Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
15:34 | 15/10/2023 GMT+7

Minh chứng cho quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam-Liên bang Nga

aa
Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ, Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga Vyacheslav Viktorovich Volodin thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Phiên họp lần thứ hai Ủy ban Hợp tác liên Nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga.
Tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Campuchia-Lào
Tăng sức trẻ trong xây dựng quan hệ hữu nghị Việt - Nga

Ðây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Viktorovich Volodin đến Việt Nam kể từ sau đại dịch Covid-19, nhằm tăng cường hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga, góp phần củng cố sự tin cậy chính trị và thúc đẩy quan hệ Ðối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Chuyến thăm thể hiện sự coi trọng của Liên bang Nga đối với Việt Nam và là điểm nhấn quan trọng trong quan hệ Ðối tác chiến lược toàn diện trong bối cảnh hai nước triển khai Tuyên bố chung về tầm nhìn quan hệ Ðối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga đến năm 2030.

Minh chứng cho quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam-Liên bang Nga
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Putin tại Sochi, Liên bang Nga, tháng 9/2018. (Ảnh: TTXVN).

Ðây cũng là bước tiếp tục triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, thông qua cơ chế Ủy ban Hợp tác liên Nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga.

Quan hệ Ðối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga phát triển tốt đẹp, trở thành tài sản chung quý báu và là niềm tự hào của cả hai dân tộc. Ngày 30/1/1950, hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong hơn bảy thập niên đồng hành, gắn bó, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước luôn nỗ lực vun đắp quan hệ song phương, mà những chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp diễn ra thường xuyên, liên tục chính là minh chứng rõ nét.

Năm 2001, Việt Nam và Nga ký Tuyên bố chung về quan hệ Ðối tác chiến lược, tạo một dấu mốc quan trọng trên chặng đường phát triển quan hệ song phương. Quan hệ hai nước được nâng cấp lên Ðối tác chiến lược toàn diện vào năm 2012.

Quan hệ chính trị giữa hai nước có độ tin cậy cao, không ngừng được củng cố, phát triển thông qua trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao và trên tất cả các kênh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, các hoạt động trao đổi cấp cao vẫn được duy trì thường xuyên thông qua điện đàm, hội nghị trực tuyến giữa các lãnh đạo chủ chốt của hai nước.

Hoạt động trao đổi, liên lạc thường xuyên giữa các lãnh đạo hai nước đã tiếp thêm động lực để Việt Nam và Nga tiến những bước vững chắc trên con đường hợp tác.

Việt Nam nhất quán coi trọng quan hệ Ðối tác chiến lược toàn diện với Nga, mong muốn tăng cường hợp tác thực chất với Nga trên tất cả các lĩnh vực và xác định quan hệ với Nga có tầm quan trọng chiến lược. Hai nước đồng quan điểm trong nhiều vấn đề quốc tế và khu vực, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế. Dư địa hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, nhất là trong bối cảnh Nga đang đẩy mạnh chính sách đối ngoại hướng Ðông, trong đó Việt Nam được coi là đối tác ưu tiên.

Thời gian qua, hợp tác giữa Quốc hội hai nước không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn các cấp. Quốc hội Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác với Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga từ tháng 4/2009 (ký lại vào tháng 3/2013), với Hội đồng Liên bang Nga từ tháng 11/2012. Năm 2018, hai bên ký Thỏa thuận về việc thành lập Ủy ban Hợp tác liên Nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga. Ðây là mô hình hợp tác nghị viện cao nhất, đầu tiên và duy nhất cho đến nay giữa Quốc hội Việt Nam với một cơ quan lập pháp nước ngoài.

Quốc hội Việt Nam và Liên bang Nga duy trì thường xuyên hoạt động trao đổi đoàn ở cấp cao, cấp Ủy ban, Nhóm nghị sĩ hữu nghị, tạo động lực mạnh mẽ phát triển quan hệ nghị viện, qua đó góp phần tăng cường quan hệ Ðối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Hai bên có đồng quan điểm về các vấn đề quốc tế; tích cực và thường xuyên phối hợp, tham vấn, trao đổi ý kiến tại các diễn đàn liên nghị viện đa phương.

Trong giai đoạn khó khăn, khi đại dịch Covid-19 hoành hành, tình cảm gắn bó thân thiết giữa Việt Nam và Nga càng được củng cố, là minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai bên. Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành của Việt Nam đã tặng Nga khẩu trang y tế và một số vật tư y tế. Phía Nga viện trợ vắc-xin Sputnik V, thuốc điều trị, vật tư y tế. Hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, du lịch, giáo dục, khoa học-công nghệ... cũng là những điểm sáng và là cầu nối hữu nghị cho người dân hai nước. Nga tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực. Hai bên tổ chức thường niên và luân phiên sự kiện Những Ngày Văn hóa tại Việt Nam và Nga.

Việc đón tiếp Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Phiên họp lần thứ hai Ủy ban Hợp tác liên Nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga thể hiện sự coi trọng của Ðảng, Nhà nước Việt Nam đối với quan hệ hữu nghị truyền thống với Nga, hợp tác tốt đẹp với Duma Quốc gia nói riêng và Quốc hội Liên bang Nga nói chung. Chuyến thăm khẳng định hợp tác nghị viện là một trụ cột quan trọng trong quan hệ Ðối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.

Giải bóng đá cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga thành công tốt đẹp Giải bóng đá cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga thành công tốt đẹp
Ông Trần Phú Thuận - Trưởng Ban tổ chức giải đấu nhấn mạnh dù chỉ có một đội giành được cúp vô địch nhưng tất cả các đội đều giành được chiến thắng, bởi sự đam mê luyện tập trên tinh thần đoàn kết.
Truyền thông Indonesia nhấn mạnh quan hệ gắn bó với Việt Nam Truyền thông Indonesia nhấn mạnh quan hệ gắn bó với Việt Nam
Ngày 4/8, truyền thông Indonesia đã đăng tải nhiều bài viết, trong đó dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Đại biểu Nhân dân Indonesia (tức Hạ viện) Puan Maharani khẳng định rằng mối quan hệ giữa Indonesia và Việt Nam “như anh em trong ASEAN”.
Theo Báo Nhân dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Giao lưu giữa nhân sĩ hữu nghị Việt Nam và Trung Quốc

Giao lưu giữa nhân sĩ hữu nghị Việt Nam và Trung Quốc

Những bản hòa tấu du dương, thánh thót, đã góp phần tạo nên không gian đầm ấm cho buổi gặp gỡ, giao lưu giữa nhân sĩ hữu nghị Việt Nam và Trung Quốc.
Nhiều tiềm năng hợp tác kinh tế Việt Nam - Liên bang Nga trong thời gian tới

Nhiều tiềm năng hợp tác kinh tế Việt Nam - Liên bang Nga trong thời gian tới

Đó là nhận định của các chuyên gia tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế ASEAN và các nền kinh tế mới nổi với Liên bang Nga trong bối cảnh mới: Vấn đề và triển vọng, diễn ra ngày 12/04, tại Hà Nội.
Quảng Ngãi tổ chức lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay cho hơn 100 sinh viên Lào

Quảng Ngãi tổ chức lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay cho hơn 100 sinh viên Lào

Mới đây, tại Trường Đại học Phạm Văn Đồng, Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay cho hơn 100 sinh viên Lào đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bình Dương: Nhiều hoạt động thiết thực trong dịp Tết Bunpimay và Chol Chnam Thmay

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bình Dương: Nhiều hoạt động thiết thực trong dịp Tết Bunpimay và Chol Chnam Thmay

Tặng quà các gia đình người Việt Nam từ Campuchia trở về sinh sống tại huyện Dầu Tiếng; trao học bổng cho các học viên Campuchia và Lào đang học tập tại trường Sỹ quan Công binh tỉnh Bình Dương... là những hoạt động thiết thực do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bình Dương và các đơn vị tài trợ thực hiện nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay, Chol Chnam Thmay của Lào và Campuchia.

Đọc nhiều

Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Từ ngày 7/4-11/4, đoàn công tác Bệnh viện Trung ương Huế, do Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn, cùng các Giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y ...
Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Từ ngày 8 đến 12/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực tại các địa ...
Giá vàng lại "nóng" lên, áp sát mốc 85 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng lại "nóng" lên, áp sát mốc 85 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng thế giới tiếp tục phá vỡ mọi kỷ lục, kéo theo giá vàng SJC trong nước tăng lên 84,7 triệu đồng/lượng.
Biểu dương 368 đại biểu người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc

Biểu dương 368 đại biểu người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc

Sáng 11/4, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI, năm 2024.
Trao hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khu vực biên giới Quảng Bình

Trao hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khu vực biên giới Quảng Bình

Ngày 12/4, tại xã biên giới Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), Tổ chức Plan International vùng dự án tỉnh Quảng Bình, Ban Dự án “Làm cha mẹ có trách nhiệm giới” xã Trường Sơn, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã và các đơn vị liên quan đã phối hợp tổ chức chương trình trao mô hình Hỗ trợ sinh kế gà cỏ lai cho các phụ nữ mang thai và có con dưới 2 tuổi trên địa bàn.
Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Từ ngày 8 đến 12/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Chung tay xây dựng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển

Chung tay xây dựng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8, ngày 11/4 tại tỉnh Lào Cai, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân.
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
Xin chờ trong giây lát...
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Kazakhstan diện Hiệp định năm 2024. Theo đó, Chính phủ Kazakhstan cấp 3 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại quốc gia này theo trình độ đại học.
Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Chương trình học bổng của chính phủ Ấn Độ; cơ hội việc làm; những lưu ý khi du học Ấn Độ... là những thông tin được cung cấp tại tọa đàm “Tăng cường giao lưu nhân dân-kết nối giáo dục, đào tạo Việt Nam-Ấn Độ” diễn ra vào ngày 10/4 tại Hà Nội.
Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Việc thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế sẽ giúp người dân tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, giảm nhiều khâu thủ tục.
OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

Với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc, từ ngày 11-15/3/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, số 37 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức Operation Smile Việt Nam (OS) sẽ tổ chức chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động