Trang chủ Chính trị - Xã hội
15:00 | 01/09/2015 GMT+7

"Mỗi ngày đi học là một ngày vui" của trẻ em Thụy Sỹ

aa
Một người mẹ Việt ở Thụy Sỹ đã kể lại những ngày đi học của hai đứa con thơ của mình rất nhẹ nhàng. Trong đó có đoạn: "Nếu một người có năng khiếu làm bánh ngọt, anh ta không việc gì phải mất nhiều năm học vi tính hay triết học toán học mà sau này vẫn có thể sống tốt".

moi ngay di hoc la mot ngay vui cua tre em thuy sy

Trẻ em Thụy Sỹ - Ảnh: Livinginnyon.com

Thời gian trôi thật nhanh. Mới đây thôi mà con gái đã lên lớp bốn, còn chàng trai của mẹ lên lớp hai. Nói nhanh hơn nữa chắc bởi mấy năm trường lớp ở Thụy Sỹ thật nhẹ nhàng, chưa bao giờ là áp lực hay gánh nặng với mẹ.

Sau một mùa hè vui chơi thỏa thích các con chuẩn bị tinh thần đi học hết sức thoải mái.

Hầu hết trẻ em đuợc đi thăm quan, nghỉ mát ở biển hay leo núi một nơi nào cùng gia đình đúng nghĩa "nghỉ hè".

Đi chơi cũng là để học những điều mới lạ mà sách vở không thể thay thế được. Việc học thêm hay phụ đạo vào kì nghỉ không tồn tại ở học sinh tiểu học. Cha mẹ thuờng sắp xếp công việc để cùng đi với con cái, còn nếu không sẽ nhờ vả ông bà, người thân.

Trước khi nghỉ hè, mỗi con mang về một cuốn tập mỏng 15-20 trang là những bài toán, bài viết đơn giản nhằm mục đích ôn bài.

Con gái lớp 4 có "nhiệm vụ" lớn hơn là đọc trọn vẹn một cuốn sách. Giáo viên thường xuyên khuyến khích học sinh khám phá thế giới bằng việc đọc sách. Đó là một phần quan trọng trong giáo trình giảng dạy mà hầu hết các con dù ít, dù nhiều cũng cảm nhận đuợc tầm quan trọng của việc đọc.

Thông thường, các con được tự do chọn sách yêu thích ở thư viện rồi sau đó đọc hiểu, có thể kể tóm tắt cho cả lớp cùng nghe nếu muốn.

Có lần, mẹ đến lớp con trai, thấy cô trò ngồi vòng tròn dưới đất, trên tay ai cũng có vài lá bài.

Hỏi ra mới biết cả lớp đang học toán cộng, trừ thông qua việc chơi. Cả lớp nói cười sảng khoái nhưng lại rất tập trung vào việc tính toán.

Điều lạ là các con không rập khuôn một loại sách giáo khoa nào. Thầy cô mỗi người một phương pháp và giáo án khác nhau miễn sao chất lượng và trình độ được bảo đảm. Trong lớp không ai có chức vụ gì vì thành viên nào cũng quan trọng như nhau. Chạy theo điểm số thành tích không bao giờ là mục tiêu.

Con trai dù mới học xong lớp 1 chữ viết nguệch ngoạc nhưng cũng bắt đầu viết lại những hoạt động diễn ra trong mùa hè một cách ngắn gọn nhất để kể lại với bạn bè vào những ngày đầu tiên của năm học mới.

Mới hôm truớc bạn ấy viết một đoạn dù sai chính tả còn nhiều, đại loại rằng: "Hôm qua con đi công viên nuớc. Con bị uống nước nhiều lần. Con muốn bơi giỏi như bố của con...".

Được tự do sáng tạo trong việc học nên các con tỏ rõ năng lực của mình để từ đó thầy cô và cha mẹ hướng dẫn cho trẻ phù hợp.

Ở đây, học sinh lên cấp 3 là bắt đầu có những định hướng cho tương lai như học nghề mà mình yêu thích và có khả năng nhất.

Cánh cửa đại học không phải là con đường duy nhất để có tương lai và tiến thân. Mỗi nghề nghiệp đều có giá trị, được trân trọng đúng mức. Một người công nhân vệ sinh có cuộc sống không quá khác biệt với một nhân viên văn phòng là một ví dụ.

Chắc vì thế sức ép sách vở không đè nặng lên con trẻ. Nếu một người có năng khiếu làm bánh ngọt, anh ta không việc gì phải mất nhiều năm học vi tính hay triết học toán học mà sau này vẫn có thể sống tốt.

Thay vì nhiều năm trên giảng đường, anh ta sẽ bỏ công sức sáng tạo và làm tốt những chiếc bánh. Điều này có nghĩa là ở Thụy Sỹ họ không lãng phí thời gian, chất xám, công sức của các bạn trẻ. Việc học là quan trọng nhưng áp dụng chúng vào cuộc sống một cách có hiệu quả còn quan trọng hơn.

Là người đã từng trải qua những áp lực quá sức trong học tập trong năm học mới, mẹ chỉ mong hai con mình tiếp tục mỗi ngày đi học là một ngày vui, đón chào những khám phá mới thật hân hoan và đầy năng lượng.

Theo VietnamNet

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chặng đường mới trong quan hệ giữa Việt Nam và các nước bạn bè

Chặng đường mới trong quan hệ giữa Việt Nam và các nước bạn bè

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc thành công chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Kazakhstan, thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Azerbaijan, thăm chính thức Liên bang Nga và dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Belarus.
Tỉnh Nghệ An và Thủ đô Vientiane (Lào) ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2025–2028

Tỉnh Nghệ An và Thủ đô Vientiane (Lào) ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2025–2028

Sáng 12/5, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Đoàn đại biểu cấp cao thủ đô Vientiane (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) đã hội đàm và ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2025–2028. Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ hữu nghị và thúc đẩy hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực.
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm là hết sức có ý nghĩa, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại.
Vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống Việt - Nga trong kỷ nguyên mới, vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống Việt - Nga trong kỷ nguyên mới, vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ Kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, sáng 10/5 theo giờ địa phương, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ và phát biểu tại Học viện Hành chính công và Kinh tế quốc dân trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga (viết tắt RANEPA), còn gọi là Học viện Tổng thống.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Ngày 19/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam để khảo sát tình hình phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã đến làm việc tại Công ty TNHH Tập đoàn Vòng bi Lạc Dương, Chùa Bạch Mã và Hang đá Long Môn – những địa danh tiêu biểu cho cả “sức mạnh cứng” trong sản xuất chế tạo và “sức mạnh mềm” của di sản văn hóa Trung Hoa.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.
Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sáng 21/5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động