ra cửa Thuận An mới ở vị trí hiện tại, hàng trăm người dân Huế và các huyện bị thiệt mạng...

Theo tờ báo La Lanterner ra ngày 28/10/1904 (ở Paris, Pháp) sơ bộ có 724 người chết hoặc mất tích, 23.657 ngôi nhà xây và nhà vách bị đổ sập, 518 thuyền bị hư hại, mùa vụ thu hoạch tổn thất nghiêm trọng… do trận bão gây ra. Trận bão này gây hệ lụy trầm trọng, ảnh hưởng lâu dài đến đời sống trên địa bàn, phải mất nhiều năm sau mới phục hồi. Kể từ thảm họa này, việc lựa chọn các mô hình kiến trúc thích ứng và có khả năng chịu đựng mưa bão ở Huế bắt đầu được đặt ra. Cụ thể, chức năng cứu hộ, cứu trợ trong và sau thiên tai của lực lượng quân đội, của các cơ quan chính quyền có trách nhiệm được đánh động và được đề cao hơn trước, trách nhiệm bình ổn thị trường, giá cả và ổn định đời sống của người dân sau thiên tai cũng được đặt lên vai của chính quyền quản lý.

“Cũng từ thảm họa này, xã hội Việt Nam bắt đầu biết kêu gọi tổ chức vận động từ thiện, lạc quyên cứu trợ các vùng bị thiên tai tàn phá. Tất cả đều là những bài học kinh nghiệm rất quý giá và bổ ích để vận dụng có hiệu quả cho công cuộc phòng, chống, cứu hộ, cứu trợ thiên tai của xã hội thời hiện đại”, nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Trung Tiến phân tích.

Bài học cho hậu thế

Nghiên cứu tình hình lũ lụt ở Thừa Thiên Huế dưới Triều Nguyễn giai đoạn từ 1802-1884, PGS. TS. Đỗ Bang - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam dẫn chứng có rất nhiều trận lũ lụt kinh hoàng, như tháng 8 năm Tân Mùi (1811), tháng 10 năm Canh Thìn (1820), tháng 9 năm Nhâm Ngọ (1822), tháng 8 năm Quý Mùi (1823), tháng 9 năm Bính Ngọ (1846), tháng 10 năm Mậu Thân (1848)…

Theo ông Bang, các vua Nguyễn đã rất nghiêm khắc xử lý các quan chức thiếu trách nhiệm. Các vua cũng đã xuống chiếu về các biện pháp phòng, chống, cứu trợ cho dân chúng khi bị bão lụt như chẩn cấp gạo, nấu cơm muối kịp thời cho dân bị nạn; xuất kho cho vay, giảm giá bán, thế chấp, cấm tích trữ, vơ vét lương thực, thuê thuyền nước ngoài tải gạo cứu trợ; xuất kho dự trữ trung ương hoặc điều thóc giữa các tỉnh để cứu trợ, tổ chức lạc quyên, quy dân phiêu tán, chữa bệnh, cấp thuốc men, giúp đỡ trẻ em; các biện pháp miễn, giảm, hoãn thuế và sưu dịch hay thu thuế thay thóc bằng tiền cho dân.

“Tuy phương tiện và kỹ thuật dự báo thời tiết, phòng, chống thiên tai, cứu hộ mỗi khi gặp bão lụt còn thô sơ, chưa đáp ứng kịp thời và hiệu quả như ý muốn, nhưng cũng đã giảm bớt thiệt hại, xoa dịu nỗi đau, khốn khó cho dân chúng, điều này đã để lại dấu ấn nhân văn, bài học kinh nghiệm cho hậu thế đáng trân trọng”, ông Bang nhận định.

Nghiên cứu sâu hơn dưới thời vua Minh Mạng, TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao nói rằng, kể từ khi lên ngôi, vị vua này đối mặt rất nhiều thách thức lớn. Ngoài tình hình chính trị do các lực lượng chống đối thì thiên tai, dịch bệnh cũng vô cùng khốc liệt, xảy ra trên cả nước. Nhà vua đã đưa ra nhiều giải pháp khẩn cấp để cứu trợ dân chúng như mở kho chẩn tế, hỗ trợ việc chôn cất người chết... Đồng thời, lệnh cho các địa phương lập sổ Nhật ký phong vũ để ghi chép báo cáo tình hình thiên tai kịp thời. Ngoài ra, nghiêm trị những kẻ lợi dụng thiên tai, dịch bệnh để trực lợi.

Không dừng lại đó, nhà vua còn đưa ra các giải pháp căn cơ lâu dài. “Dù trong bất cứ thảm họa do thiên nhiên hay dịch bệnh gây ra, hoàng đế Minh Mạng và triều đình mà ông điều hành đều không nao núng. Ngược lại, luôn nỗ lực vượt qua, đảm bảo bộ máy từ trung ương đến địa phương được vận hành thông suốt để người dân cảm thấy triều đình luôn sát cánh, che chở”, ông Hải đúc kết và cho rằng nhờ đó mà sau mỗi lần bị thiên tai, dịch bệnh tình hình đã nhanh chóng được ổn định, đất nước tiếp tục phát triển và ngày càng hùng cường.

Theo Nhật Minh/Báo Thừa Thiên Huế

https://baothuathienhue.vn/van-hoa-nghe-thuat/mua-bao-viec-ung-pho-an-dan-cua-nguoi-xua-145711.html

Việt Nam và Trung Quốc phối hợp chặt chẽ trong phòng, chống lũ lụt, khắc phục hậu quả của bão Yagi Việt Nam và Trung Quốc phối hợp chặt chẽ trong phòng, chống lũ lụt, khắc phục hậu quả của bão Yagi
Các tổ chức, cộng đồng người Việt ở nước ngoài tiếp tục ủng hộ người dân bị ảnh hưởng bởi Yagi Các tổ chức, cộng đồng người Việt ở nước ngoài tiếp tục ủng hộ người dân bị ảnh hưởng bởi Yagi

Theo Nhật Minh/Báo Thừa Thiên Huế
Nguồn: baothuathienhue.vn

Tin bài liên quan

Những mái nhà trở lại sau thiên tai

Những mái nhà trở lại sau thiên tai

Sau trận mưa lũ cuối năm 2025, nhiều hộ dân ở xã Hòa Thịnh (tỉnh Đắk Lắk) rơi vào cảnh mất nhà cửa. Nhưng chỉ hơn một tháng sau, nhiều căn nhà mới đã kịp dựng xong trước mùa xuân từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước, sự chung tay của cộng đồng và quá trình vận động, kết nối hỗ trợ từ hệ thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam.
Khi “điểm tựa an sinh” trở thành điểm sáng trong mắt nhà đầu tư nước ngoài

Khi “điểm tựa an sinh” trở thành điểm sáng trong mắt nhà đầu tư nước ngoài

Chính sách bảo hiểm tai nạn lao động (TNLĐ) và bệnh nghề nghiệp (BNN) được nhiều doanh nghiệp, trong đó có khu vực FDI nhìn nhận như một yếu tố giúp ổn định quan hệ lao động, giảm thiểu rủi ro vận hành và nâng cao hình ảnh doanh nghiệp.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh thăm, tặng quà Tết tại Ninh Bình

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh thăm, tặng quà Tết tại Ninh Bình

Ngày 10/2, Đoàn công tác của Quốc hội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh làm Trưởng đoàn đã thăm, tặng quà Tết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách và người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Các tin bài khác

Thu hút nhân tài gắn với trọng dụng, giao nhiệm vụ cụ thể và quyền hạn cần thiết

Thu hút nhân tài gắn với trọng dụng, giao nhiệm vụ cụ thể và quyền hạn cần thiết

Sáng 24/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan về Chiến lược quốc gia thu hút, trọng dụng và phát triển nhân tài trong các ngành, lĩnh vực mũi nhọn, chiến lược phục vụ phát triển đất nước nhanh, bền vững.
Lào tặng huân chương cho các tập thể, cá nhân tỉnh Điện Biên

Lào tặng huân chương cho các tập thể, cá nhân tỉnh Điện Biên

Chiều 21/8 tại tỉnh Điện Biên, Nhà nước Lào trao các huân chương cao quý tặng 2 tập thể và 8 cá nhân của tỉnh Điện Biên, ghi nhận những đóng góp trong vun đắp quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai địa phương, hai nước Việt Nam - Lào.
Đưa 7.104 mẫu hài cốt liệt sĩ ra Hà Nội giám định ADN

Đưa 7.104 mẫu hài cốt liệt sĩ ra Hà Nội giám định ADN

Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn thành việc lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ tại các nghĩa trang trên địa bàn. Theo kế hoạch, 7.104 mẫu sẽ được vận chuyển bằng máy bay quân sự ra Hà Nội để giám định ADN, phục vụ xác định danh tính liệt sĩ.
Truyền thông Argentina nêu bật tầm vóc sự kiện lịch sử trọng đại của Việt Nam

Truyền thông Argentina nêu bật tầm vóc sự kiện lịch sử trọng đại của Việt Nam

Báo chí Argentina nhấn mạnh Cách mạng Tháng Tám là bước ngoặt lịch sử mở ra kỷ nguyên độc lập cho Việt Nam và truyền cảm hứng giải phóng dân tộc trên toàn thế giới.

Đọc nhiều

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Tối 24/8, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam. Tại đây, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nhấn mạnh, thanh niên cần phát huy vai trò đi đầu trong học tập, lao động sáng tạo, trở thành những sứ giả hòa bình và tích cực góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 23/8, 12 thí sinh tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Tôi yêu Tiếng nước tôi” tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản). Cuộc thi tạo sân chơi sử dụng tiếng Việt, khuyến khích các gia đình duy trì tiếng mẹ đẻ, đồng thời giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam.
Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, các nhà báo, chuyên gia tại Mexico và Argentina nhấn mạnh giá trị của độc lập, quyền tự quyết trong lịch sử Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những chuyển biến sau Đổi mới và khả năng hội nhập sâu rộng nhưng vẫn giữ độc lập, tự chủ.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động