Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
18:03 | 04/11/2021 GMT+7

Miền Bắc sắp đón đợt rét sâu nhất từ đầu mùa, nhiều nơi dưới 10 độ C

aa
Từ ngày 7/11, miền Bắc sẽ chịu ảnh hưởng của một bộ phận không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa Đông năm nay, nền nhiệt tại các tỉnh sẽ giảm sâu, vùng núi cao chỉ còn 5-8 độ C.
Gió mùa Đông Bắc lạnh nhất đầu mùa, nhiều nơi dưới 10 độ C
Ảnh minh họa

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một bộ phận không khí lạnh mạnh ở phía Bắc đang di chuyển xuống phía Nam. Đây là bộ phận không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa Đông năm nay.

Dự báo, khoảng sáng đến trưa ngày 7/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc Bộ. Từ chiều đến đêm 7/11, không khí lạnh mở rộng ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, trong ngày 7/11, Bắc Bộ có mưa, mưa rào. Từ đêm 7/11 đến hết ngày 8/11 trời rét ẩm, cảm giác rét cả ngày và đêm do tác động đồng thời của mưa và gió rét.

Từ ngày 9/11, mưa giảm, nhiệt độ thấp nhất trong hai ngày 8 - 9/11 ở Hà Nội phổ biến 15 - 18 độ C, ở Sa Pa 5 - 8 độ C, ở Mẫu Sơn 6 - 9 độ C.

Từ khoảng ngày 10/11, các tỉnh phía Đông Bắc Bộ chuyển sang rét khô. Trời chỉ rét về đêm, ban ngày hửng nắng, chênh lệnh nhiệt độ trong ngày khá cao. Dự báo nhiệt độ thấp nhất vào ban đêm sẽ giảm 1 - 2 độ C so với hai ngày 8 - 9/11. Vào ban ngày, nhiệt độ tăng thêm 3 - 4 độ C so với hai ngày 8 - 9/11.

Tại các tỉnh Bắc Trung Bộ, chiều và đêm 7/11, sẽ có mưa rào, cục bộ mưa to, sang ngày 8/10 mưa giảm. Trong khi đó, tại Trung Trung Bộ, trong các ngày từ 8-10/11 sẽ có mưa to đến rất to, sang ngày 11/11, mưa giảm rõ rệt.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cho biết, không khí lạnh sẽ có xu hướng gia tăng cường độ trong các tháng chính Đông, rét đậm, rét hại trong mùa Đông năm 2021-2022 có thể xảy ra sớm, tập trung nhiều trong thời kỳ từ khoảng giữa tháng 12/2021 đến tháng 2/2022. Nhiệt độ trung bình mùa Đông năm 2021-2022 cũng có xu hướng thấp hơn so với mùa Đông năm 2020-2021.

Mùa Đông năm nay cũng được nhận định đến sớm hơn so với trung bình nhiều năm. Đáng chú ý xuất hiện hình thái mưa rét hiếm gặp trong tháng 10. Cụ thể từ ngày 28/10 tới 1/11, các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh lệch đông khiến trời rét kết hợp với mưa, mưa rào, mưa nhỏ đan xen.

Thống kê tại Trạm Khí tượng Hà Đông, 20 năm mới xuất hiện hình thái thời tiết này, kể từ năm 1981 đến nay.

Dự báo thời tiết 4/11: Bắc Bộ sáng sớm trời lạnh, trưa chiều có nắng Dự báo thời tiết 4/11: Bắc Bộ sáng sớm trời lạnh, trưa chiều có nắng
Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày 4/11, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.
Dự báo thời tiết 3/11: Hà Nội sáng sớm có mưa nhỏ, trời lạnh Dự báo thời tiết 3/11: Hà Nội sáng sớm có mưa nhỏ, trời lạnh
Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày 3/11, khu vực Hà Nội đêm và sáng có mưa, mưa nhỏ, trời lạnh; trưa và chiều nhiệt độ có tăng nhẹ.
Dự báo thời tiết 1/11: Bắc Bộ và Trung Bộ cục bộ có mưa lớn Dự báo thời tiết 1/11: Bắc Bộ và Trung Bộ cục bộ có mưa lớn
Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày 1/11, ở Bắc Bộ có mưa, mưa rào, riêng vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-50mm, có nơi trên 80mm. Ở Trung Bộ, sáng 1/11, có mưa, mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 60mm.
Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to

Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ đêm 30/10, miền Bắc sẽ đón không khí lạnh tăng cường; Trung Bộ vẫn còn mưa to; Nam Bộ mưa về chiều.
Từ đêm 28/3, nhiệt độ toàn miền Bắc có thể giảm đột ngột 10 độ C

Từ đêm 28/3, nhiệt độ toàn miền Bắc có thể giảm đột ngột 10 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 28/3, do ảnh hưởng của không khí lạnh, miền Bắc chấm dứt trời nắng, chuyển sang hình thái có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.

Đọc nhiều

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Nhân dịp Quốc hội khóa XVI tín nhiệm bầu các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, lãnh đạo nhiều quốc gia như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Nga, Ấn Độ và Cuba đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng, thể hiện sự coi trọng quan hệ hợp tác cũng như tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin và có nhiều bài viết, bình luận tích cực về việc Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt, coi đây là bước đi quan trọng trong tiến trình củng cố bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy các mục tiêu phát triển quốc gia.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động