Theo dự báo từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 7/5, miền Bắc đón một đợt mưa dông diện rộng, ngay sau đó, khoảng 12/5, thêm một đợt mưa dông diện rộng ở khu vực này.
Bắc Bộ đón gió mùa, có mưa dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 Bắc Bộ đón gió mùa, có mưa dịp nghỉ lễ 30/4-1/5
Thời tiết ngày 18/4/2022: Miền Bắc mưa dông, không khí lạnh mạnh hơn Thời tiết ngày 18/4/2022: Miền Bắc mưa dông, không khí lạnh mạnh hơn
Miền Bắc sắp đón mưa dông liên tiếp

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ ngày 6/5, một rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-28 độ vĩ Bắc có khả năng được hình thành. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió nên từ chiều tối và đêm 6/5, khu vực vùng núi có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Từ ngày 7/5, mưa mở rộng ra toàn khu vực Bắc Bộ và kéo dài đến khoảng ngày 9/5, riêng vùng núi Bắc bộ, mưa rào và dông kéo dài đến ngày 11/5. Thời tiết chủ đạo những ngày này ở miền Bắc là trời nhiều mây, có nắng gián đoạn, có mưa rào và dông rải rác.

Ngay sau đó, khoảng ngày 12-13/5, Bắc Bộ lại đón một đợt có mưa rào và rải rác có dông, từ 14/5 mưa giảm dần.

Tại các tỉnh Bắc Trung Bộ, trong các ngày 8/5 và từ ngày 13-14/5 cũng có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Tây Nguyên Nam Bộ, dự báo từ nay đến ngày 9/5 tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, thời gian mưa tập trung chủ yếu vào chiều tối và tối.

Thủ đô Hà Nội ngày 6/5 có nắng gián đoạn, có thể xuất hiện mưa rào, nhiệt độ trong ngày dao động từ 21-30 độ C. Từ 7-9/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên mưa gia tăng, trời nhiều mây, có nắng gián đoạn, có mưa rào và dông, nhiệt độ thấp nhất từ 23-25 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 29-31 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lượng mưa ở miền Bắc và miền Trung mùa hè năm nay nhiều hơn trung bình nhiều năm. Cụ thể tại miền Bắc, từ tháng 5-9/2022, tổng lượng mưa phổ biến cao hơn từ 5-25% so với trung bình nhiều năm, riêng tháng 10/2022 tại khu vực Đông Bắc và Đồng bằng Bắc Bộ có khả năng cao hơn từ 15-30% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tại miền Trung, từ tháng 5 đến tháng 7, tổng lượng mưa phổ biến cao hơn 5-15% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Vào tháng 8, tổng lượng mưa phổ biến thấp hơn từ 5-20% so với trung bình nhiều năm. Vào tháng 9, tổng lượng mưa xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, riêng tháng 10, tổng lượng mưa phổ biến cao hơn từ 15-40% so với trung bình nhiều năm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng nhận định, tháng 5 năm nay mát mẻ hơn so với trung bình nhiều năm. Trong khoảng 10 ngày tới chưa ghi nhận nắng nóng ở miền Bắc và khu vực Bắc Trung Bộ.

Dự báo khoảng nửa cuối tháng 5, nắng nóng có khả năng xuất hiện ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, tuy nhiên số ngày nắng nóng trong tháng có xu hướng thấp hơn trung bình nhiều năm. Nắng nóng tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ mùa hè năm nay cũng được nhận định không gay gắt và kéo dài như năm 2020.

Miền Bắc đón không khí lạnh và mưa giông Miền Bắc đón không khí lạnh và mưa giông
Miền Bắc sắp đón thêm một đợt không khí lạnh mới Miền Bắc sắp đón thêm một đợt không khí lạnh mới
In bài viết

Truyền hình