Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong 134 triệu sự cố y khoa mỗi năm trên toàn thế giới, trung bình có khoảnh 2,6 triệu người chết do tai biến y khoa. Như vậy cứ mỗi phút lại có 5 người thiệt mạng vì các bất cẩn trong chăm sóc y tế.     
Đại diện Bộ Y tế lý giải đề xuất thành lập Đại học Khoa học sức khỏe HKI nâng cao năng lực chuyên môn cho y tế nhãn khoa cấp huyện tại Cần Thơ 77 cán bộ quân đội Hoàng gia Campuchia tốt nghiệp khóa tiếng Việt tại Trường Trung cấp Biên phòng 2

Đây là thông tin do Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn đưa ra tại lễ hưởng ứng ngày An toàn Người bệnh Thế giới lần thứ nhất – ngày 17/9.

Theo thống kê của WHO, trong 100 bệnh nhân nhập viện thì có 7 người ở các nước thu nhập cao, 10 người ở các nước thu nhập thấp và trung bình sẽ mắc một hoặc nhiều bệnh nhiễm trùng liên quan đến chăm sóc sức khỏe. Hàng trăm triệu bệnh nhân trên toàn thế giới bị nhiễm trùng bệnh viện hàng năm.

Thứ trưởng cho rằng bất cứ công đoạn nào của quá trình chẩn đoán, chăm sóc, điều trị đều chứa đựng các nguy cơ tiềm tàng cho người bệnh.

Bệnh viện là nơi các thầy thuốc thường xuyên bị áp lực công việc do tình trạng quá tải và áp lực về tâm lý, vì vậy sự cố y khoa không mong muốn là điều khó tránh khỏi và trong nhiều trường hợp ngoài tầm kiểm soát.

Nguyên nhân hàng đầu của những tai biến y khoa xuất phát từ sai sót trong cách sử dụng thuốc (liều lượng, hướng dẫn không rõ ràng, kê đơn thuốc không phù hợp).

Ngoài ra, chẩn đoán không chính xác hoặc chậm trễ cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến hàng triệu người bệnh.

Tại Mỹ, nghiên cứu khám nghiệm tử thi cho thấy các lỗi chẩn đoán chiếm khoảng 10% trường hợp tử vong.

moi phut co 5 nguoi chet do tai bien y khoa

Phẫu thuật không an toàn cũng dẫn đến 25% người bệnh bị biến chứng y khoa. Mỗi năm có gần 7 triệu người bị biến chứng sau phẫu thuật, trong đó có một triệu người chết trong hoặc ngay sau phẫu thuật.

Hiện tại số trường hợp tử vong liên quan đến biến chứng do phẫu thuật đã giảm trong 50 năm qua. Tuy nhiên, số người bệnh bị biến chứng do phẫu thuật tại các nước thu nhập thấp và trung bình vẫn cao gấp 2-3 lần so với các nước thu nhập cao.

"Khi sự cố không mong muốn xảy ra, cả người bệnh và thầy thuốc đều là nạn nhân, đặc biệt đối với người bệnh phải gánh chịu thêm hậu quả, làm ảnh hưởng tới sức khỏe hoặc bị khuyết tật tạm thời hay vĩnh viễn, thậm chí tử vong", Thứ trưởng Sơn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, mục tiêu của lễ phát động ngày An toàn Người bệnh Thế giới nhằm nâng cao nhận thức về An toàn người bệnh trên toàn cầu, với mục tiêu "trước tiên là không gây nguy hại cho người bệnh - first do no harm for patient", tạo môi trường cởi mở và "không đổ lỗi" để xây dựng văn hóa an toàn người bệnh.

moi phut co 5 nguoi chet do tai bien y khoa Đại diện Bộ Y tế lý giải đề xuất thành lập Đại học Khoa học sức khỏe

Theo TS Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), chủ trường thành lập Đại học ...

moi phut co 5 nguoi chet do tai bien y khoa HKI nâng cao năng lực chuyên môn cho y tế nhãn khoa cấp huyện tại Cần Thơ

Từ 9-21/9, tổ chức Helen Keller International (HKI) Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Mắt - Răng Hàm Mặt TP. Cần Thơ và Bệnh ...

moi phut co 5 nguoi chet do tai bien y khoa 77 cán bộ quân đội Hoàng gia Campuchia tốt nghiệp khóa tiếng Việt tại Trường Trung cấp Biên phòng 2

Cuối tháng 8, 77 học viên thuộc Quân đội Hoàng gia Campuchia đã hoàn thành chương trình đào tạo tiếng Việt khóa 15 tại Trường ...

moi phut co 5 nguoi chet do tai bien y khoa Xác minh khách Trung Quốc khỏa thân tắm biển Đà Nẵng

Cơ quan chức năng hiện đang kiểm chứng, xác minh thông tin về nhóm du khách người Trung Quốc khỏa thân tắm biển Đà Nẵng.

In bài viết

Truyền hình