Trang chủ Hữu nghị
17:39 | 27/09/2023 GMT+7

Mexico đề cao những thành tựu của Việt Nam

aa
Cây tre là hiện thân cho cốt cách của Việt Nam, một dân tộc kiên cường, bản lĩnh nhưng luôn thể hiện sự mềm dẻo và linh hoạt. Đây là lý do trong nhiều thế kỷ qua, mảnh đất này không chỉ đứng vững trước mọi biến thiên của lịch sử mà còn đạt được nhiều thành tựu kỳ diệu như ngày nay.
Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác
Barbados đạt nhiều thành tựu trong chống biến đổi khí hậu
Mexico đề cao những thành tựu của Việt Nam
Ông Fernando Gonzalez Saiffe, Tổng Vụ trưởng Vụ châu Á - Thái Bình Dương phát biểu tại buổi lễ.

Đây là khẳng định của ông Fernando Gonzalez Saiffe, Tổng Vụ trưởng Vụ châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Mexico, trong Lễ kỷ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2023) được tổ chức hôm 26/9 tại thủ đô Mexico City.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, phát biểu tại buổi lễ, ông Fernando cho biết bởi hiểu rõ chân lý này, ông không ngạc nhiên trước những bước tiến thần kỳ của Việt Nam trong nhiều năm qua. Đây là một trong số ít những quốc gia luôn đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao bất chấp tình hình thế giới đầy biến động như đại dịch COVID-19, tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu và xung đột vũ trang.

Đề cập quan hệ song phương, quan chức ngoại giao Mexico cho biết tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đoàn kết quốc tế chính là nguồn cội tạo dựng mối quan hệ thân tình giữa Việt Nam và Mexico, bởi hai quốc gia tuy xa nhau về địa lý nhưng cùng chia sẻ những giá trị cốt lõi - đó là tinh thần đoàn kết quốc tế, độc lập dân tộc, tự do và hạnh phúc của nhân dân.

Chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân 78 năm Ngày Quốc khánh, Tổng Vụ trưởng Vụ châu Á – Thái Bình Dương khẳng định chính những giá trị cốt lõi trên đã góp phần duy trì cũng như không ngừng vun đắp mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong suốt 48 năm qua, kể từ khi quan hệ ngoại giao được chính thức thiết lập năm 1975.

Trong khi đó, chia sẻ tại sự kiện có sự tham gia của hàng trăm khách mời, ông Alfredo Femat Bañuelos - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mexico, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Mexico -Việt Nam - cho biết trong 20 năm qua, hàng trăm nghìn người dân Mexico đã được nhiều thế hệ bác sỹ Việt Nam chữa lành bệnh tại các trung tâm châm cứu mang tên Hồ Chí Minh tại Mexico và đây là minh chứng hùng hồn nhất cho mối quan hệ ngày một khăng khít giữa hai nước.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mexico, ngoài việc đưa chương trình châm cứu Việt Nam vào giáo trình giảng dạy tại Đại học Zacatecas từ nhiều năm trước, hiện Đảng Lao động Mexico cũng đang xúc tiến việc đưa châm cứu vào chương trình đào tạo thạc sỹ tại Đại học Emiliano Zapata thuộc bang Nuevo Leon.

Là người từng 10 lần đến thăm, làm việc tại Việt Nam, ông Alfredo Femat Bañuelos khẳng định ngoài lĩnh vực y tế, quan hệ Mexico – Việt Nam đang tiến triển rất tốt đẹp trên mọi mặt, trong đó nổi bật nhất là quan hệ qua kênh Đảng, kênh nghị viện, cũng như việc tăng cường thương mại song phương và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo.

Mexico đề cao những thành tựu của Việt Nam
Lễ kỷ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2023) được tổ chức hôm 26/9 tại thủ đô Mexico City.

Đại diện cho Chính phủ Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoành Năm điểm lại những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong những năm vừa qua, đặc biệt là tốc độ phát triển kinh tế và nỗ lực hội nhập quốc tế, trong đó đáng chú ý là việc gia nhập các tổ chức lớn như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA). Đây cũng hai hiệp định thương mại tự do có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay.

Liên quan đến quan hệ song phương, Đại sứ Nguyễn Hoành Năm nhấn mạnh Mexico là một trong những thị trường quan trọng nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh, đồng thời kêu gọi doanh nghiệp hai nước tăng cường kết nối và tận dụng lợi thế của CPTPP mà hai nước cùng là thành viên.

Đại sứ cho biết mặc dù trao đổi thương mại song phương đạt hơn 10 tỷ USD trong năm 2022, song hai quốc gia cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa để nâng kim ngạch thương mại lên xứng tầm với tiềm năng vốn có cũng như tương xứng mối quan hệ chính trị tốt đẹp.

Bên cạnh đó, trên bình diện toàn cầu, Việt Nam và Mexico cũng hỗ trợ và ủng hộ nhau chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế, trong đó Liên hợp quốc. Theo Đại sứ Nguyễn Hoành Năm, cùng là những thành viên tích cực và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, trên cơ sở đối tác tin cậy, hai nước chia sẻ nhiều giá trị chung cốt lõi, những mối quan tâm và lợi ích chiến lược song trùng ở khu vực và thế giới, vì hợp tác, ổn định, hòa bình và phát triển.

Học giả Campuchia đề cao vai trò của Việt Nam trong củng cố đoàn kết nội khối Học giả Campuchia đề cao vai trò của Việt Nam trong củng cố đoàn kết nội khối
Thạc sĩ Uch Leang, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Á - Phi và Trung Đông, Viện Quan hệ Quốc tế Campuchia thuộc Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia (RAC), chuyên gia về Việt Nam, đã nêu bật những đóng góp quan trọng của Việt Nam trong việc duy trì sự thống nhất, đoàn kết và củng cố vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), phục vụ cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển khu vực.
78 năm quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam tại Brazil: chia sẻ thông tin về thành tựu hợp tác, phát triển hai nước 78 năm quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam tại Brazil: chia sẻ thông tin về thành tựu hợp tác, phát triển hai nước
Tối ngày 12/9/2023, tại Thủ đô Brasilia, Brazil, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 78 năm quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2023).
Theo Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Mexico

Sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Mexico

Đó là thông tin từ Đại sứ Mexico tại Việt Nam Alejandro Negrín Munoz trong buổi làm việc với Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh ngày 8/4 tại Hà Nội. Đại sứ cho biết, nhằm hướng tới dấu mốc 50 năm quan hệ ngoại giao, Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa đặc sắc trong năm 2025.
Tăng cường quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Đảng Lao động Mexico và Đảng Cộng sản Việt Nam

Tăng cường quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Đảng Lao động Mexico và Đảng Cộng sản Việt Nam

Ngày 30/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico do Tổng Bí thư Đảng Lao động Mexico, ông Alberto Anaya Guitiérrez làm trưởng đoàn.
Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ truyền thống với Mexico

Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ truyền thống với Mexico

Tối 18/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Thượng viện Liên bang Mexico Olga Sanchez Cordero.

Các tin bài khác

Lan tỏa tinh thần đoàn kết Việt - Lào nhân kỷ niệm Quốc khánh Lào lần thứ 50

Lan tỏa tinh thần đoàn kết Việt - Lào nhân kỷ niệm Quốc khánh Lào lần thứ 50

Nhân kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (02/12/1975 - 02/12/2025), các hoạt động thăm, chúc mừng của lãnh đạo, cơ quan và tổ chức Việt Nam tại Hà Nội và Viêng Chăn đã góp phần tô thắm thêm quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Cơ hội hợp tác về giáo dục giữa Đại học Hạ Long và các trường đại học Trung Quốc

Cơ hội hợp tác về giáo dục giữa Đại học Hạ Long và các trường đại học Trung Quốc

Sáng 26/11, Đoàn đại biểu là các học giả, chuyên gia Trung Quốc, dự Diễn đàn nhân dân Việt – Trung lần thứ 13 đã đến thăm và làm việc tại trường Đại học Hạ Long.
Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Ngày 26/11, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là dấu mốc quan trọng sau khi UBND tỉnh quyết định đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Kiên Giang thành Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang, đánh dấu bước chuyển mình mới của công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn sau sáp nhập.
Bạn bè quốc tế, chuyên gia ngành đối ngoại góp ý nhằm gắn kết nhân dân Việt Nam và thế giới

Bạn bè quốc tế, chuyên gia ngành đối ngoại góp ý nhằm gắn kết nhân dân Việt Nam và thế giới

Mở rộng, phát huy hiệu quả chương trình “Ươm mầm hữu nghị”; đối ngoại nhân dân thúc đẩy hợp tác kinh tế; tăng cường ưu tiên giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu, già hóa dân số… đó là ý kiến góp ý của bạn bè quốc tế, các chuyên gia, lão thành ngoại giao… nhằm gắn kết lâu dài quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và bạn bè thế giới.

Đọc nhiều

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Ngày 26/11 tại tỉnh Lào Cai, hơn 200 học sinh, giáo viên và đại diện các đơn vị chuyên môn đã tham gia Diễn đàn “Tiếng nói Thanh thiếu niên 2025 - Sức mạnh giao tiếp tích cực”, do tổ chức Save the Children International - Văn phòng đại diện tại Việt Nam (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức.
WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch

WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch

Ngày 26/11 tại tỉnh Quảng Ngãi, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp tổ chức lễ tổng kết Dự án “Nước sạch để cải thiện sức khỏe cho trẻ em tại Quảng Ngãi”, ghi dấu chặng đường triển khai từ tháng 3 đến tháng 12/2025 tại bảy thôn thuộc các xã Tây Trà, Tây Trà Bồng và Thanh Bồng. Dự án tập trung tăng cường khả năng tiếp cận nước sạch, cải thiện vệ sinh và nâng cao sức khỏe cho trẻ em và các cộng đồng dễ bị tổn thương của địa phương.
Việt Nam luôn tự hào có người bạn Lào thủy chung, son sắt

Việt Nam luôn tự hào có người bạn Lào thủy chung, son sắt

Ngày 27/11, tại Hà Nội diễn ra Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane. Chủ tịch nước Lương Cường dự và phát biểu tại buổi lễ.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển tỉnh Khánh Hòa, những ngày qua, Đồn Biên phòng Ninh Phước (BĐBP Khánh Hòa) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động