Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:59 | 21/04/2019 GMT+7

Mô hình trường phổ thông dân tộc bán trú giúp nâng cao chất lượng giáo dục ở Tủa Chùa

aa
Không chỉ nâng cao tỷ lệ học sinh chuyên cần mô hình trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) còn góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ở huyện vùng cao Tủa Chùa tỉnh Điện Biên.      

Nâng cao tỷ lệ học sinh chuyên cần

Chúng tôi cùng với cán bộ phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Tủa Chùa tỉnh Điện Biên tới thăm trường PTDTBT THCS Sính Phình – nơi gửi gắm con em của đồng bào dân tộc trong xã đi tìm con chữ. Tọa lạc trên quả đồi, trường PTDTBT THCS Sính Phình đã đầu tư cơ sở vật khá khang trang đáp ứng cơ bản nhu cầu dạy và học ở xã nghèo .

mo hinh truong pho thong dan toc ban tru giup nang cao chat luong giao duc o tua chua
Buổi sinh hoạt giữa giờ của học sinh trường PTDTBT.THCS Sính Phình

Thầy giáo Đỗ Văn Năm - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Với điều kiện của xã vùng sâu, vùng xa, địa hình rộng, nhiều bản nằm cách trường tới hơn 20km, đường xá đi lại hết sức khó khăn nên nhiều em học sinh không thể đi về trong ngày mà phải ở lại tại trường. Nếu trước kia không có mô hình trường PTDTBT việc huy động học sinh ra lớp gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, vào những thời điểm như nghỉ Tết hay mùa làm nương người dân thường không cho con em đến trường. Tuy nhiên, từ khi thực hiện mô hình trường PTDTBT đã tạo điều kiện cho đội ngũ thầy cô giáo trong việc huy động học sinh ra lớp.

Đang tập trung vào ôn tập để chuẩn bị học kỳ, khi thấy chúng tôi vào thăm, em Thào A Vư, học sinh lớp 6, cho biết: Nhà em nằm cách trường 7km, giao thông đi lại rất khó khăn. Vì vậy, em đã ở lại trường để học tập và đến cuối tuần mới trở về nhà. Hiện gia đình Thào A Vư có 3 anh em đang ăn ở và học tập tại trường.

“Ở trường ngoài việc học kiến thức các em còn được các thầy cô giáo dạy bảo cách ăn uống, giữ gìn vệ sinh cá nhân, cách sinh hoạt tập thể. Ở trường mọi thứ đều thích hơn ở nhà, học tập ăn uống đúng giờ, được vui chơi cùng bạn bè”, em Thào A Vư nói.

mo hinh truong pho thong dan toc ban tru giup nang cao chat luong giao duc o tua chua
Trường PTDTBT.THCS Sính Phình có tới gần 400 em học sinh ăn ở và sinh hoạt tại trường

"Thực hiện mô hình trường PTDTBT đã trở thành nguồn động lực quan trọng giúp các em học sinh dân tộc thiểu số có nhiều cơ hội đến trường, đến lớp. Tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng giảm đáng kể; tỷ lệ học sinh chuyên cần của nhà trường luôn đạt trên 98%. Đây là điều kiện quan trọng để nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục”, thầy giáo Đỗ Văn Năm nói.

Góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

Tủa Chùa là huyện vùng cao tỉnh Điện Biên, địa hình chia cắt, giao thông đi lại khó khăn, dân cư sống phân tán... ảnh hưởng lớn đến việc huy động học sinh ra lớp và nâng cao chất lượng giáo dục. Chính vì vậy, khi mô hình trường PTDTBT ra đời đã đã tạo điều kiện cho các em học sinh ở vùng kinh tế đặc biệt khó khăn đến trường, đến lớp.

mo hinh truong pho thong dan toc ban tru giup nang cao chat luong giao duc o tua chua
Các em học sinh được ăn ở, học tập trong những ngôi nhà kiên cố

Thầy giáo Nguyễn Hồng Sơn – Trưởng phòng GD & ĐT huyện Tủa Chùa cho biết: Trong năm học 2018 -2019 huyện Tủa Chùa có 41 trường, trong đó có 21 trường thuộc mô hình PTDTBT, với gần 5497 học sinh. Để quản lý tốt mô hình trường PTDTBT phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo cho các trường thành lập Ban quản sinh, phân công cho các giáo viên đứng lớp kiêm nhiệm và xây dựng lịch sinh hoạt, học tập hàng ngày cho học sinh; tổ chức quản lý giờ giấc, hướng dẫn các em thói quen vệ sinh cá nhân và nề nếp trong sinh hoạ hàng ngày…. Bên cạnh đó, để đảm bảo dinh dưỡng cũng như khẩu phần ăn cho các em học sinh nhà trường xây dựng thực đơn ăn cho từng ngày, từng tuần và từng tháng, phù hợp theo từng mùa. Đồng thời, niêm yết số lượng thực phẩm và giá cả của từng loại thực phẩm trên bảng thông tin để các em học sinh, phụ huynh nắm bắt theo rõi. Các em học sinh bán trú được ăn đầy đủ 3 bữa, sáng, trưa và tối.

“Từ thực tế cho thấy, học sinh ở các trường PTDTBT được ăn ở, sinh hoạt tập trung như môi trường quân đội, thậm chí có những em điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng tốt hơn khi ở nhà. Đó chính là hiệu quả thiết thực nhất mà mô hình trường PTDTBT đem lại. Bên cạnh, việc tổ chức nấu ăn một số trường còn quan tâm tới việc tăng gia sản xuất, rèn kỹ năng sống cho học sinh thông qua các hoạt động nội vụ, tập thể. Mô hình đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng giáo dục của huyện vùng cao Tủa Chùa”, ông Nguyễn Hồng Sơn – Trưởng phòng GD&ĐT nói.

mo hinh truong pho thong dan toc ban tru giup nang cao chat luong giao duc o tua chua
Ngoài giờ học các em học sinh còn được các thầy cô giáo dạy cách tăng gia cải thiện bữa

Đến nay, toàn huyện Tủa Chùa đã có 14/41 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I; 12/12 xã duy trì tốt công tác phổ cập đúng độ tuổi và xóa mù chữ; tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học và chuyển lớp luôn đạt trên 99%; số lượng học sinh tham gia vào các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện và tỉnh ngày một tăng.

Duy Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Búng Lao khởi sắc từ việc triển khai đồng bộ các chính sách dân tộc

Búng Lao khởi sắc từ việc triển khai đồng bộ các chính sách dân tộc

Nhờ triển khai đồng bộ các chính sách dân tộc xã Búng Lao (Điện Biên) đã tạo bứt phá rõ rệt. Tỷ lệ nghèo giảm sâu, giáo dục – y tế nâng chất lượng, sinh kế và du lịch cộng đồng khởi sắc, khẳng định hiệu quả của chủ trương dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Phát huy giá trị già làng, trưởng bản và người có uy tín ở xã Búng Lao

Phát huy giá trị già làng, trưởng bản và người có uy tín ở xã Búng Lao

Với 38 già làng, trưởng bản và người có uy tín thuộc 4 thành phần dân tộc Mông, Thái, Mông, Khơ Mú, xã Búng Lao (Điện Biên) đang phát huy hiệu quả sức mạnh cộng đồng, góp phần giữ gìn bản sắc và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.

Các tin bài khác

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Ngày 27/11, bão số 15 tiếp tục di chuyển phức tạp khi tương tác với không khí lạnh, khiến cường độ có thời điểm tăng lên trước khi suy yếu. Các chuyên gia dự báo hai kịch bản tác động khác nhau đến khu vực Nam Trung Bộ, yêu cầu các địa phương theo dõi sát để chủ động phương án ứng phó.
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.

Đọc nhiều

Hành trình gieo duyên tiếng Việt ở Sri Lanka

Hành trình gieo duyên tiếng Việt ở Sri Lanka

Tại Thiền viện Trúc Lâm (Ambakote, Kandy, Sri Lanka), học viên đủ mọi lứa tuổi tập trung trong không gian thanh tịnh của chùa, học tiếng Việt qua các hoạt động đa dạng: trò chơi, bài hát, trải nghiệm văn hóa truyền thống Việt Nam. Những buổi học này vừa giúp học viên làm quen với ngôn ngữ vừa xây dựng cộng đồng gắn kết, hòa hợp. Mô hình này đã phát triển bền vững và trở thành điểm sáng trong giáo dục cộng đồng, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Sri Lanka.
Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Nga sẵn sàng đối thoại nhiều lần với Mỹ để tìm giải pháp cho xung đột Ukraine; EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine; Máy bay chở 425 người hạ cánh khẩn cấp an toàn tại Moscow do báo cháy động cơ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/12.
Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững

Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững

Ngày 04/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới

Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới

Tính đến tối 1/12, tổng doanh thu phòng vé tại thị trường Trung Quốc đại lục của bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” do Disney sản xuất đã vượt mốc 2 tỷ Nhân dân tệ, phá nhiều kỷ lục như phim hoạt hình nhập khẩu có doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động