Không chỉ nâng cao tỷ lệ học sinh chuyên cần mô hình trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) còn góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ở huyện vùng cao Tủa Chùa tỉnh Điện Biên.      

Nâng cao tỷ lệ học sinh chuyên cần

Chúng tôi cùng với cán bộ phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Tủa Chùa tỉnh Điện Biên tới thăm trường PTDTBT THCS Sính Phình – nơi gửi gắm con em của đồng bào dân tộc trong xã đi tìm con chữ. Tọa lạc trên quả đồi, trường PTDTBT THCS Sính Phình đã đầu tư cơ sở vật khá khang trang đáp ứng cơ bản nhu cầu dạy và học ở xã nghèo .

mo hinh truong pho thong dan toc ban tru giup nang cao chat luong giao duc o tua chua
Buổi sinh hoạt giữa giờ của học sinh trường PTDTBT.THCS Sính Phình

Thầy giáo Đỗ Văn Năm - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Với điều kiện của xã vùng sâu, vùng xa, địa hình rộng, nhiều bản nằm cách trường tới hơn 20km, đường xá đi lại hết sức khó khăn nên nhiều em học sinh không thể đi về trong ngày mà phải ở lại tại trường. Nếu trước kia không có mô hình trường PTDTBT việc huy động học sinh ra lớp gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, vào những thời điểm như nghỉ Tết hay mùa làm nương người dân thường không cho con em đến trường. Tuy nhiên, từ khi thực hiện mô hình trường PTDTBT đã tạo điều kiện cho đội ngũ thầy cô giáo trong việc huy động học sinh ra lớp.

Đang tập trung vào ôn tập để chuẩn bị học kỳ, khi thấy chúng tôi vào thăm, em Thào A Vư, học sinh lớp 6, cho biết: Nhà em nằm cách trường 7km, giao thông đi lại rất khó khăn. Vì vậy, em đã ở lại trường để học tập và đến cuối tuần mới trở về nhà. Hiện gia đình Thào A Vư có 3 anh em đang ăn ở và học tập tại trường.

“Ở trường ngoài việc học kiến thức các em còn được các thầy cô giáo dạy bảo cách ăn uống, giữ gìn vệ sinh cá nhân, cách sinh hoạt tập thể. Ở trường mọi thứ đều thích hơn ở nhà, học tập ăn uống đúng giờ, được vui chơi cùng bạn bè”, em Thào A Vư nói.

mo hinh truong pho thong dan toc ban tru giup nang cao chat luong giao duc o tua chua
Trường PTDTBT.THCS Sính Phình có tới gần 400 em học sinh ăn ở và sinh hoạt tại trường

"Thực hiện mô hình trường PTDTBT đã trở thành nguồn động lực quan trọng giúp các em học sinh dân tộc thiểu số có nhiều cơ hội đến trường, đến lớp. Tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng giảm đáng kể; tỷ lệ học sinh chuyên cần của nhà trường luôn đạt trên 98%. Đây là điều kiện quan trọng để nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục”, thầy giáo Đỗ Văn Năm nói.

Góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

Tủa Chùa là huyện vùng cao tỉnh Điện Biên, địa hình chia cắt, giao thông đi lại khó khăn, dân cư sống phân tán... ảnh hưởng lớn đến việc huy động học sinh ra lớp và nâng cao chất lượng giáo dục. Chính vì vậy, khi mô hình trường PTDTBT ra đời đã đã tạo điều kiện cho các em học sinh ở vùng kinh tế đặc biệt khó khăn đến trường, đến lớp.

mo hinh truong pho thong dan toc ban tru giup nang cao chat luong giao duc o tua chua
Các em học sinh được ăn ở, học tập trong những ngôi nhà kiên cố

Thầy giáo Nguyễn Hồng Sơn – Trưởng phòng GD & ĐT huyện Tủa Chùa cho biết: Trong năm học 2018 -2019 huyện Tủa Chùa có 41 trường, trong đó có 21 trường thuộc mô hình PTDTBT, với gần 5497 học sinh. Để quản lý tốt mô hình trường PTDTBT phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo cho các trường thành lập Ban quản sinh, phân công cho các giáo viên đứng lớp kiêm nhiệm và xây dựng lịch sinh hoạt, học tập hàng ngày cho học sinh; tổ chức quản lý giờ giấc, hướng dẫn các em thói quen vệ sinh cá nhân và nề nếp trong sinh hoạ hàng ngày…. Bên cạnh đó, để đảm bảo dinh dưỡng cũng như khẩu phần ăn cho các em học sinh nhà trường xây dựng thực đơn ăn cho từng ngày, từng tuần và từng tháng, phù hợp theo từng mùa. Đồng thời, niêm yết số lượng thực phẩm và giá cả của từng loại thực phẩm trên bảng thông tin để các em học sinh, phụ huynh nắm bắt theo rõi. Các em học sinh bán trú được ăn đầy đủ 3 bữa, sáng, trưa và tối.

“Từ thực tế cho thấy, học sinh ở các trường PTDTBT được ăn ở, sinh hoạt tập trung như môi trường quân đội, thậm chí có những em điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng tốt hơn khi ở nhà. Đó chính là hiệu quả thiết thực nhất mà mô hình trường PTDTBT đem lại. Bên cạnh, việc tổ chức nấu ăn một số trường còn quan tâm tới việc tăng gia sản xuất, rèn kỹ năng sống cho học sinh thông qua các hoạt động nội vụ, tập thể. Mô hình đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng giáo dục của huyện vùng cao Tủa Chùa”, ông Nguyễn Hồng Sơn – Trưởng phòng GD&ĐT nói.

mo hinh truong pho thong dan toc ban tru giup nang cao chat luong giao duc o tua chua
Ngoài giờ học các em học sinh còn được các thầy cô giáo dạy cách tăng gia cải thiện bữa

Đến nay, toàn huyện Tủa Chùa đã có 14/41 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I; 12/12 xã duy trì tốt công tác phổ cập đúng độ tuổi và xóa mù chữ; tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học và chuyển lớp luôn đạt trên 99%; số lượng học sinh tham gia vào các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện và tỉnh ngày một tăng.

In bài viết

Truyền hình