Sau nhiều ngày không có ca lây nhiễm Covid-19 cộng đồng, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã cho mở lại hoạt động ăn uống tại chỗ, người mua và người bán đều vui mừng.
Đà Nẵng: Ăn uống tại chỗ được phép, chủ quán tất bật chuẩn bị Đà Nẵng: Ăn uống tại chỗ được phép, chủ quán tất bật chuẩn bị
Được bán hàng ăn uống tại chỗ trở lại, các nhà hàng, quán nhậu, quán cà phê tại Đà Nẵng tất bật lau dọn, nhập hàng, chuẩn bị kinh doanh trở lại.
Đà Nẵng lên phương án đón khách du lịch trở lại Đà Nẵng lên phương án đón khách du lịch trở lại
Ngành du lịch Đà Nẵng xác định khôi phục theo phương châm: Chủ động thích ứng, linh hoạt để đạt hiệu quả, đồng thời phải bảo đảm an toàn cho khách du lịch, cho cộng đồng và cho nhân viên phục vụ du lịch.
Mở lại hàng quán ở Đà Nẵng, cả người mua và người bán đều vui
Các hàng quán được bán tại chỗ, nhiều người tìm tới các quán ăn quen thuộc để thưởng thức hương vị món ăn ưa thích. (ảnh Bảo Anh)

Quyết định được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng đưa ra sau nhiều ngày đóng cửa các hoạt động trên vì bùng phát dịch Covid-19, các nhà hàng, quán ăn, uống được phục vụ khách tại chỗ nhưng không quá 50% công suất và tuân thủ 5K.

Sáng ngày 16/10, anh Nguyễn Văn Hòa, nhân viên tại một siêu thị trên đường Điện Biên Phủ cho biết “Nhiều ngày qua khi hàng quán không bán, hầu như sáng nào cũng ăn mì tôm. Có khi trưa không nấu cơm được cũng phải ăn mì tôm, hoặc đi tìm nhà người quen có nấu nướng để ăn. Nay mở bán lại thì thuận tiện cho người bán cũng như người mua hơn rất nhiều. Vì ăn cơm nhà nhiều ngày rồi nên cũng muốn ra ngoài ăn bún, phở để thay đổi khẩu vị”.

Mở lại hàng quán ở Đà Nẵng, cả người mua và người bán đều vui
Đã lâu rồi người dân Đà Nẵng mới được ăn uống thoải mái như vậy. (ảnh Bảo Anh)

Với nhiều chị em phụ nữ thì việc cho bán hàng quán ăn uống trở lại là rất hợp lý. Sau nhiều ngày giãn cách xã hội, các gia đình tuân thủ nghiêm các quy định của TP. Tuy nhiên, là phụ nữ nên việc đi chợ, nấu ăn ngày 3 bữa cũng khiến nhiều chị em rất vất vả. "Giờ hàng quán mở trở lại sẽ giúp rất nhiều chị em bớt vất vả mỗi lần đi chợ phải vắt óc suy nghĩ hôm nay nấu món gì, nhất là vào mỗi buổi sáng nấu cho chồng con ăn", một phụ nữ đi mua đồ ăn sáng cho biết.

Mở lại hàng quán ở Đà Nẵng, cả người mua và người bán đều vui
Sau nhiều ngày giãn cách xã hội, các hàng ăn uống được bán tại chỗ khiến nhiều người vui mừng. (ảnh Bảo Anh)

Một chủ quán bún thịt nướng nằm trong phố điểm tâm trên đường Huỳnh Thúc Kháng (quận Hải Châu) cho biết sáng nay mở bán từ sáng sớm. Dù nghỉ bán nhiều ngày trời theo quy định, nhưng khi bán lại thì khách vẫn đông sau nhiều ngày không được ăn hàng quán vì dịch bệnh. “Mấy người buôn bán ở đây ai cũng vui vì trong những ngày qua đóng cửa phải tốn tiền mặt bằng, tiền nhân viên… Nhưng khi khách quá đông, chúng tôi cũng lo vì không chấp hành đúng chỉ thị” - chủ quán bún thịt nướng cho hay.

Mở lại hàng quán ở Đà Nẵng, cả người mua và người bán đều vui
Các quán cà phê ở Đà Nẵng đông khách trở lại. (ảnh Bảo Anh)

Chính quyền thành phố khuyến khích các nhà hàng, quán ăn ứng dụng khai báo điện tử, sử dụng thiết bị để quét QR-Code khai báo y tế cho khách. Riêng chủ quán, người chế biến, nhân viên phục vụ phải khai báo y tế hàng ngày, trong suốt thời gian làm việc phải đeo khẩu trang, găng tay khi làm thức ăn, đồ uống, giữ khoảng cách với khách. Nhà hàng, quán ăn có quyền và trách nhiệm từ chối cung cấp dịch vụ nếu khách chưa thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống Covid-19.

Mở lại hàng quán ở Đà Nẵng, cả người mua và người bán đều vui
Khẩu trang, sát khuẩn cẩn thận khi vào quán. (ảnh Bảo Anh)

Theo lãnh đạo Đà Nẵng, việc nới lỏng một số hoạt động để người dân tiếp tục duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh, phục vụ mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường nên các sở, ngành, địa phương tuyệt đối không được chủ quan.

Đà Nẵng trở thành ‘Thành phố xanh”, mở lại gần như tất cả các hoạt động Đà Nẵng trở thành ‘Thành phố xanh”, mở lại gần như tất cả các hoạt động
Sau 14 ngày không có ca nhiễm mới, trong cộng đồng, Đà Nẵng chính thức trở thành “Thành phố xanh” và điểm phong tỏa cuối cùng được gỡ bỏ.
Bến xe Đà Nẵng vẫn vắng tanh dù xe khách liên tỉnh được hoạt động Bến xe Đà Nẵng vẫn vắng tanh dù xe khách liên tỉnh được hoạt động
Dù được phép hoạt động trở lại, nhưng vì khó khăn nguồn khách, hầu hết các hãng xe đăng ký tuyến tại bến xe Đà Nẵng đều chưa thể chạy trở lại.
Đà Nẵng bỏ giấy xét nghiệm, tạo thuận lợi cho người dân di chuyển thuận lợi trong ngày Đà Nẵng bỏ giấy xét nghiệm, tạo thuận lợi cho người dân di chuyển thuận lợi trong ngày
Sau khi chính quyền bỏ quy định phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19, nhiều người dân ở Quảng Nam ra Đà Nẵng làm việc khiến các chốt kiểm soát dịch bị ách tắc.
In bài viết

Truyền hình