Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
15:09 | 18/09/2019 GMT+7

Mỗi phút có 5 người chết do tai biến y khoa

aa
Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong 134 triệu sự cố y khoa mỗi năm trên toàn thế giới, trung bình có khoảnh 2,6 triệu người chết do tai biến y khoa. Như vậy cứ mỗi phút lại có 5 người thiệt mạng vì các bất cẩn trong chăm sóc y tế.     
Đại diện Bộ Y tế lý giải đề xuất thành lập Đại học Khoa học sức khỏe HKI nâng cao năng lực chuyên môn cho y tế nhãn khoa cấp huyện tại Cần Thơ 77 cán bộ quân đội Hoàng gia Campuchia tốt nghiệp khóa tiếng Việt tại Trường Trung cấp Biên phòng 2

Đây là thông tin do Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn đưa ra tại lễ hưởng ứng ngày An toàn Người bệnh Thế giới lần thứ nhất – ngày 17/9.

Theo thống kê của WHO, trong 100 bệnh nhân nhập viện thì có 7 người ở các nước thu nhập cao, 10 người ở các nước thu nhập thấp và trung bình sẽ mắc một hoặc nhiều bệnh nhiễm trùng liên quan đến chăm sóc sức khỏe. Hàng trăm triệu bệnh nhân trên toàn thế giới bị nhiễm trùng bệnh viện hàng năm.

Thứ trưởng cho rằng bất cứ công đoạn nào của quá trình chẩn đoán, chăm sóc, điều trị đều chứa đựng các nguy cơ tiềm tàng cho người bệnh.

Bệnh viện là nơi các thầy thuốc thường xuyên bị áp lực công việc do tình trạng quá tải và áp lực về tâm lý, vì vậy sự cố y khoa không mong muốn là điều khó tránh khỏi và trong nhiều trường hợp ngoài tầm kiểm soát.

Nguyên nhân hàng đầu của những tai biến y khoa xuất phát từ sai sót trong cách sử dụng thuốc (liều lượng, hướng dẫn không rõ ràng, kê đơn thuốc không phù hợp).

Ngoài ra, chẩn đoán không chính xác hoặc chậm trễ cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến hàng triệu người bệnh.

Tại Mỹ, nghiên cứu khám nghiệm tử thi cho thấy các lỗi chẩn đoán chiếm khoảng 10% trường hợp tử vong.

moi phut co 5 nguoi chet do tai bien y khoa

Phẫu thuật không an toàn cũng dẫn đến 25% người bệnh bị biến chứng y khoa. Mỗi năm có gần 7 triệu người bị biến chứng sau phẫu thuật, trong đó có một triệu người chết trong hoặc ngay sau phẫu thuật.

Hiện tại số trường hợp tử vong liên quan đến biến chứng do phẫu thuật đã giảm trong 50 năm qua. Tuy nhiên, số người bệnh bị biến chứng do phẫu thuật tại các nước thu nhập thấp và trung bình vẫn cao gấp 2-3 lần so với các nước thu nhập cao.

"Khi sự cố không mong muốn xảy ra, cả người bệnh và thầy thuốc đều là nạn nhân, đặc biệt đối với người bệnh phải gánh chịu thêm hậu quả, làm ảnh hưởng tới sức khỏe hoặc bị khuyết tật tạm thời hay vĩnh viễn, thậm chí tử vong", Thứ trưởng Sơn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, mục tiêu của lễ phát động ngày An toàn Người bệnh Thế giới nhằm nâng cao nhận thức về An toàn người bệnh trên toàn cầu, với mục tiêu "trước tiên là không gây nguy hại cho người bệnh - first do no harm for patient", tạo môi trường cởi mở và "không đổ lỗi" để xây dựng văn hóa an toàn người bệnh.

moi phut co 5 nguoi chet do tai bien y khoa Đại diện Bộ Y tế lý giải đề xuất thành lập Đại học Khoa học sức khỏe

Theo TS Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), chủ trường thành lập Đại học ...

moi phut co 5 nguoi chet do tai bien y khoa HKI nâng cao năng lực chuyên môn cho y tế nhãn khoa cấp huyện tại Cần Thơ

Từ 9-21/9, tổ chức Helen Keller International (HKI) Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Mắt - Răng Hàm Mặt TP. Cần Thơ và Bệnh ...

moi phut co 5 nguoi chet do tai bien y khoa 77 cán bộ quân đội Hoàng gia Campuchia tốt nghiệp khóa tiếng Việt tại Trường Trung cấp Biên phòng 2

Cuối tháng 8, 77 học viên thuộc Quân đội Hoàng gia Campuchia đã hoàn thành chương trình đào tạo tiếng Việt khóa 15 tại Trường ...

moi phut co 5 nguoi chet do tai bien y khoa Xác minh khách Trung Quốc khỏa thân tắm biển Đà Nẵng

Cơ quan chức năng hiện đang kiểm chứng, xác minh thông tin về nhóm du khách người Trung Quốc khỏa thân tắm biển Đà Nẵng.

Hoài Đông
Nguồn:

Tin bài liên quan

WHO ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong phòng, chống tác hại thuốc lá

WHO ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong phòng, chống tác hại thuốc lá

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 79 (WHA79) tại Geneva, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã trao giấy chứng nhận ghi nhận những đóng góp của Việt Nam trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, đồng thời đánh giá cao các nỗ lực của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác quốc tế và tăng cường năng lực y tế cộng đồng.
WHO hỗ trợ vận chuyển khẩn cấp thuốc giải độc tới Việt Nam

WHO hỗ trợ vận chuyển khẩn cấp thuốc giải độc tới Việt Nam

Ngày 11/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã phối hợp vận chuyển khẩn cấp 5 lọ thuốc kháng độc tố botulinum tới thành phố Đà Nẵng nhằm hỗ trợ điều trị cho ba bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch nghi bị ngộ độc botulinum.
Thủ tướng đề nghị WHO hỗ trợ phòng ngừa dịch bệnh sau bão lũ lịch sử

Thủ tướng đề nghị WHO hỗ trợ phòng ngừa dịch bệnh sau bão lũ lịch sử

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng G20 tại Nam Phi, ngày 22/11 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Các tin bài khác

Cụ bà 103 tuổi chiến thắng ung thư dạ dày nhờ điều trị đa chuyên khoa tại Vinmec Hải Phòng

Cụ bà 103 tuổi chiến thắng ung thư dạ dày nhờ điều trị đa chuyên khoa tại Vinmec Hải Phòng

Nhiều tháng sau khi nhận chẩn đoán ung thư dạ dày, gia đình cụ Hoàng Thị Hát vẫn chưa thể đưa ra quyết định phẫu thuật bởi tuổi cụ đã ngoài 100, mỗi chỉ định can thiệp đều đi kèm nỗi lo về khả năng chịu đựng gây mê, nguy cơ biến chứng. Nhờ chiến lược điều trị đa chuyên khoa và chăm sóc cá thể hóa, các bác sĩ của Vinmec Hải Phòng đã giúp người bệnh vượt qua cuộc mổ an toàn và từng bước hồi phục.
Vượt hàng trăm cây số, tìm lại từng bước đi sau hai lần thoát vị đĩa đệm

Vượt hàng trăm cây số, tìm lại từng bước đi sau hai lần thoát vị đĩa đệm

Từng mổ trước đây nhưng cơn đau vẫn bùng phát dữ dội, chị Trang (43 tuổi, Đắk Lắk) đã đi lại bình thường chỉ sau 2 ngày phẫu thuật nhờ kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn tại Vinmec Đà Nẵng.
Vinmec Central Park phẫu thuật nội soi cắt gan thành công cho bệnh nhân Campuchia mắc ung thư

Vinmec Central Park phẫu thuật nội soi cắt gan thành công cho bệnh nhân Campuchia mắc ung thư

Mang trong mình khối u gan phải kích thước lớn, ông N.S. (75 tuổi, quốc tịch Campuchia) đã được điều trị thành công nhờ phương pháp phẫu thuật nội soi cắt gan tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TP. HCM).
Từ lâm sàng đến AI: Cách VinUni đào tạo bác sĩ tương lai

Từ lâm sàng đến AI: Cách VinUni đào tạo bác sĩ tương lai

“Một bác sỹ giỏi chuyên môn có thể điều trị cho 10 – 20 bệnh nhân mỗi ngày, nhưng nếu một bác sỹ biết nghiên cứu và ứng dụng AI, biết tạo ra một công cụ công nghệ tốt thì số người được hưởng lợi sẽ lớn hơn rất nhiều”, Lưu Bảo Linh, tân Bác sĩ Y khoa Trường Đại học VinUni (VinUni) nói.

Đọc nhiều

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Chiều ngày 13/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) do ông Vyacheslav Gennadyevich Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố làm Trưởng đoàn đến thăm, trao đổi cơ hội hợp tác với tỉnh Thanh Hóa.
Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Ngày 13/7, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì buổi tiếp Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado và đoàn công tác. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, logistics, đổi mới sáng tạo, du lịch, giao lưu văn hóa và nông nghiệp công nghệ cao.
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Ngày 13/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Nicaragua tại Việt Nam tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino (19/7/1979 - 19/7/2026). Đây là lần đầu tiên hai cơ quan phối hợp tổ chức hoạt động kỷ niệm này tại Hà Nội, góp phần củng cố tình hữu nghị truyền thống, mở rộng giao lưu nhân dân và thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa hai nước.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động